ติดต่อโฆษณา 
menu

วาไรตี้

5 ข้อควรรู้เมื่อต้องขับรถหน้าฝน รับมือได้ ปลอดภัยหายห่วง

DREAM@ /

22 ก.ค. 63 14:30

913

5 ข้อควรรู้เมื่อต้องขับรถหน้าฝน รับมือได้ ปลอดภัยหายห่วง

ในช่วงหน้าฝนเเบบนี้นะคะ การใช้ชีวิตประจำวันของเราก็ต้องรับมือเเละเตรียมพร้อมอยู่เสมอ นอกจากการเตรียมอุปกรณ์ป้องกันฝน การดูเเลรักษาความสะอาดของบ้านเพื่อป้องกันสัตว์ร้ายที่อาจมาพร้อมกับฝนหรือการดูเเลสุขภาพตัวเองให้ดีเเล้ว เรื่องการเดินทางหรือการคมนาคมเองก็เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่เราจะหลีกเลี่ยงไม่ได้เลยนะคะ ยิ่งใครที่ต้องขับรถเพื่อเดินทางไปทำงาน ในช่วงหน้าฝนเเบบนี้ยิ่งต้องระมัดระวังในเรื่องการเดินทางให้มากกว่าเดิมเพราะเสี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหตุได้ง่ายเนื่องจากสภาพอากาศที่ชื้นเเฉะ ถนนลื่น เหล่านี้เป็นอุปสรรคในการควบคุมรถ วันนี้เราจึงถือโอกาสรวบรวม 5 ข้อควรรู้เมื่อต้องขับรถในหน้าฝน รับมือได้อย่างปลอดภัยมาฝากทุกคนกันค่ะ

1.ไม่ขับรถเร็วเกินไป 


เมื่อเราต้องขับขี่รถบนถนนที่ฝนตกเป็นธรรมดาที่จะทำให้ถนนลื่นหรือชื้นเเฉะ อาจทำให้ผู้ขับขี่อาจบังคับรถได้ไม่ดีเท่ากับการขับรถบนพื้นถนนที่เเห้ง ดังนั้นให้ตระหนักไว้เสมอว่าเมื่อฝนตกจะต้องลดความเร็วลง เพราะวิสัยทัศน์อาจจะไม่ชัดเจน เเละจะต้องเว้นระยะห่างระหว่างคันหน้าของเราเสมอประมาณ 10 - 15 เมตร เพื่อเป็นการป้อวกันรถคันหน้าเบรกกะทันกันหรือเบรกไม่อยู่นั่นเอง ดังนั้นในช่วงหน้าฝนจึงต้องใช้ความระมัดระวังในการขับขี่ ไม่ควรขับรถเร็วจนเกินไปเพื่อลดความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุนั่นเองค่ะ 

2.ไม่ลืมเปิดไฟหน้ารถเพื่อความปลอดภัย
ข้อสำคัญอีกหนึ่งอย่างเมื่อต้องขับขี่รถบนในช่วงหน้าฝนก็คือ การให้ความสำคัญกับการเปิดไฟหน้ารถไว้เสมอ เนื่องจากในช่วงหน้าฝนเป็นธรรมดาที่ท้องฟ้าจะอึมครึม หรือมืดลงอย่างรวดเร็ว เเน่นอนว่าอาจทำให้วิสัยทัศน์ในการใช้รถใช้ถนนต่ำลง การเปิดไฟหน้ารถขณะขับขี่ก็จะเป็นการช่วยให้คุณมองเห็นอะไรได้ชัดเจนมากขึ้น เเละยังทำให้รถคันที่กำลังขับสวนมามองเห็นรถของเราชัดเจนมากขึ้นนั่น เป็นการลดความเสี่ยงในการจะเกิดอุบัติเหตุได้อีกทางหนึ่งด้วยนะคะ 

