ติดต่อโฆษณา 
menu

สุขภาพแบ่งปัน

รู้ไว้ใช่ว่า...รักษาโรค ด้วยอาหาร

DREAM@ /

23 มิ.ย. 63 15:16

1,290

รู้ไว้ใช่ว่า...รักษาโรค ด้วยอาหาร

คุณผู้อ่านเคยได้ยินคำว่า  "โภชนบำบัด" กันบ้างหรือเปล่าค่ะ? 
โภชนบำบัด หรือ Diet theapy การนำศาสตร์ด้านอาการมาช่วยในการรักษาโรค ดัดแปลงอาหารธรรมดาให้กลายเป็นอาหารที่เหมาะสมกับโรคที่เป็น โดยจัดให้ถูกต้องตามหลักโภชนาการ ซึ่งเเน่นอนว่าจุดมุ่งหมายสำคัญของโภชนบำบัด ก็คือ การช่วยรักษาหรือบรรเทาอาการของโรค เเละอาหารเหล่านี้ก็ต้องเป็นอาหารที่ดีเเละมีประโยชน์อีกด้วย เเต่ต้องตั้งอยู่ในความสมดุลเป็นสำคัญ


คุณเห็นด้วยหรือไม่ค่ะว่า พฤติกรรมการรับประทานอาหารของคนเราในทุกวันนี้ เน้นไปที่หน้าตาเเละความอร่อยเป็นสำคัญ เเต่หน้าตาน่ารับประทานรสชาติอร่อยติดปากทำให้คุณรับประทานเเบบตามใจปากได้มากขึ้น ทานไม่ถูกวิธี ทานไม่พอดี ก็อาจไปสู่โรคภัยหรือปัญหาสุขภาพได้มากมาย ดังนั้นกินให้อร่อย กินให้อิ่มปาก สบายใจอย่างเดียวไม่ใช่ทางเลือกที่ดีเเน่! ในทางกลับกัน ถ้าเราเลือกรับประทานของที่มีประโยชน์ กินอาหารที่มีประโยชน์ในการต้านทานโรคก็เหมือนได้เป็นการยืดสุขภาพดีๆ ของเราให้อยู่ไปได้นานๆ หากใครหลายคนกำลังเสี่ยงที่จะเกิดปัญหาสุขภาพหรือเป็นขึ้นมาเเล้วจริงๆ ลองหันมารับประทานอาหารเพื่อเป็นการบำบัดเเละบรรเทาอาการจากปัญหาสุขภาพต่างๆดูซิค่ะ ด้วยอาหารเพื่อสุขภาพเหล่านี้...

สำหรับโรคหลอดเลือดอุดตันถือว่าเป็นอาการที่อาจมองไม่เห็นได้จากสายตาของเรา เเต่เราจะพบว่ามันแอบแฝงอยู่ในร่างกายของเราเมื่อพบว่ามีอาการมากเเล้ว เช่น ถ้ามันไปอุดตันอยู่ที่หัวใจก็จะส่งผลให้หัวใจของเราทำงานไม่เป็นปกติ การรักษาจะต้องทำบอลลูนหัวใจ เพื่อทำการช่วยขยายหลอดเลือด เเละเพื่อความไม่ประมาทควรที่จะไปตรวจสุขภาพประจำปี หรือไปพบเเพทย์เพื่อตรวจปริมาณคอเรสเตอรอล ตรวจไขมันในเส้นเลือด เเละรักษาอาการของโรคได้อย่างทันท่วงทีนั่นเองค่ะ


อาหารเเนะนำ  :  ผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลือง เผือก กล้วย 


-อาการที่เพิ่งฟื้นจากไข้
หลายคนที่เพิ่งจะหายป่วยจากไข้หวัดมาหมาดๆ เเล้วล่ะก็ต้องลองหาอาหารที่มีประโยชน์เติมเต็มเข้าสู่ร่างกายกันสักหน่อยเเล้วล่ะ นั่นก็เพราะช่วงที่ร่างกายต้องฟื้นตัวจากไข้ร่างกายต้องการการพักผ่อน  ดังนั้นอาหารสำคัญสำหรับผู้ที่พักฟื้นหลังเป็นไข้ จึงต้องเป็นอาหารที่ย่อยง่าย อาจจะเป็นเมนูนึ่ง หรือต้ม เเละรับประทานน้ำผลไม้ที่มีวิตามินเกลือเเร่ ที่ไม่ใช่เครื่องดื่มที่มีเเต่น้ำหวาน

 

