ติดต่อโฆษณา 
menu

สุขภาพแบ่งปัน

เคล็ดลับบอกลาพุงป่อง ท้องผูก ลองใช้วิธีนี้!

DREAM@ /

17 มิ.ย. 63 13:06

1,365

เคล็ดลับบอกลาพุงป่อง ท้องผูก ลองใช้วิธีนี้!

พุงป่องใช่ไหม?ถ่ายไม่ออกใช่หรือเปล่า? 
อยากถ่ายเเละไม่ออกสักที...คุณเป็นอย่างนี้หรือเปล่า? ถ้าคุณเป็นหนึ่งในบุคคลที่กำลังเจอสถานการณ์เหล่านี้อยู่ล่ะก็ ขอให้สันนิษฐานไว้เถอะว่า..คุณกำลังพาตัวเองไปสู่ปัญหาท้องผูกเเล้วล่ะค่ะ ใครที่ไม่เคยปัญหาเหล่านี้คงอาจไม่เข้าใจเพราะต่อให้ตื่นมาเช้าวันไหนๆ ก็คงจะขับถ่ายของเสียออกจากร่างกายได้ดั่งใจสั่ง เเต่สำหรับบางคนมันคงไม่ง่ายอย่างนั้นน่ะซิ เพราะต่อให้พยายามเท่าไหร่ ใช้เเรงไปกี่มากน้อย ก็ขับถ่ายลำบากเหลือเกิน เมื่อไม่ได้ขับถ่าย คุณก็ต้องเเบกพุงป่องหนักอื้อไปไหนต่อไหน  หลายคนอาจประสบปัญหาท้องผูกติดต่อกันเป็นเวลานาน จนมองว่าเป็นเรื่องปกติ เเต่ในความเป็นจริงเเล้วปล่อยไว้เเบบนี้เเย่เเน่เลยค่ะ เพราะอาจทำให้คุณเสี่ยงที่จะเกิดโรคริดสีดวงทวาร  ลำไส้ใหญ่อักเสบ หรือต่างๆ ได้อีกในอนาคต นอกจากต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิตเเล้ว วันนี้เรางัดเอากลเม็ดเคล็ดลับด้วยการรับประทานอาหารที่จะช่วยแก้ปัญหาท้องผูกให้กับคนธาตุเเข็งทั้งหลายที่จะช่วยให้คุณขับถ่ายได้คล่องขึ้นในยามเช้า ว่าเเล้วตามไปเช็กลิสต์พร้อมกันสักหน่อยเถอะค่ะ


น้ำผึ้งมะนาว
เชื่อเลยว่าสาวๆ หลายคนน่าจะคุ้นเคยกันอยู่เเล้วบ้างว่าพลังจากน้ำผึ้งมะนาวนั้นช่วยสลายพุงป่อง ขับถ่ายได้คล่องปรื๋อเลยทีเดียว ตื่นเช้ามาก็ลองดื่มน้ำผึ้งมะนาวผสมกับน้ำอุ่นๆ ดูซิค่ะ เพราะมะนาวนั้นมีวิตามินซีเเละยังมีกรดธรรมชาติอย่าง กรดซิตริก  เเละกรดมาลิก ซึ่งเมื่อผ่านกระบวนการย่อยของร่างกายเเล้ว กรดเหล่านี้ก็จะกลายเป็นด่างเเละช่วยในการปรับสมดุลภายในร่างกาย ส่วนไฟเบอร์ในมะนาวจะช่วยนำสิ่งตกค้างในลำไส้ออกไป  เเละกระตุ้นให้ระบบขับถ่ายได้ดีขึ้น คุณสมบัติของน้ำผึ้งเองก็จะช่วยในการบำรุงลำไส้ ช่วยในการขับถ่ายช่วยลดความร้อนในร่างกาย ดื่มอุ่นๆ ยามเช้าเป็นเหมือนยาชั้นดีที่ช่วยทำให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดีขึ้นเเน่นอนค่ะ


ผลไม้ไฟเบอร์สูง
เเน่นอนว่าจะพลาดข้อนี้ไปไม่ได้เด็ดขาด เมื่อเกิดปัญหาท้องผูก ขับถ่ายลำบากก็เพราะเรารับประทานอาหารที่กากใยน้อยจนเกินไป งั้นลองรับประทานผลไม้ที่ไฟเบอร์สูง อย่างเช่น แอปเปิ้ล กล้วย มะละกอ สับปะรด ส้ม ในมื้อเช้า กลไกการทำงานของไฟเบอร์เมื่อร่างกายเรารับประทานเข้าไปเเล้ว ไฟเบอร์ซึ่งก็คือ คาร์โบไฮเดรตชนิดหนึ่งที่ไม่ย่อยสลาย ใยอาหารเหล่านี้จะเคลื่อนตัวเข้าไปตามลำไส้ เหมือนได้เข้าไปทำความสะอาดลำไส้  ช่วยให้ระบบย่ยอาหารดีขึ้นเเละยังมีส่วนช่วยในเรื่องของระบบขับถ่ายของร่างกายใยอาหารเองก็ยังทำให้เยื่อบุลำไส้เเข็งเเรง ได้ช่วยป้องกันมะเร็งลำไส้ได้อีกด้วยนะคะเนี่ย! 