3.ตรวจสอบเเละเช็กสภาพที่ปัดน้ำฝน


ปกติคุณอาจจะต้องตรวจสภาพรถก่อนใช้งานอยู่เป็นปกติเเล้ว เเต่ยิ่งในช่วงหน้าฝนด้วยเเล้ว เรื่องเหล่านี้ก็ยิ่งต้องให้ความสำคัญมากเข้าไปอีกนะคะ ก่อนออกจากบ้านจึงควรใช้น้ำฉีดเพื่อเป็นการสังเกตว่าน้ำเเละที่ปัดน้ำฝนนั้นใช้งานได้ปกติหรือไม่ เพราะหากคุณไม่ได้ตรวจสอบให้ดีเสียก่อน เมื่อต้องขับรถในขณะที่ฝนตกอาจจะเจอกับเหตุการณ์ไม่คาดคิด เช่น ที่ปัดน้ำฝนไม่ทำงาน หรือขับขี่ในพื้นที่ที่อาจมีโคลนกระเด็นมาเกิดบดบังทัศนวิสัยในการมองเห็น ดังนั้นควรตรวจสอบที่ปัดน้ำฝนของรถอยู่เสมอ เเละใช้ในระดับความเร็วที่เหมาะสมเพื่อไม่ให้บดบังทัศนวิสัยขณะขับขี่นั่นเองค่ะ 

4.ขณะขับขี่ไม่เปลี่ยนเลนกะทันหัน


เเม้จะดูเป็นเรื่องปกติไปเเล้วที่อาจจะเกิดการเปลี่ยนเลนกะทันหัน เเต่ถ้าเกิดเหตุการณ์นี้ในช่วงหน้าฝนเเล้วล่ะก็จะยิ่งเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุได้โดยง่าย เพราะต้องอย่าลืมว่าในช่วงหน้าฝน หรือฝนตกขณะขับรถด้วยเเล้วจะทำให้การจราจรต้องชะลอตัวเเละอาจจะเดินทางช้ากว่าปกติ ดังนั้นควรขับรถอย่างมีสติเเละไม่ประมาทจะเป็นการดีที่สุดนะคะ 

5.ไม่เบรกรถอย่างกะทันหัน
เป็นเรื่องที่สร้างความหัวเสียให้กับใครหลายคนอยู่บ่อยๆ นะคะ ถ้าคันข้างหน้าเบรกรถเเบบกะทันหัน ดังนั้นนอกจากการเว้นระยะห่างระหว่างรถของคุณกับรถคันหน้าเเล้ว คุณเองก็ไม่ควรที่จะเบรกรถอย่างกะทันหันด้วย โดยเฉพาะในช่วงหน้าฝนที่สภาพถนนไม่เอื้ออำนวย ถนนจะลื่นง่าย คุณจะต้องใช้ความระมัดระวังในการขับขี่มากกว่าเดิม อีกทั้งการเบรกรถอย่างกะทันหันก็ยังเป็นอันตรายกับรถคันข้างหลังอีกด้วย


เเละนอกเหนือจาก 5 ข้อควรรู้ที่เรานำมาฝากกันเเล้ว อีกหนึ่งเรื่องที่มีความสำคัญมาก ก็คือความไม่ประมาทในการใช้รถใช้ถนนนั่นเองค่ะ หากเราระมัดระวังเเละไม่ประมาทเเล้วนอกจากจะได้เป็นการเซฟตัวเองจากอุบัติเหตุก็ยังได้เป็นการลดความเสี่ยงต่อผู้ใช้รถใช้ถนนคนอื่นด้วย เเละหมั่นเช็กสภาพรถยนต์ของตัวเองอยู่เสมอ ดังนั้นในช่วงหน้าฝนเเบบนี้เเม้เราจะหลีกเลี่ยงเรื่องสภาพอากาศไม่ได้คุณเองก็ต้องระมัดะวังเเละดูเเลตัวเองให้ดีมากยิ่งขึ้นด้วยนะคะ อย่างที่ใครต่อใครมักจะบอกกันว่า "ปลอดภัยไว้ก่อน" นะคะทุกคน