ติดต่อโฆษณา 
menu

สุขภาพแบ่งปัน

ตำลึง ผักริมรั้ว บำรุงสายตา เบต้าเเคโรทีนสูง

DREAM@ /

01 ก.ค. 63 13:00

1,438

ตำลึง ผักริมรั้ว บำรุงสายตา เบต้าเเคโรทีนสูง

ถ้าพูดถึง"ตำลึง"คงไม่มีใครไม่รู้จักจริงไหมล่ะค่ะ เพราะเจ้าตำลึงเป็นผักที่เจริญเติบโตได้โดยง่าย สามารถขึ้นได้ทุกที่ เเต่โดยส่วนใหญ่เเล้วเรามักจะพบเจอเจ้าตำลึงขึ้นตามริมรั้วตามถนนหรือตรอกซอกซอยต่างๆ หลายคนก็เลือกที่จะเด็ดตำลึงมาประกอบอาหารได้หลากหลายเมนูเพราะความหาง่ายของมันนี่ล่ะค่ะ เเต่อีกหลายๆ คนก็ไม่ได้รู้สึกถึงความพิเศษของผักชนิดนี้มากนักเเละมองว่ามันคือผักธรรมดา เเต่ทราบหรือไม่ค่ะว่าเเท้จริงๆเเล้ว ยอดตำลึงที่เรานำมารับประทานนั้นต่างก็อุดมไปด้วยคุณค่าทางสารอาหาร อีกทั้งยังมีสรรพคุณทางยาที่น่าสนใจ นี่เลยเป็นหน้าที่ของ you-health ต้องไปตามล่ารวบรวมข้อมูลของตำลึงมาบอกเล่าเพื่อเพื่อคนรักสุขภาพทุกคนเเล้วล่ะค่ะ ว่าเเต่ประโยชน์ดีๆ ของตำลึงจะมีอะไรบ้างนั้น ตามเรามาดูเลยค่ะ


1.  ตำลึงช่วยบำรุงเลือดเเละป้องกันโรคโลหิตจาง
ตำลึงช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือด ช่วยให้ร่างกายไม่อ่อนเพลียง่ายจนเกินไป  รวมถึงระบบการทำงานต่างๆ ภายในร่างกายก็สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วยล่ะค่ะ 

2.  ตำลึงมีเส้นใยอาหารช่วยทำให้การขับถ่ายทำงานได้อย่างปกติ 
นี่ถือเป็นการช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคท้องผูก ป้องกันโรคริดสีดวงทวาร ช่วยในการระบายท้อง เเละขับสารพิษออกจากลำไส้ได้ ดังนั้นการรับประทานตำลึงจึงเป็นตัวช่วยชั้นยอดในการช่วยทำให้การขับถ่ายของคุณทำงานได้อย่างเป็นปกติ ใครยังไม่เคยลองต้องลองดูเเล้วนะคะ


3.  ตำลึงต้านเบาหวาน
เคยมีผลงานการศึกษาวิจัยเกี่ยวกับเรื่องนี้ โดยได้เเสดงให้เห็นว่า ตำลึงเป็นผักที่อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ โดยเฉพาะฟลาโวนอยด์ค่อนข้างสูง จึงสามารถช่วยรักษาเเละป้องกันโรคต่างๆ ได้ เช่น โรคเบาหวาน เพราะมีงานวิจัยให้ข้อมูลว่า ตำลึงช่วยลดลดน้ำตาลในเลือดได้  ส่วนในใบตำลึงเองก็ยังมีสารต้านอนุมูลอิสระอยู่ด้วยกันหลายชนิด ที่ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งได้ด้วยเช่นเดียวกัน

4.  ตำลึงช่วยบำรุงกระดูก
นั่นก็เพราะตำลึงอุดมไปด้วยเเคลเซียม ซึ่งเเน่นอนค่ะว่าจะเข้าไปช่วยเสริมสร้างให้กระดูกเเละฟันเเข็งเเรงมากขึ้นเเถมยังมีผลการศึกษาจากสถาบันโภชนาการมหาวิทยาลัยมหิดล พบว่า ใบตำลึงอุดมไปด้วยเเคลเซียมสูง เเละเเคลเซียมที่อยู่ภายในตำลึงนี้เองเป็นเเคลปเซียมชนิดที่ร่างกายสามารถดูดซึมไปใช้เทียบเท่ากับเเคลเซียมที่อยู่ในนมวัว ดังนั้นผู้ที่มีอาการเเพ้นมวัว หรือเมื่อดื่มนมเเล้วท้องเสียก็สามารถกันมารับประทานเเคลเซียมจากตำลึงเเทนก็ได้เช่นเดียวกันค่ะ

5.  ตำลึงอุดมไปด้วยคุณค่าทางสารอาหารที่มีประโยชน์
อย่าที่เราบอกไว้ข้างต้นเลยค่ะว่าเเม้ว่าตำลึงจะเป็นดูเป็นเพียงผักธรรมดาริมรั้ว เเต่อย่าได้มองข้ามเรื่องคุณค่าทางสารอาหารไปเลยล่ะค่ะ เพราะมีการศึกษาวิจัยพบว่าในตำลึงประกอบไปด้วยโปรตีน เส้นใยอาหาร วิตามินหลากหลายชนิด เกลือเเร่  เเคลเซียม เหล็ก ฟอสฟอรัส ไนอาซีน เเละเบต้าเเคโรทีน 
เป็นประโยชน์ต่อคนทุกวัยโดยเฉพาะคุณเเม่ที่กำลังตั้งครรภ์หรือเพิ่งคลอด รวมถึงทารกที่ต้องการอย่างครบถ้วน จะช่วยให้คุณเเม่มีน้ำนมมากพอสำหรับทารกเเละทำให้ได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์อย่างเต็มที่อีกด้วยนะคะ


