ติดต่อโฆษณา 
menu

สุขภาพแบ่งปัน

วิธีการดูเเลตัวเองให้ห่างไกลโรคกระเพาะ

DREAM@ /

22 มิ.ย. 63 13:00

1,295

วิธีการดูเเลตัวเองให้ห่างไกลโรคกระเพาะ

โรคกระเพาะ หรือ โรคแผลในกระเพาะอาหาร  โรคยอดฮิตที่เชื่อว่าปัจจุบันนี้มีคนตกเป็นเหยื่อยของโรคนี้มากขึ้น เพราะนอกจากวิถีชีวิตที่เปลี่ยนแปลงไป เราทำอะไรเเบบเร่งรีบ เเข่งขันกับตัวเองเเละคนอื่นไม่พอ ก็ยังต้องคอยเเข่งกับเวลาอีกด้วย หนึ่งในสิ่งที่เปลี่ยนแปลงไปก็คือเรื่องของพฤติกรรมการรับประทานที่จะต้องกินอะไรเเบบรวดเร็ว เเต่ความสดใหม่เเละสารอาหารที่จะนำเข้าสู่ร่างกายกลับลดน้อยลง เหล่านี้ล้วนเเต่ก่อให้เกิดปัญหาสุขภาพตามมาได้เหมือนกัน โดยเฉพาะโรคกระเพาะอาหารที่มีสาเหตุสำคัญมาจากพฤติกรรมการรับประทานอาหารของเราเป็นสำคัญ คนที่ไม่เคยสัมผัสถึงอาการนี้ก็คงไม่มีความเข้าใจนักหรอกนะคะว่าเจ็บหรือทรมานเพียงใด เเต่ในเมื่อเราเลือกที่จะดูเเลสุขภาพเเละป้องกันมันได้ก็น่าจะเป็นหนทางที่ดีกว่า วันนี้เราเลยขอนำเสนอเคล็ดลับการดูเเลสุขภาพให้ห่างไกลโรคกระเพาะอาหาร ว่าเเล้วก็ตามไปดูเลยจ้า


เเต่เดี๋ยวก่อนค่ะ ก่อนที่เราจะพาทุกคนไปดูเคล็ดลับดีๆ ในการดูเเลตัวเองให้ห่างไกลจากโรคกระเพาะนั้นลองมาดูกันหน่อยดีกว่าค่ะว่า โรคกระเพาะ  (Peptic Ulcer) หรือชื่อในวงการก็คือ โรคเเผลในกระเพาะอาหาร ถือเป็นอีกหนึ่งโรคที่คอยสร้างความเจ็บปวดเเละทรมานให้กับผู้ที่เป็นเป็นอย่างมาก สาเหตุสำคัญของการเกิดโรคนี้ก็คือพฤติกรรมการกินที่ไม่ดีต่อสุขภาพทั้งหลายเป็นส่วนใหญ่ อาการที่พบจากโรคนี้ก็คือ อาการปวดเเสบ ปวดตื้อ จุกเเน่น  หรือปวดเสียดท้อง  ตรงบริเวณใต้ลิ้นปี่  อาการปวดเหล่านี้เป็นได้ทั้งเวลาก่อนกินอาหาร หรือหลังการกินอาหารใหม่ๆ หรือเเม้เเต่เวลาท้องว่าง ก็สามารถปวดท้องโรคกระเพาะได้เหมือนกัน เเละที่สำคัญก็มักจะเกิดกับกลุ่มคนวัยทำงานหนุ่มสาวชาวออฟฟิศทั้งหลาย หรือคนที่ขาดวินัยในการกินอาหารอย่างตรงเวลานั่นเอง

ซึ่งอาการปวดท้องนั้นเกิดจากภาวะมีกรดในกระเพาะอาหารมาก  ซึ่งกรดตัวนี้จะไปสร้างความกระเพาะอาหาร จนทำให้เกิดแผลที่ผนังของกระเพาะอาหาร หรือลำไส้เล็กตอนบนซึ่งจะมีอาการเป็นๆ หายๆ เเละปวดราว 15 - 30 นาที เเละอาการจะบรรเทาลงได้หากได้กินข้าว ดื่มน้ำ ดื่มนมหรือรับประทานยาลดกรดนั่นเองค่ะ

