ติดต่อโฆษณา 
menu

สุขภาพแบ่งปัน

ปฏิวัติร่างกายด้วยกิจวัตรประจำวันเพื่อสุขภาพ

DREAM@ /

08 ก.ย. 63 10:20

1,594

ปฏิวัติร่างกายด้วยกิจวัตรประจำวันเพื่อสุขภาพ

พูดถึง  กิจวัตรในชีวิตประจำวันของเราเเต่ละคนก็มีความเเตกต่างกันออกไปนะคะ ไม่ได้มีกฎหรือข้อบังคับตามตัวว่าในเเต่ละวันมันจะต้องเป็นเเบบนี้ เเบบนั้นเป๊ะๆไปซะทุกอย่าง เพราะรูปแบบในการใช้ชีวิตของเราก็ย่อมต้องเปลี่ยนแปลง ปรับเปลี่ยน หรือยืดหยุ่นออกไปตามไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตที่เรากำหนด เเต่อย่างน้อยๆ การตื่นนอน กินอาหาร ทำงาน เเล้วกลับมาพักผ่อน ก็ถือเป็นวัฏจักรที่เราทุกคนปฏิบัติเหมือนกัน

เเต่คุณอาจไม่เคยคิดว่ากิจวัตรประจำวันเหล่านี้ก็ล้วนส่งผลต่อพฤติกรรมสุขภาพได้ ทั้งยังเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดความเจ็บป่วยได้เหมือนกัน ดังนั้นสิ่งที่เป็นกิจวัตรประวันที่คุณปฏิบัติกันทุกวันนี่ล่ะค่ะเป็นสิ่งที่ไม่ควรละเลย วันนี้เราถือโอกาสชวนทุกคนไปปฏิวัติร่างกายด้วยกิจวัตรประจำวันเพื่อสุขภาพที่ดีกันค่ะ

05.00-06.00 น. ตื่นนอนในเวลาเดียวกันทุกวัน


ควรตื่นนอนในเวลาเดียวกัน ไม่ว่าวันนั้นจะเป็นวันทำงานหรือวันหยุด เพื่อให้วงจรชีวิตเเละร่างกายของเราจดจำได้ว่านี่คือ นาฬิกาชีวิตมีความสมดุล ฝึกขับถ่ายให้เป็นเวลา หากมีอาการท้องผูกให้เปลี่ยนจากการกินยาระบายเป็นการรับประทานอาหารที่มีพรีไบโอติกไฟเบอร์สูง เช่น ผัก ผลไม้เพื่อที่ระบบต่างๆในร่างกายจะได้ทำงานด้วยตัวเองเเบบที่ไม่ต้องถึ่งตัวช่วยใดๆเลยล่ะค่ะ 

07.00-08.00 น. กินอาหารเช้าทุกวัน


ฝึกตัวเองให้เห็นว่าอาหารเช้านั้นเป็นมื้ออาหารที่สำคัญมากที่สุด เเละต้องรับประทานอาหารเช้าทุกวัน เลือกกินอาหารที่มีประโยชน์ เช่น ข้าวต้มหมู โจ๊กไก่ใส่ไข่ เเซนด์วิช น้ำเต้าหู้ นม น้ำผลไม้ เป็นต้นค่ะ

12.00-13.00 น. กินอาหารกลางวันให้เป็นเวลาสม่ำเสมอ


13.00-17.00 น. ลด ละ เลี่ยงเครื่องดื่มชงที่มีรสหวานน้ำตาลเยอะในระหว่างวันหรือช่วงบ่าย


เพราะน้ำเปล่านี่ล่ะค่ะคือทางเลือกที่ดีที่สุดต่อสุขภาพของเรา พยายามลด ละ หรือเลี่ยงการดื่มเครื่องชงที่มีสหวาน เช่น กาเเฟเย็น ชาดำเย็น ชานม ช็อกโกเเลตเย็น เพราะเครื่องดื่มเหล่านี้เป็นการเพิ่มพูนน้ำตาลโดยที่ร่างกายไม่ได้ต้องการ  ลองหันมาดื่มน้ำเปล่านี่ล่ะค่ะ ด้วยการจิบหรือดื่มครั้งละนิดในระหว่างวันไม่ควรปล่อยให้ร่างกายรู้สึกกระหายน้ำมากถึงค่อยดื่ม น้ำมีส่วนช่วยเข้าไปในการทำงานของระบบต่างๆ เเละขับสารพิษออกจากร่างกาย เเต่ถ้าคุณได้รับน้ำน้อยเกินไป อาจทำให้ร่างกายขาดน้ำได้

