ติดต่อโฆษณา 
menu

วาไรตี้

ซองดูดความชื้น มีประโยชน์มากกว่าที่คุณคิด!

DREAM@ /

10 ก.ย. 63 12:40

2,501

ซองดูดความชื้น มีประโยชน์มากกว่าที่คุณคิด!

เวลาเเกะซองขนม หลายคนน่าจะเคยเห็นซองสี่เหลี่ยมถุงเล็กๆ นอนอยู่ที่ก้นถุง นั่นก็คือ ซองดูดความชื้น หรือที่เรียกว่า ซิลิกาเจล (Silica Gel) ถ้าตอนเด็กๆ ใครเคยแกะออกมาดูก็จะเห็นว่ามันเป็นเม็ดกลมๆ เล็กๆ มีลักษณะใสอยู่ในซองเหล่านั้น ประโยชน์ข้อสำคัญที่เขาใส่เข้ามาในซองขนม ก็เพราะจะช่วยรักษาขนมให้กรอบใหม่  เเต่เราส่วนใหญ่จะรู้ดีว่าต้องทิ้งลงถังขยะไป เพราะมันรับประทานไม่ได้ เเต่เดี๋ยวก่อนค่ะอย่าเพิ่งด่วนสรุปว่าซองดูดความชื้นที่ติดมาในถุงขนมของเรานั้นไร้ประโยชน์ซะทีเดียว  เพราะเจ้าซองดูดความชื้นเล็กๆเหล่านี้มีประโยชน์มากกว่าที่คุณคิดนั่นเองค่ะเอาเป็นว่าใครอยากรู้ตามเราไปดูพร้อมกันเลยจ้า


1. ช่วยดูดความชื้นเเละกำจัดกลิ่นอับในกระเป๋าเดินทาง
เรื่องสำคัญของนักเดินทางทั้งหลายที่ต้องพึงระวังมากๆ ก็คือเรื่องเสื้อผ้าในกระเป๋าเดินทางอับชื้นนี่ล่ะค่ะ ไหนเลยอาจจะต้องใส่เสื้อผ้าเปียกลงกระเป๋าไป ยิ่งทำให้เกิดปัญหาเรื่องความอับชื้นมากเข้าไปอีก งั้นลองดูวิธีนี้ค่ะหากมีเสื้อผ้าเปียกที่เราต้องเก็บลงกระเป๋าก็ให้ใส่ถุงซิปล็อกเเยกเอาไว้  หรือจะเป็นถุงที่เเน่นหนาเเล้วใส่ซองดูดความชื้นเข้าไป  เพียงเท่านี้ก็จะช่วยกันความชื้นออกสู่ภายนอกไปยังข้าวของอื่นๆ ได้เเล้วล่ะค่ะ เเถมยังช่วยลดความอับชื้นเเละกลิ่นไม่พึงประสงค์ให้กับเสื้อผ้านั้นๆ ได้อีกด้วยนะคะ


2. ช่วยไล่ฝ้าบนกระจก
คนขับขี่รถทั้งหลายน่าจะทราบกันดีว่า...ปัญหาเรื่องฝ้าขึ้นกระจกในช่วงหน้าฝน หรือหน้าหนาวนั้นมันเป็นการบดบังทัศนียภาพในการขับรถของเราเป็นอย่างมาก  เเต่รู้ไหมค่ะว่าการวางซองดูดความชื้นที่คอนโซลหน้ารถนั้นก็จะช่วยแก้ปัญหาเหล่านี้ได้เป็นอย่างดี  เพราะมันจะช่วยลดความชื้นในรถทำให้กระจกใสขึ้น!


3. เอาไว้ใช้ทำดอกไม้เเห้งได้ดีเลิศ
เเม้ว่าการเก็บรักษาดอกไม้แห้งจะมีอยู่ด้วยกันหลายวิธี ไม่ว่าจะเป็นนำไปทับในหนังสือ หรือการเเขวนช่อดอกไม้แบบกลับหัว เเต่วันนี้เรามีอีกหนึ่งเลือกมานำเสนอกันค่ะ นั่นก็คือ การเก็บดอกไม้ที่คุณต้องการจะทำให้แห้งไว้ในบรรจุภัณฑ์ที่ใส่ซองดูดความชื้น  เพียงเท่านี้ดอกไม้แห้งที่คงคุณภาพก็จะอยู่กับเราไปอีกนานเเล้วล่ะค่ะ