1.  พยายามหลีกเลี่ยงอาหารที่ให้รสจัด ไขมันสูง หรืออาหารที่มีฤทธิ์เป็นกรด
สำหรับอาหารรสจัด โดยเฉพาะอาหารรสเผ็ดจัด อาจทำให้คนที่เป็นโรคกระเพาะอยู่เเล้วอาจจะเกิดการอักเสบมากขึ้น  หรือส่งผลต่อเยื่อยุกระเพาะอาหารได้ ดังนั้นให้ช่วงที่เกิดอาการเหล่านี้อยู่เเล้ว ก็พยายามหลีกเลี่ยงอาหารรสจัดไว้ก่อน  


เเละในส่วนของอาหารที่มีฤทธิ์เป็นกรดสูง เช่น มะนาว สามารถทำให้เกิดแผลในกระเพาะอาหารได้ หรือเเม้เเต่อาหารที่ให้ไขมันสูงนั้นมีความย่อยยาก จะมีผลทำให้กระเพาะอาหารทำงานได้ยากมากขึ้น เพราะต้องหลั่งน้ำย่อยออกมาย่อยอาหารพวกนี้ รวมไปถึงการกินอาหารเหล่านี้จะทำให้ตับเเละไตต้องทำงานหนัก ต่างก็เกิดความเสี่ยงที่จะเป็นโรคกระเพาะมากกว่าปกติด้วยนั่นเองค่ะ


2.  ปรับพฤติกรรมการกินอาหาร 
เมื่อพูดถึงพฤติกรรมการกินอาหารก็คงต้องว่าเรื่องนี้กันยาวหน่อยเเล้วล่ะค่ะ โดยเฉพาะพฤติกรรมการกินอาหารเเบบเร่งรีบ เเละกินอาหารไม่เป็นเวลา ต่างก็เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคกระเพาะได้ทั้งสิ้น การทานอาหารไม่ต้องต่อเวลาจะส่งผลให้น้ำย่อยในกระเพาะอาหารถูกผลิตออกมาเเล้วเป็นการไปทำร้ายผนังกระเพาะอาหารจนกระทั่งกระเพาะอาหารเกิดการอักเสบ เเละจะยิ่งทำให้คุณปวดท้องทรมานมากขึ้น ไม่ควรกินอาหารในปริมาณที่มาก จนรู้สึกอิ่มจนเกินไป เพราะจะส่งผลให้มีกรดหลั่งออกมามากเกินควร  หรือเเม้เเต่การเร่งรีบรับประทานอาหาร ควรเปลี่ยนมากินอาหารให้ช้าลง เเละเคี้ยวให้ละเอียดมากขึ้น หรือลองเเบ่งอาหารเป็นมื้อเล็กๆ หลายๆ มื้อ เพื่อช่วยเป็นการให้กระเพาะอาหารไม่ต้องทำงานหนักจนเกินไปนั่นเองค่ะ  


3.  เน้นการรับประทานผัก ผลไม้ เเละอาหารที่ให้กากใยอาหาร
อาหารที่อุดมไปด้วยเส้นใยอาหาร อย่างเช่น  พืชตระกูลถั่ว ธัญพืช บร็อกโคลี่ เเครอท มะละกอ ข้าวโอ๊ต หรือแอปเปิ้ล เป็นต้น ซึ่งอาหารเหล่านี้ล้วนเเต่ดีต่อผู้ป่วยโรคกระเพาะอาหารเป็นอย่างมากเลยค่ะ เพราะมีใยอาหารชนิดเพคตินมาก ช่วยป้องกันโรคกระเพาะ เเละมะเร็งในกระเพาะอาหาร ผักใบเขียวหรือผักที่อุดมไปด้วยเส้นใยอาหาร หลายชนิดให้วิตามินเคสูง มีส่วนช่วยให้แผลในกระเพาะอาหารหายได้เร็วเเละไม่ทำงานหนักจนเกินไปนั่นเองค่ะ


4.  งดกินยาแก้ปวดข้อ หรือเเก้ปวดกระดูก
สำหรับยาแก้ปวดข้อ ปวดกระดูก หรือเเม้เเต่ยาชุดต่างๆ ยาสเตียรอยด์ ยาลูกกลอน ยาหม้อต่างๆ ยาในกลุ่มนี้จะเป็นการทำลายเยื่อบุกระเพาะอาหารทำให้เกิดแผลที่กระเพาะอาหารได้เหมือนกันนะคะ