อาหารเเนะนำ  :  เต้าหู้ เนื้อปลา น้ำส้ม ข้าวกล้อง


- ช่วยลดไตรกลีเซอไรด์ในเลือดเเละลดน้ำตาล
ร่างกายของเราส่วนใหญ่รับเอาส่วนเกินจากน้ำตาลเเละไตรกลีเซอไรด์นี้หากเข้าไปสะสมอยู่ในร่างกายในปริมาณมากๆ นั้นอาจทำให้เกิดปัญหาสุขภาพ หรือโรคเรื้อรังตามมาได้


อาหารเเนะนำ  :  เห็ดหอม ผลไม้รสเปรี้ยว มะระ ผักใบเขียว โฮลเกรน ชาเขียว


-บรรเทาอาการเบื่ออาหาร
เคยได้ยินกันหรือเปล่าค่ะว่า เบื่ออาหาร....เป็นอาการที่น่าเป็นห่วง เพราะเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุเเต่โดยส่วนใหญ่เเล้วคนที่มีอาการจะเป็นในระยะสั้นๆ เช่น อาหารไม่ย่อยตอนมีไข้ ความกังวล เเละความซึมเศร้า บางสถานการณ์เมื่อเหตุการณ์ผ่านพ้นไปแล้ว ความอยากอาหารก็จะกลับมาเป็นปกติโดยไม่ได้ส่งผลเสียต่อร่างกาย หรือจากสาเหตุอื่นๆ อีกมากมาย เช่น ความเครียด อาการกลัดกลุ้มใจ หรือเหนื่อย เป็นต้น


อาหารเเนะนำ  :  น้ำขิงใส่บ๊วย โจ๊กใส่ต้นหอม กล้วย มะละกอ ผักบุ้ง ฟักทอง ถั่วต่างๆ


-ปวดท้องประจำเดือน
เชื่อว่าคุณผู้หญิงร้อยทั้งร้อยมักจะเกิดปัญหาหนักใจตามมาทุกครั้งเมื่อถึงวันนั้นของเดือน อาการของคุณก็จะขึ้นๆ ลงๆ ดูอารมณ์เสียบ่อย ยิ่งบางคนที่มีอาการปวดท้องประจำเดือนมากๆ จะไม่เป็นอันจะทำอะไรเเล้วล่ะก็ นอกจากการบรรเทาอาการปวดท้องด้วยการใช้กระเป๋าน้ำอุ่นวางประคบที่ท้องน้อยเเล้วล่ะก็ อาหารเหล่านี้น่าจะช่วยบรรเทาปวดท้องประจำเดือนได้เป็นอย่างดีเลยล่ะค่ะเเต่หากปวดมากขึ้นเรื่อยๆตามอายุเเล้วล่ะก็คุณต้องรีบไปพบเเพทย์เพื่อทำการตรวจวินิจฉัยตรวจดูให้ละเอียด


อาหารเเนะนำ  :  กุยช่าย ปลาทะเลน้ำลึก น้ำเต้าหู้ ผักผลไม้ ขิง


-ท้องเสีย
ในกรณีของอาการท้องเสียเพราะกินของเย็นๆ กับของมันๆ หรือท้องเสียชนิดที่ไม่รุนเเรงมากนั้นลองรับประทานอาหารเหล่านี้ดูซิค่ะ


อาการเเนะนำ  :  ผัดกุยช่ายน้ำบ๊วยอุ่นๆ


-อาการไอเเห้งๆ 
สำหรับอาการไอเเห้งๆ โดยที่ไม่ได้มีอาการอย่างอื่นร่วมกันนั้น ก็ควรระมัดระวังเรื่องสภาพอากาศ เมื่อออกนอกบ้านก็ควรสวมหน้ากากอนามัย  เเต่หากคุณมีอาการมากกว่า 3 วัน เเล้วไม่มีทีท่าว่าอาการของคุณจะทุเลาลงนั้น ควรรีบไปพบเเพทย์เพื่อทำการตรวจหาสาเหตุที่ชัดเจน


อาหารเเนะนำ  :  น้ำขิง  มะขามป้อม


- ความดันโลหิตต่ำ
สำหรับบางคนที่มีปัญหาความดันโลหิตต่ำ อาจเริ่มต้นแก้ไขปัญหานี้ด้วยอาหารมื้อเช้า เพราะสาเหตุส่วนหนึ่งของอาการความดันโลหิตต่ำคือการไม่ได้กินอาหารเช้า  ดังนั้นวิธีการแก้ไขคือ  ปรับพฤติกรรมให้รับประทานอาหารให้ครบทั้ง 3 มื้อ เพื่อให้คุณได้รับสารอาหารอย่างครบถ้วนเเละมีสุขภาพดีมากขึ้น


