ติดต่อโฆษณา 
menu

สุขภาพแบ่งปัน

ขี้เหล็ก สมุนไพรพื้นบ้าน กับสรรพคุณเพื่อสุขภาพ

DREAM@ /

16 มิ.ย. 63 13:06

620

ขี้เหล็ก สมุนไพรพื้นบ้าน กับสรรพคุณเพื่อสุขภาพ

ขี้เหล็ก นึกถึงชื่อนี้..ภาพเเรกที่ลอยเข้ามาในหัวของใครหลายคนก็คงจะนึกถึง "แกงขี้เหล็ก"  ร้อนๆ หอมฉุย น่ารับประทานสักถ้วยใช่ไหมล่ะค่ะ?  ในขณะที่เราก็มั่นใจว่าหลายคนก็อาจไม่รู้จักแกงขี้เหล็กยังเข้าข่ายว่าเป็นอาหารโบราณที่อีกไม่นานก็อาจเหลือเพียงภาพหรือคำบรรยายเป็นข้อมูลเท่านั้น คนที่รู้จัก  ขี้เหล็ก  หรือ"แกงขี้เหล็ก"นั้นก็อาจจะเป็นผู้ที่มีประสบการณ์ชีวิตไม่ต่ำกว่า 40ปี  อีกทั้งกรรมวิธีในการทำเเกงขี้เหล็กก็ค่อนข้างยุ่งยากเเละต้องใช้เวลา เเถมบางคนก็ไม่ค่อยอภิรมย์กับรสชาติของแกงขี้เหล็กสักเท่าไหร่นัก เพราะติดรสชาติขมมาเเต่สิ่งที่น่าใจหายก็คือชื่อแกงขี้เหล็ก ค่อยๆ เลือนหายไป จะเหลือไว้ก็เเต่เพียงคนรุ่นพ่อรุ่นเเม่ของเราจะเล่าให้ฟังเท่านั้น ซึ่งคุณรู้ไหมค่ะว่านอกจากขี้เหล็กจะสามารถนำมาทำเป็นแกงขี้เหล็กได้อร่อยจะให้รสชาติที่อร่อยถูกปากเเล้ว ขี้เหล็กเองก็ยังเป็นสมุนไพรมากคุณค่าที่ให้ สรรพคุณทางยา เเละดีต่อสุขภาพของเราอีกด้วย วันนี้  you-health เลยขอพาทุกคนตามไปดูประโยชน์อีกมากมายของขี้เหล็กกันค่ะ


ขี้เหล็ก  (Thai copper Pod หรืออีกชื่อก็คือ Saimess Cassai)  จริงๆ เเล้วขี้เหล็กนับว่าเป็นสมุนไพรพื้นบ้านที่อยู่คู่กับคนไทยทั่วทุกภาคเลยนะคะ ทำให้มีการเรียกชื่อขี้เหล็ก เเตกต่างกันออกไปตามเเต่ละท้องถิ่นหรือภูมิภาค  ขี้เหล็กเป็นไม้ยืนต้นที่มีขนาดใหญ่ ลำต้นขี้เหล็กสามารถสูงได้ประมาณ 8 - 15 เมตร มีลักษณะเป็นพุ่มใหญ่ใบขี้เหล็กเป็นประกอบคล้ายขนนก เรียงสลับกัน ใบเป็นสีเขียวเข้ม สามารถปลูกขึ้นได้ง่ายในดินทุกชนิด ต้นขี้เหล็กเป็นไม้เนื้อเเข็ง ขี้เหล็กทนต่อสภาพอากาศเเห้งเเล้งได้ดีในส่วนของดอกขี้เหล็กนั้นจะมีสีเหลืองเเละสามารถออกดอกได้ตลอดทั้งปี คนไทยเราจึงนิยมปลูกเป็นต้นไม้ในบ้านหรือตามรั้วบ้านเพื่อให้ร่มเงาไปในตัวนั่นเองค่ะ 


อีกอย่างที่น่าสนใจเกี่ยวกับขี้เหล็ก นั่นก็คือ ทั้งผลเเละใบของขี้เหล็กสามารถนำมาใช้เป็นยาได้โดยเฉพาะใบขี้เหล็กที่ให้สีเขียวเข้มนั้นมีคุณค่าทางโภชนาการ เเละยังอุดมไปด้วยโปรตีน เเละเบต้าเเคโรทีน ธาตุเหล็ก ฟอสฟอรัส เเละเส้นใยอาหารสูงมากนั่นเองค่ะ นอกจากนี้เเล้วขี้เหล็กยังอุดมไปด้วยวิตามินซี คนโบราณจึงนิยมนำขี้เหล็กมาใช้รับประทานต้านหวัดนั่นเองค่ะ 