5.  ทานอาหารที่ช่วยป้องกันโรคกระเพาะ
คนที่เป็นโรคกระเพาะจะทราบกันดีว่าโรคกระเพาะอาหารเมื่อได้เป็นเเล้วก็จะรักษาให้หายขาดได้ยาก เเละยังสามารถกลับมาเป็นได้เรื่อยๆ อีกต่างหาก ดังนั้นเมื่อคุณต้องเผชิญอยู่กับโรคกระเพาะเเล้วล่ะก็ลองหาอาหารเหล่านี้ไปรับประทานเพื่อเป็นการบรรเทาอาการของโรคกระเพาะอาหารกันดีกว่าค่ะ เช่น
กล้วยน้ำว้า เพราะในผลของกล้วยน้ำว้ามีน้ำ แป้ง ไขมัน โปรตีน 
ใยอาหาร เกลือเเร่วิตามิน รวมไปถึงเอนไซม์ต่างๆ เเละยังมีคุณสมบัติสำคัญในการช่วยเร่งสมานแผลในกระเพาะอาหาร อีกทั้งภายในกล้วยน้ำว้าก็ยังมี "สารเซโรโทนิน" ที่เมื่อเข้าสู่ร่างกายเเล้วก็จะนำไปยับยั้งการหลั่งน้ำย่อยในกระเพาะอาหาร เเละกระตุ้นลำไว้เล็กให้บีบตัวมากขึ้น เป็นการรักษาเเผลในกระเพาะอาหารได้อีกด้วยนะคะกระเทียม  มีคุณสมบัติสำคัญในการฆ่าเชื้อได้ดีพอๆกับยาเพนนิซิลิน เเละก็ยังใช้ได้ดีกับเเบคทีเรียดื้อยาได้อีกด้วย ดังนั้นการกินกระเทียมสดจึงเกิดประโยชน์เป็นอย่างมากนั่นเองค่ะว่านหางจระเข้  สมุนไพรที่คุณสามารถหาได้ง่ายไม่ยุ่งยาก นอกจากมีสรรพคุณสำคัญในการช่วยลดการอักเสบเเล้ว ก็ยังมีสารไกลโคโปรตีนที่ช่วยรักษาโรคกระเพาะอาหารเเละอาการกรดไหลย้อนได้เป็นอย่างดีอีกด้วยล่ะค่ะ ขมิ้นชัน  สำหรับขมิ้นชันที่เราคนไทยนำมาใช้ประโยชน์เนิ่นนานเเล้วเหมือนกันนะคะ นอกจากสามารถนำมาประกอบอาหารได้หลากหลายเเล้ว ก็ยังมีคุณสมบัติสำคัญในการช่วยบรรเทาอาการปวดท้อง เเน่นจุกเสียด หรือท้องอืด ได้เป็นอย่างดีอีกด้วยล่ะค่ะ จึงมีการนิยมนำขมิ้นมาใช้เพื่อการสมานเเผลในกระเพาะอาหาร เเละทำความสะอาดลำไส้รวมถึงรักษาโรคกระเพาะอาหารด้วยนั่นเองค่ะ 


6.  ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ
ขาดไปไม่ได้เลยนะคะสำหรับเคล็ดลับข้อนี้ที่ไม่ว่าคุณจะเป็นโรคกระเพาะหรือไม่ก็ตาม ผลพวงจากการออกกำลังกายจะเป็นการช่วยคุณให้ห่างไกลโรคภัยไข้เจ็บด้วยนั่นเองค่ะการออกกำลังกายยังเป็นการช่วยผ่อนคลายความเครียด เป็นการช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคกระเพาะอาหารได้เป็นอย่างดีอีกด้วยล่ะค่ะ 


