ติดต่อโฆษณา 
menu

วาไรตี้

เคล็ดลับขจัดคราบจากยางผลไม้

DREAM@ /

29 พ.ค. 63 16:45

1,000

เคล็ดลับขจัดคราบจากยางผลไม้

ผลไม้ ชื่อนี้มีเหรอค่ะที่จะไม่มีประโยชน์ เเถมยังเป็นในกลุ่มอาหารหลัก 5 หมู่ ที่เราท่องกันมาตั้งเเต่ครั้งเรียนประถมว่าผลไม้ให้สารอาหารสำคัญอย่างวิตามินเเละเกลือเเร่ที่ร่างกายต้องการ เเละประโยชน์มากมายอีกสารพัดชนิดที่เราคงไม่สามารถพรรณนาได้หมดในกระดาษแผ่นเดียว  หลายคนแปลกใจว่าทำไมเราจึงเปิดเรื่องด้วยการพูดถึงประโยชน์ของผลไม้ ไม่ต้องงงไปหรอกค่ะ เพราะเเม้ว่าผลไม้จะให้ประโยชน์เพียงไร? เเต่ทุกอย่างก็ย่อมมี 2 ด้านเสมอ (จริงไหมค่ะ?) ผลไม้ก็เหมือนกันประโยชน์ของมันก็ดีจริงหรอกค่ะ เเต่ยางเหนียวหนืดของผลไม้บางชนิดก็ไหวจริงๆ ยิ่งถ้ามันมาติดเสื้อผ้าของเราเเล้ว หลายคนก็คงทิ้งตัวนั้นไปซะ  จะกินทั้งทีเลยต้องกินหน้าคิดหลังให้ดีว่าจะได้รับผลกระทบจากยางเหนียวๆ ของมันหรือเปล่า? เเต่เอาเป็นว่าต่อจากนี้ไปไม่ต้องทิ้งเสื้อผ้าเพียงเพราะยางผลไม้เเล้วล่ะค่ะ เรามีเคล็ดลับในการขจัดคราบจากยางผลไม้มาฝากกันจ้า

1. บอกลาคราบยางผลไม้ด้วยมะนาว
เฮ้ย! มะนาวนี่มันจะสารพัดประโยชน์เกินไปล่ะ นอกจากช่วยเพิ่มความจี๊ดจ๊าดให้กับข้าวกับปลาได้เเล้ว มะนาวนี่ก็เปรียบเสมือนไอเท็มชิ้นเด็ดประจำคุณเเม่บ้านทั้งหลายเลยก็ว่าได้นะคะเนี่ย เเละเเน่นอนค่ะว่า ยางผลไม้ต่างๆ ที่คุณไปโดนมา ไม่ว่าจะเป็นยางกล้วย ยางมะละกอ ยางมะม่วง มะนาวนี่เเหละค่ะจะช่วยคุณได้  ซึ่งหากเสื้อผ้าของคุณเปื้อนยางผลไม้สดๆ ร้อนๆ มาเเล้วล่ะก็ให้รีบนำมะนาวมาบีบใส่บริเวณที่เลอะเปรอะเปื้อน  หรือใครจะผ่ามะนาวเเล้วเอาซีกหนึ่งมาถูบริเวณที่เปื้อนยางถูจนยางออกจากเสื้อผ้าของเราเเล้วล่ะค่ะ 


2. เช็ดออกด้วยน้ำมันพืช
น้ำมันพืชเป็นสิ่งที่ครัวเรือนบ้านเราก็มีกันอยู่เเล้ว งั้นก็หยิบเอามาพิชิตคราบยางผลไม้กันเลยค่ะ  เเต่สำหรับเคล็ดลับข้อนี้จะเหมาะกับเสื้อผ้าที่ไม่หนามาก เเค่คุณเทน้ำมันพืชลงไปบนบริเวณที่เลอะคราบยางผลไม้ ทิ้งไว้ประมาณ 1 นาที เเล้วก็นำไปล้างออกด้วยน้ำอุ่น หลังจากนั้นก็นำไปซักได้ตามปกติได้เลยจ้า


3. แอลกอฮอล์ก็ช่วยได้เหมือนกัน
วิธีการใช้แอลกอฮอล์นี่ก็ไม่ได้ยุ่งยากอีกเช่นเคยค่ะ เพียงเเค่คุณนำสำลีมาชุบแอลกอฮอล์ให้ชุ่ม เเล้วก็นำไปถูบนคราบยางที่เปื้อนเสื้อผ้า จนคราบยางจางลง เเล้วก็นำเข้าสู่กระบวนการซักตามปกติได้เลยค่ะ 

4. ขจัดคราบด้วยไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์
หลายคนได้ยินชื่ออะไรเป็นวิทยาศาสตร์เเบบนี้อย่าเพิ่งคิดว่ามันจะหาซื้อยากนะคะ เพียงเเค่คุณเดินเข้าไปซื้อตามร้านขายยาทั่วไปก็มีจำหน่ายอยู่ค่ะ เพราะมันก็คือ น้ำยาล้างแผลที่เราใช้กันนั่นเอง ส่วนวิธีการนำมาขจัดคราบยางผลไม้นั้น คือนำสำลีไปชุบน้ำยาไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ เเล้วนำไปเช็ดๆ ถูๆ บนคราบยางที่เปื้อนเสื้อผ้า ขยี้ไปมาจนกว่าคราบยางนั้นจะหลุดออก เเล้วก็นำไปซักตามปกติเพียงเท่านี้ก็เรียบร้อยค่ะ


5. ยาสีฟันก็ช่วยได้ดี
มาเลยค่ะ อีกหนึ่งไอเท้มสารพัดประโยชน์ที่แก้ไขได้ทุกปัญหาเลยจริงๆ หากเสื้อผ้าของคุณเปื้อนคราบยางผลไม้มาเเล้วล่ะก็ ถึงคราวที่จะต้องงัดเอายาสีฟันมาช่วยเเล้วค่ะวิธีการง่ายๆ ก็เพียง บีบยาสีฟันเเต่พอประมาณ เเล้วนำมาป้ายบริเวณที่เปื้อนคราบยาง ใช้นิ้วถูกๆ จนยาสีฟันซึมเข้าสู่เนื้อผ้า หลังจากนั้นทิ้งไว้ประมาณ 1 นาที เเล้วก็ค่อยนำไปซักได้ตามปกติค่ะ  ง่ายมากเว่อร์ค่ะทุกคน!


เห็นไหมค่ะว่ามีทางออกอีกตั้งมากมายที่ทำให้คุณไม่ต้องทิ้งเสื้อผ้าเพียงเพราะไปโดนยางผลไม้มา  เเถมถ้าเสื้อผ้าของใครเป็นตัวโปรดที่ใส่บ่อยๆ ด้วยเเล้วก็ยิ่งเพิ่มความน่าเสียดายเข้าไปอีก ลองนำเคล็ดลับดีๆ เหล่านี้ไปลองใช้ดูซิค่ะ รับรองว่านอกจากจะช่วยขจัดคราบจากยางผลไม้ได้ผลเเล้ว คุณก็ยังไม่ต้องเสียของรัก หรือเสื้อตัวเก่งไปอีกด้วย เเบบนี้ก็เลิกกลัวยางผลไม้ไปได้เลยนะคะ เพราะเรามีเทคนิคดีๆ ที่ช่วยจัดการคราบยางเหล่านี้เเบบอยู่หมัดเเล้วจ้า