ติดต่อโฆษณา 
menu

วาไรตี้

วิธีการเลือก "โคมไฟ" ให้เหมาะกับตัวเรา

DREAM@ /

09 ก.ย. 63 10:09

2,895

วิธีการเลือก "โคมไฟ" ให้เหมาะกับตัวเรา

หลายคนสงสัยว่าทำไมเราต้องเอาเรื่องโคมไฟมาคุยกันด้วย เเต่ถ้าคุณเป็นคนที่มีโคมไฟอยู่ที่บ้าน ไม่ว่าจะตั้งเอาไว้ที่หัวเตียง โคมไฟสำหรับทำงานหรืออ่านหนังสือก็ต้องอ่านบทความนี้เลยค่ะ  เพราะโคมไฟไม่ได้ถูกออกเเบบมาให้มีลักษณะเดียว เเต่มันมีดีไซน์เเละรูปแบบการใช้งานที่หลากหลาย โคมไฟบางเเบบเหมาะแก่การอ่านหนังสือ โคมไฟบางเเบบก็อาจจะเหมาะกับการเพิ่มเเสงสว่างภายในห้องต่างๆ เเละหากคุณเลือกโคมไฟได้เหมาะสมกับการใช้งาน เหมาะสมกับตัวเราใช้ก็จะช่วยให้มันทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพนั่นเองค่ะ 


วันนี้เราขอนำเคล็ดลับ เทคนิคง่ายๆที่น่าสนใจ เกี่ยวกับการเลือกโคมไฟให้เหมาะสมกับตัวเรามากที่สุด เลือกเเบบไหน ใช้อย่างไรที่ทำให้คุณอยากใช้งานมันทุกวัน ตามเราไปดูพร้อมกันเลยค่ะ

1. สไตล์โคมไฟก็สำคัญมากเหมือนกัน!
สไตล์ของโคมไฟเเบบไหนล่ะค่ะที่คุณชื่นชอบ หน้าหรือสภาพของโคมไฟที่เหมาะสมก็มีส่วนต่ออารมณ์หรือความรู้สึกด้วยเหมือนกัน  ถ้าโต๊ะทำงานของคุณดูโมเดิร์น ทันสมัย โคมไฟที่คุณเลือกก็ควรจะดูเรียบๆ หากจะตั้งโคมไฟคู่กับเตียงโครงไม้สน โคมไฟขอเราก็ควรจะทำจากไม้ที่ดูนุ่มนวล ถ้าต้องการโคมไฟที่ต้องการนำมาให้เเสงสว่างเฉพาะบางพื้นที่ก็อาจจะเลือกโคมไฟเเบบห้อย เรื่องนี้ก็อาจต้องดูสไตล์การเเต่งบ้านควบคู่กันไปด้วย อย่างที่บอกเเหละค่ะว่าสไตล์ของโคมไฟนั้นมีมากมายเลยจริงๆ ลองใช้เวลาในการเลือก เเละตัดสินใจกันสักนิดนึงรับรองว่าคุณจะได้โคมไฟในสไตล์ที่ใช่อย่างเเน่อนอนค่ะ

2. ให้ความสำคัญกับเรื่องสีเเละความสว่างด้วย
สำหรับเรื่องสีเเละความสว่างของโคมไฟก็เป็นอีกหนึ่งประเด็นที่ต้องหยิบมาพูดถึงกันค่ะ การเลือกสีเเละลักษณะความสว่างของโคมไฟให้เหมาะกับการใช้งานของเราก็สำคัญเหมือนกัน เช่น ถ้าคุณต้องการโคมไฟสำหรับการทำงานหรืออ่านหนังสือ สีของหลอดไฟที่ดีก็ควรเป็นหลอดไฟสีขาว เเต่ถ้าอยากได้โคมไฟเพื่อการพักผ่อนหรือผ่อนคลายก็ควรเลือกไฟสีเหลืองที่ไม่มีวัตต์เเสงมากนี่จึงขึ้นอยู่กับสภาพการใช้งานของเรานั่นเองค่ะ


