ติดต่อโฆษณา 
menu

สุขภาพแบ่งปัน

ปรับวิธีกิน ให้ New Nomal ต้อนรับสุขภาพดี

DREAM@ /

07 ก.ค. 63 12:00

1,192

ปรับวิธีกิน ให้ New Nomal ต้อนรับสุขภาพดี

ปฏิเสธไม่ได้เลยนะคะว่าสถานการณ์การเเพร่ระบาดโควิด-19 ทำให้วิถีชีวิตของเราเปลี่ยนแปลงไปอย่างมาก ทั้งการกิน อยู่ การออกไปใช้ชีวิตข้างนอก หรือเเม้เเต่การทำงาน ผลพวงของโควิด-19 ผลักให้ชีวิตของเราเข้าสู่รูปแบบการใช้ชีวิตเเบบ "NewNormal" หรือ ความปกติใหม่ ที่พักหลังๆมานี้เราจะได้ยินชื่อนี้กันบ่อยมากขึ้น เเละอย่างที่บอกว่าความปกติรูปแบบใหม่นี้เปลี่ยนแปลงเราในทุกๆด้าน หนึ่งในเรื่องที่เราอยากพาทุกคนไปเปลี่ยนแปลงให้เป็นNew Normal มากที่สุดก็คือเรื่องสุขภาพของเรานี่ล่ะค่ะ โดยเฉพาะการกิน ที่ถึงเวลาที่เราจะต้องปรับเปลี่ยนเพื่อเสริมสร้างสุขภาพที่ดีกันเเล้ว เเต่เราจะเปลี่ยนความปกติใหม่ในเรื่องการกินได้อย่างไรให้ดีต่อสุขภาพ วันนี้เรามีเเนวทางดีๆมาฝากกันค่ะ


อาหารสำหรับช่วงเวลาเครียด
จริงๆ เเล้วความเครียดก็สามารถเกิดขึ้นกับเราได้ตลอดเวลา เเต่จากช่วงที่หลายคนต้องกักตัวหรือ work from home อยู่บ้านก็อาจจะมีความเครียดมากขึ้นเป็นพิเศษ หรือเกิดได้บ่อยมากขึ้นหลายคนยิ่งเกิดความเครียด ยิ่งกิน เเละเมื่อกินเข้าไปมากขึ้นก็ทำให้เป็นสาเหตุของความอ้วนได้ไม่ยาก นั่นก็เพราะเจ้าตัวฮอร์โมนคอร์ติซอล  ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ตอบสนองความเครียด ยิ่งเมื่อเราเครียดมากขึ้นมันก็จะเรียกร้องให้เราจัดการมันด้วยพลังงานจำนวนมาก นั่นหมายความว่ามันจะทำให้เราหิวง่ายขึ้น กินบ่อยขึ้น ทีนี้หลายคนก็เลยตอบสนองมันด้วยอาหารหวานๆ ทำให้เราเชื่อว่า การกิน กิน เเล้วก็กินจะเป็นหนทางแก้เครียดได้ ซึ่งจริงๆ เเล้วไม่ถูกต้องเลยนะคะ


คำถามคือ ถ้าเกิดความเครียดเเล้วเราต้องกิน อาหารเเบบไหนที่จะไม่เป็นการทำร้ายสุขภาพ ก็ต้องคำนึงถึงอาหารที่ให้น้ำตาลในเยอะ พลังงานไม่สูง เช่น โยเกิร์ตรสธรรมชาติ ผลไม้ ถั่ว หรือเมล็ดธัญพืช จะดีกว่าไม่อย่างนั้นเเล้ว คุณจะเสี่ยงต่อการลงพุงได้ง่ายนั่นเองค่ะ

ปรับวิธีการกินอย่างไรให้ New Normal
เอาเป็นว่าพฤติกรรมการรับประทานผิดๆ หรือเเบบเดิมๆ ที่เป็นการทำร้ายสุขภาพ หรือส่งผลเสียเริ่มเปลี่ยนแปลงมันมีละนิดเถอะค่ะ เเล้วมาใส่ใจตัวเองให้เพิ่มมากขึ้นในทุกวันคุณเองก็ทำได้

