ติดต่อโฆษณา 
menu

สุขภาพแบ่งปัน

กินอาหารต้านหวัด ในวันที่อากาศแปรปรวน

DREAM@ /

24 มิ.ย. 63 15:23

668

กินอาหารต้านหวัด ในวันที่อากาศแปรปรวน

ฮัดดดดดดด.....ชิ้ววววววววววว  
ฮัดชิ้วววไม่พอ ของเหลวใสๆ ก็เริ่มปฏิบัติการเคลื่อนย้ายกำลังจากฐานที่มั่น ค่อยๆ ไหลทะลักออกมาจากรูจมูกเล็กๆ ของเรา เช็ดเเล้วเช็ดอีกก็ไม่มีวี่เเววจะหยุดสักทีเเบบนี้ต้องงัดยาช่วยซะเเล้ววว เพราะหน้าฝนเวียนมาถึงอีกเเล้วในวันที่อากาศเเปรปรวนเเละเปลี่ยนแปลงบ่อยเเบบนี้ เดี๋ยวก็ร้อนมาก เดี๋ยวเดียวก็เริ่มมีลมหนาวเข้ามาปะทะผิว เดี๋ยวก็ฝนตกลงมาห่าใหญ่หลายคนก็คงอยากจะตั้งคำถามกับฝนฟ้าว่า"จะเอายังไงกันเเน่?" ยิ่งใครเป็นคนขี้หนาวด้วยเเล้วร่างกายของเราก็มักจะปรับตัวไม่ทัน เเบบนี้ไข้หวัดคงถามหากันเป็นเเถว ช่วงนี้จึงต้องระมัดระวังเเละใส่ใจเรื่องสุขภาพของเราเป็นพิเศษ ครั้นจะเข้าๆ ออกๆ โรงพยาบาลบ่อยๆ ก็คงไม่ดีเเน่ จะดีกว่าไหมล่ะค่ะ ถ้าคุณรู้จักป้องกันเเละรับมือกับอากาศแปรปรวนได้ ดังนั้นเราจึงควรเตรียมพร้อมรับมือทำให้สุขภาพร่างกายยังเเข็งเเรง กินอาหารที่มีประโยชน์ นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกาย เเละลองกินอาหารต้านหวัดเพื่อเป็นการสร้างภูมิคุ้มกันจากอาการหวัดกันดีกว่าค่ะ


เเครอท ผักโขม ฟักทอง รวมถึงผักใบเขียว
ลองดูหน่อยไหมล่ะค่ะ...หน้าฝนเเบบนี้ลองรับประทานอาหารที่มีส่วนผสมของเเครอท ผักโขมฟักทองหรือผักใบเขียวนานาชนิดดู เนื่องจากผักเหล่านี้ให้วิตามินเเละเเร่ธาตุต่างๆสูง ไม่ว่าจะเป็นเบต้าเเคโรทีน วิตามินเอ วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 วิตามินซี วิตามินอี เเคลเซียม ฟอสฟอรัส โพเเทสเซียม เหล็ก โดยเฉพาะอย่างยิ่งวิตามินตัวสำคัญอย่าง วิตามินเอที่นอกจากจะดีต่อสุขภาพดวงตาของเราเเล้ว ก็ยังมีส่วรช่วยในการเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันของเราให้เเข็งเเรง ปกป้องเราจากอาการหวัด หรือถ้าใครกำลังป่วยเป็นไข้หวัดอยู่มันก็จะเข้าไปช่วยให้ร่างกายเเข็งเเรงเเละต้านเชื้อหวัดครั้งต่อไปได้เป็นอย่างดีเลยล่ะค่ะขิงเเละเครื่องเทศรสร้อนช่วยได้
อากาศหนาวๆ หรือเย็นสะท้านเมื่อไหร่ อาหารรสร้อนอย่างขิง หรือเครื่องเทศที่มีรสร้อนย่อมช่วยได้ดีเลยล่ะค่ะ โดยเฉพาะขิงที่ถือว่าเป็นสมุนไพรที่ครัวไทยคุ้นเคย ก็จะมีส่วนในการช่วยขับเหงื่อใครที่เผลอเป็นหวัดไปซะเเล้ว ก็กินเข้าไปเพื่อเป็นการฟื้นตัวเองจากหวัดได้เร็ว ลดไข้ได้ดี นอกจากนี้เครื่องเทศรสร้อนอื่นๆ เช่นกระเทียม ช่วยระบายพิษไข้ ขับเสมหะ ข่า ตะไคร้ ใบกระเพรา  พริกไทย กระชาย หรือเเม้เต่ใบเเมงลักเองก็ช่วยในการขับไข้ เพิ่มความอบอุ่นให้ร่างกายได้ดีทีเดียวค่ะผักเเละผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง
ทราบมาช้านานเเล้วนะคะว่า วิตามินซีช่วยต้านหวัดได้ดี ในสภาวะที่ไม่สามารถเอาเเน่เอานอนอะไรได้เเบบนี้ ร่างกายก็ควรได้รับวิตามินซีอย่างเพียงพอเอาไว้ก่อน ซึ่งการกินผักที่มีวิตามินซีสูงอย่างดอกขี้เหล็ก พริกหวาน มะรุม พริกสด สะเดา บร็อกโคลี่ คะน้า ผักหวาน ผักกาดเขียว หรือเเม้เเต่ยอดมะระอ่อน เหล่านี้ล้วนเเต่ช่วยสร้างภูมิต้านทานให้สามารถต่อสู้กับหวัดได้เป็นอย่างดีเลยล่ะค่ะ เเต่ทั้งนี้ก็ต้องกินเเบบสดเท่านั้น เพราะการนำไปผ่านความร้อนหรือปรุงอาหารที่ใช้ความร้อนสูงนั้นจะทำให้วิตามินซีหายไปได้นั่นเองค่ะหรือในส่วนของผลไม้ ก็ลองเลือกรับประทาน ส้ม ฝรั่ง มะม่วง มะนาว มะละกอ สับปะรด มะเขือเทศ หรือสตรอว์เบอร์รี่ ต่างก็ให้วิตามินซีที่ดีมากเหมือนกันค่ะเนื้อปลา
สำหรับสาวกปลาทูน่า ปลาเเซลมอน หรือปลาเเมคเคอเรลทั้งหลาย งานนี้รับรองว่าคุณต้องอยากรับประทานมากขึ้นเเน่นอน  เพราะสามปลาที่เอ่ยถึงมาทั้งหมดนี้ล้วนเเต่มีกรดไขมันโอเมก้า 3 สูงเป็นอย่างมาก เมื่อรับประทานเข้าไปเเล้วจะช่วยลดอาการอักเสบ ซึ่งถือว่าเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้ภูมิคุ้มกันของเราอ่อนเเอลง เเละเมื่อนั้นล่ะค่ะ เจ้าวายร้ายไข้หวัดก็จะบุกเข้ามาทำร้ายคุณอย่างเเน่นอน เเถมกินปลาเหล่านี้ก็จะช่วยฟื้นฟูร่างกายของผู้ที่เป็นไข้หวัดให้กลับมากได้อย่างเเข็งเเรงเเละหายเร็วยิ่งขึ้นนั่นเองค่ะ


