ติดต่อโฆษณา 
menu

สุขภาพแบ่งปัน

โรคภัยในช่วงหน้าฝน ที่ควรต้องระวัง! รู้เท่าทัน ป้องกันได้

DREAM@ /

22 ก.ค. 63 11:25

791

โรคภัยในช่วงหน้าฝน ที่ควรต้องระวัง! รู้เท่าทัน ป้องกันได้

เมื่อหน้าฝนมาเยือนอีกครั้ง เราก็ต้องเตรียมพร้อมที่จะรับมือกับความเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้นให้ดีที่สุดนะคะ ไม่ว่าจะเป็นวิถีการดำรงชีวิต การหาอุปกรณ์เพื่อป้องกันฝน หรือการดูเเลสุขภาพตัวเองให้ห่างไกลจากปัญหาสุขภาพที่อาจจะเกิดขึ้นได้ง่ายในช่วงหน้าฝน  เเล้วคุณผู้อ่านเคยสงสัยกันบ้างหรือเปล่าค่ะว่า หน้าฝนทีไรทำไมร่างกายของเราจึงป่วยได้ง่าย นั่นก็คือ เพราะว่าเป็นช่วงที่สภาพอากาศเปลี่ยนแปลง เดี๋ยวร้อน เดี๋ยวหนาว เดี๋ยวอบอ้าว อุณหภูมิลดต่ำลง ความชื้นมีมากขึ้น อาจทำให้ร่างกายของเราปรับตัวไม่ทัน หรือปัจจัยเรื่องสภาพอากาศที่ทำให้เชื้อโรคนั้นเจริญเติบโตได้ดี โรคเฉพาะเชื้อราที่อาจทำให้เกิดโรคผิวหนังได้ง่าย ตลอดจนเป็นช่วงที่ร่างกายอาจเสี่ยงต่อการไปสัมผัสกับเชื้อโรคได้ง่ายขึ้น เพราะโดยปกติเเล้วเชื้อไวรัสต่างๆก็จะกระจายอยู่รอบตัวอยู่เเล้ว เเต่ยิ่งในช่วงหน้าฝนอาจมีลมเเรงที่ช่วยพัดเชื้อโรคหรือเชื้อไวรัสต่างๆ ให้ฟุ้งกระจายได้ง่ายมากขึ้น ยิ่งร่างกายไม่ได้มีภูมิต้านทานที่ดีด้วยเเล้ว มันก็จะยิ่งเสี่ยงที่คุณจะเกิดปัญหาสุขภาพตามมาได้ง่ายเหมือนกันนะคะ วันนี้เราเลยรวบรวมโรคภัยที่จะเกิดขึ้นง่ายในช่วงหน้าฝนมาฝากทุกคนกัน เมื่อรู้เเล้วจะได้รับมือเเละดูเเลสุขภาพตัวเองกันมากขึ้นตามไปดูเลยค่ะ

****************

ไข้หวัด


สำหรับไข้หวัดถือเป็นอาการที่เราส่วนใหญ่อาจจะคุ้นเคยกันเป็นอย่างดีอยู่เเล้ว เเต่รู้หรือไม่ค่ะว่ายิ่งในช่วงหน้าฝนเเบบนี้เราก็จะยิ่งเสี่ยงที่จะเป็นไข้หวัดเพิ่มมากขึ้นไปอีก เพราะไข้หวัดเกิดจากการติดเชื้อไวรัสบริเวณทางเดินหายใจส่วนต้น อย่างจมูกเเละคอหอย เเละมักปรากฏอาการหลังจากที่ได้รับเชื้อไปเเล้ว 1 - 3 วัน เเละมีอาการเช่น คัดจมูก น้ำมูกไหล ไอ จาม มีเสมหะมีไข้อ่อนๆ ปวดศีรษะเล็กน้อย เเต่ผู้ป่วยก็จะหายได้ใน 1 - 2 สัปดาห์ เเต่ถ้าหากอาการเหล่านี้ไม่ดีขึ้นก็ควรไปพบเเพทย์จะเป็นทางที่ดีที่สุดนะคะ 

*****************

โรคผิวหนัง


สำหรับโรคผิวหนังก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งโรคที่มักจะเกิดขึ้นได้ง่ายกับทุกคนในช่วงหน้าฝน เช่น การเดินลุยน้ำ หรือเดินผ่านในบริเวณที่มีน้ำท่วมขัง ทำให้ง่ายต่อการเจริญเติบโตของเชื้อรา เเละทำให้เกิดกลุ่มโรคที่มีสาเหตุมาจากเชื้อรา เช่น น้ำกัดเท้า โรคกลาก โรคเกลื้อน โรคเชื้อราเเคนดิดา โรคสังคัง หรือโรคเชื้อราที่เล็บ ฯลฯ หรือรวมไปถึงโรคเท้าเหม็น ที่อาจจะเกิดจากเชื้อเเบคทีเรียเป็นต้น

***************

โรคบาดทะยัก
สำหรับเชื้อบาดทะยักจะพบได้ทั่วไปตามพื้นดินเเละพื้นที่มีน้ำขัง เชื้อจะเเพร่ได้ดีในแผลลึกมากกว่า 1 นิ้ว ดังนั้นหากคุณรู้ตัวว่ามีบาดแผลในช่วงหน้าฝน ก็ควรรีบทำความสะอาดเเละปิดแผลอย่าให้สิ่งสกปรกเข้าไปเเพร่เชื้อได้นั่นเอง

