ติดต่อโฆษณา 
menu

สุขภาพแบ่งปัน

ดื่มน้ำน้อยเกินไป จะเกิดอะไรขึ้นกับร่างกาย?

DREAM@ /

25 มิ.ย. 63 09:00

3,500

ดื่มน้ำน้อยเกินไป จะเกิดอะไรขึ้นกับร่างกาย?

วันนี้คุณดื่มน้ำเเล้วหรือยังค่ะ? ในเเต่ละวันคุณดื่มน้ำกี่แก้ว? 
หรือคุณเคยได้ยินกันบ้างหรือเปล่าค่ะว่า คนเราสามารถมีอยู่ได้หลายสัปดาห์เเม้จะขาดอาหารเเต่จอยู่ได้เพียงไม่กี่วันเเน่ หากร่างกายขาดน้ำ นี่ก็น่าจะพอสรุปเป็นการเบื้องต้นได้เเล้วนะคะว่า น้ำนั้นสำคัญต่อร่างกายเเละชีวิตของเรามากขนาดไหน เพราะนอกจากอากาศ การรับประทานอาหารที่ประโยชน์ให้ครบถ้วนทั้ง 5 หมู่เเล้ว สิ่งหนึ่งที่ร่างกายของเราจะขาดไปเสียไม่ได้เลยก็คือ การดื่มน้ำ นี่ล่ะค่ะ เเละการดื่มน้ำให้ได้ปริมาณที่เพียงพอเหมาะสมก็จะเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพมากที่สุด นั่นก็เพราะว่าร่างกายของเรานั้นมีน้ำเป็นส่วนประกอบถึง 70% เลยทีเดียว น้ำจึงเป็นสิ่งที่ร่างกายของเราขาดไม่ได้  ดังนั้นใครที่อยากเริ่มต้นสร้างสุขภาพที่ดีขอเพียงเเค่เริ่มต้นจากการดื่มน้ำให้เพียงพอก็ถือว่ามีชัยไปกว่าครึ่งเเล้วล่ะค่ะ  ในทางกลับกันหากคุณดื่มน้ำน้อย หรือดื่มน้ำในปริมาณที่ไม่เพียงพอต่อร่างกายเเล้วล่ะก็ ไม่เพียงเเต่ทำให้รู้สึกกระหาย เเต่ยังนำมาซึ่งปัญหาสุขภาพต่างๆ ได้ 


ลองไปดูสักหน่อยกันสักหน่อยดีกว่าค่ะว่าหากคุณไม่ดื่มน้ำหรือดื่มน้ำน้อย จะเกิดผลพวงอะไรตามมาบ้าง ตามไปดูพร้อมกันเลยค่ะ

1.  ร่างกายไม่สามารถขับของเสียได้
การที่เราดื่มน้ำเพียงเพื่อแก้กระหาย โดยไม่ได้คำนึงว่ามันจะเพียงพอต่อความต้องการของร่างกายหรือไม่ หรือเรียกกว่า ดื่มน้ำน้อยนั้น อาจทำให้คุณเสี่ยงที่จะเกิดปัญหาสุขภาพตามมาได้ นั่นก็เพราะน้ำช่วยในการขับของเสียในร่างกาย เเต่เมื่อร่างกายของเราได้รับน้ำไม่เพียงพอ หรือบางช่วงที่ร่างกายขาดน้ำ ไตก็จะไม่สามารถขับของเสียได้จึงทำให้ของเสียเหล่านั้นเกิดการจับตัวกันเป็นนิ่วในไต เเละถ้าหากขาดน้ำก็ยังเป็นการทำให้ระบบขับถ่ายทำงานผิดปกติ น้ำก็ยังมีส่วนช่วยเจือจางเลือดไม่ให้เข้มจนเกินไป เเละป้องกันเกล็ดเลือดเเข็งตัว ที่จะเป็นสาเหตุของอาการหัวใจวายนั่นเองค่ะ

2. ดื่มน้ำน้อย เสี่ยง! อาการท้องผูก
เเน่นอนค่ะว่า...ถ้าเราดื่มน้ำน้อยก็มีส่วนทำให้เกิดอาการท้องผูก สาเหตุหลักๆ นั้นก็คือ การขาดตัวกระตุ้นการเคลื่อนไหวของลำไส้  กินอาหารที่ขาดใยอาหาร เเละที่สำคัญก็คือการดื่มน้ำน้อยเกินไปนั่นเองค่ะ  ซึ่งจะส่งผลทำให้อุจจาระเเข็งเเละลำอุจจาระเล็ก ลำไส้จึงบีบตัวลดลง อุจจาระจะเคลื่อนตัวได้ช้า เเละการรักษาที่สำคัญนอกจากจะเพิ่มการรับประทานอาหารที่มีกากใยสูง เช่น ผัก ผลไม้ หรือธัญพืชต่างๆ เเล้ว การดื่มน้ำสะอาดอย่างเพียงพอ ก็จะช่วยลดอาการท้องผูกลงได้นั่นเองค่ะ เเต่หากคุณปล่อยให้เกิดอาการท้องผูกเรื้อรัง นี่อาจทำให้ลำไส้เกิดการอุดตันเเละเกิดมะเร็งลำไส้ได้ในที่สุดค่ะ 


