ติดต่อโฆษณา 
menu

วาไรตี้

มัดรวมวิธี จัดการคราบมันในครัว ให้อยู่หมัด!

DREAM@ /

29 มิ.ย. 63 17:20

433

มัดรวมวิธี จัดการคราบมันในครัว ให้อยู่หมัด!

ทำไมมันถึงได้มันเยิ้มเเบบนี้เนี่ย จับตรงไหนก็ลื่นไปหมดทำยังไงดี?
คุณเเม่บ้านคนไหนเจอสถานการณ์เเบบนี้ในห้องครัวของคุณเเล้วล่ะก็ ใจเย็นๆ ไว้ก่อนนะคะ อย่าเพิ่งหัวเสียกัน เเม้ว่าปัญหาคราบมันในครัวจะเป็นหนึ่งในปัญหายอดฮิตที่พ่อบ้านเเม่บ้านหลายคนมักประสบกันบ่อยๆ ซึ่งมันอาจจะสะสมมาจากการทำอาหารของเรานั่นเอง นอกจากมองเเล้วไม่สวยงาม ยังกลายเป็นเเหล่งในการสะสมเชื้อโรคที่กระจายอยู่ทั่วทั้งห้องครัวอีกด้วย  เมื่อสะสมเข้าไปมากๆ เเล้วก็กลายเป็นคราบมันฝังลึกที่กำจัดได้ยากยิ่ง หลายๆ คนขัดเเล้ว ล้างเเล้ว ถูกยังไงคราบมันก็ดูเหมือนจะไม่ยอมออกไปไหน วันนี้เรามัดรวมวิธีในการเเก้ปัญหาคราบมันฝังลึกในห้องครัวมาเอาใจคุณพ่อบ้านเเม่บ้านทุกคนกันค่ะ พร้อมเเล้วจับอุปกรณ์เเล้วไปลุยกับเราเลยค่ะ


1.  หยิบเกลือมาจัดการโลดจ้า
คงปฏิเสธไม่ได้อย่างเเน่นอนนะคะว่า เกลือเป็นเครื่องปรุงพื้นฐานที่ทุกบ้านจะต้องมีกันอยู่เเล้ว เเละเราจะเห็นได้ว่าเกลือสามารถนำมาใช้ประโยชน์ในการทำความสะอาดได้เหมือนกัน  วิธีการก็ไม่ได้ยุ่งยากเเต่อย่างใดเลยนะคะ เพียงคุณโรยเกลือไว้บนบริเวณที่เกิดคราบมัน หลังจากนั้นก็ลงมือขัดทำความสะอาดให้ทั่วทั้งบริเวณ ฉีดน้ำส้มสายชูทับลงไปอีกสักรอบเเล้วเช็ดอีกหนึ่งรอบ รับรองเลยค่ะว่าคราบมันฝังลึกที่เกิดขึ้นจะหายไปอย่างเเน่นอน  หรืออีกหนึ่งวิธีที่สามารถใช้เกลือได้เหมือนกัน นั่นก็คือ นำแอลกอฮล์มาผสมกับเกลือ เเล้วนำไปทำความสะอาดคราบมัน วิธีการนี้ก็ช่วยได้เช่นเดียวกันค่ะ 


2.  น้ำส้มสายชูช่วยคุณได้
สำหรับบ้านไหนที่มีน้ำส้มสายชูติดบ้านกันอยู่เเล้วก็ยิ่งดีเข้าไปใหญ่เลยค่ะ  เพราะคุณสามารถนำมันมาใช้จัดการคราบมันได้ง่ายๆ เหมือนกัน เพราะน้ำส้มสายชูมีฤทธิ์เป็นกรด เหมาะที่จะนำมาใช้ขจัดคราบมันเเละไขมันต่างๆ ที่อยู่ตามผนังหรือพื้นของห้องครัวได้เป็นอย่างดี  เพียงฉีดน้ำส้มสายชูลงบนคราบ หลังจากนั้นก็ให้ใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดทำความสะอาดทับไปอีกรอบ เพียงเท่านี้คราบมันต่างๆ ก็จะหายไป ลดกลิ่นเหม็นหืนภายในครอบครัวได้อีกด้วยนะคะ


