ติดต่อโฆษณา 
menu

สุขภาพแบ่งปัน

6 ข้ออ้างสำคัญที่ทำให้การลดน้ำหนัก ไม่สำเร็จ!

DREAM@ /

28 ก.ค. 63 11:30

488

6 ข้ออ้างสำคัญที่ทำให้การลดน้ำหนัก ไม่สำเร็จ!

...พรุ่งนี้ ฉันจะลดน้ำหนักอย่างจริงจังล่ะ! คุณเป็นหรือเปล่าค่ะที่ตั้งปณิธานอันเเน่วเเน่ไว้ว่าจะลดน้ำหนักอย่างจริงจัง เเต่จนเเล้วจนรอดก็ไม่สำเร็จสักที  นอกจากที่คุณจะไม่ได้เริ่มต้นสักทีเเล้วก็ยังไม่มีทีท่าว่าน้ำหนักตัวของคุณจะลดลงเเต่อย่างใด หรือคุณจะเป็นหนึ่งในคนที่หาข้ออ้างให้ตัวเองเสมอ เเต่อย่าลืมนะคะน้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้นโดยที่คุณไม่ได้ลงมือหรือหาทางควบคุมมันก็เป็นบ่อเกิดของโรคภัยต่างๆได้ง่าย ดังนั้นการออกกำลังกายเพื่อลดน้ำหนักจึงไม่ใช่เเค่ให้น้ำหนักลด หุ่นสวยหรือหุ่นดีอย่างเดียว เพราะถ้าคุณทำได้จริงๆ คุณก็จะได้สุขภาพที่ดีตามมาด้วย วันนี้เราเลยถือโอกาสรวบรวม 6 ข้ออ้างของคนอ้วนทั้งหลายที่อยากจะลดน้ำหนักเเต่ก็ไม่สำเร็จสักที เมื่อรู้เเล้วก็ต้องรีบเปลี่ยนความคิดเลยนะคะ


1. ไม่ชอบออกกำลังกาย
คนหุ่นหมีหรือไซส์อวบอ้วนทั้งหลายอาจมีความคิดว่า เเค่จะออกกำลังกายก็เหนื่อยซะเเล้ว เเต่ถ้าลองให้ออกไปหาอะไรอร่อยๆ กินเเล้วล่ะก็มีเหรอที่จะปฏิเสธ ดังนั้นถ้าถามใครร้อยทั้งหลายก็อาจจะตอบว่าไม่ชอบออกกำลังกายซะเลย งั้นลองเปลี่ยนมาหาวิธีแก้เรื่องนี้กัน ลองหาของรางวัลให้ตัวเองเพื่อเเลกกับการที่คุณจะลุกขึ้นมาออกกำลังกาย เช่น ถ้าลดน้ำหนักได้ 5 กิโลเมื่อไหร่ ฉันจะซื้ออันนั้นอันนี้ให้ตัวเอง เเต่ไม่ใช่ของรางวัลนั้นคือของกินนะคะ เพราะหากลดได้เเล้ว คุณกลับไปกินเพิ่มขึ้นอีกตามใจปาก น้ำหนักลดก็เป็นเพียงความคิดเท่านั้นล่ะค่ะ


2. ผัดวันประกันพรุ่ง
การเข้าไปค้นหาสำนวนไทยที่ว่า "ผัดวันประกันพรุ่ง" ตามพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถานให้ความหมายไว้ว่า การขอเลื่อนเวลาออกไปครั้งเเล้วครั้งเล่า เช่นเดียวกับที่หลายๆคนกำลังเป็นกันอยู่ คือ พรุ่งนี้ค่อยลด หรืออาทิตย์หน้าค่อยลด เดือนหน้าค่อยลดเเต่สุดท้ายก็ไม่ได้ลดสักที เพราะคุณอาจคิดว่าค่อยลดวันอื่นก็ได้ เพราะยังไงก็ต้องลดอยู่ดี นี่จึงเป็นเหตุผลที่ทำให้คุณกลายเป็นคนผลัดวันประกันพรุ่งนั่นเองล่ะค่ะ วิธีแก้ก็คือ ต้องตั้งมั่นกับตัวเองว่า "รอพรุ่งนี้ไม่ได้" วันนี้เริ่มเลย เริ่มทำเสียตั้งเเต่วันนี้ หากเราตั้งเป้าหมายเเล้วเริ่มทำได้จริงๆ เชื่อว่า เรื่องน้ำหนักลดก็ไม่ใช่เรื่องยากสำหรับคุณเเล้วล่ะค่ะ

3. ขาดวินัย
ตั้งใจจะลดน้ำหนักเเต่เป็นคนขาดวินัยก็ไม่ช่วยอะไรอยู่ดี เพราะสุดท้ายคุณก็ไม่สามารถทำมันให้ประสบความสำเร็จได้ หากตั้งใจว่าจะตื่นมาวิ่งในตอนเช้าก่อนออกไปทำงาน หรือไปเรียนเเต่ยังเมินเฉยใส่นาฬิกาปลุก หรือปิดมันเเล้วนอนต่อเพื่อให้ได้นอนต่ออีก 10 หรือ 20 นาทีก็ไม่มีประโยชน์เเน่นอนค่ะ เมื่อคุณทำเเบบนี้จนชินคุณก็ไม่ได้ออกกำลังกายสักที ดังนั้นมาเปลี่ยนพฤติกรรมเหล่านี้กันเถอะค่ะ มาสร้างข้อตกลงกับตัวเองว่า เมื่อไหร่ที่นาฬิกาปลุกปั๊บ คุณก็มีวินัยในตัวเอง คือตื่นขึ้นมาฝึกทำจนกลายเป็นนิสัย กลายเป็นกิจวัตรประจำวันอย่างหนึ่ง ถ้าคุณสร้างวินัยให้กับตัวเองได้ การลดน้ำหนักก็ไม่ใช่เรื่องยากเเน่นอนค่ะ


