ติดต่อโฆษณา 
menu

สุขภาพแบ่งปัน

10 อาหารบำรุงตับ ช่วยขับพิษ

DREAM@ /

19 มิ.ย. 63 15:45

2,442

10 อาหารบำรุงตับ ช่วยขับพิษ

ตับ (liver) ถือว่าเป็นอีกหนึ่งอวัยวะที่สำคัญเเละมีขนาดใหญ่ที่สุดในร่างกายของเราเลยนะคะ เเต่เรามักมองข้ามความสำคัญเเละไม่ทราบว่าเเท้จริงเเล้ว อวัยวะที่เรียกว่า"ตับ"มีหน้าที่อะไร? เเละสำคัญมากเเค่ไหน เรามองลองดูพร้อมกันเถอะค่ะ ทราบไหมค่ะว่าตับคอยทำหน้าที่สะสมอาหารต่างๆ เอาไว้ใช้เมื่อร่างกายต้องการ สร้างน้ำดี ช่วยย่อยอาหารประเภทไขมันถูกย่อยเเละดูดซึมได้ง่ายมากขึ้น นอกจากนี้ตับยังทำหน้าที่สร้างน้ำดีเเละน้ำเกลือ ช่วยขับถ่ายของเสียเเละสารพิษต่างๆ ตับจะคอยกรองสารอาหารเก็บไว้ในร่างกายในส่วนที่เป็นสารพิษต่างๆ นั้นตับจะพยายามขับออกไปทางปัสสาวะหรือไม่ก็ขับถ่ายมากับน้ำดี เมื่อตับสำคัญขนาดนี้ เราจึงต้องทำหน้าที่ในการดูเเลตับให้สามารถทำงานได้อย่างเป็นปกติ เพื่อให้ตับมีสุขภาพที่ดี เเละลดความเสี่ยงในการเกิดโรคที่เกี่ยวข้องกับตับอีกด้วย ถ้างั้นลองไปดู 10 อาหารบำรุงตับ  สร้างสุขภาพตับให้ดีขึ้นไปพร้อมกันค่ะ

1.  เกรปฟรุต
ผลไม้อย่าง  เกรปฟรุต  ที่มีรูปร่างหน้าตาคล้ายกับส้มโอ เเละยังอุดมไปทั้งวิตามินซีและสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งเป็น 2 ตัวช่วยสำคัญในการช่วยล้างสารพิษในตับและลดความเสี่ยงโรคมะเร็งตับได้เป็นอย่างดี ซึ่งเราสามารถรับประทานเกรปฟรุตได้ทั้งเเบบสดๆ หรือนำไปคั้นเพื่อดื่มได้อีกด้วย


2.  เเครอท
ใครที่ชอบรับประทานเเครอทงานนี้ก็ยิ่งต้องชอบเข้าไปใหญ่เลยล่ะค่ะ เพราะประโยชน์ของแครอทเป็นผักที่อุดมไปด้วยวิตามินหลากชนิด ไม่ว่าจะเป็นวิตามินเอ, วิตามินบี1, วิตามินบี2,วิตามินซี,วิตามินดีและวิตามินเค รวมไปถึงกรดโฟลิก ฟอสฟอรัส โซเดียม โพแทสเซียม ธาตุเหล็กสังกะสี เเละก็ยังมีคุณสมับติสำคัญในการช่วยบำรุงตับ บำรุงเลือด เเละแก้อาการอาหารไม่ย่อยได้อีกด้วยนะคะ เมื่อรับประทานเเครอทเข้าไปก็จะช่วยเข้าไปล้างสารพิษที่สะสมอยู่ในตับเเละทำความสะอาดตับจากน้ำดีเเละขจัดไขมันส่วนเกินออกจากตับ คุณสามารถรังสรรค์เมนูจากเเครอทได้หลายเมนูเลยนะคะ ไม่ว่าจะเป็นสลัดเเครอท ซุปแแครอทหรือยำเเครอท 