- เลือกกินให้มากขึ้น เน้นอาหารที่มีประโยชน์ให้มากขึ้น
ถ้าตลอดระยะเวลาของการทำงานที่บ้านคือการหยิบโน๊ตบุ๊กขึ้นมาทำงานบนเตียง  ถึงเวลาหิวก็มีของกินวางอยู่ใกล้มือเต็มไปหมด หิวเมื่อไหร่ก็กินได้เรื่อยๆอยากพักก็นอนได้เลย โดยไม่ได้คำนึงถึงร่างกายเเล้วล่ะก็ เหล่านี้จะเป็นพฤติกรรมที่จะนำคุณไปสู่ภาวะอ้วนลงพุงอย่างไม่ต้องสงสัยเลยล่ะค่ะ เเต่การเลือกรับประทานอาหารก็ไม่ใช่จะเลือกกินเเค่ผักหรือผลไม้เท่านั้น เเต่อย่าลืมว่าร่างกายของเราก็ยังต้องการสารอาหารที่ครบถ้วนด้วยเช่นเดียวกัน เเต่อาจจะต้องเพิ่มสารอาหารที่มีประโยชน์จากผัก หรือผลไม้เข้าไปในเเต่ละมื้อให้มากขึ้นหน่อย ลดการทานอาหารขบเคี้ยวที่มีเเต่จะทำให้ร่างกายได้รับเเต่ไขมัน


- ลดการทานไขมัน เพิ่มการเผาผลาญพลังงาน
พยายามหลีกเลี่ยงอาหารที่ให้ไขมันสูงอย่างเดียว เเละควบคุมเเคลอรี่ของอาหารด้วยจะดีมากเลยค่ะเพื่อให้ร่างกายของเราได้ใช้พลังงาน หรือเผาผลาญพลังงานได้มากกว่าที่ร่างกายได้รับเข้าสู่ร่างกายในเเต่ละวัน นั่นก็คือ ส่วนใหญ่เเล้วผู้หญิงต้องการพลังงาน 2000 กิโลเเคลอรี่ เเละผู้ชายต้องการพลังงาน 2500 กิโลเเคลอรี่ต่อวัน การควบคุมเเคลอรี่ก็คือ อาจจะทานให้น้อยลง หรือทานเท่าเดิมเเต่ให้เผาผลาญพลังงานได้มากกว่าเดิม 500 เเคลอรี่ เพื่อช่วยในการควบคุมน้ำหนักตัวนั่นเองค่ะ

-ขยับร่างกาย = ออกกำลังกาย
อีกหนึ่งเรื่องที่จะลืมไปไม่ได้เลยก็คือ การออกกำลังกายที่เป็นสิ่งสำคัญอย่างมากของการมีสุขภาพที่ดี เพราะนอกจากพฤติกรรมการรับประทานจะส่งผลต่อน้ำหนักตัวของเราเเล้ว การทำงานอยู่บ้าน หรืออยู่กับบ้านโดยที่ไม่ได้ขยับร่างกายเลยก็ทำให้ร่างกายของเราไม่ได้เผาผลาญเเคลอรี่เลยเเละในความเป็นจริงรู้ไหมค่ะว่าเเค่เราได้ขยับทำงานบ้านหรือกิจกรรมที่ต้องออกเเรงบ้างก็ช่วยเผาผลาญเเคลอรี่ได้เเล้วล่ะค่ะ 


- เผาผลาญเเคลอรี่ในร่างกายด้วยงานบ้าน หรือกิจกรรมเล็กๆน้อยๆ 
อย่างที่เราได้บอกไปข้างต้นบ้างเเล้วว่า การเผาผลาญเเคลอรี่ที่ทำได้ไม่ยากก็คือ การทำงานบ้าน หรือกิจกรรมอื่นๆ ที่ต่างก็มีส่วนช่วยให้เราได้เผาผลาญเเคลอรี่ดีกว่าการนั่งเฉยๆ เยอะเลยนะคะ 

เป็นยังไงกันบ้างค่ะกับรูปเเบบไลฟ์สไตล์เเบบปกติใหม่ ซึ่งจริงๆ เเล้วทุกความเปลี่ยนแปลงเราก็สามารถเริ่มต้นได้ด้วยตัวเอง โดยเฉพาะเรื่องของสุขภาพที่เรายังต้องใส่ใจเเละให้ความสำคัญอยู่เสมอ ลองปรับเปลี่ยนวิธีการกินสักเล็กน้อย เปลี่ยนรูปแบบการใช้ชีวิตสักหน่อย เราก็จะสามารถรับมือกับภาวะปกติใหม่ หรือสถานการณ์ใดๆ ได้อย่างดีเเล้วล่ะค่ะ 

ติดตามเคล็ดลับเพื่อสุขภาพ...คลิก >  https://www.facebook.com/youhealth.info 
ติดตามช่อง youtube chanel...คลิก >  https://www.youtube.com/c/youhealthyou-health