ติดต่อโฆษณา 
menu

สุขภาพแบ่งปัน

อะโวคาโด สุดยอดผลไม้ สารพัดประโยชน์

DREAM@ /

23 ก.ค. 63 10:40

664

อะโวคาโด สุดยอดผลไม้ สารพัดประโยชน์

"อะโวคาโด"  ผลไม้ทรงคุณค่าอีกหนึ่งชนิดที่ได้ยินชื่อที่ไร ก็มีเเต่ประโยชน์ดีๆเสมอเเต่เราก็เชื่อเลยค่ะว่ามีผู้อ่านอีกจำนวนไม่น้อยเลยเหมือนกัน ที่อาจจะยังไม่รู้จักหรือไม่เคยสัมผัสกับรสชาติของอะโวคาโดมาก่อนเลย  เเต่ทราบไหมค่ะว่าในวงการสุขภาพเเล้วล่ะก็ต้องขอยกให้อะโวคาโด เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่ทานเเล้วนอกจากจะให้สุขภาพดีกันถ้วนหน้าก็ยังเป็นอาหารเด็ดดวงของคนอยากลดน้ำหนักทั้งหลายอีกด้วย วันนี้เราขอขันอาสาพาทุกคนไปเซอร์เวย์ดูประโยชน์ดีๆประโยชน์ล้ำๆของอะโวคาโดพร้อมกันดีกว่าลุยเลย!!! 


1. อะโวคาโดต่างอุดมไปด้วยวิตามินหลากหลายชนิด
ซึ่งเเน่นอนค่ะว่าประโยชน์ในข้อนี้จะเป็นผลดีต่อสุขภาพร่างกายของเราเเล้ว ภายในอะโวคาโดยังอุดมไปด้วยวิตามินชนิดต่างๆอีกมากมายไม่ว่าจะเป็น วิตามินเอ ที่มีคุณสมบัติสำคัญในการช่วยบำรุงสายตาใครที่ต้องใช้สบายตาในการนั่งทำงานหน้าจอคอมพิวเตอร์นานๆ วิตามินบี  ที่ช่วยลดการอักเสบป้องกันโรคปากนกกระจอกเเละอาการเหน็บชา วิตามินซี  ช่วยป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟันเเละ วิตามินอี  ที่ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็ง ทำให้คุณมีสุขภาพดีเเละห่างไกลจากโรคต่างๆได้นั่นเองล่ะค่ะ


2. มีสารอาหารอะไรบ้างที่อยู่ในอะโวคาโด
ภายในอะโวคาโดยยังมีแร่ธาตุ และสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายเป็นจำนวนมากไม่เชื่อก็ลองมาไล่ดูกันเลยดีกว่านะคะ ไม่ว่าจะเป็นโฟเลต โซเดียม และโพแทสเซียม ซึ่งประโยชน์ของสารอาหารเหล่านี้จะคอยทำหน้าที่ลดระดับคอเลสเตอรอลให้ต่ำลง นี่จึงเป็นการช่วยลดความเสี่ยงต่อภาวะคอเลสเตอรอลในเลือดสูงได้ดี แถมยังเป็นสารอาหารที่จะช่วยเสริมสร้างการเจริญเติบโตและสร้างเนื้อเยื่อให้กับทารกในครรภ์ได้อีกด้วยนะคะ คุณเเม่มื้อใหม่ทั้งหลายทราบกันเเล้วก็อย่าเพิ่งมองข้ามประโยชน์ดีๆของอะโวคาโดเลยนะคะ


3. อะโวคาโดเต็มไปด้วยโปรตีนสูง
สำหรับสารอาหารอย่างโปรตีนเราจะทราบกันดีนะคะ ว่าสามารถหาได้จากเนื้อสัตว์ นม ไข่ หรือถั่วบางชนิด เเต่ลองคิดดูซิค่ะว่าถ้าคุณทานอะโวคาโดเเล้วก็ยังได้รับโปรตีนไปเป็นของเเถมอีกด้วย อีกทั้งอะโวคาโดยังเป็นผลไม้ที่มีโปรตีนสูงกว่าผลอื่นๆอีกหลายชนิด ที่สำคัญก็คือโปรตีนชนิดนี้เป็นชนิดที่ย่อยง่าย เเละยังมีเส้นใยอาหารสูงเเน่นอนว่าหมดห่วงเรื่องปัญหาท้องผูกไปได้เลยล่ะค่ะ เพราะทานเเล้วจะช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วยล่ะค่ะ


4. อะโวคาโดอุดมไปด้วยกรดไขมันดี
มาค่ะยังมีข้อมูลดีๆ เกี่ยวกับอะโวคาโดที่คุณยังต้องทราบเพิ่มเติมอีก นั่นก็คือ 77% ของเเคลอรี่ในอะโวคาโดนั้นมาจากไขมันซึ่งเป็นไขมันดีเป็นหลัก กรดไขมันเหล่านี้ถือเป็น กรดโอลิอิก ซึ่งเป็นกรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว เเละนี่ก็คือองค์ประกอบหลักของน้ำมันมะกอกที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพของเราเป็นอย่างมากเลยล่ะค่ะ


