ติดต่อโฆษณา 
menu

สุขภาพแบ่งปัน

ไหมขัดฟันคืออะไร ใช้อย่างไรให้ถูกวิธี

DREAM@ /

20 มิ.ย. 63 13:30

557

ไหมขัดฟันคืออะไร ใช้อย่างไรให้ถูกวิธี

การแปรงฟันอย่างเดียวก็ไม่เพียงพอที่จะทำให้สุขภาพช่องปากเเละฟันของเราสะอาดได้อย่างหมดจด  ทุกวันนี้จึงไม่ต้องแปลกใจเลยนะคะที่จะมีมีนวัตกรรมหรือเครื่องมืออื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับทันตกรรมเกิดขึ้นมา เเละวันนี้เราก็จะมาพูดถึง  "ไหมขัดฟัน"  (Dentalfloss) นั่นเองค่ะ  หลายคนอาจไม่คุ้นเคยหรือไม่รู้ว่าเเท้จริงเเล้วไหมขัดฟันมีประโยชน์อย่างไร  ซึ่งทราบไหมค่ะว่าไหมขัดฟันนั้นถือว่าเป็นอุปกรณ์ทำความสะอาดฟันชนิดหนึ่งที่ได้รับการคิดค้นขึ้นมาเพื่อช่วยขจัดเศษอาหาร หรือคราบเเบคทีเรียที่ติดอยู่ตามซอกฟันเเละให้ผลลัพธืในการช่วยขจัดเศษอาหารเฉพาะจุดได้เป็นอย่างดี เเต่การใช้ไหมขัดฟันที่สักเเต่จะขัดๆ อย่างเดียวก็คงไม่เกิดผล เพราะหากคุณมีวิธีการใช้ไหมขัดฟันไม่ถูกต้องเเล้วล่ะก็อาจทำให้เหงือกของคุณเลือดออก เกิดแผลได้เหมือนกัน ดังนั้นวิธีการใช้ไหมขัดฟันที่ถูกต้อง ต้องทำอย่างไรบ้าง ตามเราไปดูเลยค่ะ


ข้อมูลที่น่าสนใจของการใช้ขัดฟันที่ถูกวิธีนั้น นพ.วชิระ เพ็งจันทร์ อธิบดีกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุขได้เเนะนำถึงวิธีการเเปรงฟัน ซึ่งควรใช้สูตร 2 : 2 : 2 นั่นก็คือแปรงฟันอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง คือ เช้าเเละก่อนนอน ให้ทั่วทุกซี่ทุกด้านเป็นเวลา 2 นาที เเละไม่ควรรับประทานอาหารหลังการแปรงฟันอย่างน้อย 2 ชั่วโมง เเต่ก็นั่นล่ะค่ะ อย่างที่เราได้บอกไปเเล้วข้างต้นว่า การเเปรงฟันเพียงอย่างเดียวก็อาจไม่เพียงพอ เพราะไม่อาจกำจัดคราบจุลินทรีย์เเละเศษอาหารที่อยู่บริเวณที่แปรงสีฟันเข้าไม่ถึง  ดังนั้นการใช้ไหมขัดฟันจึงเข้ามาช่วยในเรื่องนี้นั่นเองค่ะ อย่างน้อยๆ การใช่ไหมขัดฟันวันละ 1 ครั้ง หลังการแปรงฟัน จะช่วยลดการก่อตัวของคราบจุลินทรีย์ที่เป็นสาเหตุทำให้ฟันผุเเละเหงือกอักเสบโดยเฉพาะกับบริเวณซอกฟันเเละด้านข้างของฟันที่อยู่ชิดกัน 

ใช้ไหมขัดฟันอย่างไรให้ถูกต้อง!
เข้าเรื่องเลยล่ะกันนะคะ เราขอเเบ่งขั้นตอนของการใช้ไหมขัดฟันออกเป็น  4  STEP เบาๆ พร้อมเเล้วก็หยิบไหมขัดฟันของคุณเเล้วทำตามเราไปทีละ STEP เลยดีกว่าค่ะ 

STEP ที่ 1  ดึงไหมขัดฟันออกมายาวประมาณ12นิ้วหรือประมาณ1ไม้บรรทัด 


STEP ที่ 2  เมื่อดึงไหมขัดฟันออกมาเเล้ว พันปลายไหมไว้กับนิ้วกลางซ้ายและขวา โดยให้เหลือไหมยาวประมาณ  2 ถึง 4 นิ้วระหว่างมือทั้งสองข้าง 


