ติดต่อโฆษณา 
menu

สุขภาพแบ่งปัน

รู้จักเเละเข้าใจ "ลำไส้แปรปรวน" ไม่ร้ายเเรงเเต่เรื้อรัง!

DREAM@ /

04 ก.ค. 63 10:00

898

รู้จักเเละเข้าใจ "ลำไส้แปรปรวน" ไม่ร้ายเเรงเเต่เรื้อรัง!

"ลำไส้แปรปรวน" คุณเคยได้ยินอาการนี้กันบ้างหรือเปล่าค่ะ? นั่นก็เพราะเป็นโรคที่หลายคนอาจไม่คุ้นเคยเท่าไหร่นัก เเต่ก็ถือว่าเป็นอีกโรคที่กลายเป็นอุปสรรคในการใช้ชีวิต ซึ่งอาการเด่นของโรคคืออาการปวดท้อง หรืออาจมีอาการร่วมกันกับการท้องผูก บางรายเกิดอาการท้องเสีย จะมีความเเตกต่างกันไปใน  เเละเกิดมาจากปัจจัยเสี่ยงในหลายๆเรื่อง หรือเเม้กระทั่งความเสี่ยงอันเกิดขึ้นเนื่องจากความเครียดก็ส่งผลให้เกิดโรคลำไส้แปรปรวนได้เหมือนกัน


โรคลำไส้แปรปรวน คืออะไร เเละเกิดจากอะไร?
โรคลำไส้แปรปรวน หรือโรคไอบีเอส  (IBS)  เป็นโรคที่เกี่ยวข้องกับการทำงานผิดปกติของระบบทางเดินอาหารโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับลำไส้  โดยที่ไม่พบความผิดปกติอะไรที่โครงสร้างของอวัยวะในระบบทางเดินอาหาร จึงไม่สามารถอธิบายได้อย่างชี้ชัดว่าเป็นสาเหตุของอาการ หรือพูดง่ายๆ ก็คือ โรคนี้ไม่มีสาเหตุที่ฟันธงเเน่ชัดว่าเกิดจากอะไร เเต่ก็มีหลายปัจจัยที่เข้ามาเกี่ยวข้อง เช่น อาจเคยมีประวัติติดเชื้อในลำไส้มาก่อน ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของเเบคทีเรียในลำไส้เเละทำให้เกิดโรค หรือบางรายมีประวัติเรื่องความเครียดมาก่อนก็ก่อให้เกิดโรคนี้ได้เหมือนกันเนื่องจากเวลาที่เราโกรธ เครียด หรือมีความโศกเศร้าก็จะส่งผลทำให้ลำไส้ใหญ่เกิดการบีบตัวผิดปกติ 

ซึ่งส่วนใหญ่ผู้ป่วยที่มาพบเเพทย์มีอาการบ่งชี้ที่สำคัญ ก็คือ มีอาการปวดท้องเรื้อรังเป็นๆ หายๆ นานเกิน เดือนขึ้นไปมีการเเน่นท้องบริเวณท้องน้อยข้างซ้ายหรือขวา ร่วมกับการขับถ่ายที่ผิดปกติ 


อาการเเบบไหนคือ "ลำไส้เแปรปรวน"
ตามที่เราได้พูดถึงกันไปบ้างเเล้วข้างต้น คือ อาการเด่นของโรคอยู่ตรงอาการปวดท้อง ที่มีความสัมพันธืกับการขับถ่ายที่เปลี่ยนแปลงไป เช่น ท้องผูก ท้องเสีย เป็นต้น โดยอาการปวดท้องมักจะดีขึ้นเมื่อได้ขับถ่าย หรือในบางรายอาการปวดท้องก็ไม้ดีขึ้นก็มีเเต่ก็ยังสามารถเป็นโรคนี้ได้

ซึ่งหลายคนอาจจะเกิดคำถามว่าเราจะรู้ได้อย่างไรว่าเเบบไหนที่ใช่ลำไส้แปรปรวน เเบบไหนคืออาการอื่น ข้อมูลในส่วนนี้ระบุว่า หากเป็นโรคท้องผูกเรื้อรัง มักไม่มีอาการปวดท้องร่วมด้วย ส่วนอาการท้องเสียเรื้อรังก็ไม่มีอาการปวดท้องร่วมด้วยเหมือนกัน ในขณะที่หากคุณเป็นโรคกระเพาะอาหารมักจะปวดท้องส่วนบน เเต่สำหรับอาการของลำไส้แปรปรวนนั้นจะปวดกลางท้องหรือปวดท้องส่วนล่าง

เมื่อไหร่....ที่ต้องไปพบเเพทย์!
หลายคนพิจารณาตัวเองไม่ถูกว่าอาการเเบบนี้ควรไปพบเเพทย์ดีหรือไม่ ลองดูข้อมูลเหล่านี้พร้อมกันค่ะ เพราะหากคุณมีอาการโดยรวมเป็นเช่นนี้เเล้วล่ะก็ ไม่ควรวางใจไปพบเเพทย์ก่อนเลยเสียตั้งเเต่เนิ่นๆ

- ระยะเวลาที่เป็นต้องนานอย่างน้อย 6 เดือน
- ต้องมีอาการปวดท้องอย่างน้อย 1 ครั้งต่อสัปดาห์ ซึ่งอาการนั้นจะต้องสัมพันธ์กับระบบขับถ่าย
- ต้องไม่มีสัญญาณอันตรายเกิดขึ้น เช่น น้ำหนักลดโดยไม่ตั้งใจ ถ่ายเเล้วมีมูกเลือด ปวดท้องขั้นรุนเเรงจนทำให้คุณต้องตื่นกลางดึก  คลำได้ก้อน หรือในครอบครัวมีประวัติว่าเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่มาก่อน
- มักเป็นในคนอายุน้อย โดยเฉพาะเพศหญิง


นอกจากกระบวนการรักษาโรคลำไส้แปรปรวนต้องเป็นไปตามอาการเเล้ว เเต่คุณก็ยังสามารถดูเเลตัวเองเพื่อเป็นการลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคลำไส้แปรปรวนได้เหมือนกัน รวมไปถึงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่มีผลต่อการเกิดโรค อย่างเช่น พฤติกรรมการรับประทานอาหารไม่ถูกต้อง กินอาหารไม่เป็นเวลา ไม่กินมื้อเช้า กินเเต่อาหารที่มีไขมันสูงหรือมีกากใยอาหารน้อย ภาวะเครียดที่ยิ่งเข้าไปกระตุ้นให้เกิดโรคหรือโรคมีอาการรุนเเรงมากยิ่งขึ้น  เเละที่สำคัญการที่หลายคนละเลยเรื่องการออกกำลังกาย เเละการพักผ่อนที่เพียงพอ หากคุณปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเหล่านี้ให้ไปในทางที่ดีได้คุณภาพชีวิตของคุณก็จะดีขึ้น ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคนี้ได้นั่นเองค่ะ