ติดต่อโฆษณา 
menu

วาไรตี้

วิธีทำความสะอาดพรม ง่ายๆ ฉบับมือโปรเอง

DREAM@ /

27 พ.ค. 63 16:45

1,153

วิธีทำความสะอาดพรม ง่ายๆ ฉบับมือโปรเอง

พรม เป็นอีกหนึ่งไอเท็มภายในบ้านเเล้วล่ะก็ น่าจะเคยประสบพบเจอกับปัญหาคราบปัญหาสกปรกที่ติดพรมกันบ้างจริงไหมล่ะค่ะ?  ปัญหาหนักใจที่ตามมาก็คือมันจะทำความสะอาดยังไงนี่ล่ะค่ะ  วันนี้เราเลยถือโอกาสรวบรวมเคล็ดลับการทำความสะอาดคราบสกปรกต่างๆบนพรม  ว่าเเล้วก็ตามเราไปดูพร้อมกันเลยค่ะ


1. คราบสนิมติดพรม
สำหรับคราบสนิทที่เผลอมาติดพรมอันเนื่องมาจากขาโต๊ะหรือตู้ที่เราตั้งทับพรมไว้นานๆ พอได้ฤกษ์ขยับเขยื้อนออกไปก็จะปรากฏคราบสนิมเกิดขึ้น  สำหรับวิธีการจัดการก็ไม่ยุ่งยากเลยนะคะ เพียงลองบีบน้ำมะนาวลงไปบนคราบประมาณ 5 นาที จากนั้นก็ใช้ผ้าเนื้อหนาเช็ดออกเเล้วเทน้ำส้มสายชูทับลงไปประมาณ 45 นาที เเล้วเช็ดทำความสะอาดให้เรียบร้อย เเล้วค่อยๆ ใช้ผ้าซับน้ำเปล่ามาถูบริเวณที่ทำความสะอาดอีกครั้ง  มันก็จะกลับมาสะอาดเหมือนเดิมเเล้วล่ะค่ะ

2. คราบหมากฝรั่ง
คุณพ่อบ้านเเม่บ้านทั้งหลายที่อาจจะเผลอใผลไม่ทันได้รู้ว่ามีคราบหมากฝรั่งมาติดพรมของเราตั้งเเต่เมื่อไหร่ ก็อย่าเพิ่งตกอกตกใจไปก่อนค่ะ เพราะวิธีการง่ายๆ เเค่เพียงคุณใช้ไดร์เป่าผมเเละพลาสติกห่ออาหารมาจัดการมันได้ โดยการนำไดร์เป่าปม มาเป่าลมอุ่นเพื่อให้หมากฝรั่งอ่อนตัวลงจากนั้นก็ใช้พลาสติกห่ออาหารหยิบออก เเต่ถ้ามันยังออกไม่หมด ก็ให้ลองใช้น้ำยาทำความสะอาดพรมทำความสะอาดอีกรอบ เเล้วเช็ดด้วยผ้าสะอาดอีกครั้งตามด้วยไดร์เป่าผมอีกรอบ รับรองว่ากำจัดได้ไม่ยากเเน่นอนค่ะ


3. คราบผงแป้งหรือผงอื่นๆ
หากผงแป้งมาหกลงบนพรม กลายคนก็คงติดว่าเเค่นำไปสะบัดออก คราบเหล่านั้นก็หายไปเเล้ว  เเต่มาลองดูวิธีการทำความสะอาดที่ไม่ยุ่งยากกันดีกว่าค่ะ เพียงเเค่คุณนำเครื่องดูดฝุ่นมาดูดผงแป้งออกไปให้ได้มากที่สุด หลังจากนั้นก็ให้เช็ดด้วยน้ำยาล้างจานเจือจาง เเล้วใช้ผ้าซับน้ำให้เเห้ง เพียงเท่านี้ก็เรียบร้อยเเล้วล่ะค่ะ


4. คราบอาหาร
น่าจะเป็นหนึ่งในปัญหาหนักใจสำหรับพ่อบ้านเเม่บ้านเลยนะคะ  เวลารับประทานอาหารขณะที่อยู่บนพรม เพราะเศษอาหารเหล่านั้นไม่ว่าจะเป็นของคาว หรืออาหารหวานต่างๆ ก็อาจตกหล่นลงบนพรมได้  ดังนั้นวิธีการทำความสะอาดที่ง่ายๆ ก็เพียงโรยเกลือหรือผงซักฟอกลงบนคราบเเละทิ้วไส้สักพักเพื่อรอให้คราบถูกดูดซับ จากนั้นก็ให้ใช้น้ำสบู่มาเช็ดความสะอาดจนพื้นพรมไม่เหลือคราบของผงซักฟอกหรือเกลือเพียงเท่านี้ก็เสร็จสิ้นค่ะ

5. คราบฝังลึก
สำหรับวิธีการจัดการคราบฝังลึก อย่างเช่น กาเเฟ ช็อกโกเเลต ไวน์ หรือเเม้เเต่คราบเลือดต่างๆ  หากเกิดขึ้นบนพรมของเราก็ควรรีบซับออกโดยด่วน โดยห้ามเช็ดหรือถูให้คราบกระจายตัว  จากนั้นก็นำน้ำส้มสายชูมาผสมกับน้ำเปล่าในอัตราส่วน 1 : 2 ฉีดลงบนที่เกิดคราบ เเละค่อยๆซับออกอีกครั้ง ก็จะช่วยให้คราบเริ่มจางลงไปได้ เเต่หากเกิดคราบฝังลึกเกิดขึ้น ก็ควรรีบทำความสะอาดโดยทันทีไม่ควรปล่อยไว้ เพราะไม่อย่างนั้นอาจจะกำจัดออกได้ยาก


เเละนี่ล่ะค่ะก็คือเคล็ดลับในการทำความสะอาดพรมทั้ง 5 วิธีที่เรานำมาฝากกัน เอาเป็นว่าคุณพ่อบ้านเเม่บ้านทั้งหลายก็ควรดูเเลพรมให้อยู่ในสภาพที่สมบูรณ์เเละสะอาดมากที่สุดด้วยนะคะ โดยเฉพาะเมื่อเกิดคราบเเล้วก็ควรรีบทำความสะอาดเลยทันที ไม่ควรปล่อยทิ้งไว้นานๆ เพราะไม่อย่างนั้นเเล้วอาจทำให้คราบนั้นกลายเป็นคราบฝังลึกชนิดที่ไม่สามารถทำความสะอาดได้เลยนะคะ  ส่วนคราวหน้าเราจะนำเคล็ดลับอะไรมาฝากกันอีก อย่าลืมติดตามกันนะคะ