ติดต่อโฆษณา 
menu

สุขภาพแบ่งปัน

อาหารตัวร้าย ทำลายหัวใจ....

DREAM@ /

18 ก.ค. 63 13:40

1,703

อาหารตัวร้าย ทำลายหัวใจ....

หยุดทำร้ายหัวใจ...ด้วยการกินเเบบผิดๆ....
ไม่มีใครทำลายหัวใจของเราได้เท่ากับตัวเราเองเเล้ว คุณเชื่ออย่างนั้นหรือเปล่าค่ะ?

วันนี้อยากชวนทุกคนลุกขึ้นมาให้ความสำคัญกับการดูเเลหัวใจ โดยที่ไม่ต้องหาคนมาดูเเลเพราะหัวใจทุกดวงของเรานั้นเทคเเคร์ เเละดูเเลได้ด้วยตัวของคุณเอง ทราบหรือไม่ค่ะว่าองค์การอนามัยโลก (WHO) เปิดเผยว่าในปี พ.ศ. 2558 กลุ่มโรคหัวใจเเละหลอดเลือดเป็นสาเหตุการตายอันดับ 1 ของคนทั่วโลก โดยมีผู้เสียชีวิตจากโรคหัวใจเเละหลอดเลือดประมาณ 17.7 ล้านคน คิดเป็นร้อยละ31 ของอัตราการตายทั่วโลก ซึ่งในสถานการณ์ในประเทศไทยเองก็ไม่ได้ต่างกันเลย นั่นหมายความว่าผู้ป่วยโรคหัวใจเเละหลอดเลือดนั้นมีเเนวโน้มว่าจะสูงขึ้นเรื่อยๆ หากคุณ...คนที่ยังไม่เป็น ยังประพฤติเเละมีพฤติกรรมที่ทำร้ายสุขภาพหัวใจอยู่ด้วยไม่สนใจว่าหัวใจของคุณจะเป็นอย่างไรนั้นก็เสี่ยงที่จะเกิดโรคหัวใจได้เหมือนกัน เเละอาหารก็เป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้เราเสี่ยงเเละเดินเข้าใกล้โรคหัวใจเเละหลอดเลือดมากเข้าไปทุกที ลองตามไปดูอาหารตัวร้าย ทำลายหัวใจกันดีกว่าค่ะ

1. อาหารโซเดียมสูง
อาหารเเบบไหนคือ อาหารที่มีโซเดียมสูง? เราอาจคุ้นเคยกันดีกับมันฝรั่งแผ่นทอดกรอบที่อุดมไปด้วยโซเดียม อาหารรสเค็มเเต่เราชื่นชอบทั้งหลาย มีส่วนทำให้ความดันโลหิตของเราสูงขึ้นได้เหล่านี้มีส่วนทำให้เกิดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจเเละหลอดเลือดได้ เเถมยังมีปริมาณไขมันอิ่มตัวในปริมาณมากอีกด้วย ทั้งสองอย่างนี้ล้วนเเต่ส่งผลเสียต่อสุขภาพหัวใจของเราได้เช่นกัน นอกจากนี้ยังรวมไปถึงอาหารอย่างเช่น บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป เฟรนช์ฟรายด์ ขนมกรุบกรอบ สาหร่ายปรุงรส ผักบรรจุกระป๋อง เเละซอสปรุงรสที่มีวางจำหน่ายโดยทั่วไป  คำถามคือ สิ่งเรานี้จะแก้ได้อย่างไรเนื่องจากเราคงไม่สามารถไปห้ามให้คุณหรือใครเลิกรับประทานอาหารประเภทโซเดียมได้ เเต่วิธีการแก้ปัญหาคือ การหันมาให้ความสำคัญกับการอ่านฉลากโภชนาการทุกครั้งก่อนที่คุณจะเลือกซื้อผลิตภัณฑ์อาหารรูปแบบต่างๆ ลองซื้ออาหารสดมาปรุงเเล้วรับประทานเอง ลองเข้าไปใช้เวลาในครัวดูบ้าง ทำอาหารที่มีคุณภาพที่ดีให้คนที่คุณรักเเละตัวคุณเองรับประทานรับรองว่าสนุกเเละได้กินอาหารที่มีประโยชน์เเน่นอนค่ะ

