ติดต่อโฆษณา 
menu

สุขภาพแบ่งปัน

ประโยชน์ขั้นเทพของวิตามิน C ที่เราอยากให้คุณรู้!

DREAM@ /

02 ก.ค. 63 15:55

1,010

ประโยชน์ขั้นเทพของวิตามิน C ที่เราอยากให้คุณรู้!

เมื่อเอ่ยถึง  "วิตามินซี" คงไม่มีใครไม่รู้จักจริงไหมล่ะค่ะ หลายคนทราบว่าวิตามินซีช่วยป้องกันอาการหวัด บางคนก็ตอบว่าวิตามินซีดีต่อผิวพรรณ เเล้วคุณล่ะค่ะคิดว่า"วิตามินซี" มีประโยชน์อย่างไรบ้าง มันดีต่อสุขภาพของเราอย่างไร? วันนี้เราเลยถือโอกาสรวบรวมประโยชน์ขั้นเทพของวิตามินซีว่ามันเฮลท์ตี้ยังไง เเละคุณจะได้พบคำตอบเเล้วล่ะค่ะ ว่าทำไมร่างกายของเรายังต้องการวิตามินซีเข้าสู่ร่างกายเสมอ เเละร่างกายของเราก็ขาดไปไม่ได้เลยเด็ดขาด ว่าเเล้วก็ลองตามไปดูพร้อมกันเลยค่ะ

มาทำความรู้จัก "วิตามินซี"  กันอีกสักหน่อย!
วิตามินซี (Vitamin C) หรือมีชื่ออย่างเป็นทางการว่า กรดแอสคอร์บิก  (Ascobic  Acid)  ซึ่งเป็นวิตามินชนิดที่ร่างกายมนุษย์ไม่สามารถสร้างขึ้นมาเองได้  จึงจำเป็นต้องได้รับจากการรับประทานเข้าไป วิตามินซีทำหน้าที่ในการเป็นสารต้านอนุมูลอิสระมีฤทธิ์้ต้านอนุมูลอิสระที่เกิดขึ้นในร่างกาย มีส่วนช่วยในการซ่อมเเซมเเละการเจริญเติบโตของเนื้อเยื่อในร่างกาย หากเกิดเเผลขึ้นวิตามินซีเองก็จะช่วยให้แผลหายได้เร็วขึ้น นอกจากนี้ยังมีส่วนช่วยในการสร้างคอลลาเจน เเละที่ขาดไปเสียไม่ได้เลยคือ  การช่วยป้องกันอาการหวัดได้เป็นอย่างดีนั่นเองค่ะ 


เเต่นอกเหนือจากที่เราพูดมานี้เเล้ว ก็ยังมีประโยชน์เด็ดๆ  ขั้นเทพของวิตามินซีมาฝากกันด้วยนะคะ เเต่จะเป็นอะไรบ้างนั้นก็ตามเราไปดูพร้อมกันเลยค่ะ

1. วิตามินซี.....มีคุณสมบัติละลายน้ำ
ทราบหรือไม่ค่ะว่าวิตามินซีนั้นมีคุณสมบัติเป็นวิตามินชนิดที่ละลายน้ำได้  นั่นจึงเป็นเหตุผลว่าทำไมวิตามินซีจึงสามารถซึมซับเข้าสู่ร่างกายได้อย่างรวดเร็วเเละมีประสิทธิภาพในการต่อต้านอนุมูลอิสระสูงอีกด้วยล่ะค่ะ  ทั้งยังมีส่วนช่วยในการขจัดสิ่งแปลกปลอมออกจากร่างกาย ช่วยให้ผิวพรรณเเลดูกระจ่างใส วิตามินซีก็ช่วยได้เหมือนกันค่ะ

2. วิตามินซี....มีส่วนช่วยเสริมสร้างคอลลาเจน
เคยสงสัยหรือไม่ค่ะว่าทำไมเหล่าอาหารเสริมสำหรับผิว หรือผลิตภัณฑ์เพื่อความงามหลายต่อหลายอย่างจึงมีส่วนผสมที่เป็นวิตามินซีอยู่เต็มไปหมด  เพราะวิตามินซีถือว่าเป็นตัวช่วยที่ดีเลยล่ะค่ะ วิตามินซีมีประโยชน์ในการช่วยซ่อมเเซมเนื้อเยื่อที่เสื่อมสภาพให้กลับมาดีมากยิ่งขึ้น ซึ่งเรื่องนี้ก็ได้รับการยืนยันจากสมาคมเเพทย์ผิวหนังจากสหรัญอเมริกาว่าวิตามินซีนั้นมีส่วนช่วยได้จริงๆ เเถมยังมีช่วยฟื้นฟูบำรุงผิวที่เเห้งกร้านจากการถูกเเดดเผาให้กลับมาเรียบเนียนเเละดูมีสุขภาพที่ดีขึ้นได้อีกครั้ง เอาเป็นว่าใครอยากหน้าเด็ก อยากมีผิวดี เห็นเเล้วสดใสเปล่งปลั่ง วิตามินซีก็ช่วยคุณได้เป็นอย่างดีเลยล่ะค่ะ


