ติดต่อโฆษณา 
menu

สุขภาพแบ่งปัน

สุขภาพน่ารู้ "ข้าวโอ๊ต" สุดยอดอาหารเพื่อคนรักสุขภาพ

DREAM@ /

26 มิ.ย. 63 15:45

930

สุขภาพน่ารู้ "ข้าวโอ๊ต" สุดยอดอาหารเพื่อคนรักสุขภาพ

"ข้าวโอ๊ต"  ถ้าฟังเผินๆเเล้วเราอาจไม่รู้สึกตื่นเต้นอะไร เพราะข้าวโอ๊ตก็ถือว่าเป็นธัญพืชชนิดหนึ่ง เเต่เชื่อว่าหากพูดชื่อนี้ท่ามกลางคนรักสุขภาพทั้งหลายเเล้วล่ะก็คงต้องมีหูผึ่งกันอย่างเเน่นอนค่ะ เพราะข้าวโอ๊ตได้รับการพูดถึงเป็นอย่างมากว่าเป็นอาหารเพื่อสุขภาพ หรือเป็นซุปเปอร์ฟู้ดที่ให้คุณค่าทางอาหารสูง นิยมรับประทานกันเเพร่หลายในหมู่คนคนรักสุขภาพเเละคนที่ต้องการลดหรือควบคุมน้ำหนัก ถูกนำไปใช้เป็นส่วนผสมในอาหารคลีนหลายเมนู นอกจากจะขึ้นชื่อว่าดีต่อสุขภาพเเล้วข้าวโอ๊ตยังอุดมไปด้วยใยอาหาร ให้พลังงานสูงเเต่ไขมันต่ำ มีวิตามินเเละเกลือเเร่อย่างครบถ้วนเเละประโยชน์อีกมากมาย ตามไปดูพร้อมกันเลยดีกว่าค่ะ


"ข้าวโอ๊ต" มาจากไหน
ก่อนที่จะพาทุกคนไปดูประโยชน์เน้นๆของข้าวโอ๊ตกันนั้น ลองมาทำความรู้จักถึงที่มาที่ไป กว่าจะมาเป็นข้าวโอ๊ตในจานอาหารของคุณกันสักนิดดีกว่าค่ะ  สำหรับข้าวโอ๊ตนั้นถือว่าเป็นพืชให้อาหารที่มีประวัติมายาวนาน เริ่มตั้งเเต่ครั้งมีการริเริ่มเพาะปลูกข้าวโอ๊ตบริเวณตอนกลางของยุโรปมาตั้งเเต่ 1000 ปีก่อนคริสตกาล เเละเมื่อข้าวโอ๊ตถูกนำเข้ามาในประเทศอเมริการาว ค.ศ.1600 จึงได้เริ่มเป็นที่รู้จักกันมากขึ้น จนนำมาใช้ปรุงเเละเป็นส่วนประกอบของอาหารหลายต่อหลายชนิดจวบจนปัจจุบัน


ข้าวโอ๊ตมีกี่เเบบ กี่ชนิด?
ข้าวโอ๊ตเเบ่งเป็น 3 เเบบใหญ่ๆ ได้แก่
โอ๊ตมีล  ซึ่งจะมีลักษณะเป็นผงหยาบๆ เมื่อนำมาเติมน้ำหรือนมเเล้วจะมีลักษณะคล้ายกับโจ๊กหรือข้าวต้ม สำหรับโอ๊ตมีล จะได้จากการสับเม็ดข้าวโอ๊ตเป็นชิ้นหยาบๆ จึงทำให้สารอาหารยังอยู่ครบถ้วน ซึ่งเราจะคุ้นหน้าคร่าตากันเป็นอย่างดีกับการนำโอ๊ตมีลมาเติมนมหรือน้ำต้มให้สุกเเละทานคู่กับผลไม้เป็นอาหารเช้านั่นเอง