2.น้ำตาลเเละอาหารที่มีน้ำตาลเเฝง
น้ำตาลหรืออาหารที่มีน้ำตาลเเฝงมาโดยที่คุณไม่รู้ตัวนั้นอาจเข้าไปเป็นการทำร้ายสุขภาพหัวใจได้โดยง่าย หลายคนคิดว่าไม่ได้กินน้ำตาลเข้าไป เเต่อาหารบางอย่างก็มีน้ำตาลเข้ามาเเบบแอบแฝงได้เหมือนกัน ไม่ว่าจะเป็น ช็อกโกเเลตหรือลูกอม ขนมปังเบเกอรี่ชนิดต่างๆ อาหารเช้า ซีเรียลเเละเเม้เเต่น้ำผลไม้ที่คนรักสุขภาพทั้งหลายชื่นชอบดื่มนั้นบางเจ้าก็เต็มไปด้วยปริมาณน้ำตาลสูงมากไม่ต้องพูดถึงน้ำอัดลมเลยด้วยซ้ำ เพราะน้ำอัดลมมีน้ำตาลผสมอยู่มากถึง 10 - 11 ช้อนชา ซึ่งถือเป็นค่าที่เกินกว่ามาตรฐานที่ควรจะได้รับต่อวันกำหนด ดังนั้นก่อนที่จะกินอะไรก็ลองศึกษาข้อมูลจากฉลากโภชนาการดูก่อนทุกครั้ง หากอยากทานของว่างโดยที่ไม่ต้องกังวลเรื่องน้ำตาลที่จะเข้าสู่ร่างกายเเล้วล่ะก็ ลองเปลี่ยนมาเป็นพวกถั่ว ผลไม้ หรือธัญพืชชนิดต่างๆ เเทน 


3. เนื้อแปรรูปเเละเนื้อหมัก
สำหรับเนื้อแปรรูปเเละเนื้อหมักนั้นที่ผ่านกระบวนการนำไปแปรรูปเพื่อการถนอมอาหาร ไม่ว่าจะเป็น ไส้กรอก แฮม เนื้อรมควัน ซาลามี่ทั้งหลายนั้น ล้วนเเต่เป็นอาหารที่อุดมไปด้วยสารไนเตรทเเละโซเดียม อย่างสารไนเตรทเป็นการเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งได้มากขึ้น ในขณะที่โซเดียมเองก็มีผลทำให้เกิดความดันโลหิตสูง ทั้งยังเป็นการเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจ ดังนั้นจึงควรรับประทานเเค่เพียงครั้งคราว  เพราะไม่อย่างนั้นเเล้วการรับประทานเนื้อสัตว์แปรรูปวันละ 50 กรัม ก็เท่ากับฮอทด็อก 1 เเท่ง หรือเบคอนถึง 4 ชิ้นเลยล่ะค่ะ เเละลองคิดดูซิค่ะว่าหากคุณรับประทานเป็นประจำทุกวันเเล้วล่ะก็จะเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งลำไส้ได้ถึง 
18% เลยทีเดียว คุณจึงควรเลือกเเหล่งโปรตีนจากเนื้อไก่ไม่ติดหนัง หรือเนื้อที่ไม่ติดมัน หรือลองเลือกรับประทานเป็นปลาทะเล เช่น ปลาเเซลมอน ปลาซาร์ดีน ปลาทูน่า หรือถั่วเเทนการรับประทานเนื้อสัตว์แปรรูปเหล่านี้