3. วิตามินซี...ลดช่วยอาการข้างเคียงจากการทำเคมีบำบัดได้
ข้อมูลจากผลการวิจัยในหอสมุดเเพทย์เเห่งชาติสหรัฐอเมริกาได้ให้ข้อมูลว่า วิตามินซีดีต่อผู้ป่วยที่เป็นโรคมะเร็ง การรับประทานอาหารเสริมวิตามินซีช่วยลดผลกระทบที่เป็นพิษของยาเคมีบำบัดในผู้ป่วยได้  เช่น ความเสียหายต่อเนื้อเยื่อหัวใจ ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการต่อต้านมะเร็งของยาเคมีบำบัดนอกจากนี้เเล้ววิตามินซีเเละสารต้านอนุมูลอิสระอื่นๆมีผลในการต่อต้านการอักเสบเพื่อช่วยในการต่อสู้โรคมะเร็งได้เป็นอย่างดีเลยล่ะค่ะ

4. วิตามินซี...หากอยากได้ประโยชน์จากมันเต็มที่ก็ต้องไม่เครียด!
สงสัยไหมค่ะว่าวิตามินซีเกี่ยวข้องอะไรกับเรื่องความเครียดหรือไม่เครียด  ข้อนี้เราก็ต้องบอกเลยค่ะว่า ศัตรูของวิตามินซีก็คือความเครียดนี่ล่ะค่ะ ความเครียดจะส่งผลให้วิตามินซีถูกสลายไปอย่างรวดเร็ว เนื่องจากโดยปกติเเล้วธรรมชาติจะพบวิตามินซีจำนวนมากในต่อมหมวกไต เเต่เมื่อร่างกายเกิดความเครียด คอร์ติซอลในเลือกก็จะเพิ่มสูงขึ้น มีผลทำให้ต่อมหมวกไตมีการผลิตฮอร์โมนลดลง  เเละวิตามินซีจะถูกดึงไปใช้เพื่อปรับสภาพอารมณ์ในปริมาณมาก  ดังนั้นหากคุณเครียดมากจนเกินไปวิตามินซีก็จะถูกทำร้ายไปด้วย หากคุณตกอยู่ในสภาพของความเครียดเเล้วล่ะก็ให้พยายามหาทางรีเเลกซ์ไว้จะดีกว่านะคะ  เพื่อให้ร่างกายได้เอาวิตามินไปใช้ให้เกิดประโยชน์มากที่สุดนั่นเองค่ะ 


5. วิตามินซี...ช่วยเพิ่มความเเข็งเเรง 
ทำให้ออกกำลังกายได้นานขึ้น
วิตามินซีก็เป็นสิ่งสำคัญสำหรับการนำไปใช้เพื่อการเจริญเติบโตเเละซ่อมเเซมเนื้อเนื่อตามส่วนต่างๆของร่งกายด้วยเหมือนกัน  ดังนั้นจึงเหมาะกับการรับประทานวิตามินซีก่อนเเละหลังการออกกำลังกาย  เคยมีผลการศึกษาจากมหาวิทยาลัยวิสคอนชินพบว่า กลุ่มที่ได้รับวิตามินซี 50 มิลลิกรัม ก่อนออกกำลังกายมีอัตราการเต้นของหัวใจลดลงอย่างเห็นได้ชัดในระหว่างการออกกำลังกาย เเละยังพบอีกว่าระดับคอร์ติซอลหลังการออกกำลังกายลดลง  เเละสามารถฟื้นฟูอาการเหนื่อยล้าโดยรวมได้ดีกว่าผู้ที่ไม่รับประทานวิตามินซี


6. วิตามินซี...ช่วยรักษาอาการเมตาบอลิซึมช่วยในการควบคุมน้ำหนักได้
ข้อมูลในส่วนนี้ผลจากการศึกษาวิจัยในสหรัฐอเมริกาพบว่า จากการทำการศึกษาคนที่มีน้ำหนักเกิน หรือคนอ้วนพบว่ามีระดับวิตามินซีในร่างกาย หรือในเลือกน้อยกว่าคนที่มีน้ำหนักอยู่ในเกณฑ์ปกติเขาจึงได้พยายามหาความเชื่อมโยง จนพบว่า..วิตามินซี เป็นสารอาหารตัวช่วยสำคัญในการที่ร่างกายจะสังเคราะห์คาร์นิทินขึ้นมา ซึ่งวิตามินซีเป็นสารร่วมในการสังเคราะห์คาร์นิทิน คาร์นิทินก็ถือว่าเป็นสารที่มีส่วนสำคัญในการเผาผลาญไขมัน เพื่อเปลี่ยนออกมาเป็นพลังงาน  จึงมีส่วนช่วยในการควบคุมน้ำหนักได้เป็นอย่างดี ในบางครั้งการที่เราพยายามลดน้ำหนักเเล้ว เเต่ยังไม่ลงสักที ก็ลองเพิ่มการรับประทานวิตามินซีเข้าไปในร่างกายก็อาจเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่ได้ผลอย่างไม่น่าเชื่ออีกทางหนึ่งเลยล่ะค่ะ  ข้อนี้ไม่ลองก็ไม่รู้นะจ๊ะ!