3.  บร็อคโคลี่
บร็อคโคลี่เป็นผักประเภทหัวที่อุดมไปด้วยประโยชน์มากมายเลยนะคะ ซึ่งผักประเภทหัวอย่างบร็อคโคลี่อุดมไปด้วย กลูโคซิโนเลต (Glucosinolate) ซึ่งเป็นสารอาหารที่หาได้จากพืชผักเป็นสำคัญ ปัจจัยสำคัญที่มีคุณสมบัติช่วยกระตุ้นให้ตับได้ผลิตเอนไซม์ในการต่อต้านสารพิษ เเละเอนไซม์ช่วยย่อย เเละเมื่อระบบย่อยอาหารของเราทำงานได้อย่างเป็นปกติก็จะช่วยให้ตับได้ล้างสารพิษออกจากร่างกายของเราด้วย เเต่นอกจากพืชมีหัวอย่างบร็อคโคลี่เเล้วก็ยังมีมันเทศอีกด้วยนะคะ


4.  บีทรูท
"บีทรูท"  เป็นพืชอีกชนิดที่เรียกได้ว่าเป็น  ซุปเปอร์ฟู้ด (Superfood) เลยนะคะ เพราะเต็มไปด้วยคุณค่าทางสารอาหารเเละประโยชน์มากมาย โดยเฉพาะสารสำคัญอย่างฟลาโวนอยด์ที่ตับต้องการนำไปบำรุงเเละฟื้นฟูตัวเอง ซึ่งบีทรูทก็นับว่ามีสารฟลาโวนอยด์อยู่ในปริมาณที่ค่อนข้างสูง ดังนั้นถ้าจะหาผักสักชนิดที่ช่วยบำรุงเเละดูเเลตับได้ดี เราก็ขอเเนะนำให้ทานบีทรูทเลยนะคะ เพราะช่วยในการบำรุงเเละทำงานของทุกส่วนภายในตับได้หมดเลยล่ะค่ะ5.  แอปเปิ้ล 
ทราบไหมค่ะว่า โดยปกติเเล้วเรามักจะกินอาหารที่มีสารพิษ หรือสารปนเปื้อนตกค้าง ไม่ว่าจะเป็นจากเครื่องดื่ม หรืออาหาร ซึ่งเพราะเราไม่รู้ว่าวัตถุดิบเหล่านี้มีต้นทางมาจากทางไหนซึ่งก็อาจมีสารพิษสะสมอยู่ก็เป็นได้ อาจมีพิษสะสมอยู่ก็เป็นได้ เเละทราบไหมค่ะว่า อวัยวะที่ต้องคอยทำความสะอาด เเละคอยเอาสารพิษออกจากร่างกายของเรา นั่นก็คือ ตับ  นั่นเอง ซึ่งการกินผลไม้อย่างแอปเปิ้ลเเดง 
ถือว่าได้ช่วยให้ตับได้ดีดีท็อกซ์ตับ หรือเเม้กระทั่งไตได้อย่างมีประสิทธิภาพ  เมนูที่น่าจะลองทานก็ได้เเก่ แอปเปิ้ลพาย สลัดแอปเปิ้ล ยำผลไม้รวมที่อาจจะต้องเน้นแอปเปิ้ลให้มากกว่าปกติสักหน่อย หรือเเม้กระทั่งน้ำแอปเปิ้ล เป็นต้นค่ะ 


6.  ถั่วเขียว
ถั่วเขียว ในตำราหมอพื้นบ้านของไทยเรา ในการช่วยรักษาโรคข้อ เเละช่วยในการบำรุงร่างกายบำรุงกำลังได้เป็นอย่างดี เเละทราบอีกไหมค่ะว่าถั่วเขียวยังมีประโยชน์ในการช่วยบำรุงตับ รักษาตับเเละฟื้นฟูตับได้ดีมากๆ โดยเฉพาะในผู้ป่วยที่เป็นโรคตับเเข็ง หรือโรคพิษสุราเรื้อรัง ได้เป็นอย่างดีเหมาะที่จะเป็นอาหารบำรุงตับได้เป็นอย่างดี เมนูง่ายๆ ที่เราอยากเเนะนำเช่น ถั่วเขียวต้มน้ำขิง ถั่วเขียวต้มน้ำตาล  หรือน้ำถั่วเขียว เป็นต้นค่ะ


