ติดต่อโฆษณา 
menu

วาไรตี้

ข้อดีของการมี"สัตว์เลี้ยง" ที่คุณต้องรู้!

DREAM@ /

21 ก.ค. 63 16:20

507

ข้อดีของการมี"สัตว์เลี้ยง" ที่คุณต้องรู้!

คุณผู้อ่านทั้งหลายมีสัตว์เลี้ยงที่บ้านกันหรือเปล่าค่ะ?  
ไม่ว่าจะเป็นสุนัข น้องเหมียว กระต่าย หนู หรืออีกหลายๆสารพัดสัตว์ที่หลายคนอาจจะเลือกเลี้ยงไม่เหมือนกัน เเต่โดยส่วนใหญ่เเล้วสุนัขกับเเมว ถือเป็นสัตว์เลี้ยงยอดฮิตที่ทำให้คุณผู้หญิงคุณผู้ชายทั้งหลายที่กำลังอ่านบทความอยู่ตอนนี้นั้นกลายเป็นนายหมา ทาสเเมวไปโดยปริยาย จริงอยู่ว่าหลายคนอาจมีสัตว์เลี้ยงไว้เพื่อเฝ้าบ้าน อาศัยความน่าเกรงขามของมันคอยปกป้องเรา หรือบางคนก็มีสัตว์เลี้ยงไว้เป็นเพื่อนเล่น เเต่คุณรู้หรือเปล่าค่ะว่าสัตว์เลี้ยงที่คุณเลี้ยงไว้มีประโยชน์เเละมีคุณค่าทางใจมากกว่านั้น  หลายคนพูดเเล้วก็อยากกลับไปกอดให้ชื่นใจ  วันนี้เราเลยขอพาทุกคนไปดูข้อดีของการมีสัตว์เลี้ยงที่จะทำให้เจ้านายเเละทาสอย่างเราๆ รักพวกเขาขึ้นอีกมาก ตามเราไปดูเลยค่ะ


ช่วยลดความเครียดเเละซึมเศร้าได้
ถ้าคุณเหนื่อยหน่ายกลับมา เเล้วได้มานั่งเล่นกับสัตว์เลี้ยงของคุณ เเล้วทำให้คามเหน็ดเหนื่อยหรือเรื่องหนักใจในสมองของคุณหายไปได้  ก็เชื่อเถอะค่ะว่าสัตว์เลี้ยงของคุณช่วยบำบัดความเครียดเเละภาวะซึมเศร้าได้เป็นอย่างดี เรื่องนี้มีผลการวิจัยออกมาว่า เพียงเเค่มองสัตว์เลี้ยง สมองของเราก็จะหลั่งสารออกซิโทซินออกมา ทำให้มีความสุขเเละลดฮอร์โมนคอร์ติซอลที่ทำให้เกิดความเครียดลงได้


ลดคอเรสเตอรอล
เฮ้ย!!มันสามารถทำได้จริงๆ เหรอค่ะเนี่ย เเต่คุณอาจไม่อยากเชื่อ เเต่ลองคิดดูซิค่ะว่าบางทีเราก็ต้องเดินเล่นไปกับเขา วิ่งไปกับเขา ที่จะช่วยให้เราได้ออกกำลังไปในตัวเเถมยังช่วยลดคอเรสเตอรอลให้กับเราได้อีกต่างหาก โดยผลการศึกษายังระบุอีกว่าคนที่เลี้ยงสัตว์จะมีค่าคอเรสเตอรอลเเเละไขมันในเลือดอย่างไตรกลีเซอไรด์ที่น้อยลง เนื่องจากการพาสัตว์เลี้ยงออกไปเดินออกกำลังกายนั่นเองค่ะ


มีสัตว์เลี้ยงนี่เเหละ...ช่วยให้สุขภาพดีขึ้น!
ทราบหรือไม่ค่ะว่าผลการศึกษาจากมหาวิทยาลัยมิสซูรีได้ให้ข้อมูลเรื่องนี้ว่า ผู้ที่พาสุนัขไปเดินเล่นจะมีสุขภาพที่เเข็งเเรงกว่าผู้ที่เดินธรรมดา เเละคนที่เดินเล่นกับสุนัขจะเดินได้กว่า 300 นาทีต่ออาทิตย์ ในขณะที่คนที่เดินธรรมดาจะเดินได้ 168 นาทีต่ออาทิตย์

คุณไม่เหงาเเน่นอน!
คนที่อยู่ตัวคนเดียวหรือต้องใช้เวลาอยู่บ้านคนเดียวบ่อยๆ น่าจะเคยสัมผัสกับความเหงา รู้สึกโดดเดี่ยวกันบ้าง เเต่เชื่อหรือไม่ค่ะว่าลองคุณได้เลี้ยงสัตว์เลี้ยงเป็นเพื่อนสักตัวไม่ว่างจะเป็นน้องหมาหรือน้องเเมว หรือสัตว์อย่างอื่นที่เหมาะสมกับคุณมันจะช่วยคลายความเหงาของคุณออกไปได้อย่างสิ้นเชิงเลยล่ะค่ะ 


