ติดต่อโฆษณา 
menu

สุขภาพแบ่งปัน

10 อาหาร "บำรุงสายตา" สำหรับมนุษย์ ยุคโซเชียล

DREAM@ /

24 ก.ค. 63 16:34

712

10 อาหาร "บำรุงสายตา" สำหรับมนุษย์ ยุคโซเชียล

วันนี้  you-health สุขภาพแบ่งปันจึงถือโอกาสชวนทุกคนหันมาใส่ใจกับการดุเเลสุขภาพดวงตาด้วยการรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพดวงตา ให้ดวงตาของคุณยังสดใส คมกริบ ไม่ร่วงโรยไปก่อนเวลาอันสมควร อยากรู้เเล้วใช่ไหมล่ะค่ะ งั้นมนุษย์ยุคโซเชียลทั้งหลายก็ตามเรามาเลยค่ะ

1. ไข่
ทราบหรือไม่ค่ะว่าสารอาหารที่อยู่ในไข่ก็สามารถบำรุงสายตาของเราได้เหมือนกัน! โดยเฉพาะไข่เเดงเป็นเเหล่งสะสมอาหารชั้นดี ไม่ว่าจะเป็นลูทีน หรือซีเเซนทีนที่ล้วนเเต่มีประโยชน์ต่อดวงตาของเราทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็นการช่วยลดความเสื่อมของจอประสาทตา ช่วยซ่อมเเซมเซลล์ต่างๆ ให้กลับมาเเข็งเเรง สดใสขึ้นนั่นเองค่ะ


2. ผักใบเขียว
ผักใบเขียวที่ใครต่อใครก็บอกให้กินเข้าไปนี่ล่ะค่ะ ไม่ได้มีประโยชน์ในเเง่ของการช่วยทำให้ร่างกายเเข็งเเรง เเละสุขภาพดีเท่านั้น เเต่มันก็ยังส่งผลดีต่อสุขภาพดวงตาของเราด้วย ไม่ว่าจะเป็นตำลึง ผักบุ้ง กวางตุ้ง บร็อกโคลี่ คะน้า เป็นต้น เหล่านี้อุดมไปด้วยสารสำคัญอย่าง ลูทีนเเละซีเเซนทีนที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระอย่างหนึ่ง เเละจากการศึกษายังพบอีกว่า ผักใบเขียวมีส่วนช่วยลดความเสื่อมของจอประสาทตาเเละเกิดต้อกระจกได้


3. ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่
สำหรับผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ถือว่าเป็นคลังเเสงของเหล่าวิตามินทั้งหลายเเหล่เลยล่ะค่ะ  เพราะอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ  วิตามินซี  เช่น  โกจิเบอร์รี่  ราสเบอร์รี่  สตรอว์เบอร์รี่  เเบล็กเบอร์รี่  มัลเบอร์รี่  เป็นต้นช่วยปกป้องเซลล์ดวงตาไม่ให้ถูกทำลาย  ช่วยลดความเสื่อมของกระจกตา  เเละลดความเสี่ยงต้อกระจกได้เป็นอย่างดี  ป้องกันความเสียหายจากเเสง  UV  ป้องกันการเกิดต้อหินได้อีกด้วย


4. อัลมอนด์
ในเมล็ดอัลมอนด์เต็มไปด้วยวิตามินอี เเถมผลการศึกษาวิจัยยังพบอีกด้วยว่าช่วยชะลอความเสื่อมของจอประสาทตาเพียงเเค่คุณรับประทานเมล็ดอัลมอนด์วันละ 1 ฝ่ามือก็จะได้รับวิตามินอีครึ่งหนึ่งของปริมาณที่เเนะนำต่อวันเเล้วล่ะค่ะ


5. อะโวคาโด
มาต่อกันที่อะโวคาโด ผลไม้รสชาติน่าหลงใหลที่ขึ้นชื่อว่าช่วยลดน้ำหนักได้เป็นอย่างดี เเละยังมีประโยชน์ในการช่วยบำรุงสายตาเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็น ลูทีน เบต้าเเคโรทีน วิตามินบี 6 วิตามินซี ซึ่งเหล่านี้ล้วนเเต่มีส่วนช่วยในการบำรุงสายตาทั้งสิ้น ช่วยทำให้ดวงตาของคุณดูสดใสป้องกันอาหารตาฟ้าฟาง  ชะลอความเสื่อมของสภาพดวงตาที่ร่วงโรยไปตามวัย


6. เเครอท
นึกถึงอีกหนึ่งอาหารที่ช่วยบำรุงสายตา เชื่อว่า "แครอท" น่าจะเข้ามาเป็นหนึ่งในอันดับที่ช่วยบำรุงสายตาได้อย่างไม่ต้องแปลกใจเลยล่ะค่ะ  เพราะสารอาหารในเเครอทนั้นล้วนเเต่เต็มไปด้วยการช่วยบำรุงสายตา เช่น วิตามินเอ เบต้าเเคโรทีน เเละลูทีน ซึ่งจะช่วยให้สายตาของคุณดูสดใสเเละเเข็งเเรงขึ้นกว่าเดิม ช่วยบำรุงกระจกตา ป้องกันไม่ให้เซลล์ดวงตาถูกทำลายจากเเสงเเดดเเละรังสีอันตรายต่างๆ เเละยังช่วยส่งเสริมการทำงานของจอประสาทตา ไม่ให้เสื่อมสภาพก่อนเวลาอันสมควรนั่นเองค่ะ 