โยเกิร์ต
โยเกิร์ต ไอเท็มอาหารเพื่อสุขภาพสำหรับคนรักสุขภาพ หรือคนควบคุมน้ำหนักทั้งหลาย น่าจะคุ้นเคยกับโยเกิร์ตเป็นอย่างดี นอกจากรับประทานได้ง่ายดายเเล้วก็ยังสามารถเลือกรับประทานได้หลากหลายรูปแบบเเล้วเเต่ความพึงพอใจของคุณไปเลย  เเต่เชื่อไหมค่ะว่าอาหารอย่างโยเกิร์ตนั้นช่วยกระตุ้นการขับถ่ายได้ 
ในโยเกิร์ตมีเเบคทีเรียชั้นดีอย่างโพรไบโอติกส์ที่ช่วยในการปรับสมดุลจุลินทรีย์ภายในลำไส้ ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อเเเละฟื้นฟูส่วนที่สึกหรอภายในร่างกาย เพราะโยเกิร์ตเป็นผลผลิตที่ได้มาจากกระบวนการหมักลองรับประทานโยเกิร์ตคู่กับผลไม้  รับรองว่าเจ้าจุลินทรีย์ที่อยู่ภายในโยเกิร์ตนั้นจะเข้าไปจัดการกับจุลินทรีย์ตัวร้ายในลำไส้ ทำให้คุณขับถ่ายได้ง่ายขึ้นนั่นเองค่ะ


ข้าวโอ๊ต 
ข้าวโอ๊ต ธัญพืชที่คนจำนวนมากนิยมรับประทาน เพราะเป็นธัญพืชที่มีโปรตีนสูง มีกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกาย อีกทั้งยังอุดมไปด้วยเเร่ธาตุเเละวิตามินที่มีประโยชน์ทั้งสิ้นอาทิ ธาตุเหล็ก เเมกนีเซียม โฟโตเคมิคอล สังกะสี วิตามินซี เป็นต้น  นี่ยังไม่นับรวมใยอาหารที่่ช่วยทำให้อวัยวะต่างๆ ในร่างกาย โดยเฉพาะลำไส้เราทำงานได้เต็มประสิทธิภาพยิ่งขึ้น หมดปัญหาท้องผูก หากคุณลองรับประทานข้าวโอ๊ตในมื้อเช้าก็จะช่วยให้เราได้รับพลังงาน  เเละเติมกระเพาะอาหารของเราให้อิ่มอยู่นาน เหมาะกับคนที่ต้องการลดน้ำหนักนอกจากนี้เเป้งในข้าวโอ๊ตยังย่อยง่ายเพราะมีเอนไซม์ที่ช่วยในการย่อยอยู่ด้วยนั่นเองค่ะ


สมูทตี้ผักผลไม้
วิธีการนี้น่าจะเป็นวิธีการที่เอาใจหนุ่มสาวๆ ที่อยากลาขาดจากปัญหาท้องผูก หรือขับถ่ายยาก เเต่ไม่อยากจะต้องมานั่งเคี้ยวมานั่งกินผัก ผลไม้ให้เป็นเรื่องเป็นราวเเล้วล่ะก็ ลองเปลี่ยนมาลองวิธีนำผัก หรือผลไม้ของคุณนั้นมาปั่นรวมกันเเล้วก็นำมาดื่มได้เลยค่ะ เพราะนอกจากผักเเละผลไม้เหล่านั้นจะอุดมไปด้วยกากใยอาหาร ตัวการสำคัญที่ช่วยในการกระตุ้นการขับถ่าย เเละยังมีความรู้สึกได้ว่า อยู่ท้อง อิ่มนาน ไม่โหวกเหวกโวยวายหาของกินระหว่างวัน ลองทำดูหลายๆ ส่วนผสมเเล้วเเต่ความต้องการของคุณได้เลยค่ะ


น้ำลูกพรุน
มาลองดื่มน้ำลูกพรุนในยามเช้าเพื่อกระตุ้นระบบการขับถ่ายให้คล่องตัวกันดีกว่าค่ะ ลูกพรุนเป็นพืชที่อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ เเถมยังมีสรรพคุณเป็นยาระบายอ่อนๆเเละมีกากใยอาหารจำนวนมาก ช่วยให้ระบบทางเดินอาหารทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ใครที่กำลังเจอปัญหาท้องผูกขับถ่ายไม่ออก หรืออึดอัดท้องต้องลองดื่มน้ำลูกพรุนสักเเก้วยามเช้า รับรองว่าจะช่วยให้คุณขับถ่ายได้ดีขึ้นอย่างเเน่นอนค่ะ


นอกจากอาหารยยามเช้าเหล่านี้ที่เรารวบรวมนำมาฝากเเล้วนั้น อีกสิ่งหนึ่งที่คนมีปัญหาท้องผูกขับถ่ายยากทั้งหลายต้องฝึกให้เคยชินเลยก็คือ พฤติกรรมการขับถ่าย เข้าใจธรรมชาติของลำไส้ในร่างกายเราว่า ลำไส้ของเรานั้นจะทำงานได้ดีที่สุด คือในช่วงตี 5 ถึง 7 โมงเช้า ดังนั้นในช่วงเวลานี้จึงเหมาะแก่การขับถ่ายมากที่สุด ฝึกให้เป็นนิสัย รวมกับลองรับประทานอาหารเหล่านี้ในยามเช้าเป็นการช่วยกระตุ้นระบบการขับถ่ายช่วยอีกเเรง รับรองว่าปัญหาท้องผูกของคุณจะบรรเทาลงอย่างเเน่นอนค่ะ

ติดตามเคล็ดลับเพื่อสุขภาพ...คลิก> https://www.facebook.com/youhealth.info 
ติดตามช่องyoutubechanel...คลิก> https://www.youtube.com/c/youhealthyou-health 

ลิ้งค์ที่เกี่ยวข้อง : 1