แกงขี้เหล็กช่วยในการขับถ่ายแก้ปัญหาท้องผูก
เรื่องนี้ขอเเนะนำให้ลองรับประทานแกงขี้เหล็กเลยล่ะค่ะ แกงขี้เหล็กก็คือหนึ่งในแกงกะทิที่สำคัญของครัวไทยเลยนะคะ โดยเฉพาะรสชาติของแกงขี้เหล็กที่ช่วยให้รสชาติหวาน มันเเละเผ็ดเล็กน้อย คนไทยส่วนใหญ่ก็จะนิยมใส่เนื้อสัตว์ลงไปในแกงขี้เหล็กด้วย ซึ่งก็อาจจะเป็นปลาย่าง หมูหรือเนื้อย่าง ใบขี้เหล็กที่ต้มเสร็จเเล้วก่อนจะใส่ลงไปแกงหลายบ้านก็จะตำให้เป็นชิ้นหยิบหรือละเอียดสักหน่อย ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับสไตล์หรือความชอบของเเต่ละบ้าน สรรพคุณของขี้เหล็กจะทำหน้าที่เป็นยาระบายอ่อนๆช่วยแก้ปัญหาในผู้ที่มีอาการท้องผูกชนิดไม่รุนเเรงได้เป็นอย่างดี  ตื่นเช้าขึ้นมาอีกวันบางคนก็จะถ่ายออกมาเป็นชิ้นๆ นั่นก็เพราะใบขี้เหล็กนั้นย่อยยาก จึงทำให้มีกากเยอะช่วยถ่ายได้ง่ายมากขึ้น จริงๆ เเล้วนี่ถือเป็นภูมิปัญญาชาวบ้านที่ช่วยทำให้เราได้กินผักมากขึ้น นอกเหนือจากการกินผักสดนั่นเองล่ะค่ะ


ขี้เหล็กมีสรรพคุณทางยา 
ในตำราเเเพทย์แผนไทยโบราณมีการนำใบขี้เหล็กสดมาทำแผลให้ผู้ป่วยเพราะช่วยให้เเผลนั้นไม่เกิดการอักเสบลดอาการบวมเเละการเกิดหนองได้เป็นอย่างดีซึ่งถือว่าข้อนี้เป็นสรรพคุณของขี้เหล็กในฐานะยาใช้ภายนอกได้เป็นอย่างดีนั่นเองค่ะ ส่วนสรรพคุณของขี้เหล็กในการเป็นยาภายในก็คือใช้เป็นยาระบายเเบบอ่อนๆเพื่อบรรเทาอาการท้องผูกเพียงนำใบอ่อนของขี้เหล็กหรือแก่นขี้เหล็กมาต้มดื่มในตอนเช้าจะช่วยให้ขับถ่ายได้สะดวกมากยิ่งขึ้นอีกทั้งยังช่วยรักษาโรคริดสีดวงทวารได้
เป็นอย่างดีอีกด้วยนะคะ 


ฝักของขี้เหล็กมีสรรพคุณในการช่วยบำรุงเลือด 
นอกเหนือจากประโยชน์ที่มาจากใบเเละดอกเป็นสำคัญเเล้ว ในส่วนของฝักขี้เหล็กเองก็ยังมีสรรพคุณทางยาอีกด้วยนะคะ นั่นก็คือ ช่วยในการขับเสมหะ ช่วยบำรุงเลือดทำให้ขี้เหล็กเหมาะกับผู้ป่วยที่เป็นโรคความดันโลหิตสูง  โรคโลหิตจาง  เเละผู้ป่วยโรคเบาหวาน นอกจากนี้ก็ยังช่วยบำรุงธาตุไฟ เนื่องจากเป็นสมุนไพรเย็น มีความสามารถในการช่วยขับพิษร้อนออกจากร่างกาย เเละช่วยให้เจริญอาหารมากขึ้นค่ะ 

กินขี้เหล็กช่วยคลายเครียด
หลายคนพอจะทราบกันบ้างเเล้วว่า ขี้เหล็กมีสรรพคุณเป็นยานอนหลับอ่อนๆช่วยทำให้นอนหลับสบาย ผ่อนคลาย ความเครียด เเละคลายเครียดได้เป็นอย่างดี เพราะภายในขี้เหล็กมีสารสำคัญ นั่นก็คือ บาราคอล  (Barakol) เเต่ในสภาวะปกติเเล้วบาราคอลจะไม่เสถียรเกิดเป็น แอนไฮโดรบาราคอล (anhydrobarakol) ซึ่งให้สรรพคุณเช่นเดียวกัน ส่วนต่างๆ ของต้นขี้เหล็กเองก็จะมีปริมาณที่เเตกต่างกันด้วย ข้อมูลจากงานวิจัยของสถาบันค้นคว้าเเละพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารให้ข้อมูลเรื่องนี้ว่าปริมาณแอนไฮโดรบาราคอลในส่วนอ่อนของพืชจะมีมากกว่าส่วนที่แก่ นั่นก็คือ ยอดจะมีปริมาณมากที่สุด รองลงมาก็คือ ก้าน ฝัก ใบอ่อน ดอกตูม เเละดอกบานตามลำดับไป  แกงขี้เหล็กเองก็เป็นเมนูที่นิยมรับประทานกันทุกภาคของบ้านเรา เเต่ละภาคก็หยิบเอาส่วนของขี้เหล็กมาใช้เเตกต่างกันด้วยแอนไฮโดรบาราคอลมากน้อยเเตกต่างกันไปด้วย