สัตว์เลี้ยง....ทำหน้าที่เป็นยามเฝ้าบ้านคอยระวังภัยให้เราได้
อย่างที่เราได้เอ่ยไปเเล้วข้างต้นเลยค่ะ โดยเฉพาะอย่างยิ่งบ้านที่เลี้ยงสุนัข น่าจะได้ใช้สอยประโยชน์นี้จากเขาบ่อยๆ ใช่ไหมล่ะค่ะ?  เพราะหากเกิดเหตุการณ์ที่เราไม่คาดฝัน หรือหากมีเหตุการณ์โจรปล้นบ้านเเต่บ้านเราของเรา เเต่เราเลี้ยงสุนัขไว้ก็จะเป็นการช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุต่างๆ ได้ดีมากขึ้นเรียกว่าเลี้ยงไว้เเบบอุ่นใจมีไว้ดีกว่าไม่มี! เเต่หากใครต้องการเลี้ยงสุนัขดุๆไว้สำหรับการณ์นี้โดยเฉพาะก็ต้องศึกษาวิธีเลี้ยงอย่างละเอียด เพราะไม่อย่างนั้นเเล้วอาจเป็นเราก็ได้นะคะที่ได้รับอันตรายจากการเลี้ยงเขาเเทน 


สัตว์เลี้ยง...ทำให้จิตใจของเราดีขึ้น!
ดีขึ้นอย่างไรนั่นเหรอค่ะเพราะการเลี้ยงสัตว์เลี้ยงทำให้คุณเป็นคนที่สามารถเก็บเกี่ยวรายละเอียดเรื่องต่างๆ ได้เป็นอย่างดี ใส่ใจเรื่องเล็กๆน้อยๆมากขึ้น นั่นเท่ากับว่าจะช่วยทำให้คุณกลายเป็นคนที่มีพื้นฐานจิตใจที่ดี เห็นอกเห็นใจผู้อื่นมากขึ้น เเละนั่นก็จะเป็นผลดีต่อตัวเราเอง


สัตว์เลี้ยง.....ทำให้เราจัดระเบียบตารางชีวิตได้ดีขึ้น
นี่ก็เป็นอีกหนึ่งข้อดีที่เราอยากบอกเลยล่ะค่ะ คุณอาจจะคาดไม่ถึง เเต่หากคุณเลี้ยงสุนัข คุณจะกลายเป็นคนที่มีเเนวโน้มอยากพาเขาออกไปเดินเล่น วิ่งเล่น  หรือหากคุณเลี้ยงเเมวคุณก็จะต้องปรับเวลาชีวิตให้เอื้อกับเขาด้วย  ด้วยการตื่นเช้ามาจัดเเจงหรืออาหารให้กับมัน ใช้เวลาอยู่กับบ้านมากขึ้นเเละกลับไปใช้เวลาร่วมกับสัตว์เลี้ยงนั่นเองล่ะค่ะ


สัตว์เลี้ยง...กับความรักที่มีเพิ่มมากขึ้น
ขอบอกเลยนะคะว่าการมีสัตว์เลี้ยงสำหรับหลายคนอาจเป็นเรื่องยุ่งยากที่ต้องคอยจัดเเจงโน่นนี่นั่นให้กับเขา  เเต่ถ้าลองคิดดูดีๆ เเล้วคุณจะพบว่ามันให้ประโยชน์กับคุณมากกว่าที่คิด อย่างน้อยที่สุดคือการสัมผัสได้ถึงพลังเเห่งความรัก ความซื่อสัตย์ในเเบบที่คุณอาจจะไม่ได้คาดคิดมาก่อน โดยเฉพาะการเลี้ยสุนัขซึ่งเป็นสัตว์ที่ขึ้นชื่อว่ามีความซื้อสัตย์เป็นอย่างมาก รักเจ้าของมากกว่าชีวิตของมันเองเสียอีก เมื่อคุณสัมผัสได้ถึงความรักเหล่านั้นเเล้ว มันก็ไม่เเปลกเลยล่ะค่ะที่คุณจะกลายเป็นคนที่อารมณ์ดี มีจิตใจที่ดี เเละมองโลกในเเง่ที่ดีขึ้นโดยอัตโนมัติ ลองหาเพื่อนซี้ต่างวัย ต่างสายพันธุ์ที่ทั้งเเสนรู้เเละน่ารักอย่างพวกเขามาเลี้ยงดูซิค่ะ  รับรองว่าคุณจะไม่ผิดหวังอย่างเเน่นอน


อ่านมาถึงตรงนี้  คนที่คลุกคลีกับสัตว์เลี้ยงของตัวเองอยู่บ่อยๆ เสมือนเขาเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตของเราก็น่าจะสัมผัสได้ตั้งนานเเล้วใช่ไหมล่ะค่ะ ว่าการมีเขานั้นให้ประโยชน์มากเเค่ไหน หลายคนอาจผจญกับความเครียด ความเศร้ามาตลอดทั้งวัน เเต่การได้นั่งเล่นกับสัตว์เลี้ยงของเราสักพัก เเม้เขาจะพูดโต้ตอบกลับหาเราเเบบที่คนทำไม่ได้เเต่พลังจากสัตว์เลี้ยงตัวเล็กตัวน้อยนี่ล่ะค่ะมันดีเกินคาดเลยจริงๆ ใครที่ยังไม่มีประสบการณ์มีสัตว์เลี้ยงน่าจะเริ่มต้นลองหาไว้บ้างนะคะ  เเต่เอาเขามาเลี้ยงมาดูเเลเเล้วก็อย่าทิ้งๆขว้างๆ เพราะสัตว์เลี้ยงทุกตัวนั้นเขาก็มีชีวิตมีจิตใจเหมือนกับเรา ส่วนใครที่มีอยู่เเล้วไม่ว่าจะมีอยู่กี่ตัวที่บ้าน ขอให้รักเขาไปนานๆ เชื่อเถอะค่ะว่าเขาสัมผัสพลังเเห่งความรักเเละความเมตตาที่คุณมีให้เขาได้อย่างเเน่นอน.....