ติดต่อโฆษณา 
menu

วาไรตี้

10 ตัวช่วยทำความสะอาดในบ้าน ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน

DREAM@ /

28 พ.ค. 63 13:45

1,428

10 ตัวช่วยทำความสะอาดในบ้าน ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน

หนึ่งในงานยากขอพ่อบ้านเเม่บ้านทั้งหลาย เห็นทีก็จะเป็นเรื่องการทำความสะอาดนี่ล่ะค่ะที่ดูเหมือนจะเป็นเรื่องหนักใจมากๆ คงจะดีกว่ามากเลยนะคะถ้าคุณจะมีตัวช่วยในการทำความสะอาดหรือมีประโยชน์ทำให้เรื่องการทำความสะอาดง่ายขึ้น วันนี้เราเลยขอนำเสนอ 10 ตัวช่วยทำความสะอาดด้วยของใช้ใกล้ตัว หรือเป็นของที่มีอยู่เเล้วในบ้านของคุณ เพียงเเต่คุณอาจไม่ทราบว่ามันสามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้เหมือนกัน ว่าเเต่ 10 ตัวช่วยเหล่านั้นจะมีอะไรกันบ้างตามไปดูพร้อมกันเลยจ้า ไปโลดดดดจ้า

1. กระดาษหนังสือพิมพ์ช่วยบรรเทากลิ่นไม่พึงประสงค์


กระดาษหนังสือพิมพ์ น่าจะเป็นสิ่งที่หลายๆบ้านมีกันอยู่เเล้วนะคะ ยิ่งบางบ้านมีเก็บไว้เยอะมากนอกจากจะนำไปชั่งกิโลขายเเล้ว ก็ยังสามารถนำกระดาษหนังสือพิมพ์มาใช้ประโยชน์เพื่องานบ้านอื่นๆได้เหมือนกันนะคะ โดยสามารถนำมาช่วยบรรเทากลิ่นไม่พึงประสงค์ได้ เพียงเเค่คุณปูกระดาษหนังสือพิมพ์ไว้ที่ก้นของถังขยะ มันจะช่วยดูดซับกลิ่นเเละความสกปรก รวมถึงความชื้นเเฉะของขยะได้ก่อนที่คุณจะนำไปทิ้ง เป็นไงล่ะค่ะ เจ๋งที่สุดไปเลยใช่ไหมค่ะ?  

2. ไหมขัดฟันช่วยทำความสะอาดซอกมุมเล็กๆได้สบาย


สำหรับคุณผู้อ่านที่มีไหมขัดฟันไว้ทำความสะอาดช่องปากเเล้ว คุณรู้ไหมค่ะว่าไหมขัดฟันสามารถนำมาทำความสะอาดซอกมุมเล็กๆ ที่การทำความสะอาดโดยทั่วไปไม่สามารถเข้าถึงได้ โดยเฉพาะคราบสกปรกต่างๆ ที่อยู่ในซอกเล็กๆ หยิบไหมขัดฟันมาใช้ได้เลยล่ะค่ะ 

3. น้ำยาบ้วนปากช่วยถูพื้นทำความสะอาด


จะทำความสะอาดบ้านทั้งทีเเต่น้ำยาบ้วนปากดันหมดซะนี่ ถ้างั้นลองหยิบน้ำยาบ้วนปากมาใช้เเทนดูซิค่ะ ช่วยได้เหมือนกันเลย! วิธีการคือผสมน้ำยาบ้วนปาก 1 ฝา ลงในน้ำ 1 ถัง เเล้วนำไปถูทำความสะอาดพื้นกระเบื้องได้เลย เเต่สูตรนี้อาจใช้ไม่ได้กับพื้นบ้านที่เป็นพื้นไม้ เพระาอาจสร้างความเสียหายได้นะคะ 

4.ซอสมะเขือเทศทำความสะอาดเครื่องทองเหลือง


ฮั่นเเน่!! ไม่คาดคิดเลยใช่มั้ยค่ะว่าซอสมะเขือเทศจะนำมาช่วยทำความสะอาดได้เหมือนกัน โดยเฉพาะกับคนที่กำลังมองหาวิธีทำความสะอาดเครื่องทองเหลืองต่างๆอยู่ เพียงเเค่คุณลองนำซอสมะเขือเทศลงบนเนื้อนุ่มๆ เเล้วลงมือขัดเบาๆ ก่อนจะล้างออกเเละค่อยเช็ดให้แห้ง เครื่องทองเหลืองของคุณก็จะกลับมาช่วยให้เครื่องทองเหลืองเปล่งประกายเเวววับเเละเงาขึ้นเเล้วล่ะค่ะ

5. แปรงทาสีช่วยปัดฝุ่นตามซอกมุมเล็กๆได้


มุมเล็กๆ อาจทำความสะอาดได้ไม่หมด 
ถ้าอย่างนั้นลองนำเคล็ดลับจากตัวช่วยนี้ไปลองใช้กันดูค่ะ เพียงนำแปรงทาสีไปทำความสะอาดซอกมุมที่อุปกรณ์ทำความสะอาดอื่นๆอาจเข้าไปไม่ถึง หรือจะใช้เป็นแปรงทาเนยที่มีความอ่อนนุ่มกว่าก็จะใช้ได้ผลดีเลยล่ะค่ะ