7. วิตามินซี...กินมากเกินไปก็ใช่ว่าจะดี!
เเละเเน่นอนค่ะว่า  สำคัญกว่าข้อต่างๆ ที่เราเกริ่นมาข้างต้นนั้นก็คือ การรับประทานวิตามินซีที่เหมาะสม หลายคนมองเเล้วว่า วิตามินซีนั้นดีเเละมีประโยชน์ต่อร่างกายเป็นอย่างมาก  ดังนั้นก็สามารถรับประทานเข้าไปในปริมาณเยอะๆได้โดยที่ไม่ต้องกังวลอะไร  เเต่เราขอบอกก่อนเลยนะคะว่าความคิดเช่นนั้นไม่ถูกต้องอย่างเเน่นอนค่ะ ให้คุณพึงระลึกเเละทำความเข้าใจไว้เสมอว่า ของทุกอย่างมีข้อดีก็ต้องพบข้อเสียเป็นเรื่องธรรมดา วิตามินซีก็เช่นเดียวกัน การรับประทานวิตามินซีในปริมาณที่มากเกินไปก็ส่งผลเสียต่อสุขภาพได้เหมือนกัน  เช่น อาจทำให้เกิดอาการท้องร่วง ปัสสาวะบ่อย เป็นนิ่ว หรือมีผื่นขึ้นตามผิวหนัง เเละอาจยังทำให้การตรวจวินิจฉันโรคบางโรคแปรปรวนไปจากความเป็นจริง  คำถามต่อมาก็คือ ทานเเค่ไหนจึงเรียกว่า พอดี ซึ่งปริมาณที่พอเหมาะในเเต่ละวัน ก็คือ 60 มิลลิกรัม ต่อวันในคนปกติ ส่วนในหญิงที่มีการตั้งครรภ์หรือผู้สูงอายุ ควรได้รับวิตามินซีมากขึ้นประมาณ 70 - 95 มิลลิกรัมต่อวัน เเละช่วงเวลาที่จะทำให้วิตามินซีเกิดประสิทธิภาพมากที่สุดก็คือ  ควรทานหลังมืออาหาร หรือรับประทานพร้อมอาหาร เพราะวิตามินซีจะช่วยให้ร่างกายดูดซึมสารอาหาร เเละวิตามินซีไปใช้งานได้ง่ายขึ้น จึงไม่ทำให้เกิดการระคายเคืองต่อกระเพาะอาหารด้วย


เป็นยังไงกันบ้างค่ะสำหรับ  7 ประโยชน์ขั้นเทพของวิตามินซี  ที่เรานำมาฝากกัน เมื่อเห็นความสำคัญของการรับประทานวิตามินซีเเล้วก็อย่าลืมหาวิตามินซีมาเติมให้ร่างกายกันด้วยนะคะ เเถมเรายังเเอบไปเห็นข้อมูลที่น่าสนใจด้วยว่า ผู้หญิงที่รับประทานวิตามินซีมาอย่างน้อย 10 ปี พบว่ามีความเสี่ยงที่จะมีอาการเลนส์ตาขุ่นมัวซึ่งถือเป็นอาการเริ่มเเรกของโรคต้อกระจก ลดลงถึง 77% เลยล่ะค่ะ ช่วยบรรเทาอาการหอบหืด ภูมิเเพ้ได้เป็นอย่างดีอีกด้วย ซึ่งเเหล่งอาหารที่คุณจะเติมวิตามินซีให้ร่างกายก็ไม่ว่าจะเป็น เช่น ผักผลไม้ชนิดต่างๆ เช่น บล็อกโคลี่ พลัม  ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ทั้งหลาย  พริกหวาน ผักโขม กระหล่ำดอก เป็นต้นค่ะ  หากเป็นผลไม้ก็ควรรับประทานเเบบสดๆ จะทำให้ได้รับวิตามินซีอย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด ส่วนในผักชนิดต่างๆ  ก็ไม่ควรปรุงสุกมากเกินไปเพราะวิตามินซีอาจละลายออกมาทำให้คุณได้รับประโยชน์จากวิตามินซีในปริมาณที่ลดน้อยลงนั่นเองค่ะ