3. ดื่มน้ำน้อย ทำให้เหนื่อยง่าย
บางทีอาการล้า เพลีย หรือความรู้สึกเหนื่อยๆ ที่คุณกำลังเผชิญอยู่นั้น อาจมีสาเหตุมาจากการไม่ชอบดื่มน้ำ ทำให้ร่างกายได้รับน้ำไม่เพียงพอก็เป็นได้นะคะ เพราะเมื่อคุณขาดน้ำหรือดื่มน้ำน้อยเกินไป ส่งผลให้เลือดข้นขึ้น ซึ่งไม่ใช่ผลดีต่อระบบหมุนเวียนเลือดอย่างเเน่นอน เเละยังเป็นการทำให้ร่างกายเเละสมองของเรานั้นได้รับออกซิเจนได้น้อยลงเมื่อร่างกายขาดน้ำ ก็จะทำให้สมองเกิดความมึนงง เหนื่อยง่าย รู้สึกง่วงนอนอยู่ตลอดเวลา เเละร่างกายขาดความกระปรี้ประเปร่า ไร้ความสดชื่น หรือพลังในการทำกิจกรรมต่างๆ อีกด้วยนะคะ 4.  ดื่มน้ำน้อยเป็นสาเหตุทำให้เลือดของเรามีความหนืดเเละข้นขึ้น
ถ้าหากคุณดื่มน้ำน้อย ก็จะเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เลือดของเรามีความหนืดเเละข้นขึ้นนั่นเองค่ะ ซึ่งก็จะมีผลกระทบโดยตรงต่อการไหลเวียนของเลือดไปตามส่วนต่างๆ ของร่างกาย เเละยิ่งเมื่อเป็นเเบบนี้นานวันเข้าเเล้วล่ะก็เเน่นอนว่าย่อมต้องก่อให้เกิดปัญหาต่อสุขภาพอย่างเเน่นอน เช่น เกิดอาการปวดศีรษะ มีความรู้สึกอ่อนเพลียเรื้อรังรู้สึกเหมือนมีเสียงในหู ความจำเสื่อม หรือมีอาการทางตาเช่น  มีเลือดคั่งที่ตา สูญเสียการมองเห็น รวมถึงผลกระทบอื่นๆ ต่อระบบหัวใจเเละหลอดเลือดไปจนถึงการอาการอักเสบ เนื่องจากหลอดเลือดดำอุดตัน เเต่อาการดังกล่าวก็อาจจะไปรวมกับปัจจัยอื่นๆ เช่น ไขมันในเลือดสูง เป็นต้นค่ะ
5.  อ้วนขึ้น!
หลายคนเกิดความสงสัยว่า ดื่มน้ำน้อยมีส่วนเกี่ยวข้องอะไรกับน้ำหนักตัวของเราด้วยเหรอ เเต่เชื่อไหมค่ะว่า การดื่มน้ำอย่างเพียงพอ จะเป็นการช่วยลดความอยากอาหารลงเเละทำให้เรากินอาหารได้น้อยลงนั่นเอง ในทางกลับกันถ้าหากคุณดื่มน้ำน้อยเกินไปก็จะทำให้เรากินอาหารได้มากขึ้นกว่าปกติ เเถมบางคนก็อาจจะเกิดอาการอยากทานของหวานขึ้นมาด้วย  เพราะการขาดน้ำนั้นส่งผลต่อตับทำให้ตับปล่อยไกลโคเจนออกมาไม่เพียงพอ  จนสมองต้องส่งสัญญาณให้เรารู้สึกอยากรับประทานของหวานเพื่อให้มีน้ำตาลทดเเทน  การขาดน้ำยังทำให้ระบบย่อยอาหารเเละการเผาผลาญเเย่ลงไปอีกด้วย นั่นจึงเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดโรคอ้วนเเละโรคในระบบทางเดินอาหาร  ดังนั้นเเค่ดื่มน้ำเปล่าอย่างเพียงพอ ก็นับว่าเป็นเครื่องดื่มเพื่อการลดน้ำหนักที่ดีเเล้วล่ะค่ะ 