โรลโอ๊ต  สำหรับข้าวโอ๊ตประเภทนี้นั้นจะมีลักษณะเป็นเกร็ดคล้ายกับซีเรียล โดยโรลโอ๊ตจะได้มาจากการนึ่งข้าวโอ๊ตให้สุก หลังจากนั้นเเล้วก็นำมากดทับให้เเบนด้วยลูกกลิ้งเเละนำไปอบให้แห้งอีกครั้ง โดยโรลโอ๊ตจะนิยมนำมาใช้เป็นส่วนผสมของขนมอบ หรืออยู่ในผลไม้อบเเห้ง ถั่ว หรือที่นิยมเรียกกันว่า มูสลี่เเละกราโนล่า นั่นเองค่ะ


-ข้าวโอ๊ตสำเร็จรูปพร้อมทาน ข้าวโอ๊ตประเภทนี้นั้น จะมีลักษณะเหมือนโรลโอ๊ต คือการนำไปทำให้ข้าวโอ๊ตสุกเสียก่อนด้วยการนำไปนึ่ง ซึ่งจะใช้เวลานานกว่าโรลโอ๊ต ก่อนที่จะนำมาสับเเละอบให้เเห้งเเละจะมีการปรุงรสต่างๆ เพื่อให้ทานได้ง่ายเเละสะดวก เช่น เพียงคุณเติมน้ำร้อนก็จะได้ซุปอุ่นๆ รสหวานหวานอร่อยเเบบที่ไม่ต้องเติมอะไรอีกนั่นเองค่ะ


กิน"ข้าวโอ๊ต" ดีอย่างไร? 
สำหรับข้าวโอ๊ตถือว่าเป็นธัญพืชชนิดที่ไม่ผ่านการนำไปขัดสี ซึ่งอันดับเเรกเลยที่คุณจะได้รับก็คือการช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรค ไม่ว่าจะเป็นโรคหัวใจ
  โรคความดันโลหิต เพราะข้าวโอ๊ตอุดมไปด้วยวิตามินบี ธาตุเหล็ก เเมกนีเซียม เเละสารแอนตี้ออกซิเดนท์ รวมไปถึงประโยชน์อีกมากมาย


ข้าวโอ๊ตช่วยลดคอเรสเตอรอลในร่างกาย
หากคุณรับประทานข้าวโอ๊ตเป็นประจำอย่างสม่ำเสมอ จะช่วยลดปริมาณคอเรสเตอรอลได้ โดยเฉพาะไขมันชนิดเลวอย่าง LDL เเละยังเป็นการช่วยเพิ่มไขมันดีให้กับร่างกายได้อีกด้วย ในข้าวโอ๊ตมีเบต้ากลูเเคน ซึ่งเป็นเส้นใยที่ละลายในน้ำได้ มีคุณสมบัติสำคัญในการช่วยดูดซึบคอเรสเตอรอลในลำไส้เล็ก เเละช่วยขับออกมาในรูปของอุจจาระ อีกทั้งยังสามารถช่วยป้องกันโรคมะเร็ง เนื่องจากข้าวโอ๊ตมีคุณสมบัติช่วยขับกากอาหารเเละดูดซับสารพิษอื่นๆ ในร่างกาย จึงเป็นเสมือนเกราะป้องกันโรคมะเร็งชั้นดีเลยล่ะค่ะ


ช่วยลดน้ำหนัก
น่าจะเป็นประโยชน์ที่สาวๆ สมัยนี้ถูกใจเป็นที่สุดเลยล่ะค่ะ เพราะอย่างที่เราได้บอกไปเเล้วว่าข้าวโอ๊ตนั้นอุดมไปด้วยใบอาหาร ทำให้อวัยวะต่างๆ ในร่างกาย โดยเฉพาะลำไส้ของเราทำงานได้เต็มประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ทั้งยังช่วยลดอาหารท้องผูกลดการดูดซึมน้ำตาลเเละไขมัน รวมไปถึงของเสียต่างๆ หากคุณรับประทานข้าวโอ๊ตในมื้อเช้า จะทำให้ร่างกายได้รับพลังงานเเละเติมกระเพาะของเราให้อิ่มได้นาน ช่วยลดน้ำหนักได้ดีผิดกับการรับประทานมื้อเช้าที่เต็มไปด้วยไขมันเเละน้ำตาลที่จะทำให้คุณรู้สึกหิวเร็วขึ้น จนนำไปสู่ต้นตอของการมีน้ำหนักตัวที่เพิ่มมากขึ้นนั่นเองค่ะ