5. อะโวคาช่วยป้องกันโรคหัวใจ
ทราบหรือไม่ค่ะว่าการรับประทานอะโวคาโดเป็นประจำนั้น จะช่วยป้องกันความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจ เเละช่วยบำรุงสุขภาพหัวใจของเราให้เเข็งเเรงมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้เเล้วยังเป็นการกระตุ้นให้มีการฉูบฉีดเลือดไปเลี้ยงส่วนต่างๆ ของร่างกายเราได้อย่างมีประสิทธิภาพ จึงป้องกันปัญหาสุขภาพอื่นๆ ได้มากทีเดียวเลยล่ะค่ะ 


6. อะโวคาโดกับการตัวช่วยในการลดความอ้วน!!  
ทีเด็ดของประโยชน์ข้อนี้เชื่อได้ว่าถูกใจสาวๆ ที่กำลังอยู่ในช่วงลดน้ำหนักเลยค่ะเเละเเม้ว่าอะโวคาโดจะขึ้นชื่อว่าเป็นผลไม้ที่ให้แคลอรีสูงจนทำให้ใครหลายๆคนเกิดความเกรงกลัวว่า...รับประทานเข้าไปเเล้วจะทำให้อ้วนหรือไม่? เเต่ประโยชน์ของอะโวคาโดก็มีมากมายหลายอย่างที่ตรงกันข้ามกับที่คุณคิดไว้เยอะเลยนะคะ เพราะอะโวคาโดมีคาร์โบไฮเดรตและน้ำตาลต่ำแถมเต็มไปด้วยไฟเบอร์และกรดโอเลอิกที่จะช่วยกระตุ้นให้สมองสั่งการให้เรารู้สึกอิ่มเร็วขึ้น จึงลดการกินจุกจิกได้อย่างดีเยี่ยมซึ่งผลที่ตามมาก็คือน้ำหนักที่ลดลงอย่างเห็นได้ชัด


7. อะโวคาโดกับสารพัดประโยชน์เพื่อความงาม

- สูตรเพิ่มความนุ่มชุ่มชื้นให้ผิวเเละเส้นผม
เราสามารถใช้อะโวคาโดมาหมักผมเพื่อให้ผมนุ่มสลวย เงางาม อีกทั้งช่วยบำรุงผิวได้เหมือนกัน เพราะอะโวคาโดอุดมไปด้วยไขมันดีค่อนข้างเยอะ โดยใช้เนื้ออะโวโดครึ่งลูก มาผสมเข้ากับน้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ เเละโยเกิร์ตอีก 1/2 ถ้วย มาผสมจนเป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นก็นำส่วนผสมที่ได้มาพอกหน้าเเละเส้นผมทิ้งไว้สักพักเเล้วก็ล้างทำความสะอาด หมั่นทำบ่อยๆ คุณก็จะได้ผลลัพธ์ที่น่าพึงพอใจอย่างเเน่นอนค่ะ


- สูตรทำความสะอาดผิวหน้าอย่างล้ำลึก
นอกจากประโยชน์มากมายในอะโวคาโดเเล้ว ก็ยังอุดมไปด้วยวิตามินจำนวนมาก  คุณก็สามารถนำมาพอกหน้า เพื่อเป็นการทำความสะอาดผิวหน้าได้อย่างหมดจดโดยให้ใช้ไข่เเดง 1 ฟอง นม 1/2 ถ้วย เเละอะโวคาโดบดละเอียด 1/2 ลูก  จากนั้นก็นำมาตีให้ส่วนผสมเข้ากันจนได้เป็นเนื้อครีมบางๆ จากนั้นก็ใช้สำลีเเผ่นชุบเนื้อครีมเเล้วมาเช็ดให้ทั่วใบหน้า ล้างหน้าให้สะอาดก็จะทำให้ใบหน้าของคุณสะอาดล้ำลึกขึ้นมาเลยล่ะค่ะ


- สูตรแก้ปัญหารอยคล้ำใต้ตา
สำหรับใครที่มีปัญหาเรื่องรอยคล้ำใต้ตา ก็ให้ลองนำอะโวคาโดมาปอกเปลือกเเล้วเอาเมล็ดออกจากนั้นก็หั่นอะโวคาโดให้มีลักษณ์เหมือนรูปพระจันทร์เสี้ยวประมาณ 3- 4 ชิ้น  เเล้วนำอะโวคาโดที่ได้มมาวางไว้บริเวณใต้ตา จากนั้นทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที ก็จะช่วยบรรเทาปัญหารอยหมองคล้ำใต้ตา ลงได้เป็นอย่างดีเลยล่ะค่ะ

เป็นไงกันบ้างล่ะค่ะสำหรับประโยชน์ของ "อะโวคาโด" ประโยชน์เเน่นๆ สรรพคุณเน้นๆ เเบบนี้เห็นทีคุณผู้อ่านทุกคนต้องลองหามารับประทานกันดูนะคะ อาจจะเริ่มต้นการรับประทานง่ายๆ ด้วยการนำอะโวคาโดลงไปในชามสลัด หรือจะทำเป็นเมนูอาหารเช้าก็น่าสนใจทีเดียวค่ะ  หรือสาวๆ คนไหนจะลองนำอะโวคาโดมาดูเเลปรนนิบัติตัวเอง เพื่อประโยชน์ทางด้านความงามเเล้วล่ะก็ ขอบอกว่าคุณก็จะไม่ผิดหวังเช่นเดียวกันทั้งสูตรหมักผิว พอกหน้า หรือลดปัญหาใต้ตาคล้ำก็สามารถทำได้เหมือนกันประโยชน์ดีงามขนาดนี้ไม่ลองไม่ได้เเล้วนะคะเนี่ย!!