ติดต่อโฆษณา 
menu

วาไรตี้

เปิดเคล็ดลับดีท็อกซ์บ้าน บอกลามลพิษให้ทั่วทุกมุม

DREAM@ /

30 ก.ค. 63 13:07

395

เปิดเคล็ดลับดีท็อกซ์บ้าน บอกลามลพิษให้ทั่วทุกมุม

วันนี้เราอยากชวนทุกคนมานั่งขบคิด เเละลองคิดตามเราไปพร้อมกันค่ะว่า คุณจัดระเบียบบ้านให้เรียบร้อยสบายตาครั้งสุดท้ายนั้นคือเมื่อไหร่ เมื่ออาทิตย์ก่อน เมื่อเดือนที่เเล้ว หรือเมื่อปีที่เเล้วค่ะ เราเชื่อว่าคำตอบของหลายๆ คนก็น่าจะเเตกต่างกันไปไม่เหมือนกัน เเต่ถ้าคุณมีอาการประมาณว่ามองไปรอบบ้านเเล้วอยากอุทานกับตัวเองว่า "บ้านรกเกิ๊น" ตู้เสื้อผ้าก็ยุ่งเหยิงเกินกว่าจะเยียวยา ของตามชั้นวางก็เริ่มจะหาไม่เจอเเล้ว นั่นหมายความว่า บ้าน ห้อง หรือคอนโดของคุณ กำลังมี "พิษ" เเล้วล่ะค่ะ เเละพิษเหล่านี้มันจะกระทบกับชีวิตประจำวันอย่างเเน่นอน


"บ้านเป็นพิษ"  มีจริงๆ เหรอ มีเเล้วค่ะ เเละมันอาจกำลังเกิดขึ้นกับคุณอยู่ก็เป็นได้ เพราะเมื่อไหร่ที่บ้านเริ่มรกนอกจากจะทำให้ชีวิตประจำวันของคุณได้รับผลกระทบเเล้ว  มันยังส่งผลต่อเรื่องอารมณ์เเละจิตใจมากเสียกว่าที่คุณคิด ถ้าอย่างนั้นเรามาดีท็อกซ์บ้าน ดูเเลบ้าน เเละเปลี่ยนบ้านของคุณให้กลายเป็นพื้นที่ของชาร์จพลังงานให้คุณได้อย่างเต็มที่อย่างที่มันควรจะเป็นดีกว่าค่ะ  เมื่อทำบ้านให้น่าอยู่ที่สุดเเล้วคุณอาจจะได้คำตอบว่า ความสงบสุขเเละความสุขที่เเท้จริงก็เริ่มต้นที่การดีท็อกซ์บ้านนี่ล่ะค่ะทุกคน ว่าเเล้วก็ตามเราไปดูพร้อมกันเลยจ้า

ห้องนอน 
สำหรับห้องนอน ควรเป็นพื้นที่สำหรับการผ่อนคลาย ไร้ความยุ่งเหยิงกวนใจ ดังนั้นหากต้องการจะดีท็อกซ์ห้องนอนให้ถูกวิธีเเล้วล่ะก็ ควรจัดให้ห้องนอนเป็นพื้นที่ที่สะอาดมากที่สุด  ทำให้อากาศถ่ายเท เเละจัดวางของตางๆ ให้เอื้อต่อการพักผ่อน ทำให้คุณใจเย็น โต๊ะข้างๆ เตียงก็ไม่ควรไว้สำหรับเป็นที่ชาร์จโทรศัพท์มือถือ หรือมีสายไฟระโยงระยาง หรือมีกองงานวางสุมอยู่

 
- โต๊ะข้างเตียงควรเคลียร์ให้วาง หรือวางเเค่หนังสือเล่มที่อยากอ่านก่อนนอนเเค่เท่านั้น
- เอาของที่เห็นเเล้วหงุดหงิดใจออกไปจากห้องนอนซะ  เพราะมันจะทำให้คุณไม่ได้พักผ่อนอย่างเต็มที่
- กวาดฝุ่นใต้เตียง เเล้วสามารถนำกล่องใส่ของที่ไม่ค่อยได้ใช้เก็บไว้ได้
- หมั่นทำความสะอาดที่นอนเเละเครื่องนอนต่างๆ อยู่เสมอ 

