ติดต่อโฆษณา 
menu

วาไรตี้

เเนะนำ! 8 ชนิดผักสวนครัวยอดฮิต...ปลูกง่าย

DREAM@ /

05 ก.ย. 63 12:09

2,772

เเนะนำ! 8 ชนิดผักสวนครัวยอดฮิต...ปลูกง่าย

ชวนทุกคนลุกขึ้น ขยับเเข้งขยับขา ออกไปใช้เวลาในวันหยุดเเล้วไปปลูกผักสวนครัวกินกันดีกว่าค่ะ...  หลายบ้านที่มีสวนไม้ดอก ไม้ประดับอยู่เเล้ว อาจเเบ่งสันปันส่วนพื้นที่มาใช้เพื่อการปลูกผักรับประทานกันดีกว่าค่ะ ประโยชน์ของมันไม่เพียงเเต่สามารถนำมาประกอบอาหารได้เท่านั้น  เเต่มันอาจกลายเป็นอีกหนึ่งรายได้เสริมของคุณก็ได้นะคะ หลักการปลูกก็ไม่ยุ่งยาก ปลูกง่ายๆ ดูเเลง่าย เเถมนำมากินได้ง่าย เราเลยรวบรวม 8 ชนิดผักสวนครัวยอดฮิต ปลูกง่าย เอาใจคนรักสุขภาพ เเละชอบประหยัดเงินกันไปเต็มๆเลยล่ะค่ะ

1. กระเพรา


ขอเริ่มประเดิมด้วยพืชสวนครัวชนิดเเรกที่คงไม่มีใครไม่รู้จักอย่างเเน่นอนค่ะ นั่นก็คือ กระเพรานั่นเอง กระเพาหมูสับ ไก่สับ หรือกระเพาอะไรก็เเล้วเเต่  ล้วนเเต่เป็นเมนูอาหารที่บ้านไหนก็ชื่นชอบเเละคงจะดีเป็นอย่างมากเลยนะคะ หากเราสามารถปลูกกระเพราเองได้ที่บ้าน โดยไม่ต้องใช้พื้นที่อะไรมากมาย เตรียมแปลงปลูกเล็กๆ ของคุณ ก่อนที่จะหว่านเมล็ดพันธุ์ลงไป หรือบ้านไหนที่ซื้อใบกระเพรามาเเล้ว อาจเริ่มต้นจากการปักชำกิ่งเหล่านั้นก็ได้นะคะ ใช้เวลาไม่นานเราก็ได้ต้นกระเพรากินกันเเล้วล่ะค่ะ

2. โหระพา


ถ้าพูดถึงกระเพราเเล้วไม่พูดถึงโหระพาก็คงไม่ได้เลยนะคะ เพราะเมนูอาหารบางอย่างในบ้านเราก็มีความต้องการที่จะใช้ใบกระเพราเเละใบโหระพาในฟังก์ชั่นที่ไม่เหมือนกัน สำหรับการปลูกโหระพาเป็นพืชที่ปลูกครั้งเดียวก็สามารถเก็บเกี่ยวได้ถึง 1 - 2 ปีเลยล่ะค่ะ วิธีส่วนใหญ่ที่ผู้คนนิยมกันก็คือการปักชำเเละการเพาะเมล็ด เเต่ต้องหมั่นรดน้ำให้ทุกวัน หลังจากปลูก 30 - 35 วันก็สามารถเก็บเกี่ยวใบโหระพาขึ้นมาใช้ประกอบอาหารเเล้วล่ะค่ะ 

3. พริก


ถ้าพูดถึงพืชผักสวนครัวที่คนไทยนิยมปลูกไว้ติดบ้านมากที่สุดเเล้วไม่พูดถึง พริก ก็คงไม่ถูกต้อง เพราะถึงเเม้บ้านไหนที่ไม่มีพื้นที่ในการปลูกผักสวนครัวชนิดอื่นๆอย่างน้อยๆพริกก็ต้องมีให้เห็นสัก 1 - 2 ต้นอย่างเเน่นอน  นอกจากนำไปใส่ในอาหารเพื่อเป็นการเพิ่มรสชาติเเละความอร่อยเเล้วประโยชน์ของพริกก็มีมากกว่าที่คุณคิด วิธีการปลูกนั้นง่ายมากเลยค่ะ เพียงเเค่นำเมล็ดพริกไปหยอดในหลุมที่เตรียมไว้หลุมละ 3 - 5 เม็ด กลบให้ดีเเล้วรดน้ำ รดน้ำให้มากขึ้นในระยะที่พริกเริ่มออกดอกเมื่อต้นโตเต็มที่ควรเก็บเกี่ยวสัปดาห์ละ 1 ครั้ง รับรองว่ามีพริกกินไม่ขาดเเน่นอนค่ะ

4. ตะไคร้


ตะไคร้ เป็นอีกหนึ่งพืชสวนครัวที่เรานิยมปลูกกันมาก ซึ่งถ้าพูดถึงประโยชน์เเล้วธรรมดาซะที่ไหน นอกจากช่วยต้านทานโรคเเล้ว ตะไคร้ก็ยังมีสรรพคุณทางยาที่น่าสนใจมากอีกด้วย ส่วนวิธีการปลูกตะไคร้นั้นก็ไม่ยุ่งยากเเต่อย่างใดเลยค่ะ เพียงคุณจัดสรรพื้นที่ให้ดี นำพันธุ์ตะไคร้ที่เเช่น้ำประมาณ
 5 -7 วัน เพื่อให้รากงอกเเล้วนำไปปักลงบนแปลงให้เอียง 45 องศา หลังจากนั้นหมั่นรดน้ำชุ่ม โดยส่วนใหญ่เเล้วตะไคร้เป็นพืชสวนครัวที่มีอายุหลายปี เเถมยังเจริญเติบโตได้ดีในดินเเทบทุกชนิดอีกด้วยล่ะค่ะ

