ติดต่อโฆษณา 
menu

วาไรตี้

แชร์เคล็ดลับ 5 วิธีแก้ง่วงระหว่างวัน เเบบไม่ต้องพึ่งกาแฟ

DREAM@ /

01 มิ.ย. 63 14:25

2,819

แชร์เคล็ดลับ 5 วิธีแก้ง่วงระหว่างวัน เเบบไม่ต้องพึ่งกาแฟ

พอเวลาคล้อยบ่ายเข้าหน่อยเหมือนอาหารเที่ยงมันจะเริ่มทำการย่อยอาหารเเละดูดพลังงานของเราไปใช้ในกระบวนการเผาผลาญเสียเกือบหมด ผลที่ตามมาเราก็ต้องรับกรรมเเล้วล่ะค่ะ เพราะหนังตาก็จะเริ่มย่นลงเเละอาจทำให้เราหลับได้ในที่สุด จะพูดไปเเล้วก็ต้องบอกว่าอาการง่วงนี่ไม่เข้าใครออกใครเลยนะคะเเต่เวลาเรียนหรือเวลาทำงานสามารถงีบหลับได้ซะที่ไหน ถ้าอย่างนั้นเวลาทีเกิดง่วงขึ้นมาในเวลาที่ไม่ควรนอนอย่างนี้จะมีวิธีช่วยให้เรากลับมาสดใสไม่เซื่องซึม เพราะความง่วงได้ยังไง วันนี้เราขอเอาเคล็ดลับดีๆที่ไม่ต้องชงกาแฟดื่มกันให้วุ่นวาย ว่าเเล้วก็อย่าเพิ่งหลับตามเราไปดูพร้อมกันเลยคะ

1. ในเมื่อมันง่วงนอนก็ยืดเส้นยืดสายสักหน่อย  


หากคุณนั่งทำงานเเล้วเกิดง่วงหรือหาวเป็นรอบที่สิบๆเเล้วเเนะนะเลยคะว่าให้ลุกขึ้นเเล้วเดินไปรอบๆหรือบิดตัวไปมาสัก2-3ครั้งเพื่อให้ร่างกายได้ขยับเคลื่อนไหวเเละกระตุ้นร่างกายให้ตื่นตัวอยู่เสมอทุกๆหนึ่งชั่วโมงคุณอาจลุกขึ้นยืดเส้นยืดสายบ้างเเละทุก2-3ชั่วโมงลุกขึ้นเดินบ้างก็ช่วยได้เยอะเเล้วล่ะคะ

2. ถึงเวลาเคลิ้มๆก็หยิบผลไม้เปรี้ยวๆเข้าปากด่วนเลย
  
ยิ่งได้ได้มะม่วงหรือผลไม้อะไรเปรี้ยวๆเวลาที่คุณกำลังง่วงนอนก็ถือว่าช่วยได้เป็นอย่างดีเลยนะคะ เพราะผลไม้เปรี้ยวๆหวานๆอย่างส้ม สับปะรด มะม่วง มะยม อะไรพวกนี้น่าจะหาซื้อได้ไม่ยากเเละมีขายอยู่แทบทุกที่ถ้าเกิดง่วงขึ้นมาล่ะก็ลองลงไปซื้อมากินดูได้นะช่วยให้หายง่วงได้ดีเลยล่ะค่ะ รับรองว่าคุณจะตาสว่างขึ้นเป็นไหนๆงานมาอีกเท่าไหร่ก็ผ่านไปได้เเน่นอนคะ

3. ดื่มน้ำเข้าไปเยอะๆเลยค่ะ


ต้องบอกว่าการดื่มน้ำนี่ช่วยสร้างสุขภาพที่ดีให้คุณได้เกือบทุกเรื่องเลยล่ะค่ะ โดยเฉพาะเป็นสิ่งที่ช่วยเรียกความสดชื่น เเละสดใสเวลาที่คุณง่วงนอนได้เป็นอย่างดี ดังนั้นใครที่รู้ตัวเองดีว่ามักจะง่วงนอนอยู่เสมอก็ให้หาเเก้น้ำหรือขวดน้ำคู่ใจ เพื่อจิบหรือดื่มน้ำได้ตลอดทั้งวัน

4. ฟังเพลงจังหวะมันส์ๆเเละหาพื้นที่เเดนซ์เบาๆตามไปด้วยก็ถือว่าช่วยแก้ง่วงได้เป็นอย่างดี


หนึ่งในวิธีดีๆที่ได้ผลมานักต่อนักสำหรับใครหลายๆคน เเละถ้าคุณง่วงเเล้วล่ะก็จัดการฟังเพลงจังหวะมันส์ๆที่คุณชื่นชอบชนิดที่ว่าจะได้กระตุ้นคุณให้ตื่นจากห้วงภวังค์ของความง่วงได้ดี เพราะจังหวะเพลงมันส์ๆทำนองคึกคักเเละคลื่นความถี่นี้เองจะเข้าไปกระตุ้นประสาทสัมผัสของเราให้ตื่นตัวมากยิ่งขึ้น เเต่พอบอกเเนะนำให้ฟังเพลงที่ชอบคงไม่ใช่เปิดเพลงทำนองสบายๆช้าๆเรื่อยๆนะคะ เพราะอาจทำให้คุณเคลิ้มไปท่วงทำนองเเละหลับได้ในที่สุดทีนี้อะไรจะตามมาบ้างก็ไม่อาจคาดการณ์ได้เเล้วล่ะค่ะ

5. ลองล้างหน้าด้วยน้ำเย็นจะช่วยได้ดี
อีกหนึ่งเคล็ดลับที่น่าจะช่วยแก้ปัญหานี้ได้เป็นอย่างดี ก็คือการลองลุกขึ้นไปล้างหน้าด้วยน้ำเย็นเพื่อช่วยเพิ่มความสดชื่นก็น่าสนใจทีเดียวนะคะ เพราะมันจะทำให้พลังงานในร่างกายสดชื่นขึ้น หายง่วงหรืองัวเงียได้ มีพลังในการทำงานเเละลุยมันอย่างเต็มที่เเน่นอนค่ะ

รู้กันอย่างนี้เเล้วคุณผู้อ่านทุกคนก็อย่าลืมเอาเคล็ดลับแก้ง่วงนี้ไปใช้กันนะคะ เเต่สิ่งสำคัญที่เราไม่ควรลืมเลยก็คืออาหารง่วงส่วนใหญ่เป็นผลมาจากการนอนหลับไม่เพียงพอ ถ้าจะว่ากันให้ง่ายๆเเล้วก็ต้องกลับไปแก้ที่ต้นสายปลายเหตุที่เเท้จริง นั่นคืออย่าได้ละเลยที่จะนอนหลับให้เพียงพอเเล้วอย่าลืมเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์เเละออกกำลังกายด้วยนะคะ เพราะจะเป็นตัวช่วยอย่างดีที่ทำให้คุณเกิดความสดชื่นไปตลอดทั้งวันเลยล่ะค่ะ