ตู้เสื้อผ้า
สำหรับอีกหนึ่งจุดที่คุณจะละเลยเสียไม่ได้ก็คือ "ตู้เสื้อผ้า" คลังรวบรวมเสื้อผ้าเครื่องเเต่งกายของคุณนั่นเองค่ะ โดยเฉพาะสาวๆ ทุกคนเเล้ว ตู้เสื้อผ้าเปรียบเสมือนภาพมายา เพราะพลังของผู้หญิงนั้นเเม้จะเห็นว่ามีเสื้อผ้าอยู่เต็มตู้คุณก็สามารถหาข้ออ้างให้ตัวเองว่า "ไม่มีอะไรใส่" เเละคุณก็มักจะไปสรรหามาเติมมันอยู่เสมอ ทั้งที่ในความเป็นจริงเเล้วมันล้นตู้เสื้อผ้ามากเเล้วจริงๆ  ดังนั้นส่วนนี้ก็ต้องรีบดีท็อกซ์โดยเร็วที่สุดค่ะ ลองจัดเเยกเป็นหมวดเเละจัดเก็บอย่างเหมาะสม เพื่อให้หยิบใช้ได้ง่าย ไม่ปะปนกัน


- อาจมีการนำตะขอสำหรับเเขวนชุดที่จะใช้ใส่สำหรับวันพรุ่งนี้  เเล้วก่อนนอนก็จัดการมิกซ์แอนด์เเมตช์เสื้อผ้าที่จะใส่ให้เรียบร้อย ในตอนเช้าคุณจะได้ไม่ต้องยืนงงในดงเสื้อผ้า ช่วยตัดปัญหาว่าจะใส่ชุดอะไรดีออกไปนั่นไงล่ะค่ะ
- ลองเอาเสื้อผ้าที่มีอยู่ทั้งหมดในตู้ออกมากองดู เเยกหมวดว่าชิ้นไหนจะต้องเก็บ ชิ้นไหนใส่ไม่ได้เเล้วอาจจะนำไปขาย หรือบริจาค หรือบางตัวต้องทิ้งเเล้ว คุณจะได้เห็นภาพรวมทั้งหมดของเสื้อผ้าในครอบครองของคุณนั่นเองค่ะ
-  ติดตั้งชั้นหรือราวเเชวนเพิ่มตามฟังก์ชั่นการใช้งาน
- ในตู้เสื้อผ้าให้เก็บเฉพาะเสื้อผ้าที่คุณต้องใส่จริงๆ ใส่อยู่บ่อยๆ เสื้อผ้าตัวโปรด 
- สำหรับเสื้อผ้าที่ใส่ไม่ได้เเล้ว หรือไม่ค่อยได้ใส่ ลองหากล่องมาใส่เเล้วเขียนป้ายติดไว้ วิธีนี้ก็ช่วยได้เหมือนกัน
-หากล่องหรือถาดสำหรับใส่เครื่องประดับในการเเต่งตัว ไม่เเขวนหรือวางเกะกะ เวลาจะนำมาใช้จะได้หาได้ง่ายมากขึ้น
- หมั่นทำความสะอาดตู้เสื้อผ้าเสมอ
- หลังซักหรือรีดเสื้อผ้าเสร็จเเล้วให้นำมาจัดเก็บไว้ตามหมวดหมู่เดิมเสมอ ป้องกันตู้เสื้อผ้าเป็นพิษอีกนั่นเองค่ะ

ห้องน้ำ - โต๊ะเครื่องเเป้ง
สองตำเเหน่งนี้เรามักคลุกคลีอยู่ด้วยบ่อยๆ จริงไหมล่ะค่ะ? อาบน้ำเสร็จเเล้วก็ต้องเดินมาจัดการเเต่งหน้าหรือเเต่งตัวบริเวณโต๊ะเครื่องเเป้ง จึงไม่ต้องแปลกใจว่าทำไมสองจุดนี้มันจะกลายเป็นพิษซะง่ายๆ หรือบางครั้งห้องน้ำของคุณก็กลายเป็นเเหล่งรวมสกินเเคร์ เเละเครื่องสำอางไปโดยปริยายเเละเเปลงโฉมให้โต๊ะเครื่องแป้งกลายเป็นเเหล่งรวบรวบเครื่องสำอางที่ซื้อมาตุนไว้  ดังนั้นในส่วนนี้คุณต้องหมั่นทำความสะอาดอยู่เสมอ ไม่ว่าบนหน้าโต๊ะของคุณจะกองไปด้วยเหล่าลิปสติกกี่เฉดสีก็ตาม

