ติดต่อโฆษณา 
menu

ความงาม

เคล็ดลับบอกลาปัญหา ผิวไหม้เเดด

DREAM@ /

29 พ.ค. 63 15:23

371

เคล็ดลับบอกลาปัญหา ผิวไหม้เเดด

แดดประเทศไทยจะว่าอยู่ใกล้พระอาทิตย์ก็เห็นจะจริงนะคะเนี่ย ยิ่งหลายคนที่้ต้องใช้ชีวิตอยู่กับเเดดเเล้วไม่ได้มีการดูเเลหรือป้องกันด้วยเเล้วจะยิ่งส่งผลเสียต่อสุขภาพผิวกันเข้าไปใหญ่ ของเเถมของหน้าร้อน เเสงเเดดเเผดจ้า เเบบนี้ก็อาจทำให้สาวๆ เกิดปัญหาผิวตามมาได้เหมือนกัน โดยเฉพาะปัญหาผิวไหม้เเดด หรือคล้ำเสียจากเเดด วันนี้เราจึงถือโอกาสดีๆ ขอนำเสนอไอเดียฟื้นบำรุงผิวคล้ำเสียไหม้เเดดมาฝากกันว่าเเล้วก็ลองตามไปดูเลยค่ะ


อันดับเเรกเราลองไปทำความเข้าใจกันก่อนดีกว่านะคะว่า สาเหตุของผิวไหม้เเดด เกิดขึ้นจากอะไร?

ผิวไหม้เเดด  ผิวคล้ำเสีย มักเกิดขึ้นจากผิวหนังในสภาวะปกติของเราปราศจากสิ่งปกปิด เเละได้รับเเสงเเดดเป็นระยะเวลานาน จนเกิดอาการบวม เเดงเเละพองที่ผิวหนังชั้นนอก ดังนั้นในกรณีที่ถูกแสงเเดดจัดๆ เป็นระยะเวลาที่ยาวนานเเล้วล่ะก็ นอกจากจะทำให้ผิวหนังบวมพองเเล้วก็อาจมีการอ่อนเพลียหรือมีไข้ร่วมกันด้วย


ซึ่งรังสีที่แผ่กระจายออกมาจากดวงอาทิตย์ที่เป็นอันตรายต่อผิว  เช่น  รังสี UVA  ที่ทำให้เกิดอาการผิวคล้ำเเดด เพราะแสงจะเกิดการกระตุ้นการสร้างเมลานิน เเต่ไม่ทำให้เกิดอาการอักเสบ ในขณะที่ รังสี UVB ทำให้เกิดผิวไหม้เกรียมเเละเกิดผิวหนังอักเสบร่วมด้วย  ทำให้ผิวเเลดูแก่เกินวัย เเละอาจทำให้เกิด มะเร็งผิวหนังได้

สำหรับอาการผิวไหม้เเดดจะเกิดอาการสีผิวเเดงคล้ำเป็นปื้น  ณ ตำเเหน่งที่ถูกแสงเเดด ผิวหนังอาจเกิดอาการ ลอก คัน ภายในไม่กี่ชั่วโมงหลังจากสัมผัสรังสี UV เกิดตุ่มน้ำพุพอง เเละยังทำให้เกิดความรู้สึกปวดเเสบปวดร้อน


1. ควรหลีกเลี่ยงการสัมผัสแสงเเดดในช่วงเวลา 09.00 - 15.00  นั่นก็เพราะเป็นช่วงเวลาที่แสงเเดดจะทำร้ายผิวได้มากที่สุด

2. ไม่ลืมที่จะใช้ ครีมกันเเดด  (Sunscreen)  ที่เเม้จะอยู่ในที่ร่มคุณก็จำเป็นที่จะต้องใช้  เนื่องจากรังสีทุกชนิดที่อาจเข้ามาในบ้านที่เปิดประตูหรือหน้าต่างไว้ด้วยกระเเสลม เเละสำหรับคนไทยค่า SPF ที่เหมาะสมคือ SPF 15 ขึ้นไป เพราะความสามารถในการดูดซับรังสียูวีบีก็จะเพิ่มขึ้น เเต่ก็ไม่ได้มากนัก  เเละคุณก็ควรทาซ้ำทุกๆ  2 - 3 ชั่วโมง เพราะเเน่นอนว่าครีมกันเเดดบางส่วนจะถูกชะล้างด้วยน้ำ หรือเหงื่อของคุณได้