3.  ผงซักฟอก....กำจัดคราบมันในครัว!
คราบมันในห้องครัวของบ้านไหนที่ชอบติดเครอะอยู่บริเวณเตา เครื่องดูดควัน หรือเครื่องครัวอื่นๆ เเล้วล่ะก็ ให้ลองผสมผงซักฟอกกับน้ำเข้าด้วยกัน  หลังจากนั้นก็ให้นำผ้าชุบน้ำมาชุบน้ำผงซักฟอก เเล้วก็ให้นำไปทำความสะอาดตรงบริเวณที่มีคราบมัน เพียงเท่านี้ก็เสร็จสิ้นเเล้วล่ะค่ะ ใครว่าผงซักฟอกไว้ใช้สำหรับซักผ้าอย่างเดียว เห็นทีจะต้องเปลี่ยนความคิดกันสักหน่อยเเล้วล่ะจ้านอกจากจัดการคราบมันได้อย่างอยู่หมัดเเล้วยังเป็นการเพิ่มความหอมให้กับห้องครัวของคุณอีกด้วยนะคะ

4.  เบกกิ้งโซดาก็เวิร์กไม่เเพ้กัน
ไอเท็มชิ้นเด็ดที่เรามักพูดถึงกันบ่อยๆ ซึ่งก็เเน่นอนค่ะว่าวันนี้นั้นเราก็จะหยิบเบกกิ้งโซดามาใช้จัดการกับคราบมันในครัวด้วยเหมือนกัน โดยเฉพาะคราบมันหรือคราบไขมันต่างๆ นี่ล่ะค่ะเบกกิ้งโซดาเขาช่วยได้เป็นอย่างดี เพียงคุณนำเบกกิ้งโซดามาโรยไว้บนฟองน้ำหรือแปรงขนอ่อน หลังจากนั้นก็นำไปขัดตรงบริเวณที่เป็นคราบมันให้เรียบร้อยเมื่อเสร็จสิ้นเเล้ว ก็ให้หาผ้าสะอาดมาเช็ดผงเบกกิ้งโซดาออกไปให้หมด เพียงเท่านี้ก็ถือว่าเรียบร้อยค่ะ


5. มะนาว...ไอเท็มคู่ครัวจัดการคราบมันได้เด็ดขาด
หยิบมะนาวในครัวมาจัดการคราบมันกันดีกว่าค่ะ ลองเทน้ำมะนาวผสมเข้ากันกับเบกกิ้งโซดาเเล้วนำไปราดบริเวณที่เกิดคราบ เเล้วให้ใช้ฟองน้ำหรือผ้าขัดคราบมันออกมา เเต่ถ้าใครไม่มีเบกกิ้งโซดาเเล้วล่ะก็อาจจะลองใช้เเค่มะนาวอย่างเดียว  ด้วยการฝานมะนาวเป็นแผ่นบางๆ เเล้วก็นำไปถูบริเวณที่เป็นคราบ ก่อนจะใช้ผ้าชุบน้ำเเล้วเช็ดเพื่อเป็นการล้างพื้นผิวตรงบริเวณนั้นให้สะอาดนั่นเองค่ะ


6.  น้ำมันพืช...นี่เเหละทีเด็ด
อ่านมาถึงข้อนี้หลายคนอาจตกใจว่า ถ้านำน้ำมันพืชมาใช้จัดการคราบมันเเล้วจะยิ่งเป็นการเพิ่มความมันให้มากกว่าเดิมหรือเปล่า? เเต่ในความเป็นจริงรู้หรือไม่ค่ะว่า เมื่อต้นเหตุเกิดจากคราบน้ำมันนั้น ก็ให้น้ำมันจัดการความมันไปเลย  เเต่ควรจะเป็นน้ำมันจากธรรมชาติเช่น น้ำมันมะกอก น้ำมันมะพร้าว หรือน้ำมันพืช เท่านั้นนะคะ  วิธีการง่ายๆ ก็คือ ให้คุณเทน้ำมันลงไปบนกระดาษทิชชูสักเล็กน้อย เเล้วก็ให้นำไปขัดถูบริเวณที่เกิดคราบ เช่น ฝาผนัง บริเวณเตา หรือเครื่องครัวต่างๆ คราบมันต่างๆ ที่ทั้งข้นทั้งเหนียวก็จะค่อยๆ หลุดออกไปนั่นเองค่ะ ไม่เชื่อต้องลองนำไปทำดูซะเเล้วล่ะค่ะทุกคน


เป็นยังไงกันบ้างค่ะคุณพ่อบ้านเเม่บ้านทั้งหลาย ได้ไอเดียเจ๋งๆ ที่จะนำไปใช้จัดการกับคราบมันในครัวให้หลุดออกไปกันเเล้วหรือยัง  ถนัดจะใช้วิธีไหน หรือสะดวกวิธีใดมากกว่าก็อย่ารอช้านำไปจัดการซะเลยนะคะ เพราะขืนปล่อยคราบมันไว้นานไปกว่านี้เเล้วล่ะก็ ถึงเวลานั้นคุณอาจจะต้องหนักใจมากกว่าเดิมอย่างเเน่นอนค่ะ