6.  ดื่มน้ำน้อย ป่วยได้บ่อยขึ้น
อย่างที่เราได้บอกไปเเล้วข้างต้นนะคะว่าร่างกายของเราประกอบไปด้วยน้ำมากถึง 70 % เเละหากคุณดื่มน้ำน้อยจนเกินไปเเล้วล่ะก็ร่างกายก็จะขาดน้ำ ทำให้ร่างกายเกิดอาการร้อนในตาเเห้ง เกิดตะคริว ไตทำงานหนักมากขึ้น เหล่านี้ล้วนเเต่เป็นอาการที่ทำให้คุณเสี่ยงที่จะป่วยได้บ่อยขึ้นนั่นเองค่ะ  หากไม่อยากป่วยเเล้วล่ะก็เริ่มต้นจากการดื่มน้ำให้เพียงพอก็ช่วยได้เยอะเลยล่ะค่ะ


7.  ผิวพรรณหย่อนคล้อยเเละดูหมองคล้ำ  
ยิ่งถ้าเป็นคุณสาวๆ ทั้งหลายที่ดื่มน้ำน้อย หรือไม่ค่อยดื่มน้ำเเล้วล่ะก็ ผลลัพธ์ที่จะเกิดขึ้นนี้จะเห็นได้ชัดจากภายนอกเลยล่ะค่ะ เคยสังเกตไหมค่ะว่าทำไมผู้หญิงบางคนถึงมีผิวสวย ผิวดีดูชุ่มชื้นเเละดูหน้าเด็ก ร้อยทั้งร้อยเชื่อเลยว่า หนึ่งในเคล็ดลับเหล่านั้นก็คือ การดื่มน้ำอย่างเพียงพอ เคยมีผลการศึกษาเกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า น้ำมีส่วนสำคัญที่ทำให้ผิวพรรณดูเปล่งปลั่ง อ่อนเยาว์ หากคุณกำลังอยู่ในภาวะขาดน้ำ หรือดื่มน้ำไม่เพียงพอติดต่อกันเป็นเวลานานๆ เเล้วล่ะก็จะทำให้ผิวพรรณเกิดริ้วรอย ดูแก่ก่อนวัยผิวพรรณดูหมองคล้ำลงอีกด้วยล่ะค่ะ ในขณะเดียวกันหากคุณดื่มน้ำน้อยเกินกว่าที่ร่างกายต้องการเเล้วล่ะก็จะยิ่งทำให้คุณดูแก่เร็ว เพราะผิวหนังขาดน้ำ ทำให้เหี่ยวย่นหรือหย่อนคล้อยได้ง่าย ริ้วรอยมาเยือนก่อนวัยอย่างไม่ต้องสงสัยเลยล่ะค่ะ 


เมื่อดื่มน้ำน้อยเเล้วทำให้ร่างกายไม่สามารถขับของเสียออกไปได้หมด ทำให้เกิดสารพิษตกค้างเป็นสิวได้ง่าย เกิดฝ้า กระ ตามได้ได้อีกด้วยนะคะ สาวๆ คงไม่มีใครอยากให้ตัวเองดูแก่ก่อนวัยจริงไหมล่ะค่ะ 

เป็นอย่างไรบ้างค่ะ สำหรับผลพวงของการที่เราละเลยที่จะให้ความสำคัญกับการดื่มน้ำว่าจะทำให้เกิดผลเสียขนาดไหนกับร่างกาย นอกจากนี้ยังเป็นเครื่องดื่มที่มีราคาไม่เเพงเเต่ประโยชน์ของมันนั้นมากมายมหาศาลเลยจริงๆ นะคะ เอาเป็นว่าใครไม่อยากอ้วน ไม่อยากท้องผูก หรือผิวพรรณดูเเล้วไม่สดใสล่ะก็หันมาดื่มน้ำเเละดื่มอย่างเพียงพอกันดีกว่านะคะ ที่ดีต่อสุขภาพกายเเล้ว ดื่มน้ำเปล่าเข้าไปช่วยเพิ่มความสดชื่น  สดใส ปรับสมดุลทางอารมณ์ให้คุณกลายเป็นคนอารมณ์ดี มีความสุขกับการใช้ชีวิตในเเต่ละวันได้เเล้วล่ะค่ะไม่จำเป็นต้องโหยหาเทคนิคของการสร้างสุขภาพที่ดีไปให้ไกลหูไกลตาไปเลยค่ะ เพียงเเค่หยิบน้ำขึ้นมาดื่ม ฝึกทำจนกลายเป็นนิสัยที่คุณคุ้นชิน เพียงเท่านี้ก็เท่ากับเป็นการเริ่มต้นสร้างสุขภาพที่ดีได้ไม่ยากเเล้วล่ะก็.....มาดื่มน้ำกันเถอะค่ะ

ติดตามเคล็ดลับเพื่อสุขภาพ...คลิก > https://www.facebook.com/youhealth.info 
ติดตามช่อง youtube chanel...คลิก > https://www.youtube.com/c/youhealthyou-health 

ลิ้งค์ที่เกี่ยวข้อง : 1