4. อาหารทอด
เเน่นอนที่สุดล่ะค่ะ เราพอจะทราบกันดีว่า...อาหารทอดนั้นถือเป็นศัตรูตัวฉกาจที่คอยทำร้ายสุขภาพหัวใจของเรา อย่างที่ใครต่อใครก็บอกว่าให้งดกินของทอดเสียบ้างเเต่เมื่อไหร่ที่คุณได้กินไก่ทอดกรอบๆ หรืออาหารชุบแป้งทอดสารพัดเเล้วล่ะก็ คุณก็คงหักห้ามใจไม่ไหวอย่างเเน่นอน เเต่ทราบหรือไม่ค่ะว่าคาร์โบไฮเดรตจากแป้งทอดกรอบเหล่านี้นั้นมีส่วนทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดของคุณเพิ่มสูงขึ้น รวมไปถึงไขมันเเละเกลือในของทอดนานาชนิดนั้นล้วนเเต่ส่งผลเสียต่อหัวใจ แล้วลองเปลี่ยนมารับประทานของกินเล่นอย่างพวกธัญพืชจำพวกถั่วเเต่ถ้าใครที่อดใจไม่ไหวเเล้วจริงๆลองเปลี่ยนมาเลือกทานอาหารประเภทอบกรอบเเทน เเละควรทานในปริมาณที่พอดีไม่มากจนเกินไป

 

5.ของมัน อาหารติดมัน
ลองนั่งนึกดูซิค่ะว่า ในเเต่ละวันคุณได้รับประทานของมันหรืออาหารติดมันต่างๆ บ้างหรือยัง?จานข้าวขาหมู ข้าวมันไก่ คุณได้กินบ้างหรือเปล่า หรืออาหารทานเล่นชิวๆ เช่น กล้วยทอด หมูทอดลูกชิ้นทอด อาหารเหล่านี้เมื่อรับประทานเข้าไปมากๆ ก็จะเป็นการเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจตีบได้ เเถมอาหารประเภทที่ผ่านการปรุงด้วยการทอด หรือผัดมากๆ นั้นเมื่อร่างกายได้รับเข้าไปมากๆ เข้าไปอย่างสม่ำเสมอก็จะทำให้ร่างกายได้รับไขมันสูงเกินความต้องการนั่นเองล่ะค่ะเมื่อสะสมเข้าไปมากๆในที่สุดก็อาจจะเป็นการทำให้เกิดโรคหัวใจได้ในที่สุด6. กาแฟปั่น
หลายคนคงตั้งข้อสงสัยว่าทำไม กาแฟปั่นที่เราหลายคนชอบรับประทานนั้นจึงหลายไปเป็นหนึ่งในอาหารที่เข้าข่ายว่าจะเป็นอาหารที่ทำร้ายหัวใจ เเต่จะให้เลิกกินไปเลย หลายคนก็คงทำใจไม่ได้ ดังนั้นทางออกของเรื่องนี้ก็คือ การงดหรือลดส่วนผสมจำพวกครีม น้ำเชื่อม หรือน้ำตาล รวมไปถึงเหล่าท็อปปิ้งต่างๆ ลงไป นั่นก็เพราะส่วนผสมเหล่านี้นั้นสามารถทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดเเละความดันโลหิตสูงเพิ่มขึ้นได้เหมือนกัน นั่นก็หมายความว่าจะส่งผลเสียต่อสุขภาพหัวใจ ทางที่ดีควรเลือกดื่มเป็นกาเเฟดำจะดีต่อสุขภาพมากกว่า


เมื่อทราบกันเเล้วว่าอาหารอะไรบ้างที่กินเข้าไปเเล้วจะเป็นการทำร้ายหัวใจ หวังว่าคุณผู้อ่านหลายคนก็น่าจะปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภคได้อย่างถูกต้อง พยายามลดละ เเละเลิกอาหารบางประเภทลงบ้าง เเล้วปรับเปลี่ยนพฤติกรรมใหม่ด้วยการรับประทานอาหารที่ส่งผลดีต่อสุขภาพหัวใจควรลดอาการประเภทหวาน มัน เค็ม ให้น้อยลง เปลี่ยนมากินผักเเละผลไม้ให้มากขึ้น เพราะวิตามินจะช่วยให้ร่างกายเเข็งเเรงมีไฟเบอร์ที่ช่วยในการขับถ่ายหลีกเลี่ยงความเครียดเเละให้ความสำคัญกับการออกกำลังกาย อย่าลืมนะคะว่า...สุขภาพที่ดีอยู่ในมือคุณ