14.00 
-15.00 น. พักสายตาจากการจ้องคอมพิวเตอร์
-15.00 น. พักสายตาจากการจ้องคอมพิวเตอร์


โดยเฉพาะคนที่ต้องนั่งทำงานหน้าจอคอมพิวเตอร์ตลอดทั้งวัน คุณควรหาเวลาพักผ่อนสายตา ละออกจากหน้าจอคอม เเท็บเล็ตต่างๆ บ้าง ลองหลับตาสัก 10 นาที ทุกๆ ชั่วโมง เพื่อเป็นการผ่อนคลายกล้ามเนื้อตาเเละลดความตึงเครียด หลีกเลี่ยงการมองจอคอมพิวเตอร์หรือโทรศัพท์มือถือในที่ที่มีแสงสว่างน้อยเกินไป ลด ละ เลือกการสูบบุหรี่ ลองขยับเคลื่อนไหวร่างกายบ่อยๆ ในระหว่างวัน หากคุณกำลังนังโต๊ะทำงานให้ลุกขึ้นยืดเส้นยืดสายบ้าง ก็จะช่วยให้ร่างกายได้ผ่อนคลายมากขึ้นนั่นเองค่ะ

14.00-18.00 น. ออกกำลังกาย


ออกกำลังกายสม่ำเสมอในรูปเเบบที่เหมาะสม เเละไม่หักโหมเกินไปด้วยนะคะ

18.00-20.00 น. กินอาหารมื้อเย็นที่ดีต่อสุขภาพ


ช่วงเวลาตอนเย็นสำหรับใครหลายคนมักจะเป็นอาหารมื้อหนักๆ เช่น อาหารบุฟเฟ่ต์ หมูกระทะ หรืออาหารทอดทางที่ดีให้พยายามลดอาหารพวกนี้ไว้ก่อน เเละเพิ่มผลไม้ในมื้ออาหารให้มากขึ้น ไม่กินมื้อเย็นในเวลาที่ดึกเกินไป เพราะจะเป็นการเพิ่มภาระให้กระเพาะอาหารทำงานย่อยตอนกลางคืนทำให้การนอนสะดุด มีปัญหา เเละหลับไม่สนิทนั่นเองค่ะ

21.00-22.00 น. เตรียมตัวเข้านอน


ใน่ชวงเวลานี้ควรเตรียมตัวสำหรับการนอนหลับพักผ่อนเเล้วนะคะ โดยคุณจะต้องงดการเล่นมือถือ เเท็บเล็ตต่างๆ ทำให้จิตใจผ่อนคลาย ไร้กังวล ละทิ้งจากความเครียดเเละความเหนื่อยระหว่างวันเพื่อนำตัวเองเข้าสู่ช่วงของการพักผ่อนอย่างจริงๆ พยายามปรับเวลานอนให้เป็นช่วงเวลาเดียวกันทุกวัน เเละงดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ก่อนเข้านอนเสมอด้วยนะคะ  ซึ่งการนอนหลับในช่วเวลาที่ถือเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมที่สุด เนื่องจากร่างกายจะเริ่มหลั่งสารเมลาโทนินที่ช่วยปรับสมดุลร่างกาย ร่างกายจะได้ซ่อมเเซมในระหว่างที่เราหลับได้อย่างมีประสิทธิภาพ

กิจวัตรประจำวันของเราในเเต่ละวันถือเป็นเรื่องที่สำคัญมากเลยนะคะ เพราะสิ่งที่คุณปฏิบัติในเเต่ละวันนั้นจะเป็นสิ่งที่กำหนดรูปเเบบการใช้ชีวิตในระยะยาวของคุณได้อีกด้วย  ดังนั้นหากรู้เเล้วว่าในเเต่ละวันมีกิจกรรมใดที่ทำเเล้วส่งผลเสียต่อสุขภาพก็ลองค่อยๆ ปรับเปลี่ยนไปทีละน้อยนะคะ ลองเช็กตัวเองเเละวางเเผนปฏิวัติร่างกายของคุณด้วยกิจวัตรประจำวันเหล่านี้ดูนะคะ เราเชื่อว่ามันจะช่วยทำให้คุณกลายเป็นคนใหม่ที่ไฉไลเเละมีสุขภาพที่ดีมากขึ้นกว่าเดิมอย่างเเน่นอนค่ะ