วิธีรักษาอาการผิวไหม้เเดด
เเต่หากคุณกำลังเผชิญอยู่กับปัญหาผิวไหม้เเดดหลังจากเล่นน้ำสงกรานต์มาเเล้วล่ะก็ เราก็พอมีทางออกสำหรับเรื่องนี้อยู่นะคะ เช่น

1.  ประคบเย็นที่ผิวหนังหลังสัมผัสเเดด


2.  ทาครีมหรือเจลว่านหางจระเข้ เเต่หากหาตัวครีมหรือผลิตภัณฑ์ครีมจากว่านหางจระเข้ไม่ทันเเล้วล่ะก็ คุณสามารถนำว่านหางจระเข้มาใช้ได้เลยนะคะ เพียงนำว่านหางจระเข้มาปอกเปลือกออก เพื่อเอาเเต่วุ้นด้านในออกมา เเล้วนำไปล้างด้วยน้ำเปล่าให้หมดยาง จากนั้นก็นำไปสับหรือปั่นให้ละเอียดเเล้วทาบริเวณผิวหนังที่ถูกเเสงเเดดเผาจนไหม้


3.  ใช้เเตงกวาช่วยรักษา  วิธีการง่ายๆเลยนะคะเพียงนำเเตงกวาเเช่เย็นจัดๆเเล้วนำไปหั่นเป็นชิ้นบางๆนำไปวางบนผิวหนังที่เกิดอาการไหม้เเดดหรือปวดแสบปวดร้อนความเย็นเเละวิตามินจากเเตงกวาจะช่วยฟื้นฟูเเละเยียวยาผิวพรรณให้ดีขึ้นได้


4.  ฟื้นฟูผิวด้วยการพอกผิว  เช่น นม น้ำนมเเช่เย็น จะช่วยปลุกฟื้นผิวของเราให้สดชื่นได้อย่างง่ายๆ เพียงเเค่คุณลองนำนมสดเย็นๆ มาเทผสมลงในอ่างอาบน้ำก่อนลงไปเเช่หรือนำผ้าขนหนูชุบน้ำนมทาจนทั่วทั้งตัว โดยเน้นบริเวณที่มีอาการเเสบร้อน หรือไหม้เเดด เเล้วค่อยล้างออก ในนมมีกรดเเลกติกเเละโปรตีนที่ช่วยในการกระตุ้นการผลัดเซลล์ผิวเก่าที่ตายเเล้วให้หลุดออกได้อย่างอ่อนโยน ก็จะช่วยฟื้นฟูผิวเสียได้อย่างล้ำลึก เเละกลับมาเเข็งเเรงเเละกระจ่างใสขึ้นได้นะคะ


5.  ลองใช้ยาแก้ปวดในกลุ่มที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ลดอาการอักเสบใต้ผิวหนัง ไม่ว่าจะเป็นอาการปวด บวม เเดง ร้อนเเละระคายเคืองที่ผิวหนัง 


นอกเหนือจากนี้ก็อย่าลืมดื่มน้ำให้เพียงพอเเละเลือกรับประทานผักเเละผลไม้ที่ให้สารต้านอนุมูลอิสระ หรือบำรุงผิวให้กลับมาดั่งเดิมได้ด้วยเครื่องดื่มอย่างน้ำผักผลไม้ปั่น เพื่อเป็นการเติมเต็มสารอาหารบำรุงผิวจากภายในอย่างล้ำลึกเเล้วล่ะค่ะ

รู้อย่างนี้เเล้วก็อย่าประมาทผิวไหม้เเดดจากเเสงเเดดเเรงจ้าเลยนะคะ ดังนั้นลองนำเคล็ดลับเหล่านี้ไปดูเเลผิวพรรณของคุณกันนะคะ ก็จะได้เป็นการช่วยฟื้นฟูบำรุงผิวของคุณให้กลับมาขาวใสได้ดังเดิมอีกครั้งหนึ่งอย่างเเน่นอนค่ะ คราวนี้ก็ไม่ต้องซีเรียสเรื่องผิวพรรณเเล้วนะคะสาวๆ ทุกคน