ติดต่อโฆษณา 
menu

วาไรตี้

5 วิธีไล่มดให้ไกลบ้าน ฉบับทำง่ายได้ผลจริง

DREAM@ /

03 ก.ย. 63 14:00

2,294

5 วิธีไล่มดให้ไกลบ้าน ฉบับทำง่ายได้ผลจริง

"มด"อีกหนึ่งสัตว์ที่มักจะเข้ามาเยี่ยมเยียนบ้านของเราอยู่บ่อยๆ เเม้จะตัวกระจิ๊ดริดเเต่เมื่อพรรคพวกของมันรวมกันเเล้ว ก็เป็นรังที่ใหญ่โตเเละสามารถสร้างความเสียหายให้กับเราได้เหมือนกัน โดยเฉพาะเมื่อเราละเลยเรื่องความสะอาด เผลอทำเศษขนม เศษอาหารตกพวกมันก็จะรีบกรูกันมาจัดการทันทีเลย กลายเป็นอีกหนึ่งปัญหากวนใจสำหรับหลายๆบ้าน วันนี้เรามี 5 วิธีไล่มดให้ไกลบ้าน  ในเเบบฉบับที่ทำง่ายเเละได้ผลจริงมาฝากทุกคนกันค่ะ นอกจากไม่ต้องฆ่ามันเเล้วก็ยังไม่เป็นอันตรายกับตัวเราด้วย ว่าเเต่จะทำยังไงได้บ้างนั้นลองตามไปดูพร้อมกันค่ะ


1. แป้งเด็ก
เพราะเเป้งเด็กนั้นมีกลิ่นหอมละมุน เเต่สิ่งที่เราว่าหอมๆ นั้น มดเเละเเมลงเขาเกลียดกันมากๆเลยละค่ะ เเถมแป้งฝุ่นเองก็ยังช่วยในการกลบกลิ่นของมดที่มันใช้สื่อสารกันได้อีกด้วย นอกจากนี้ยังส่งผลถึงการหายใจของมันอีกด้วยนะคะ เคล็ดลับข้อนี้ไม่ได้ยุ่งยากอะไร เพียงนำแป้งไปโรยตามทางที่ขบวนมดมันสัญจรผ่าน รับรองว่าช่วยได้เยอะเลยจ้า เฮ้ย! มันดีมากเว่อร์นะคะทุกคน


2. เปลือกไข่
หลายคนอาจไม่เชื่อว่าเปลือกไข่สามารถนำมาไล่มดให้ไกลห่างออกไปจากเราได้เหมือนกัน วิธีการคือ ให้นำเปลือกไข่ไปเผาไหม้จนเกิดความแห้งเกรียม หลังจากนั้นก็นำไปโรยไว้ตามทางเดินหรือรังของมด กลิ่นของเปลือกไข่จะทำให้มดไม่มาเข้าใกล้เราเเน่นอน


3. น้ำส้มสายชูผสมเข้ากับน้ำเปล่า
ถ้าบ้านของคุณมีน้ำส้มสายชูอยู่เเล้วล่ะก็ลองหยิบมาใช้ประโยชน์กันได้เลย 
เพียงเเค่ผสมน้ำส้มสายชูเข้ากับน้ำเปล่าในอัตราส่วน1:1หลังจากนั้นก็บรรจุใส่ขวดสเปรย์เเล้วนำไปฉีดพ่นในบริเวณทางเดินทางมัน


4. น้ำมะนาว
ทราบหรือไม่ว่า กลิ่นของมะนาวก็เป็นอีกหนึ่งกลิ่นที่มดไม่ชอบด้วยเหมือนกัน เพราะมะนาวมีกรดซิตริกที่มดต้องส่ายหน้าหนี ซึ่งวิธีการที่จะนำมาใช้ไล่ดมดจากน้ำมะนาวก็คือ ผสมน้ำมะนาว 1 ส่วนกับน้ำเปล่าอีก 3 ส่วน เเล้วนำไปฉีดพ่นในบริเวณที่มดชอบเดิน ก็จะช่วยบอกลาปัญหามดกวนใจได้เเล้ว


5. ตะไคร้หอม สมุนไพรที่ช่วยคุณได้
เคยได้ยินว่า "ตะไคร้หอม" ช่วยลดปัญหายุงได้ เเต่หลายคนอาจไม่รู้วาตะไคร้หอมก็ช่วยแก้ปัญหาเรื่องมดเเละเเมลงได้ ก็เห็นทีว่าจะจริงเเล้วล่ะค่ะ เเถมยังเป็นวิธีที่ไม่ต้องทำร้ายสุขภาพ เพราะตะไคร้หอมเป็นพืชสมุนไพรที่มากประโยชน์จริงๆ เนื่องจากมีกลิ่นที่รุนเเรง มดเเละเหล่าเเมลงทั้งหลายได้กลิ่นไปก็ขอเดินออกจากบ้านคุณสบายๆ เลยล่ะค่ะ หากคุณนำน้ำมันตะไคร้หอมมาช่วยไล่มดเเละเเมลงขอบอกว่าได้ผลดีเว่อร์ค่ะพ่วงประโยชน์ด้วยการไล่ยุงได้ดีอีกต่างหาก ส่วนวิธีการนั้นก็คือ ถ้าบ้านของคุณมีต้นตะไคร้หอมปลูกอยู่ที่บ้านเเล้วล่ะก็ไปถอนเเล้วนำมาทุบพอให้เเบน ให้มีกลิ่นของตะไคร้ออกมา เเล้วนำมาวางตามจุดสำคัญเช่น ที่นั่ง หรือบริเวณรังของมดเเละเเมลงก็ได้เหมือนกัน


เเละทั้งหมดนี้ก็เป็นวิธีไล่มดให้ไกลจากบ้านที่เรารวบรวมมาฝากกัน เเม้หลายๆวิธีอาจจะต้องใช้เวลาทำสะอาดบ้านไปนตัวด้วย เเต่ก็อย่าลืมว่าต้องหมั่นทำความสะอาดบ้าน หรือบริเวณพื้นที่ต่างๆในบ้านอย่างสม่ำเสมอ โดยเฉพาะบริเวณห้องครัวที่มันอาจเข้ามาอาศัยอยู่ได้ง่ายที่สุด หากเก็บคราบสกปรกให้ฝังลึกอยู่ ก็ไม่เเปลกหรอกค่ะที่กองทัพมดเเละเเมลงจะเข้ามายุ่งเกี่ยวกับบ้านของคุณ