5. ผักบุ้ง


จำได้ว่าเมื่อครั้งยังเป็นเด็ด แปลงผักบุ้งที่บ้านขายดีมากค่ะ ไม่ใช่เพราะนำไปขาย เเต่เเม่ชอบถอนไปทำผักผักบุ้งตลอด เเถมไม่ได้ปลูกยากอะไรเลย ผักบุ้งมี 2 ประเภท คือ ผักบุ้งไทย เเละผักบุ้งจีนซึ่งเขาว่ากันว่าผักบุ้งไทยมีสรรพคุณทางยามากกว่า  เเต่คนไทยอย่างไรก็นิยมรับประทานผักบุ้งจีนไม่น้อยเหมือนกัน เเถมผักบุ้งจีนยังปลูกง่ายกว่ามาก เจริญเติบโตได้เร็ว เเละที่สำคัญคือปลูกได้ตลอดปี เเละขึ้นได้ดีในดินทุกชนิด ดังนั้นพาพื้นที่สักนิดเเล้วลงเมล็ดพันธุ์ได้เลย ต้นกล้าของผักบุ้งก็จะเริ่มงอก 2 - 3 วัน หลังจากหยอดเมล็ด เเต่ที่สำคัญคืออย่าลืมรดน้ำไม่ให้ขาด หลังจากนั้น 25 - 30 วันก็สามารถถอนขึ้นมากกินได้เเล้วล่ะค่ะ

6. มะกรูด


บ้านไหนมีต้นมะกรูดกันบ้างค่ะ เเม้จะดูว่ามะกรูดไม่ค่อยได้รับความนิยมนำมาใช้เป็นส่วนผสมหลักในการประกอบอาหารสักเท่าไหร่ เเต่บ้านคนไหนส่วนใหญ่ก็มักจะมีต้นมะกรูดปลูกไว้เสมอ อย่างมากก็นำประโยชน์ของมันมาใช้ทางยา  ส่วนใหญานิยมปลูกด้วยการตอนกิ่ง ในระยะเเรกอาจต้องหมั่นรดน้ำให้ชุ่มอยู่เสมอ มันจะได้ตั้งต้นเเละเเตกใบได้ดี เเละใส่ปุ๋ยเป็นครั้งคราวก็รอผลผลิตเเตกดอกออกผลได้เเล้วล่ะค่ะ 

7. สาระเเหน่


สาระเเหน่ เป็นอีกหนึ่งพืชผักสวนครัวที่มักจะเห็นหลายบ้านนิยมปลูกในกระบะ หรือล้อรถยนต์ที่ไม่ใช้เเล้ว ใส่ดินเข้าไปก็สามารถใช้เป็นภาชนะสำหรับปลูกสาระเเหน่ได้เเล้ว วิธีการปลูกที่ง่ายที่สุดคือใช้การปักชำนี่ล่ะค่ะ ปักกิ่งให้เอนทาบกับดิน ฟหมั่นรดน้ำเสมอ ไม่นานเท่าไหร่ใบสาระเเหน่ก็ออกมาให้เราเห็นอย่างชื่นใจเเล้วล่ะค่ะ คราวนี้จะเด็ดนำไปทานคู่กับเมนูลาบ หรือยำต่างๆ ก็ไม่ต้องซื้อให้เปลืองเงินกันเลย

8. เเตงกวา


สำหรับเเตงกวาหรือไม้เลื้อยขนาดเล็ก เราสามารถปลูกในกระถางได้หรือเเม้เเต่วางโครงเล็กที่ขดเป็นวงกลมทรงสูง ไว้ที่สวนของบ้าน เมื่อมันโตเเล้ว ก็สามารถเก็บผลของมันมารับประทานคู่กับน้ำพริกหรือผักเคียงก็สามารถทำได้เหมือนกัน 

เป็นยังไงกันบ้างล่ะค่ะสำหรับ 8 พืชผักสวนครัวที่ใครต่อใครก็นิยมปลูกกัน ซึ่งก็ไม่ได้มีเเค่ 8 ชนิดนี้เท่านั้นหรอกนะคะ  เพราะบางบ้านสวนพืชผักสวนครัวก็มีมากมายหลายชนิดเลยจริงๆ เอาเป็นว่าคุณพ่อบ้าน เเม่บ้าน ลองใช้เวลาในวันหยุดหรือเวลาว่างๆ เคลียร์สวนของคุณสักหน่อยเเล้วลองหาเมล็ดพันธุ์หรือกิ่งพันธุ์ต่างๆ มาปลูกไว้ก็ได้นะคะ หรือบ้านใครที่ไม่ค่อยมีพื้นที่ก็สามารถดัดแปลงเป็นการปลูกในกระถางก็ช่วยประหยัดพื้นที่ได้เหมือนกันค่ะ ดีไม่ดีนอกจากคุณจะไม่ต้องซื้อผักสวนครัวมารับประทานเเล้วก็ยังสามารถต่อยอดเป็นอีกหนึ่งช่องทางหารายได้เสริมก็สามารถทำได้เหมือนกันเราเอาใจช่วยนะคะ