ติดต่อโฆษณา 
menu

สุขภาพแบ่งปัน

กะเพราเเดง รสชาติร้อนเเรง สรรพคุณล้นเหลือ

DREAM@ /

29 ก.ค. 63 13:00

398

กะเพราเเดง รสชาติร้อนเเรง สรรพคุณล้นเหลือ

ถ้าพูดถึง  "กะเพรา" เเล้วล่ะก็ชื่อเเรกที่จะลอยเข้ามาหัวของคุณก่อนเป็นอันดับเเรก ก็คงจะหนีไม่พ้นก็คงจะเป็น ข้าวกะเพราไก่รสชาติเผ็ดจัดจ้าน ที่เสิร์ฟมาพร้อมคู่หูคู่ใจอย่างไข่ดาวใบใหญ่ๆ บนข้าวสวยร้อนๆสักจาน พูดเเค่นี้ก็ไม่อยากลุกขึ้นไปไหนขอดื่มดำกับบรรยากาศฟินๆที่ได้กินข้าวกะเพราดีกว่า เเต่อย่าเพิ่งก่อนค่ะ เพราะวันนี้เราไม่ได้ชวนทุกคนเข้าครัวไปทำกะเพรากันอย่างเเน่นอน  เเต่เราจะพาทุกคนไปดูอีกด้านของพืชสมุนไพรที่ชื่อว่า "กะเพรา"  นี่ล่ะค่ะ  เราคนไทยส่วนใหญ่ก็มักจะคุ้นเคยกับกลิ่นของมันกันดีเเล้ว หลายบ้านจึงปลูกกะเพราไว้เป็นผักสวนครัวมันซะเลย เเถมกะเพราก็ไม่ได้มีเเค่กะเพราที่เราคุ้นหน้าคร่าตากันอยู่ทุกวันอย่างที่เขาเรียกกว่ากะเพราขาวนั่นยังไงล่ะค่ะเพราะกะเพราก็ยังมีพี่น้องที่ชื่อว่า กะเพราเเดง ด้วย หลายคนคงเคยเห็นกันมาบ้างเเล้ว  วันนี้เราเลยขอหยิบยกเอาประโยชน์ของพืชสมุนไพรอย่างกะเพราเเดงมาพูดถึงกันบ้างว่าเเล้วก็ตามไปดูเลยค่ะ


"กะเพรา" หรือ Holy basil หรือในอีกหลายต่อหลายชื่อที่คนเเต่ละภูมิภาคก็เรียกเเตกต่างกันออกไป  เเต่ไม่ว่าจะมีชื่อเรียกว่าอะไรสรรพคุณของกะเพราก็ยังได้รับการยกให้เป็นยาชั้นเลิศอยู่ดี พ่วงมากับตำเเหน่ง"ราชินีเเห่งสมุนไพร"  ไปด้วยเลย

กะเพราชนิดเเรกที่เรารู้จักกันดีเรียกกว่า กะเพราขาว เเต่ไม่ต้องแปลกใจไปหรอกนะคะ เพราะมันไม่ได้มีสีขาวจริงๆมันก็คือใบกะเพราในจานอาหารที่เราคุ้นเคยกันเป็นอย่างดีนั่นเอง มีขนาดใหญ่บ้างเล็กบ้าง


ส่วนกะเพราชนิดที่ 2 หรือที่เรียกกว่ากะเพราเเดง ใบของกะเพราชนิดนี้จะมีลักษณะสีคล้ำๆ อมม่วงๆเเละมีใบ กิ่ง ก้านหรือเเม้เเต่ลำต้นที่เป็นสีม่วง เเละจะมีรสเผ็ดร้อนเเรงกว่ากะเพราขาว คนโบร่ำโบราณจึงนิยมใช้ กะเพราเเดงมาใช้ในการปรุงอาหารประเภทที่เป็นต้มยำ แกงป่า ต้มโคล้ง หรือผัดเผ็ด เพื่อเป็นการดับกลิ่นคาวของเนื้อสัตว์ที่กลิ่นเเรงได้เป็นอย่างดี กะเพราเเดงนั้นมีกลิ่นฉุนที่รุนเเรงกว่ากะเพราขาว เเละมีสรรพคุณทางยามากกว่ากะเพราขาวอีกด้วยนะคะ สามารถนำทุกส่วนของกะเพราเเดงมาใช้ได้เพราะจะมีส่วนของน้ำมันหอมระเหย