ทานเเล้วลดความเสี่ยงในการเกิดโรค
เพราะข้าวโอ๊ตมีฤทธิ์ในการช่วยลระดับคอเรสเตอรอล ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจเเละหลอดเลือด เป็นพืชที่ให้โปรตีนสูง เเถมยังมีกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกายในส่วนของสารอาหารนั้นก็อุดมไปด้วยธาตุเหล็ก เเมกนีเซียม โฟโตเคมิคอล  สังกะสี วิตามินซี เป็นต้น มีสารต้านอนุมูลอิสระชื่อว่า อะวีนานทราไมต์ (Avenanthramides) ที่ช่วยปกป้องเซลล์จากมลภาวะ เเละที่สำคัญยิ่งไปกว่านั้นก็คือคุณสมบัติพิเศษ ในการช่วยดูดซับของเสียในลำไส้ เเละขับของเสียในลำไส้ได้มากกว่าปกติ


ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้เเข็งเเรง
สารสำคัญในข้าวโอ๊ตที่มีชื่อว่าเบต้ากลูเเคนนั้น จะช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายให้มีความเเข็งเเรงมากขึ้น ช่วยในการซ่อมเเซมอวัยวะที่สีกหรอได้อย่างมีประสิทธิภาพ เเละทำให้เรามีสุขภาพที่ดีอยู่เสมอนั่นเองค่ะ


กินข้าวโอ๊ตอย่างไรให้ได้คุณค่า
ทราบประโยชน์กันมาขนาดนี้เเล้ว ใครที่ยังไม่เคยลองรับประทานข้าวโอ๊ตหรือยังไม่มีไอเดียในการรับประทานนั้นลองรับประทานข้าวโอ๊ตเป็นมื้อเช้า โดยลองใส่ข้าวโอ๊ตประมาณ 2 ช้อนโต๊ะต้มในน้ำเปล่าหรือนมประมาณ 1 ถ้วยตวง กะเอาที่ความนิ่มตามที่คุณต้องการ  ก่อนรับประทานให้เติมน้ำผึ้ง เเละผลไม้สดๆก็จะยิ่งอร่อยเเละได้ประโยชน์มากขึ้นหรือจะลองนำมาทำเป็นโจ๊กข้าวโอ๊ตนำมาผสมกับโยเกิร์ต หรือใครที่เป็นสายขนมก็สามารถนำข้าวโอ๊ตมาใช้เป็นส่วนผสมในการทำขนม เช่น เค้ก หรือคุ๊กกี้ก็ได้เหมือนกันนะคะหรือนำข้าวโอ๊ตมาใช้ในการดูเเลสุขภาพผิวของคุณให้ยังคงสวย เปล่งปลั่งได้ง่ายๆ ด้วยการปั่นข้าวโอ๊ตให้ละเอียด เเล้วนำมาผสมเข้ากับโยเกิร์ตรสธรรมชาติ เเละเบกกิ้งโซดา 1 ช้อนโต๊ะรวมไปถึงน้ำผึ้งเล็กน้อยเมื่อผสมเข้ากันเเล้วก็นำมาใช้ขัดผิว หรือสครับทิ้งไว้ จะช่วยให้ผิวของคุณสาวๆ นุ่มเด้งอย่างบอกไม่ถูกเลยล่ะค่ะ  เป็นยังไงบ้างล่ะค่ะสำหรับประโยชน์ของข้าวโอ๊ตเรียกได้ว่าเป็นสูตรสำเร็จของอาหารซุปเปอร์ฟู้ดตัวจริงเลยนะคะเนี่ย ดังนั้นใครที่ยังไม่มีไอเดียในการรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพเเล้วล่ะก็ เราขอเเนะนำ ข้าวโอ๊ต ไว้เป็นตัวเลือกเเรกๆ เลยล่ะค่ะ รับรองว่าคุณจะต้องไม่ผิดหวังอย่างเเน่นอน

ติดตามเคล็ดลับเพื่อสุขภาพ...คลิก> https://www.facebook.com/youhealth.info 
ติดตามช่องyoutubechanel...คลิก> https://www.youtube.com/c/youhealthyou-health