 
- พยายามนำสกินเเคร์ หรือเครื่องสำอางทั้งหลายเเหล่ ออกมากองเเละจัดเเยกเป็นหมวดหมู่ซะให้เรียบร้อย
- ลองคัดเเยกสิ่งที่คุณได้ใช้ทุกวัน ไม่ค่อยได้ใช้ ไม่ได้ใช้เลย หรือหมดอายุไปนานเเล้วเเต่คุณไม่รู้
- จัดข้าวของเหล่านั้นตามการใช้งาน เวลาหยิบมาใช้จริงๆ จะได้สะดวก ไม่รื้อออกมาเป็นกองเเล้วไม่เก็บ
- ห้องน้ำไม่ใช่พื้นที่สำหรับการตุนสบู่ เเชมพูกระดาษทิชชู่ที่ยังไม่ได้ใช้ นำออกมาเก็บไว้ข้างนอกน่าจะเวิร์กกว่านะคะ
- หมั่นทำความสะอาดเครื่องมือเครื่องใช้สำหรับการเเต่หน้า ทำผม อยู่เสมอ


ห้องครัว
หิวเมื่อไหร่ ก็เเค่เดินเข้าไป เเต่อย่าปล่อยให้พื้นที่ให้ห้องครัวเต็มไปด้วยความสกปรก  เพราะมันจะเป็นพื้นที่ที่เเพร่กระจายเชื้อโรคได้ดีที่สุด  ดังนั้นครัวที่ดี นอกจากจะทำให้คุณอิ่มท้อง พร้อมที่จะออกไปทำอะไรต่อมิอะไรเเล้ว มันก็ต้องสะอาดเเละถูกสุขอนามัยของเราด้วย  อย่าทำให้ตู้เย็นกลายเป็นสุสานกักตุนอาหารที่หมดอายุไปนานเเล้วเเต่คุณไม่เคยโล๊ะมันออกไป โต๊ะกินข้าวก็ควรใช้เป็นที่กินข้าวจริงๆ ไม่ใช่ที่สำหรับวางอาหารจนกองเพนินเทินทึกเสียจนหาอะไรไม่เจอ  ดังนั้นห้องครัวก็ควรเป็นพื้นที่เเรกๆที่คุณควรดีท็อกซ์เเบบด่วนๆเลยล่ะค่ะ


- เเยก คัด เเละนำอาหารต่างๆ ที่หมดอายุเเล้วทิ้งไปซะ หรืออาหารอะไรที่ใกล้วันหมดอายุเเล้วให้โน๊ะติดไว้คุณจะได้รู้วันที่ที่หมดอายุ หรือรู้ตัวว่าควรกินอาหารนั้นให้หมดภายในวันไหน
-  เคลียร์ตู้เย็นให้สะอาด โล่ง 
- เคลียร์ของเเละอาหารบนโต๊ะกินข้าวให้สะอาด โล่ง 
- ทำความสะอาดซิงค์ ลิ้นชัก เตาอบ ไมโครเวฟ 
- จับจุดเเยกขยะรีไซเคิลกับเศษขยะอาหารออกจากกัน


เเละเหล่านี้ล่ะค่ะ ก็เป็นจุดสำคัญภายในบ้านที่เราอยากเเนะนำให้คุณดีท็อกซ์ให้สะอาด เพื่อบอกลาพิษในบ้านของคุณ มีข้อมูลดีๆเคยระบุไว้นะคะว่า การเก็บบ้านให้เข้าที่เข้าทางก่อนออกจากบ้านทุกวัน โดยใช้เวลาเพียงเเค่ 5 นาที อะไรที่ไม่จำเป็นหรือทำให้บ้านดูรกก็ทิ้งมันไป เก็บเอาไว้เเค่ของที่จำเป็น เเล้วคุณจะพบว่าชีวิตของเรานั้นต้องการของต่างๆน้อยกว่าที่เราคิด เมื่อเราสร้างบ้านให้เฮลท์ตี้  เราก็จะได้บ้านที่ไร้พิษทำให้ชีวิตของคุณอยู่ในภาวะที่เฮลท์ตี้ตามไปด้วย เเล้วคุณล่ะค่ะเชื่อหรือเปล่า ไม่ต้องตอบคำถามเราหรอกค่ะ เพราะเราเชื่อว่าคุณเองก็พิสูจน์ได้เเล้ว....ตอนนี้เลยค่ะ