4. ไม่มีเเรงบันดาลใจ
คุณเป็นคนที่อยากลดน้ำหนักเเล้วรู้สึกว่าเปล่าเปลี่ยวใจ ไร้ที่พึ่งทางใจ หรือไม่มีเเรงบันดาลใจหรือเปล่าค่ะ หลายคนที่เมื่อไหร่ก็ตามที่รู้สึกขาดเเรงบันดาลใจ ทำให้คุณขาดเเรงผลักดันที่จะลุกขึ้นออกไปออกกำลังกาย หรือการใช้ชีวิตทุกวันเหมือนไม่มีจุดหมาย ตอบคำถามตัวเองไม่ถูกว่าจะลดน้ำหนักไปเพื่ออะไร  ลองมาตั้งเป้าหมายว่า อย่างน้อยๆ ก็ลองมาออกกำลังกายลดน้ำหนักเพื่อให้เรามีสุขภาพที่ดีขึ้น ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคภัยต่างๆ หรือหารูปไอดอลเเบบอย่างว่าเราจะต้องหุ่นดีเเบบนี้ให้ได้สักครั้งก็อาจเป็นทางเลือกที่ดีในการช่วยลดน้ำหนักของคุณก็ได้นะคะ

5.อ้วนมาตั้งเเต่เด็ก ไม่มีวันผอมหรอก!
คนอ้วนทั้งหลายอาจจะคิดว่าตัวเองนั้นเป็นคนที่รูปร่างอ้วนมาตั้งเเต่เด็กเเล้ว คงจะไม่มีวันผอมได้นี่จึงเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้บั่นทอนกำลังใจในการออกกำลังกาย หลายคนจึงเลือกที่จะอ้วนต่อไปอย่างนี้ เเต่คุณเชื่อหรือเปล่าค่ะว่ามีคนที่อ้วนมาตั้งเเต่เกิดเเล้วสามารถลดน้ำหนักได้ เเล้วทำไมคุณจะทำไม่ได้จริงไหมล่ะค่ะ? ดังนั้นคุณก็ต้องใช้ความอดทน บวกกับวินัย อย่าเพิ่งเลิกล้มความตั้งใจเเล้วลุยเลยค่ะ


6.ไม่มีที่ออกกำลังกาย!
คุณเป็นอีกหนึ่งคนหรือเปล่าค่ะที่คิดว่า ใกล้บ้านไม่มีฟิตเนส ข้างบ้านไม่มีสวนสาธารณะไว้ให้ไปวิ่งหรือออกกำลังกาย ลองคิดดูดีๆว่านี่เป็นเหตุผลจริงๆ หรือเพราะคุณบ่ายเบี่ยงที่จะไม่ออกกำลังกายกันเเน่ หลายคนเห็นเรื่องนี้เป็นปัญหาจนกลายเป็นหันกลับไปกินตามใจปาก เเล้วสุดท้ายก็มานั่งโทษนั่นโทษนี่ว่าทำไมน้ำหนักยังไม่ลดสักที เเต่รู้ไหมค่ะว่าเเม้จะไม่มีฟิตเนส ไม่มีเครื่องออกกำลังกาย คุณก็ยังสามารถออกกำลังกายได้สบาย เช่น การเดินเร็ว การแอโรบิกอยู่ที่บ้าน การกระโดดตบ เดินแกว่งเเขวน หรือการเคลื่อนไหวรูปแบบอื่นๆ ตลอดจนถึงการเล่นกีฬาเเบบที่ไม่มีอุปกรณ์อีกตั้งหลายชนิดที่ให้คุณได้เลือกใช้โดยที่ไม่ต้องหาที่ออกกำลังกายให้ยุ่งยาก หรือสามารถทำได้ที่บ้าน ตัดข้ออ้างเหล่านี้ออกไป เชื่อว่าจะเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีของการออกกำลังกายอย่างเเน่นอนค่ะ

เมื่อรู้กันอย่างนี้เเล้ว เลิกใช้ข้ออ้างเหล่านี้เพื่อหลีกเลี่ยงการออกกำลังกายหรือลดน้ำหนักกันเถอะค่ะ เพราะหากคุณตั้งใจที่จะลดน้ำหนักกันจริงๆ เเล้วล่ะก็เชื่อว่าไม่ว่าคุณจะทำอะไรก็จะประสบผลสำเร็จเเน่นอน เเม้เเต่การลดน้ำหนักด้วยล่ะค่ะ ลองลุกขึ้นมาตั้งเป้าหมายของการลดน้ำหนักอย่างจริงจังเเล้วมองเห็นคุณค่าว่าหากคุณสามารถลดน้ำหนักได้เเล้วไม่เพียงเเต่จะได้หุ่นดี หุ่นสวยไปครอบครองเเต่เพียงเท่านั้น เพราะคุณยังจะได้สุขภาพดีเป็นของเเถมไปอีกด้วย เอาเป็นว่าเราขออยู่เคียงข้างสาวๆหรือเเม้เเต่หนุ่มๆทุกคนที่อยากลดน้ำหนัก ให้สามารถทำตามเป้าหมายของตัวเองให้สำเร็จนะคะ

ขอบคุณข้อมูล : www.mangozero.com