***************

โรคอันตรายจากสัตว์มีพิษ
เชื่อว่าโรคภัยข้อนี้น่าจะเป็นสิ่งที่มากับหน้าฝนอย่างเเท้จริงเลยนะคะ เพราะในช่วงหน้าฝนเเบบนี้เป็นธรรมดาที่จะมีสัตว์มีพิษออกมาให้เห็นกันอยู่บ่อยๆ  สัตว์มีพิษเหล่านั้นก็อย่างเช่น งู ตะขาบ เเมงป่อง หรือเเม้เเต่คางคก ก็อันตรายไม่ต่างจากเชื้อโรค เเละอาจทำอันตรายถึงแก่ชีวิตได้เหมือนกัน ดังนั้นคุณสามารถป้องกันตัวเองด้วยทำการรักษาความสะอาดของบ้านอย่างสม่ำเสมอ ปิดตะเเกรงรูเเละท่อระบายน้ำให้มิดชิด เพื่อเป็นการป้องกันการเข้ามาบุกรุกของสัตว์ร้ายได้


****************

โรคที่มียุงเป็นพาหะ


ถ้าพูดถึงหน้าฝนก็ถือเป็นฤดูที่เอื้ออำนวยต่อการเจริญพันธุ์ของยุงได้เป็นอย่างดีเลยนะคะ ซึ่งโรคที่ยุงเป็นพาหะก็ไม่ได้มีเเค่โรคไข้เลือดออกที่มียุงลายเป็นพาหะเเต่เพียงเท่านั้นนะคะ  เเต่ยังมีโรคมาลาเลียที่มียุงก้นป่องเป็นพาะ หรือโรคเท้าช้าง ที่มียุงลายเสือเป็นหาหะ โรคไข้สมองอักเสบเจอี ที่มียุงรำคาญเป็นพาหะ ซึ่งในช่วงหน้าฝนมาเยือนด้วยเเล้วยุงชนิดต่างๆ ก็จะเเพร่ระบาดมากขึ้นตามไปด้วย 

******************

โรคเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ


สำหรับโรคที่เกี่ยวข้องกับระบบทางเดินหายใจ ซึ่งก็จะได้แก่ จมูกเเละหลอดลม ซึ่งเมื่อได้รับเชื้อไวรัสเเละเเบคทีเรียผ่านทางอากาศ เเละที่พบได้บ่อยก็คือ โรคหลอดลมอักเสบ โรคหวัด เเละโรคไข้หวัดใหญ่ ที่อาจจะติกต่อผ่านทางการไอ จาม หรือมือเปื้อนน้ำมูก น้ำลาย เสมหะ จากผู้ป่วยเป็นต้น

***************

โรคติดเชื้อผ่านทางแผลเเละเยื่อบุผิวหนัง
ซึ่งโรคในกลุ่มนี้ก็ได้แก่ โรคฉี่หนู โรคตาเเดง เเละบาดทะยัก

-โรคฉี่หนู
สำหรับโรคฉี่หนู ไม่ได้มีพาหะเเค่หนูเท่านั้นนะคะ เเต่สัตว์อื่นๆอย่างเช่น สุนัข หมู เเละสัตว์ที่มีฟันเเทะทั้งหลายก็สามารถเป็นพาหะได้เช่นเดียวกันนะคะ ซึ่งเชื้อโรคเหล่านี้ก็จะปะปนอยู่ในน้ำที่มีน้ำขัง เชื้อนี้จะเข้าสู่ร่างกายผ่านบาดแผล เยื่อบุจมูก ตา หรือในช่องปาก โดยส่วนใหญ่เเล้วผู้ป่วยจะมีอาการหลังจากการติดเชื้อได้ประมาณ 2 สัปดาห์ เช่น ปวดศีรษะ มีไข้สูงเฉียบพลัน ปวดกล้ามเนื้อรุนเเรง ตาเเดง ตาเหลือง ตัวเหลือง เป็นต้น

-โรคตาเเดง


เกิดจากเชื้อไวรัสติดต่อกันได้ง่ายผ่านการสัมผัสหรือใช้ของใช้ส่วนตัวร่วมกัน รวมไปถึงการใช้น้ำไม่สะอาดมาอุปโภคบริโภค เช่น นำมาล้างหน้า อาบน้ำ หรือหากน้ำสกปรกกระเด็นเข้าตาก็จะทำให้เยื่อตาอักเสบเป็นโรคตาเเดงได้

อย่างที่เราได้กล่าวไปแล้วข้างต้นนะคะว่า ในช่วงหน้าฝนความเสี่ยงในการเจ็บไข้ได้ป่วยก็อาจมีมากกว่าในช่วงฤดูอื่นๆ เมื่อทราบกันอย่างนี้เเล้วเชื่อว่าจะทำให้คุณผู้อ่านทุกคนได้ตระหนักถึงความสำคัญของสุขภาพ การดูเเลตัวเองให้ดีมากยิ่งขึ้น ยิ่งเมื่อต้องใช้ชีวิตท่ามกลางสภาพอากาศที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ด้วยเเล้วก็ยิ่งต้องหาวิธีป้องกันเเละรับมือกับมันให้ได้ นอกจากนี้เเล้วก็ควรต้องจัดระเบียบบ้าน ดูเเลเรื่องความปลอดภัยของการใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าให้มากขึ้น เพื่อเป็นการป้องกันตัวเองในอีกทางหนึ่งนั่นเองค่ะ