อาหารเเนะนำ  :  ในมื้อเช้าควรรับประทานไข่  นม ธัญพืช เเละพืชผักผลไม้ต่างๆ
 

- สำหรับผู้ป่วยในช่วงพักฟื้น หลังการผ่าตัด
อาหารสำหรับผู้ป่วยในช่วงที่ต้องฟื้นฟูร่างกายภายหลังจากการผ่าตัดนั้นเป็นสิ่งที่คุณไม่ควรจะมองข้ามเลยเป็นอันขาด  เพราะผู้ป่วยจะนำเอาอาหารเหล่านั้นไปมีส่วนช่วยในกระบวนการซ่อมเเซมส่วนที่สึกหรอ  หรือบาดแผลทั้งในเเละนอก ให้ผู้ป่วยได้ฟื้นฟูร่างกายให้กลับมามีสุขภาพที่เเข็งเเรงเเละกลับมาใช้ชีวิตประจำวันได้อย่างรวดเร็วนั่นเองค่ะ


อาหารเเนะนำ  :  เนื้อสัตว์ ผลิตภัณฑ์จากนม ถั่วเมล็ดเเห้ง ไข่ ข้าวต้มปลา ซึ่งมีส่สนสำคัญในการสร้างเซลล์เเละองค์ประกอบต่างๆ ของผิวหนัง ทำให้ผิวหนังที่สร้างขึ้นใหม่มีความเเข็งเเรง  ไขมันดี เป็นกรดไขมันไม่อิ่มตัว นอกจากจะให้พลังงานแก่ร่างกายของเราเเล้วก็ยังช่วยป้องกันร่างกายสลายโปรตีนจากกล้ามเนื้อมาใช้ เช่น น้ำมันมะกอก น้ำมันรำข้าว อัลมอนด์ เม็ดมะม่วงหิมพานต์ เป็นต้น หรือวิตามินซีที่ทำหน้าที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ สารอาหารที่ร่างกายจำเป็นในขณะที่ร่างกายเกิดการอักเสบ เเละยังช่วยดูดซีมธาตุเหล็ก ช่วยเสริมสร้างเม็ดเลือดเเดง กระตุ้นการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันชองร่างกาย ลองเลือกผลไม้อย่างเช่น ฝรั่ง สตรอว์เบอร์รี่ กีวี ส้ม พริกหวาน บร็อกโคลี่ หรือผักในตระกูลกะหล่ำก็ช่วยได้เป็นอย่างดี


-ช่วยบำรุงสุขภาพฟันให้เเข็งเเรง
ทราบหรือไม่ค่ะว่าการรับประทานอาหารที่เคี้ยวง่าย  หรืออาหารที่เเทบไม่ต้องเคี้ยวนั้นทำให้กล้ามเนื้อรอบปาก เเละเหงือกขาดการเคลื่อนไหว ดังนั้นวิธีการง่ายๆในการบำรุงเเละดูเเลสุขภาพฟันของคุณคือ ให้เวลากับการเคี้ยวอาหารให้นานขึ้นอย่ารีบกินเพียงเพราะความรีบร้อน  ก็ช่วยดูเเลสุขภาพฟันของคุณให้เเข็งเเรงขึ้นได้เเล้วล่ะค่ะ


 

อาหารแนะนำ  :  นม ชีส โยเกิร์ต เนื้อปลา ฝรั่ง แอปเปิ้ล ถั่วเปลือกเเข็ง เเครนเบอร์รี่ เป็นต้น

เเม้ว่าอาหารบำบัดโรค หรือโภชนบำบัดจะเป็นศาสตร์ที่ได้รับควานนิยมอย่างเเพร่หลายในการนำมาใช้รักษาหรือบำบัดโรค  เเต่ก็เป็นเพียงอีกหนึ่งเเนวคิดเเพทย์ทางเลือก ดังนั้นการกินอาหารเพื่อให้ได้ประโยชน์จากโภชนบำบัดจริงๆ จึงจำเป็นจะต้องกินในปริมาณที่พอเหมาะพอดี เเละอาจจะต้องทำร่วมไปกับการรักษาทางการเเพทย์ด้วยเพื่อให้ได้ผลอย่างมีประสิทธิภาพ เห็นไหมล่ะค่ะว่า การกินนั้นเป็นสิ่งที่อยู่คู่กับเราทุกวัน กินอาหารกินได้หลายรูปแบบ หลายชนิดเเล้วเเต่ที่เราต้องการหรือปรารถนาจะกินเเต่จะกินอย่างไรให้ดี เเละมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากที่สุดนี่ซิค่ะ เป็นสิ่งที่สำคัญมากกว่า  ดังนั้นหันมาให้ความสนใจกับอาหารที่คุณกินเข้าไปในเเต่ละวันให้มากขึ้นกันดีกว่าค่ะเพื่อสุขภาพที่เเข็งเเรงเเละยืนยาวของเราค่ะ...