7. งด หรือละการดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน น้ำอัดลม หรือเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์
พึงตระหนักไว้มากๆ เลยนะคะว่า พวกชา กาเเฟ น้ำอัดลม หรือเเม้กระทั่งเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทั้งหลายนั้น ล้วนเเต่เป็นเครื่องดื่มที่มีสารคาเฟอีนอยู่มาก เช่น หากคุณดื่มน้ำอัดลมในช่วงที่อาการโรคกระเพาะกำเริบอยู่เเล้วล่ะก็ แก๊สที่อยู่ในน้ำอัดลมจะส่งผลให้เกิดอาการเเน่นท้อง เพราะมีแก๊สในกระเพาะอาหารเยอะ  หรือในส่วนของเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่จะเข้าไปทำให้อาการนี้ของคุณเเย่ลงอีกเเถมแอลกอฮอล์ยังเป็นสาเหตุสำคัญหลักที่ทำให้กระเพาะอาหารของคุณเกิดการอักเสบ เพราะเเอลกอฮอล์เข้าไปทำลายหรือทำให้เยื่อบุกระเพาะอาหารเกิดการอักเสบมากขึ้น ดังนั้นหากเลี่ยงได้ก็พยายามเลี่ยงหรืองดไปได้เลยก็เป็นสิ่งที่ดีต่อสุขภาพของเรามากกว่าด้วยค่ะ


8.  บอกลาพฤติกรรมการสูบบุหรี่ 
เเค่ขึ้นชื่อว่า สูบบุหรี่ ก็มองไม่เห็นประโยชน์อะไรอยู่เเล้ว หากคุณป่วยด้วยโรคกระเพาะด้วยเเล้วล่ะก็ การสูบบุหรี่จะยิ่งเป็นการบั่นทอนสุขภาพมากเข้าไปอีก  เพราะนอกจากจะเป็นการทำให้สุขภาพปอดของคุณเสื่อมประสิทธิภาพเเล้ว  สารพิษต่างๆ ที่อยู่ภายในบุหรี่จะเข้าไปชะลอการรักษากระเพาะอาหารทำให้อาการหนักขึ้น 9.  หลีกเลี่ยงความเครียดทำตัวให้ผ่อนคลายอยู่เสมอ
พยายามหลีกเลี่ยงพฤติกรรมต่างๆ นานาที่ทำให้คุณเกิดความเครียด  เพราะเมื่อร่างกายของเราเกิดความเครียดมันก็จะปล่อยสารที่มีฤทธิ์เป็นกรดในกระเพาะอาหารออกมามากขึ้น ซึ่งมันก็จะเป็นการเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดแผลในกระเพาะอาหาร ดังนั้นหมั่นผ่อนคลายร่างกาย เเละจิตใจของคุณจากความเครียดอยู่เสมอ ด้วยการทำกิจกรรมต่างๆ เช่น การออกกำลังกาย ทำงานอดิเรกที่ชอบ หรือการเล่นโยคะ ที่ช่วยให้ทั้งสุขภาพกายเเละสุขภาพใจของคุณเเข็งเเรงขึ้นนั่นเองค่ะ

 
เห็นไหมล่ะค่ะว่าพฤติกรรมเล็กๆ น้อยๆ เกี่ยวกับการเลือกรับประทานอาหารที่คุณมองข้ามไปก็อาจจะเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้คุณต้องเสี่ยงต่อโรคกระเพาะอาหารได้เหมือนกันดังนั้นไม่ว่าจะเป็นการป้องกันหรือรักษาโรคกระเพาะอาหารให้ได้ผลนั้น ก็จำเป็นจะต้องรักษากันที่ต้นเหตุ ไม่ว่าจะเป็นพฤติกรรมการกินอาหาร ชนิดของอาหารที่คุณรับประทานเข้าไป หัวใจสำคัญของการดูเเลรักษาตัวเองให้ห่างไกลโรคกระเพาะอาหารก็คือ การหันมาให้ความสำคัญกับการกินอาหาร เเต่หากคุณพยายามปรับพฤติกรรมการรับประทานอาหารเเล้วเเต่ยังไม่มีทีท่าว่าอาการของโรคกระเพาะอาหารจะหายไปเเล้วล่ะก็ควรรีบไปพบเเพทย์เพื่อขอคำปรึกษาอย่างถูกต้องเเละหาสาเหตุที่ชัดเจน อย่าลืมนะคะว่า...ทุกอย่างนั้นเริ่มต้นได้ที่ตัวของคุณเองค่ะ

ติดตามเคล็ดลับเพื่อสุขภาพ...คลิก >  https://www.facebook.com/health.teen/
ติดตามช่อง youtube chanel...คลิก >  www.youtube.com/c/youhealthyou-healthลิ้งค์ที่เกี่ยวข้อง : 1