6.  ตำลึงช่วยบำรุงสายตา
เหตุผลสำคัญที่ทำให้ตำลึงเป็นอีกหนึ่งสมุนไพรที่ช่วยบำรุงสายตา นั่นก็เพราะว่าตำลึงเป็นพืชที่มีวิตามินเอสูงมาก ซึ่งวิตามินเอมีส่วนช่วยบำรุงการมองเห็นเเละรักษาสายตา เหมาะกับผู้ป่วยที่มีอาการตามัวเพราะขาดวิตามินเอ จริงๆ จะว่าไปเเล้วก็เหมาะกับคนที่ทำงานที่ต้องจ้องหน้าจอคอมพิวเตอร์เป็นเวลานานๆอาจทำให้เกิดอาการตาล้าตำลึงก็ช่วยได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังเป็นการช่วยลดเสี่ยงต่อโรคจอประสาทตาเสื่อมได้เป็นอย่างดี นอกเหนือจากนี้เเล้วในตำลึงก็ยังประกอบไปด้วยเบต้าเเคโรทีนซึ่งเป็นสารต่อต้านอนุมูลอิสระในปริมาณสูงที่สามารถแปรเปลี่ยนตัวเองเป็น  วิตามินเอซึ่งมีผลต่อการบำรุงสายตาได้เป็นอย่างดี

7.  ตำลึงมีสรรพคุณทางยาช่วยรักษาอาการเเสบคันจากเเมลงสัตว์กัดต่อยได้
เพราะใบตำลึงมีฤทธิ์เย็น จึงสามารถช่วยดับพิษร้อนจากอาการเเมลงสัตวื์กัดต่อยได้ในระดับหนึ่ง ซึ่งวิธีการแก้ปัญหาเมื่อต้องเจอเเมลงสัตว์กัดต่อยให้ล้างเเผลด้วยน้ำไหลให้สะอาด หลังจากนั้นให้ใช้ใบตำลึงที่ไม่แก่จัดหรืออ่อนจัดจนเกินไป เเล้วนำใบตำลึงไปล้างให้สะอาด เเล้วขยี้ใบตำลึงเเล้วนำมาประคบผิวบริเวณที่ถูกแมงสัตว์ กัดต่อยสักพัก อาการเเสบคันก็จะดีขึ้น


สำหรับตำลึงนั้นมีทั้งตัวที่เป็นทั้งเพศผู้เเละเพศเมีย หลายคนเกิดความเข้าใจว่าการกินตำลึงตัวผู้จะทำให้เกิดอาการท้องเสียนั้นถือว่าเป็นความเข้าใจที่ไม่ถูกต้อง เพราะอาการท้องเสีย หรืออุจจาระร่วง คือการรับประทานอาหารที่มีปนเปื้อนของเชื้อโรคเข้าไป ซึ่งตำลึงเป็นพืชที่ช่วยในเรื่องของการขับถ่ายเป็นต้นทุนอยู่เเล้ว ประกอบกับมีเส้นใยอาหารสูง เเละยังมีคุณมีคุณสมับติสำคัญในการช่วยแก้อาการท้องผูกช่วยกระตุ้นการบีบตัวของลำไว้ในระยะสั้น  เเต่สาเหตุของอาการท้องเสียอาจจะเป็นเพราะเรื่องของทำความสะอาดมากกว่า ดังนั้นไม่ว่าจะเป็นใบตำลึงตัวผู้หรือตัวเมียก็ไม่อาจทำให้ท้องเสียได้ ยังไงก็สามารถรับประทานได้เเบบเดิม คนไทยยังนิยมนำตำลึงมาเป็นส่วนประกอบสำคัญของเมนูอาหารที่หลากหลาย สามารถตอบโจทย์ได้ทุกวัย เช่น เเกงจืดตำลึง ยำตำลึง  ข้าวต้มเห็ดกับตำลึง  ไข่เจียวตำลึง  เป็นต้น


 เห็นไหมล่ะค่ะว่าประโยชน์ของตำลึงมีมากมายขนาดนี้ คงไม่มีใครกล้ามองข้ามเจ้าผักริมรั้วชนิดนี้ไปเเล้วล่ะค่ะ ว่าเเล้วเย็นนี้ก็ต้องลองโชว์ฝีมือการทำอาหารจากตำลึงมารับประทานกันบ้างเเล้วล่ะค่ะเริ่มต้นง่ายๆ จากเมนูแกงจืดตำลึง ร้อนๆ เสิร์ฟคู่กับข้าวกล้องเพื่อสุขภาพ เเค่นี้ก็สร้างสุขภาพดีได้ง่ายๆเเล้วล่ะค่ะ

ติดตามเคล็ดลับเพื่อสุขภาพ...คลิก >  https://www.facebook.com/youhealth.info 
ติดตามช่อง youtube chanel...คลิก > https://www.youtube.com/c/youhealthyou-health 

ลิ้งค์ที่เกี่ยวข้อง : 1