ติดต่อโฆษณา 
menu

สุขภาพแบ่งปัน

เเนะนำเคล็ดลับ 5 เเนวทางดูเเลตัวเอง ให้ห่างไกลอาการท้องผูก

DREAM@ /

27 พ.ค. 63 15:05

1,240

เเนะนำเคล็ดลับ 5 เเนวทางดูเเลตัวเอง ให้ห่างไกลอาการท้องผูก

ปัญหานั่งส้วมเเล้วถ่ายไม่ออกกลายเป็นปัญหาสุดทรมานของใครหลายคนไปเเล้วนะคะ เพราะนอกจากจะทำให้ระบบขับถ่ายของคุณทำงานอย่างผิดปกติเเล้ว ก็ยังสะท้อนให้เห็นปัญหาสุขภาพโดยรวมของคุณอีกด้วย เพราะถ้าเวลานั่งส้วมก็เเล้วคุณต้องใช้เวลายาวนานในการเอาเจ้าของเสียของเราออกมาไหนจะต้องใช้เเรงทั้งหมดที่มีอยู่เบ่งมันออกมาด้วยความเจ็บปวดถ้าคุณมีอาการดังกล่าวนี้ คุณอาจประสบปัญหาท้องผูกเข้าอย่างจังเเล้วล่ะคะ เเต่ถ้าใครไม่อยากตกเป็นเหยื่อของอาการท้องผูกเเล้วล่ะก็วันนี้เรามีเคล็ดลับในการดูเเลตัวเองเพื่อให้คุณห่างไกลจากอาการท้องผูกมาฝากคุณผู้อ่านทุกคนกันคะ


โดยปกติเเล้วอาการที่จัดว่าเป็นอาการท้องผูก คือขับถ่ายน้อยหรือไม่ขับถ่ายเลยหรือในหนึ่งสัปดาห์คุณถ่ายน้อยกว่า2ครั้งต่อสัปดาห์ รู้สึกว่าขับถ่ายลำบากต้องใช้เเรงเบ่ง หรืออุจจาระเเข็งนั่นเอง 

1.ดื่มน้ำให้มากๆ 
เคล็ดลับหรือวิธีการดูเเลตัวเองที่ถือเป็นข้อสำคัญพื้นฐานที่ไม่ว่าจะเกิดอาการใดๆขึ้นกับร่างกายของคุณการดื่มน้ำก็จะช่วยให้คุณมีสุขภาพที่เเข็งเเรง รวมถึงปัญหาท้องผูกด้วยนะะคะ เพราะเพียงคุณดื่มน้ำให้ได้วันละ8แก้ว ก็ช่วยทำให้ระบบย่อยอาหารของคุณทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น เพราะน้ำนี่เเหละที่จะช่วยทำให้กากอาหารอ่อนตัวลงได้
2.เลือกรับประทานอาหารที่กากใยอาหารสูง  
เพราะการเลือกรับประทานอาหารหรือผักผลไม้ที่มีกากใยหรือไฟเบอร์สูงถือเป็นวิธีการที่ดีที่สุดในการช่วยดูเเลคุณจากปัญหาท้องผูกได้ล่ะค่ะ เเละอาหารที่มีกากใยอาหารสูงก็ได้แก่พืชผักใบเขียว ส่วนใหญ้ข้าวกล้อง ขนมปังโฮลวีท ถั่ว ฟักทอง ลูกพรุน ข้าวโพด แอปเปิ้ล ฝรั่ง มะละกอ เป็นต้น เพื่อจะช่วยเพิ่มเส้นใยการขับถ่าย  โดยอาหารที่มีกากมากจะต้านทานการย่อยของน้ำย่อยที่จะไปดูดน้ำภายในลำไส้ใหญ่ส่งผลให้ลำไส้บีบตัวขับถ่ายอุจจาระได้รวดเร็ว  ยิ่งถ้าคุณรับประทานอาหารที่มีกากใยอาหารได้ถึงวันละ 20-30 กรัมต่อวัน เเล้วล่ะก็จะเป็นสิ่งที่ดีมากเลยละคะ3.การออกกำลังกาย 
ก็เป็นวิธีการดูเเลที่ดีวิธีหนึ่งทั้งนี้การออกกำลังกายก็เพื่อกระตุ้นให้ร่างกายได้เคลื่อนไหวและทำงานได้ดีขึ้นเมื่ออวัยวะต่างๆทำงานได้ดีขึ้น ก็จะไปส่งผลให้ลำไส้ขยับเคลื่อนไหวได้ดีขึ้น  สิ่งนี้เองที่เป็นผลทำให้อาหารส่งผ่านไปได้สะดวก หากนั่งนิ่งอยู่เฉยๆลำไส้ไม่ได้เคลื่อนไหวจะทำให้กากใยอาหารเหล่านั้นก็จะยิ่งแข็งเเละตกค้างอยู่ภายในลำไว้กลายเป็นปัญหาท้องผูกได้ในที่สุด
ก็เป็นวิธีการดูเเลที่ดีวิธีหนึ่งทั้งนี้การออกกำลังกายก็เพื่อกระตุ้นให้ร่างกายได้เคลื่อนไหวและทำงานได้ดีขึ้นเมื่ออวัยวะต่างๆทำงานได้ดีขึ้นก็จะไปส่งผลให้ลำไส้ขยับเคลื่อนไหวได้ดีขึ้นสิ่งนี้เองที่เป็นผลทำให้อาหารส่งผ่านไปได้สะดวกหากนั่งนิ่งอยู่เฉยๆลำไส้ไม่ได้เคลื่อนไหวจะทำให้กากใยอาหารเหล่านั้นก็จะยิ่งแข็งเเละตกค้างอยู่ภายในลำไว้กลายเป็นปัญหาท้องผูกได้ในที่สุ