**สิ่งสำคัญที่คุณควรคำนึงอีกข้อ นั่นก็คือหลายคนเมื่อทราบกันอย่างนี้เเล้วก็ต้องการที่จะรับประทานแกงขี้เหล็กให้เยอะมากขึ้น เพราะช่วยให้ผ่อนคลาย เเต่เพราะในพืชชนิดนี้ก็ยังมีสารพิษอื่นๆ ที่มีฤทธิ์ทำให้ตับอักเสบได้เหมือนกัน

นอกเหรือจากนี้ใบเเละดอกของขี้เหล็กยังช่วยในการบำรุงสายตา  เเคลเซียมที่อยู่ภายในใบขี้เหล็กช่วยบำรุงกระดูกเเละฟันให้เเข็งเเรง ใบขี้เหล็กยังช่วยแก้อาการปวดท้องจากโรคกระเพาะอาหาร ลดอาการอักเสบจากแผลในกระเพาะอาหารได้เป็นอย่างดี  ช่วยต้านอาการเหน็บชาเเละช่วยบำรุงทำให้ผิวพรรณสดใสเปล่งปลั่งขึ้นนั่นเองค่ะ


ปัจจุบันนี้เเม้จะหาทานได้ยากขึ้น เเต่ก็ยังไม่ถือกับว่าจะหากินไม่ได้เอาซะเลยนะคะ  อีกทั้งยังมีการนำขี้เหล็กที่้ต้มเสร็จสรรพเเล้วมาวางขาย ให้สามารถนำไปปรุงอาหารได้เลยเหมาะกับคนที่ต้องการประหยัดเวลาไม่ต้องมาต้มเอง เเต่ก็อาจให้ข้อเสียตรงที่คุณอาจจะได้ชี้เหล็กที่มีรสชาติขมมาก็ได้ เพราะอาจต้มล้างน้ำไม่เพียงพอปรุงออกมาก็จะได้รสขมออกมาเเทน ในขณะที่หากที่บ้านของคุณมีต้นขี้เหล็กอยู่เเล้วก็ถือว่าโชคดีเเละน่าอิจฉามากเลยล่ะค่ะ ลองใช้เวลาพิถีพิถันกับการทำแกงขี้เหล็กสักหน่อย เเถมยังมีความสดใหม่มากกว่า ได้ใบอ่อนที่อร่อยกว่า สามารถนำมาต้มล้างน้ำไล่รสชาติขมออกไปจนหมดได้ เพิ่มหมู เนื้อ หรือปลาย่างลงไป เพียงเท่านี้ก็ช่วยให้แกงขี้เหล็กจากฝีมือของคุณน่ารับประทานมากขึ้นเเล้วล่ะค่ะ ทำเสร็จเเล้วตักเเบ่งเผื่อเพื่อนบ้านสักถ้วย ก็มีความสุขเป็นกองเเล้วล่ะค่ะ 


เห็นไหมล่ะค่ะว่าเเม้ขี้เหล็กจะขึ้นชื่อลือชาว่าเป็นผักขมที่หลายคนไม่อยากชายหน้ามอง เเต่ถ้ามองข้ามความขมไป เเละรู้ว่าเราสามารถทำให้มันหายขมได้ด้วยวิธีการใดบ้างคุณก็จะมองเห็นเเละได้รับประโยชน์ดีๆ จากขี้เหล็กอย่างเเน่นอนค่ะ แกงพื้นบ้านจากภูมิปัญญาชาวบ้านที่ให้ทั้งรสชาติดีเเละมีประโยชน์ชนิดที่คุณไม้ต้องเสียเวลาไปซื้อผลิตภัณฑ์อาหารเสริมเพื่อสุขภาพที่ไหนเลยล่ะค่ะ ..ว่าเเล้วดิฉันก็ชักจะอยากจะหาแกงขี้เหล็กมารับประทานซะเเล้วล่ะค่ะ..คุณผู้ผ่านทุกคน