น้ำเปล่า...นี่เเหละตัวช่วยที่ดี
ไม่ต้องพูดถึงอาหารอะไรอื่นไกลเลยค่ะ เพราะเเค่คุณดื่มน้ำเปล่าอย่างเพียงพอต่อความต้องการของร่างกายเเล้วล่ะก็ เหมือนได้เป็นการพกยาช่วยลดไข้ไว้กับบ้านเเล้วล่ะค่ะเชื่อไหมค่ะว่าเเค่เพียงการดื่มน้ำเข้าไปเยอะๆ ก็จะเป็นการช่วยระบายความร้อนภายในร่างกายออกมาผ่านทางเหงื่อเเละของเสียอื่นๆ ดังนั้นเเล้วหากจะพูดว่า การดื่มน้้ำมากๆถือเป็นวิธีลดไข้ที่มีประสิทธิภาพ นอกจากดีต่อสุขภาพโดยรวมของเราเเล้วก็ยังนับว่าเป็นวิธีการที่ง่าย สะดวก เเละประหยัดอีกด้วยนั่นเองค่ะ 


นม
สงสัยหรือไม่ค่ะว่า ทำไมนมถึงเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกสำหรับอาหารที่กินเเล้วช่วยต้านหวัด เหตุผลก็คือ นมมีวิตามินดีสูง ซึ่งตัววิามินดีเองก็ช่วยต้านหวัดได้เป็นอย่างดี ดื่มเข้าไปเเล้วเหมือนได้เป็นการปรับสมดุลให้ร่างกายดูสดชื่น เเม้ในช่วงเวลาที่อากาศเย็นเเล้ว การดื่มนมก็ยังปรับอุณหภูมิร่างกายให้อบอุ่นได้อีกด้วย เเต่หากใครที่เเพ้นมเเล้วล่ะก็ ไม่ต้องกังวลกันไปค่ะ  เพราะเรายังสามารถเปลี่ยนมากินซีเรียลหรืออาหารที่มีวิตามินดี อย่างเช่น ไข่เเดง หรือ น้ำมันตับปลาเเทนก็ได้เหมือนกันนะคะ 