3. โคมไฟตั้งโต๊ะ หรือ เเบบตั้งพื้น?
อย่างที่บอกเเหละค่ะว่า ลักษณะรูปร่างหรือฟังก์ชั่นการใช้งานโคมไฟนั้นมีมากมายเเละหลากหลายเลยทีเดียวเเต่ปัญหาหนักใจที่หลายคนคิดกันไม่ตกก็คือ จะเอาโคมไฟเเบบไหนดีระหว่างโคมไฟเเบบตั้งโต๊ะหรือโคมไฟเเบบตั้งพื้นดีกว่ากัน  เเต่อันดับเเรกก็ต้องมาพิจารณาเรื่องการใช้งานของเราก่อนเป็นอันดับเเรกเลยค่ะ ว่าหากคุณซื้อไปเเล้วจะนำไปตั้งตรงตำเเหน่งใดในบ้านหรือในห้องเพราะบางครั้งมันก็ขึ้นอยู่กับตำเเหน่งที่เรานำมันไปวางเช่น โคมไฟตั้งพื้นจะเหมาะกับการนำไปวางข้างโซฟาหรือข้างเตียงนอนที่ไม่มีโต๊ะมาวางข้าง 

ในขณะที่โคมไฟเเบบตั้งโต๊ะ ซึ่งเป็นโคมไฟที่มีลักษณะเล็กหรือกะทัดรัดมากกว่า ก็เหมาะที่จะนำไปใช้วางบนโต๊ะทำงานหรือวางข้างหัวเตียง  ถ้างั้นก็ต้องดูว่าคุณต้องการที่จะนำโคมไฟไปตั้งส่วนไหนของบ้านหรือห้องนั่นเองค่ะ 


4. คำนึงว่า โคมไฟที่ดีเเสงสว่างของมันจะต้องไม่เเยงตาของเรา!
อีกหนึ่งปัญหาของการที่หลายคนซื้อโคมไฟมาใช้ก็คือ เเสงจากโคมไฟมักจะเข้ามาเเยงตาของเราเสมอ ซึ่งมันอาจจะเกิดจากที่ตั้งในระดับความสูงที่ไม่ถูกต้อง เเละมันเข้าตาได้ง่าย หรืออีกเรื่องก็คือเราเลือกหลอดไฟที่มีเเสงสว่างมากจนเกินไป หรือที่ครอบของโคมไฟอาจมีปัญหา อาจจะครอบสั้นกว่าหลอดไฟหรือมีความบางจนเกินไป ในเรื่องนี้ก่อนที่จตัดสินใจซื้อโคมไฟ คุณก็อาจจะต้องพิจารณาในเรื่องนี้ให้มากเป็นพิเศษนั่นเองค่ะ

5. เลือกโคมไฟที่ไม่จำเป็นต้องเเพง!
หลายคนมีความคิดที่ว่าโคมไฟที่ดี ที่สวยนั้นต้องเป็นโคมไฟที่มีราคาเเพง  ซึ่งในความเป็นจริงเเล้วต้องขอบอกเลยว่าราคาของโคมไฟไม่ใช่เรื่องจำเป็นซะทีเดียวว่าต้องใช้โคมไฟราคาเเพง อีกทั้งตามท้องตลาดนั้นราคาของโคมไฟก็มีมากมายเเละหลากหลายเลยทีเดียวค่ะ  บางครั้งของดีมีคุณภาพเเต่ราคาไม่เเพง จับต้องได้ก็มีเยอะเเยะไป เเต่ข้อพิจารณาเบื้องต้นก็คือ โคมไฟนั้นตอบสนองความต้องการของเราจริงๆ หรือเปล่า ถ้าถูกใจ ฟังก์ชั่นการใช้งานก็น่าสนใจก็สามารถตัดสินใจซื้อได้เลย


โคมไฟถือเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่มีความสำคัญในการตกเเต่งบ้าน เเละให้เเสงสว่าง เเต่ประเด็นก็คือ ต้องเลือกให้เหมาะสมไม่ว่าจะเป็นโคมไฟเเบบตั้งโต๊ะ โคมไฟเเบบตั้งพื้น โคมไฟเพดาน หรือเเม้เเต่โคมไฟเเบบห้อยก็สามารถเลือกที่เหมาะสมกับการให้ความสว่างเเละการนำไปใช้งานเป็นสำคัญก็จะช่วยเพิ่มเสน่ห์ให้กับบ้านของคุณได้เป็นอย่างดีเลยล่ะค่ะ