ติดต่อโฆษณา 
menu

วาไรตี้

รู้ไว้ใช่ว่า! "นอนไม่หลับ" ให้นับแกะ ได้ผลจริงหรือ?

DREAM@ /

27 มิ.ย. 63 16:30

727

รู้ไว้ใช่ว่า! "นอนไม่หลับ" ให้นับแกะ ได้ผลจริงหรือ?


"แกะตัวที่ 1 แกะตัวที่ 2 แกะตัวที่ 3แกะตัวที่ 4  แกะตัวที่......." มีใครเคยเเนะนำคุณให้ท่องอย่างนี้ตอนที่คุณนอนไม่หลับหรือเปล่าค่ะ หรือเเนะนำให้คุณลองจินตนาการว่าแกะกำลังกระโดดข้ามรั้วไปทีละหนึ่งสองสามสี่..... ตัวเพียงเท่านี้ก็จะช่วยให้คุณนอนหลับได้ง่ายขึ้น  เเละดิฉันก็เชื่อว่าใครหลายคนก็เชื่อเเละทำเช่นนั้นกันมาบ้างใช่ไหมล่ะค่ะ เเต่เเท้จริงเเล้วการนอนนับแกะจะช่วยให้คุณนอนหลับได้ง่ายเเละเร็วขึ้นจริงหรือ? วันนี้เรามีคำตอบของเรื่องนี้มาฝากกันค่ะ


สงสัยกันหรือไม่คะว่า...เเนวคิดเรื่องการนับแกะมาจากไหน ใครเป็นคนคิด เเละทำไมเราต้องนับแกะกันด้วยจริงๆ เเล้วเเนวคิดเรื่องการนับแกะเป็นของาวต่างชาติในวัฒนธรรมตะวันตก ซึ่งเขาเชื่อว่าคนที่นอนไม่หลับหรือพยายามนอนให้หลับอย่างไรก็ไม่หลับ ให้ลองนับแกะไปเรื่อยๆหรือจินตนาการว่าแกะกระโดดข้ามรั้วไปได้กี่ตัว เเล้วนั่นก็เป็นเหมือนการสะกดจิตให้ตัวเองหลับไปโดยไม่รู้ตัว

ใครหลายๆคนอาจมองว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องตลก เเต่คุณหรือไม่คะว่าการศึกษาประเด็นเรื่องการนับแกะช่วยให้เรานอนหลับได้เร็วเเละง่ายขึ้น  หรือไม่นั้นมีการศึกษาเเละวิจัยกันอย่างจริงจังโดยทีมนักวิจัยของมหาวิทยาลัยอ๊อกฟอร์ดเผยเเพร่ผลการศึกษาเรื่องนี้...โดยมีข้อมูลว่าเขาทดลองโดยการหาอาสาสมัครที่หลับยากมา เเละเเบ่งออกเป็น 3 กลุ่ม โดยกลุ่มหนึ่งให้ใช้วิธีการนอนนับแกะอีกกลุ่มให้ลองจินตนาการถึงภาพวิวธรรมชาติสวยๆเช่น น้ำตก ภูเขา หรือลำธารที่มีความสวยงามส่วนอีกกลุ่มหนึ่งก็ปล่อยให้ใช้ชีวิตได้ตามสบาย


...ซึ่งผลการวิจัยครั้งนี้ก็พบว่ากลุ่มที่ให้ใช้วิธีนึกถึงภาพวิวหรือทัศนียภาพสวยๆ หลับเร็วที่สุดส่วนกลุ่มที่ได้ผลลัพธ์น้อยที่สุดก็คือ กลุ่มคนที่ใช้วิธีนอนนับแกะ ผลการวิจัยยังระบุอีกด้วยว่า...การนับแกะตอนที่คุณนอนไม่หลับ จะทำให้เราใช้สมองในการคิดมากเกินไป ทั้งๆ ที่ช่วงนี้ควรเป็นเวลาเเห่งความผ่อนคลายคุณควรทำให้สมองให้โล่ง บางคนจินตนาการไปถึงว่าแกะตัวไหนที่พลาด กระโดดข้ามรั้วไม่ทันหรือต้องคอยนับว่าแกะที่นับไปได้มีกี่ตัว เเล้วยิ่งบางคนนับพลาดเองก็เกิดความกังวล ทำให้ต้องมาเริ่มนับใหม่นอกจากจะไม่ทำให้หลับเร็วขึ้นเเล้วยังเกิดความไม่สบายใจเพิ่มขึ้นอีกต่างหาก


ทั้งนี้ผู้เชี่ยวชาญอีกจำนวนมากทั่วโลกยังเเนะนำว่าควรเลิกใช้วิธีนอนนับแกะ เพราะนอกจากจะไม่ได้ช่วยให้นอนหลับได้เเล้ว จะยิ่งสร้างความไม่สบายใจเเละวิตกกังวลเรื่องจำนวนตัวเลขที่นับเจ้าแกะมากขึ้นอีกด้วย  ซึ่งผลจากการนอนไม่หลับก็คือสิ่งเร้าที่มารบกวนนั่นเอง อย่างเช่น การนอนเล่นโทรศัพท์ก่อนเข้านอน เเสงจากหน้าจอโทรศัพท์จะทำให้เกิดการรบกวนเเละไม่สามารถทำให้คุณนอนหลับได้


ทางที่ดีคุณควรสร้างวินัยการนอนให้เคยชิน เพื่อไม่ให้คุณกลายเป็นคนหลับยาก เพราะการเข้านอนตรงตามเวลาทุกวันก็จะส่งผลดีต่อสุขภาพของคุณอีกด้วย เเต่ถ้าคุณยังนอนไม่หลับอีกล่ะก็ ลองเปลี่ยนเป็นลุกขึ้นไปอ่านหนังสือเล่มโปรดของคุณ หรือดื่มนมอุ่นๆสักแก้วก่อนนอน เเละสิ่งที่สำคัญที่สุดงดเว้นการเล่นโซเชียลก่อนจะเข้านอน จะเป็นการดีที่สุดก็จะเป็นเเนวทางดีๆที่ทำให้คุณหลับได้สบายเเละเร็วขึ้นดีกว่าการนับแกะเป็นไหนๆนะคะ