ติดต่อโฆษณา 
menu

สุขภาพแบ่งปัน

ต้นอ่อนทานตะวัน จิ๋วเเต่เเจ๋ว สารอาหารจัดเต็ม

DREAM@ /

03 ก.ย. 63 15:45

713

ต้นอ่อนทานตะวัน จิ๋วเเต่เเจ๋ว สารอาหารจัดเต็ม

วันนี้ชวนทุกคนไปรู้จักกับผักจิ๋วเเต่ประโยชน์ไม่ได้จิ๋วอย่างชื่อนั่นก็คือ"ต้นอ่อนทานตะวัน"นั่นเองค่ะเพราะไม่นานมานี้ชื่อของพืชสุดจิ๋วอย่างต้นอ่อนทานตะวันกำลังฮิตเป็นอย่างมากในวงการคนรักสุขภาพ ไม่ว่าจะนำไปร่วมเเจมกับเมนูอะไรนอกจากจะอร่อยถูกปากเเล้วเราขอบอกเลยว่าประโยชน์ของต้นอ่อนทานตะวันก็ไม่ได้ทำให้เราผิดหวัง ว่าเเต่พูดซะขนาดนี้เจ้าพืชสุดจิ๋วจะมีประโยชน์ต่อเรายังไงบ้างไปดูกันเลยค่ะ


เเต่ก่อนอื่นนั้นสำหรับคนที่ยังไม่คุ้นชื่อต้นอ่อนทานตะวันมากนักลองไปดูกันก่อนค่ะว่าต้นอ่อนทานตะวันคืออะไร?

ต้นอ่อนทานตะวัน เป็นต้นอ่อนเล็กๆของดอกทานตะวันซึ่งผลิมาจากดอกทานตะวันซึ่งมีอายุเพียงแค่7–11วันซึ่งลักษณะจะเป็นต้นอ่อนที่มีใบเลี้ยงคู่สีเขียว เมื่อลำต้นเริ่มออกขึ้นจากพื้นที่ฝังเมล็ดไว้จะเห็นเป็นต้นขาวๆมีความคล้ายกับถั่วงอกแต่ไม่ได้เป็นหัวถั่วเป็นใบสีเหลืองๆแล้วจึงค่อยๆเปลี่ยนเป็นสีเขียวจึงสามารถเก็บมาทานได้

นอกจากนี้ยังเคยมีการทำการศึกษาวิจัยว่าต้นอ่อนของทานตะวันมี สารlinuleicสูงซึ่งสารตัวนี้ทำให้ต้นอ่อนทานตะวันเป็นอาหารสำหรับการบำรุงสมองเเละกระดูกได้เป็นอย่างดีเเละยังอุดมไปด้วยสารอาหารที่ดีต่อร่างกายกายได้แก่โปรตีนแคลเซียมเหล็กใยอาหารไขมันสังกะสีและโพแทสเซียมจำนวนมากค่ะ


สารอื่นๆของต้นอ่อนทานตะวันก็ยังมีวิตามินเอ
วิตามินบีวิตามินอีรวมไปถึงโอเมก้า3,6,9ขอบกว่าต้นอ่อนทานตะวันขนาดจิ๋วนี้ให้โปรตีนสูงกว่าถั่วเหลืองอีกนะคะเเถมยังพ่วงเอาโฟเลตเข้ามาด้วยถือว่าทานเเล้วจะเป็นการช่วยเพิ่มภูมิต้านทานให้แก่ร่างกายปรับปรุงระบบย่อยอาหารให้ทำงานได้ดีขึ้นนั่นเองค่ะ

เเละภายต้นอ่อนทานตะวันมีสารอาหารที่เรียกว่าGABAซึ่งมีคุณสมบัติโดดเด่นในเรื่องของการป้องกันโรคหลายอย่างเช่นมะเร็งเบาหวานได้อีกด้วยค่ะ


ในต้นอ่อนทานตะวันมีไขมันชนิดดีอยู่โดยสารอาหารที่ได้จากต้นอ่อนทานตะวันนั้นในปริมาณ1/4ถ้วยจะมีปริมาณไขมันชนิดที่ดีต่อสุขภาพสูงถึง16กรัมเเละยังมีไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อนและไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวรวมถึงโปรตีนเเละคาร์โบไฮเดรตที่จำเป็นต่อร่างกายของเราอีกด้วยนะคะ ไขมันดีเหล่านี้จะเข้าไปชาวยควบคุมระดับคอเลสเตอรอลในเลือดได้ดีอีกต่างหากนะคะ


ส่วนใครที่กำลังหาลู่ทางในการเสริมธาตุเหล็กเเนะนำให้ทานต้อนอ่อนทานตะวันเลยค่ะเพราะเห็นต้นอ่อนทานตะวันขนาดจิ๋วเเบบนี้เเต่สรรพคุณสุดเเจ๋วเลยล่ะค่ะเเถมยังมีแคลเซียมและธาตุเหล็กสูงสุดยอดคุณค่าทางโภชนาการขนาดนี้ต้องลองหาทานกันบ้างเเล้วล่ะค่ะ

นอกจากนี้ทานต้นอ่อนทานตะวันเเล้วก็ยังได้เป็นการบำรุงสายตาชะลอัยหรือเสริมสร้างให้กระดูกเเละฟันของคุณเเข็งเเรงขึ้นอีกด้วยค่ะ

โอ้โห้!!มาถึงตอนนี้เราพูดได้คำเดียวเลยค่ะว่าต้นอ่อนทานตะวันนี่คือสุดยอดอาหารได้ดีอีกด้วยไม่จำเป็นต้องพึ่งคอร์สเพื่อการออกกำลังกายกันเลยนะคะเพียงเเค่รู้จักการทานที่ถูกต้องก็ช่วยได้เหมือนกันอย่างเช่นการนำไปทานสดๆเลยในสำหรับอาหารคู่กับน้ำพริกหรือเมนูต้นอ่อนทานตะวันผัดน้ำมันหอยหรือเอาไปยำหรือจะทอดไข่เจียวก็ไม่ธรรมดาเลยนะคะ