7.  ผักใบเขียว
ผักใบเขียวที่ควรค่าแก่การนำมาใช้บำรุงดูเเลตับ ก็ได้แก่ ผักโขม ผักกาดหอม รวมไปถึงผักใบเขียวชนิดอื่นๆ ที่มีคุณสมบัติสำคัญในการป้องกันการเกิดโลหะในตับ เเละช่วยป้องกันการเกิดโลหะหนักในตับ เเละช่วยชะล้างสารเคมีที่สะสมอยู่ในตับ โดยเฉพาะยาฆ่าเเมลงที่ร่างกายมักจะได้รับการเกิดโลหะหนักมักจะได้รับการบริโภคอาหาร  เเต่ทั้งนี้ทั้งนั้นเเล้วเราก็สามารถเลือกรับประทานผักที่ปลอดภัยไร้สารพิษ ไม่อย่างนั้นเลวจากที่ควรจะได้รับประโยชน์ก็จะกลายเป็นเกิดโทษเเทนนะคะทุกคน


8.  วอลนัท
มากันที่อาหารจากพืชตระกูลถั่วดีกว่านะคะ  โดยเฉพาะ  "วอลนัท" ที่ล้วนเเต่อุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3 เเละกลูต้าไธโอน ซึ่งนี่จะเป็นตัวช่วยสำคัญในกระบวนการขับสารพิษออกจากตับเเละช่วยบำรุงการทำงานของตับให้เกิดประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นนั่นเองค่ะ  รู้เเบบนี้เเล้วหลายคนก็คงอยากที่จะหาวอลนัทมารับประทานบำรุงตับกันบ้างเเล้วใช่ไหมค่ะ


9.  อะโวคาโด
อะโวคาโดให้กรดไขมันตามธรรมชาติที่ควรค่าแก่ร่างกายของเรา เเต่เชื่อไหมค่ะว่านอกจากกรดไขมันโอเมก้า 3 เเละ 6 เเล้ว ประโยชน์ของอะโวคาโดยังมีกลูต้าไธโอนที่ถือว่าเป็นประโยชน์ทีเด็ดสำคัญของอะโวคาโดอีกด้วยนะคะ เเถมตับก็ยังต้องการนำมาใช้เพื่อการบำรุงดูเเลตัวเองอีกด้วย นั่นก็เพราะอะโวคาโดจะช่วยล้างพิษที่สะสมในตับ ช่วยลดโอกาสเกิดโลหะหนักสะสมในตับได้อีกด้วย


10.  ชาเขียว
ทราบไหมค่ะว่านอกจาก "ชาเขียว" จะอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระมากมายเเล้ว ชาเขียวก็ยังมีคุณสมบัติสำคัญในการช่วยบำรุงการทำงานของตับได้อีกด้วย ช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็งตับได้เป็นอย่างดีเลยล่ะค่ะ


นอกจากนี้เเล้วก็ยังมีสมุนไพรอีกมากมายเลยนะคะที่คุณสามารถนำมารับประทานเพื่อข่วยบำรุงเเละฟื้นฟูตับ ไม่ว่าจะเป็น มะขามป้อม ขมิ้นชัน  กระเทียม เก๋ากี้ เเละเห็ดอีกด้วย นอกจากจะช่วยในการบำรุงตับเเล้ว อาหารที่มีประโยชน์เหล่านี้ก็ยังช่วยบำรุงสุขภาพร่างกายของคุณให้เเข็งเเรงได้อีกด้วย โดยเฉพาะคอนักดื่มทั้งหลาย ที่พิษจากสุราหรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จะเข้าไปตกค้างเเละคับคั่งอยู่ในตับ ซึ่งเสี่ยงต่อการการเกิดโรคตับเเข็ง พิษสรุาเรื้อรัง หรือมะเร็งตับ เป็นต้น ดังนั้นหันมาดูเเลสุขภาพตับของเราให้เเข็งเเรง เเละอยู่กับเราไปนานๆ ด้วยอาหารเหล่านี้กันเถอะค่ะ

ติดตามเคล็ดลับเพื่อสุขภาพ...คลิก>> https://www.facebook.com/health.teen/
ติดตามช่องyoutubechannel...คลิก>> www.youtube.com/c/youhealthyou-health

ลิ้งค์ที่เกี่ยวข้อง : 1