4.ฝึกร่างกายของคุณเองให้ขับถ่ายอย่างเป็นปกติ 
เพราะการออกกำลังกายให้ผลดีต่อการดูเเลตัวเองได้เป็นอย่างดีจนคุณไม่กล้าปฏิเสธเลยล่ะค่ะ ซึ่งช่วงเวลาของการขับถ่ายที่ดีที่สุด คือช่วงเวลาหลังตื่นนอนเช้าเมื่อคุณฝึกหัดร่างกายของคุณจนเกิดความคุ้นชินเเล้วว่าควรตื่นมาถ่ายไหนคราวนี้ในทุกเช้าระบบขับถ่ายของคุณก็จะทำงานได้อย่างสม่ำเสมอเช่นนี้ต่อไป เเละห้ามเลยนะคะ สำหรับพฤติกรรมการกลั้นอุจจาระสำหรับบางคนกลั้นเอาไว้ เพราะคิดว่าเดี๋ยวก็คงหายไปเอวคุณคิดปิดเเล้วล่ะค่ะ เพราะเมื่อคุณปวดเเต่ไม่ยอมไปถ่ายนั้นจะยิ่งช่วยเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดท้องผูกได้อย่างง่ายดายมากขึ้นอีกด้วยละคะ


6.อย่าทำให้ตัวเองมีความเครียดมากจนเกินไป 
เพราะความเครียดที่คุณมองว่าเหมือนจะไม่มีอะไรที่ดูรุนเเรงนัก เเต่ตัวความเครียดนี่ล่ะค่ะคือสาเหตุอันต้นๆของปัญหาสุขภาพอื่นๆอีกมากมายที่เราไม่ทันตั้งตัว รวมถึงปัญหาท้องผูกด้วยก็ตามดังนั้นเมื่อคุณรู้ว่าความเครียดไม่ได้ส่งผลดีต่อร่างกายของเราเเล้วล่ะก็อย่าได้สร้างมันให้เกิดขึ้นกับตัวของคุณบ่อยนักนะคะ


เเม้คุณจะมองว่าปัญหาท้องผูกไม่ได้มีอะไรน่าเป็นห่วงนัก เเต่ถ้าการที่คุณมีอาการท้องผูกในระยะเวลาที่ยาวนานก็อาจส่งผลให้คุณเป็นท้องผูกเรื้อรังได้เหมือนกัน รวมถึงหลายๆโรคภัยไข้เจ็บก็มักมีอาการท้องผูกร่วมด้วยเสมอทางที่ดีควรหันมาดูเเลเอาใจใส่กับสุขภาพของคุณด้วยวิธีการที่เราได้เเนะนำไปข้างต้น ก็ช่วยโบกมืออำลาให้ปัญหาท้องผูกได้เหมือนกัน เเต่ถ้าใครที่ไม่เเน่ใจกับอาการท้องผูกที่เป็นอยู่ตอนนี้ก็รีบไปปรึกษาเเพทย์เลยนะคะ เพื่อที่จะได้ทำการรักษาได้อย่างทันท่วงทีมากที่สุด

ติดตามเคล็ดลับเพื่อสุขภาพ...คลิก >  https://www.facebook.com/youhealth.info 
ติดตามช่อง youtube chanel...คลิก >  https://www.youtube.com/c/youhealthyou-health 


ลิ้งค์ที่เกี่ยวข้อง : 1