หากคุณได้ลองนำกะเพราเเดงมาใช้ในการปรุงอาหารเเล้วล่ะก็ สรรพคุณของกะเพราเเดงจะช่วยให้เจริญอาหารกินเเล้วทำให้รู้สึกโล่งคอโล่งจมูก เหมาะอย่างมากเลยนะคะสำหรับสภาพอากาศที่อยู่ในช่วงหน้าฝนหรือเมื่อหน้าหนาวมาเยือน เพราะกะเพราเเดงเป็นสมุนไพรที่มีฤทธิ์ร้อนช่วยปรับสมดุลให้ร่างกายอบอุ่นได้เป็นอย่างดี  

นอกจากนี้ในพืชสมุนไพรอย่างกะเพราเเดงเองก็ยังอุดมไปด้วยสารอาหาร วิตามินเเละเเร่ธาตุมากมาย เช่น วิตามินเอ วิตามินบี 1 บี 2 บี 3 บี 5 บี 6 เเละบี 9 วิตามินซีรวมไปถึงเเร่ธาตุอื่นๆเช่น เเคลเซียม โพเเทสเซียม ฟอสฟอรัส เบต้าเเคโรทีน สังกะสี คาร์โบไฮเดรต เส้นใยอาหาร 


นอกเหนือจากนี้เเล้วกะเพราเเดงยังมีสรรพคุณในการช่วยไล่ลม ขับลม ช่วยแก้อาการปวดท้อง รักษาอาการแผลในกระเพาะอาหาร มีส่วนช่วยในการขับน้ำนม เเละลดไขมันในเส้นเลือด เป็นยาบำรุุงธาตุ แก้ไข้ ขับเสมหะ ช่วยลดอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ ช่วยแก้อาการคลื่นไส้อาเจียนได้ดี รวมไปถึงช่วยลดความวิตกกังวล หรือผ่อนคลายความเครียดหรืออาการซึมเศร้าได้ กะเพราเเดงยังช่วยรักษาอาการกลากเกลื้อน โดยให้ลองใช้ใบสดสักประมาณ 15 - 20ใบมาตำหรือขยี้ให้เกิดน้ำออกมา เเล้วนำไปทาถูบริเวณที่เป็นแผลกลากเกลื้อน ทาวันละ2 - 3 ครั้งจนกว่าจะหายก็ช่วยได้เป็นอย่างดีเเล้วล่ะค่ะ  


จากสรรพคุณมากมายของกะเพราเเละกะเพราเเดงที่เรานำมาฝากกันวันนี้ อาจทำให้หลายคนเริ่มอยากมองหากะเพราเเดงมาปลูกหรือลองมาทำต้มยำเเซ่บๆ สักถ้วยเเล้วซินะคะขอบอกว่าเป็นไอเดียที่ดีมากๆ เเถมกะเพราเเดงยังนิยมนำมาใช้เป็นสรรพคุณทางยามากกว่ากะเพราขาวอีกด้วย เเต่อย่าลืมนะคะว่าทุกอย่างล้วนตั้งอยู่บนความพอดีเเละเหมาะสมทั้งสิ้น นั่นหมายความว่าหากคุณนำกะเพราหรือกะเพราเเดงไปใช้ในปริมาณที่มากจนเกินไปเเล้วล่ะก็ อาจกลายเป็นข้อเสียต่อสุขภาพเสียมากกว่า......หรือทางที่ดีเเล้วควรใช้ให้อยู่ภายใต้คำเเนะนำของผู้เชี่ยวชาญก็จะปลอดภัยมากขึ้นไปด้วย ส่วนคราวหน้าเราจะนำเคล็ดลับอะไรดีๆ เกี่ยวกับสุขภาพมาฝากกันอีก อย่าลืมติดตามกันด้วยนะคะ