STEP ที่ 3
  จับไหมขัดฟันให้แน่นด้วยนิ้วหัวแม่มือและนิ้วชี้แล้วค่อยๆ เลื่อนไหมขัดฟันไปมาเบาๆ ลงไประหว่างซี่ฟันจนถึงใต้ขอบเหงือก หรือลงไปในร่องเหงือกเล็กน้อย ให้โอบไหมขัดฟันไปตามส่วนโค้งของซี่ฟัน


STEP ที่ 4  ค่อยๆ ขยับไหมขัดฟันขึ้นลงไปทีละซี่เมื่อทำความสะอาดฟันเสร็จซี่หนึ่งแล้ว ก็ให้ขยับไปใช้ไหมขัดฟันส่วนที่สะอาดทำความสะอาดฟันซี่ต่อไปเรื่อยๆ จนครบทุกซี่ เพื่อเป็นการกำจัดคราบจุลินทรีย์ที่อยู่บริเวณซอกฟันใต้ขอบเหงือกให้สะอาดอย่างทั่วถึงนั่นเองค่ะเพียงเท่านี้ก็เป็นอันเสร็จสิ้นเรียบร้อยสำหรับการใช้ไหมขัดฟันในเเต่ละครั้ง 4 STEP ง่ายๆ เเต่เพียงเท่านี้ไม่ได้ยุ่งยากอะไรเลยใช่ไหมล่ะค่ะ  สำหรับมื้อใหม่ที่เพิ่งใช้ไหมขัดฟันล่ะก็ ครั้งเเรกอาจจะขัดๆ ดูเเล้วแปลกๆ ไปบ้าง เเต่เชื่อเถอะค่ะว่าหากคุณใช้อย่างสม่ำเสมอเเล้ว ก็จะดูโปรขึ้นอย่างเเน่นอน เเถมช่วยขจัดเศษอาหารที่อาจติดอยู่ตามซอกฟันได้อย่างหมดจดอีกด้วย 

*** เเต่ทั้งนี้ก็ต้องใช้ความระมัดระวังในการใช่ไหมขัดฟันด้วยนะคะ  ค่อยๆ เลื่อนไหมขัดฟันไปมาเบาๆ เพื่อให้เเทรกเข้าซอกฟันได้ หลีกเลี่ยงการใช้วิธีกดไหมขัดฟันให้ผ่านเข้าซอกฟันโดยตรงเเละไม่ใช้ไหมขัดฟันด้วยความรุนเเรง เพราะอาจทำให้เหงือกเลือดออกเเละเกิดแผลตามมาได้ หรือหากไหมขัดฟันของคุณฉีกขาดเมื่อผ่านซอกฟันอาจเกิดฟันผุด้านข้าวหรือมีหินน้ำลาย หากเกิดอาการเเบบ นี้เเล้วล่ะก็ควรรีบไปพบทันตเเพทย์เพื่อขอคำปรึกษาโดยด่วนเลยค่ะ


ได้อ่านกันมาถึงจุดนี้เเล้ว  ก็พอจะทราบเเล้วนะคะว่าวิธีการใช้ไหมขัดฟันที่ถูกต้องรวมถึงข้อควรระวังนั้นต้องทำอย่างไรบ้าง คราวหน้าหากจะหยิบไหมขัดฟันขึ้นมาทำความสะอาดฟันเเล้วล่ะก็อย่าลืมทำตามขึ้นตอนเหล่านี้ด้วยนะคะ เพราะการใช้ไหมขัดฟันที่ถูกวิธีจะช่วยขจัดเศษอาหาร ช่วยทำความสะอาดระหว่างซอกฟันซึ่งเป็นบริเวณที่การแปรงฟันนั้น ทำความสะอาดได้ไม่ทั่วถึงพอ  ดังนั้นหยิบไหมขัดฟันขึ้นมาใช้เป็นประจำทุกวันเลยนะคะ เพื่อสุขภาพช่องปากเเละฟันที่ดีของคุณ! เอ๊ะ! ว่าเเต่วันนี้คุณใช้ไหมขัดฟันหรือยังเอ่ย? 

ติดตามเคล็ดลับเพื่อสุขภาพ...คลิก > https://www.facebook.com/youhealth.info 
ติดตามช่อง youtube chanel...คลิก > https://www.youtube.com/c/youhealthyou-health 

ลิ้งค์ที่เกี่ยวข้อง : 1