7. มันเทศ
ใครที่จดจ่ออยู่เเต่กับหน้าจอคอมพิวเตอร์หรือหน้าจอโทรศัพท์ทั้งวันเเล้วเกิดอาการตาล้า หรือ ตาเเห้งเเล้วล่ะก็ลองรับประทานมันเทศดูไหมล่ะค่ะเพราะวิตามินเอที่มีอยู่สูงในมันเทศนั้นช่วยบำรุงสายตาได้เป็นอย่างดีช่วยป้องกันต้อกระจกป้องกันจอประสาทตาเสื่อมป้องกันโรคตาเเห้งป้องการติดเชื้อที่ดวงตาซึ่งอาจนำไปสู่อาการตาอักเสบได้ 


8. ชา
อ่านไม่ผิดเเน่นอนค่ะ เพราะ "ชา" ก็มีส่วนช่วยในการบำรุงสายตาด้วยเหมือนกันล่ะค่ะ  โดยชาส่วนใหญ่ที่ได้ชื่อว่าดื่มเพื่อสุขภาพนั้นอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระนั้น นอกจากจะช่วยป้องกันไม่ให้เซลล์ต่างๆ ในร่างกายถูกทำลาย ช่วยชะลอความแก่เเล้ว ก็ยังรวมไปถึงเซลล์ของดวงตา ชาจึงถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีในการช่วยทำให้เกิดความรู้สึกผ่อนคลาย เเละมีส่วนช่วยป้องกันโรคต้อกระจก เเละจอประสาทตาเสื่อมได้อีกด้วยล่ะค่ะ


9. ปลาเเซลมอน
สำหรับปลาเเซลมอน ที่มีชื่อเสียงในเรื่องของการเป็นซุปเปอร์ฟู้ด อาหารดีเเละมีประโยชน์ต่อสุขภาพ นอกจากจะมีรสชาติที่อร่อยถูกอกถูกใจใครหลายคนเเล้ว ในเรื่องของการช่วยบำรุงสุขภาพดวงตาปลาเเซลมอนก็ไม่ได้ทำให้เราผิดหวังเเน่นอนค่ะ ทั้งยังช่วยบำรุงดวงตา ป้องกันตาเเห้ง ป้องกันโรคจอประสาทตาเสื่อม ในเนื้อของปลาเเซลมอนยังมีกรดไขมัน DHA ที่มีคุณค่าเช่นเดียวกับที่พบในเรตินาของดวงตามนุษย์ ช่วยบำรุงดวงตาของคุณให้กลับมาบริ๊งสดใส อย่าบอกใครเลยล่ะค่ะ!!


10. พริกหยวก
ในพริกหยวกนั้นมีปริมาณวิตามินเอเเละวิตามินซีสูง เเละเเน่นอนว่าวิตามินมีประโยชน์ในการช่วยดูเเลเเละปกป้องสายตาจากการถูกทำลายวิตามินซีช่วยป้องกันไม่ให้เกิดโรคต้อกระจกกับดวงตาได้ นอกจากนี้เเล้วยังมีลูทีน วิตามินบี 6 เเละเบต้าเเคโรทีน ที่ช่วยชะลอการเสื่อมของจอประสาทตาได้เป็นอย่างดี นั่นเองล่ะค่ะ!


รู้กันอย่างนี้เเล้วเห็นทีว่าเย็นนี้คงจะได้ฤกษ์ออกไปเดินตลาด ช้อปปิ้งอาหารเหล่านี้มาตุนไว้ เป็นการดูเเลสุขภาพดวงตาไปในตัว เเต่นอกเหนือจากการดูเเลสุขภาพดวงตาด้วยอาหารที่มีประโยชน์เหล่านี้เเล้ว  สิ่งหนึ่งที่คุณจะลืมเสียเลยไม่ได้ก็คือ พยายามหาทางหลีกเลี่ยงการใช้สมาร์ทโฟนหรือจ้องหน้าจอคอมพิวเตอร์โดยไม่จำเป็นด้วยนะคะ หากรู้ว่าตัวเองเป็นคนที่ติดโทรศัพท์มาก ก็ควรจะวางมันลงบ้าง เเล้วหากิจกรรมอื่นทำ หรือหากเป็นความจำเป็นในเรื่องงานก็ต้องหาเวลาพักสายตาระหว่างวันบ้าง เพื่อไม่ให้เกิดอาการตาล้าตามมา หากคุณสามารถเริ่มต้นดูเเลตัวเองได้อย่างนี้เเล้ว เชื่อว่าดวงตาที่มีสุขภาพดี ก็จะเป็นของคุณไปอีกนานเลยล่ะค่ะ