6. สเปรย์ฉีดผมช่วยขจัดคราบรอยสีบนผนัง


ยิ่งบ้านไหนที่มีเด็กเล็กด้วยเเล้วอาจจะต้องปวดหัวกับปัญหารอยปากกา ดินสอ หรือสีต่างๆ ที่เด็กๆ เอาไปขีดเขียนเล่นบนผนัง ขืนปล่อยไว้มองดูไม่สวยงามลองแก้ปัญหากันด้วยวิธีนี้กันค่ะ ลองนำสเปรย์ฉีดผมฉีดไปที่รอยดังกล่าวเเล้วให้เช็ดออกเลยทันที ก็จะช่วยลดคราบสีได้เเล้วล่ะค่ะ ส่วนถ้าเป็นรอยชอล์กให้ใช้เเปรงสีฟันป้ายยาสีฟันเเล้วขัดออกเบาๆ หรือจะใช้ผ้านุ่มๆ กับเบกกิ้งโซดาก็ช่วยได้เหมือนกันนะคะ

7. เบบี้ออยช่วยกำจัดคราบในอ่างล้างหน้าได้
คุณพ่อบ้านเเม่บ้านทั้งหลายน่าจะรู้จัก "เบบี้ออย" กันเป็นอย่างดีใช่ไหมค่ะ  เเต่คุณอาจไม่รู้ว่าเบบี้ออยนั้นถือเป็นตัวช่วยชั้นดีในการช่วยเช็ดหรือทำความสะอาดอ่างล้างหน้าได้เหมือนกัน โดยให้ทำเป็นประจำเดือนละ 1 - 2 ครั้ง จะเป็นการช่วยกำจัดคราบสกปรกให้หลุดออกไปได้อย่างง่ายดายเเละช่วยระบายสิ่งสกปรกลงท่อได้ดีอีกด้วยนะคะ ต้องลองดูเเล้วล่ะค่ะ

8. น้ำส้มสายชูช่วยทำความสะอาดก๊อกน้ำให้วาวงามได้


วิธีการทำความสะอาดก๊อกน้ำให้กลับมาเงางามได้อีกครั้งก็คือ นำผ้าสะอาดไปจุ่มลงในน้ำส้มสายชู จากนั้นก็ให้พันไว้รอบๆ ก๊อกน้ำที่เต็มไปด้วยรอยด่างจากคราบหินปูน เเล้วทิ้งไว้ 1 ชั่วโมง ก่อนนำไปทำความสะอาดอีกครั้ง เพียงเท่านี้ก็อกน้ำของเราก็กลับมาใสเเวววาวเเล้วล่ะค่ะ

9. ขจัดคราบคอเสื้อด้วยชอล์กได้เหมือนกัน


ชอล์กสามารถนำมำกำจัดคราบไคลบริเวณคอเสื้อได้ไม่ยากเลยนะคะ เพียงเเค่นำชอล์กแท่งมาถูลงบนรอยสกปรก เเล้วทิ้งไว้สักครู่ จากนั้นก็ค่อยปัดเศษชอล์กออก เพียงเท่านี้ก็สามารถนำไปซักได้ตามปกติเเล้วล่ะค่ะ

10. กำจัดฝุ่นบนภาพวาดด้วยขนมปัง


สำหรับบ้านที่มีของตกเเต่งเป็นภาพวาดสวยงามบนผนังนั้นอาจเจอปัญหาฝุ่นเกรอะที่ไม่พึงประสงค์ได้ งั้นมาลองวิธีนี้กันค่ะเช่น นำขนมปังแผ่นสไลด์มาตัดขอบออก หลังจากนั้นก็ขยำเนื้อขนมปังจนเป็นก้อนกลม เเล้วใช้กลิ้งไปรอบๆ ภาพวาดที่เราต้องการทำความสะอาดเพื่อเป็นการกำจัดฝุ่นเเละเศษสกปรกออก เเล้วก็ใช้แปรงทาเนยที่สะอาดปัดเศษขนมปังที่อาจจะติดอยู่เป็นการปิดท้ายเพียงเท่านี้ก็เรียบร้อยเเล้วค่ะ

เเละทั้งหมดนี้ก็เป็น 10 ตัวช่วยทำความสะอาดในบ้านที่เรารวบรวมมาฝากกันค่ะ เป็นยังไงกันบ้างค่ะ เชื่อว่าบางชิ้นคุณผู้อ่านหลายคนก็คงคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี บางชิ้นคุณก็อาจไม่เคยทราบว่ามันนำมาใช้ได้ด้วยเหมือนกัน ยังไงก็ลองนำไปใช้กันดูนะคะ เชื่อว่างานบ้านจะไม่ใช่เรื่องยากสำหรับคุณอีกต่อไปเเล้วล่ะค่ะ