โยเกิร์ต
เมื่อมีนมเเล้ว งานนี้โยเกิร์ตก็ต้องมาค่ะ เพราะโยเกิร์ตอุดมไปด้วยสิ่งมีชีวิตเเละจุลินทรีย์ขนาดเล็กๆ นับล้านตัว ผลดีของข้อนี้นั้นจะช่วยปกป้องร่างกายจากเชื้อเเบคทีเรียเเละไวรัสที่จะเข้ามาสู่ร่างกายเเละเป็นผลทำให้เราป่วยเป็นไข้หวัดได้ง่ายๆ ภายในโยเกิร์ตเองก็มีโพรไบโอติกส์ ไม่ว่าจะเป็นเเล็กโตบาซิลลัส เเละไบโฟโดเเบคทีเรียม เหล่านี้ก็จะไปช่วยเพิ่มเม็ดเลือดขาวในร่างกายภายในร่างกาย เเละยังเป็นการป้องกันเชื้อโรคเพิ่มขึ้นอีกทางหนึ่งด้วยล่ะค่ะ 


ชาร้อน
ชาต่างๆ นานาชนิดกินมากเกินไป ไม่อยู่ในความพอดีก็ส่งผลเสียต่อร่างกายได้เหมือนกัน เเต่ถ้าพูดถึงข้อดีต่อสุขภาพเเล้วก็ไม่ธรรมดาเหมือนกัน เพราะชาทุกชนิดต่างก็มีสารโพลิฟีนนอล ซึ่งถือว่าเป็นสารแอนตี้ออกซิเดนซ์ในพืชที่มีสรรพคุณในการช่วยลดอาการติดเชื้อ ทำให้เยื่อบุโพรงจมูกมีความชุ่มชื้น ทำให้เราหายใจสะดวก เเละเหมาะสำหรับที่จะเป็นเครื่องดื่มเพื่อบรรเทาอาการไข้หวัดได้เป็นอย่างดีค่ะ หรือถ้าใครยังไม่ได้เป็น ดื่มชาร้อนๆในช่วงอากาศหน้าก็จะช่วยป้องกันได้ดีค่ะ  เพียงเเค่ชงชาในน้ำร้อนเเล้วตั้งทิ้งไว้ประมาณ 1 - 2 นาที เเล้วค่อยดื่ม จะเป็นการช่วยดึงคุณสมบัติการแก้หวัดของชาออกมาได้อย่างดีที่สุดค่ะ


ถั่วเเละธัญพืชต่างๆ
อาหารจำพวกถั่วเเละธัญพืชต่างก็มีเเร่ธาตุอย่างสังกะสีในปริมาณที่ค่อนข้างสูง นอกจากนี้ยังมีวิตามินอีที่ทำหน้าที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ดี มีส่วนชวยในการบำรุงระบบภูมิคุ้มกันเเละต้านเชื้อหวัดได้ เเต่ข้อควรระวังก็คือ เมื่อป่วยเป็นหวัดเเล้ว ยังพอกินถั่วได้เเต่พยายามหลีกเลี่ยงการรับประทานถั่วคั่วเกลือ เพราะอาจทำให้คุณได้รับอาการไอหนักๆตามมาเป็นของเเถมได้นั่นเองค่ะ เป็นใครก็คงไม่โอเคจริงไหมล่ะค่ะ 


การรับประทานอาหารเเบบกินต้านหวัด ตามที่เราบอกไปนี้ จริงๆเเล้วเป็นเพียงเคล็ดลับที่จะช่วยให้คุณสามารถใช้ชีวิตอยู่ท่ามกลางความแปรปรวนของอากาศเช่นนี้เท่านั้น มันคงจะไม่มีประโยชน์อะไรเลยนะคะ หากคุณกินทั้งหมด หรือทุกอย่างที่เราพูดถึงไป โดยไม่ได้ใส่ใจเรื่องพฤติกรรมการใช้ชีวิตด้านอื่นๆ กินอาหารที่ช่วยต้านหวัด เเต่นอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ ละเลยความสำคัญของการออกกำลังกาย กินเเค่ไหนก็คงไม่ช่วยอย่างเเน่นอนค่ะ  ดังนั้นนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ นอนเพิ่มพลังไว้ก่อนถือเป็นวิธีในการช่วยเยียวยาตัวเองที่ง่ายที่สุดเเล้ว เมื่อคุณรู้ตัวเองว่าไม่สบาย เพื่อให้ร่างกายได้ฟื้นฟู ซ่อมเเซมเเละบำรุงตัวเอง  ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ รับประทานเเต่อาหารที่มีประโยชน์ ใส่ใจเรื่องสุขอนามัย ควบคู่กับการกินอาหารต้านไข้หวัดเหล่านี้ไปด้วย  เชื่อเลยค่ะว่าอากาศแปรปรวนเเค่ไหน ร่างกายของคุณก็จะมีภูมิคุ้มกันที่ดีต่อสู้กับหวัดได้อย่างเเน่นอน

ติดตามเคล็ดลับเพื่อสุขภาพ...คลิก> https://www.facebook.com/youhealth.info 
ติดตามช่องyoutubechanel...คลิก> https://www.youtube.com/c/youhealthyou-health 

ลิ้งค์ที่เกี่ยวข้อง : 1