4. ช่วยเพิ่มอายุการใช้งานเครื่องสำอาง
เพราะบางครั้งที่กระเป๋าเครื่องสำอางของเรามักมีปัญหาเรื่องความชื้นเข้ามายุ่งวุ่นวาย จนเป็นผลทำให้เครื่องสำอางบางชนิดเสื่อมสภาพก่อนเวลาอันสมควร เเต่ถ้าคุณลองนำซองดูดความชื้นใส่ไว้ในกระเป๋าเครื่องสำอาง มันก็จะช่วยยืดอายุการใช้งานเครื่องสำอางของคุณสาวๆ ได้เเล้วล่ะค่ะ


5. ช่วยปกป้องเครื่องเงินจากสนิม
เราทราบกันดีอยู่เเล้วว่า สาเหตุสำคัญของสนิมที่เกาะอยู่ตามเครื่องเงินนั้นหากปล่อยให้โดนความชื้นก็ทำให้เกิดสนิมได้ง่ายเเล้ว ปล่อยไว้เเบบนี้ไม่ดีเเน่ค่ะ ลองมาเเก้ปัญหาหนักใจเรื่องนี้ด้วย "ซองดูดความชื้น หรือ "ซิลิกา เจล"ด้วยการนำซองดูดความชื้นนั้นมาใส่ไว้ในเครื่องเงินประมาณ 1 - 2 ซอง มันก็จะช่วยให้เครื่องเงินของคุณกลับมาเงางาม เเละบอกลาเรื่องสนิมไปได้เลยล่ะค่ะ 

6. ช่วยดูดความชื้นจากโทรศัพท์
ซองดูดความชื้นก็ทำหน้าที่ได้เช่นเดียวกัน เมื่อโทรศัพท์ตกน้ำเเล้วเราต้องรีบนำไปเเช่ในถังข้าวสาร เราลองมาแก้ปัญหาด้วยวิธีนี้กันค่ะ เพียงเเค่ใส่โทรศัพท์ที่เราทำตกน้ำมาใส่ลงไปในถุงพลาสติก จากนั้นก็เทข้าวสารเเละไม่ลืมใส่ซองดูดความชื้นลงไปในถุงเดียวกันประมาณ 4 - 5 ซอง ก็จะช่วยดูดความชื้นออกมาจากโทรศัพท์ได้เเล้วล่ะค่ะ 


7. ช่วยปกป้องเอกสารสำคัญ
พูดถึง "กระดาษ" ก็เป็นวัสดุที่เมื่อโดนน้ำหรือความชื้นเข้าหน่อยก็จะเริ่มเสื่อมประสิทธิภาพไปเเล้ว  โดยเฉพาะกับกระดาษที่มีหมึก ความชื้นก็จะทำให้หมึกเลอะเทอะจนเสียการใช้งานในที่สุด  เเละท้ายที่สุดมันก็จะนำไปสู่ปัญหาเชื้อราที่ขึ้นกระดาษ  งานนี้ลองนำซองดูดความชื้นใส่ลงไปในกล่องเก็บเอกสารหรือลิ้นชักเก็บเเฟ้มมันก็จะช่วยปกป้องเอกสารสำคัญๆ ให้อยู่ได้นานขึ้นเเล้วล่ะค่ะ 

8. ช่วยรักษาอายุการใช้งานกล่องถ่ายรูปได้
หลายๆครั้งที่คนถือกล้องถ่ายรูปส่วนใหญ่จะต้องพบเจอปัญหาเรื่องกล้องอับชื้น โดยเฉพาะเมื่อตอนที่ต้องเเบกกล้องไปถ่ายงานกลางเเจ้งที่มีละอองน้ำ ยิ่งเสี่ยงที่จะทำให้กลองอับชื้นได้ง่ายเช่นกัน  ซึ่งวิธีที่เราอยากจะเเนะนำวันนี้ก็มาจากตัวช่วยอย่าง ซองดูดความชื้นนั่นเองล่ะค่ะ เเค่พกซองดูดความชื้นใส่ไว้ในกระเป๋า หรือที่เก็บกล้องด้วยก็จะช่วยบอกลาปัญหาที่ทำให้กล้องของเราไม่ต้องเผชิญกับความชื้นนั่นเองค่ะทุกคน


เเละนี่ก็คือประโยชน์ดีๆ จากซองดูดความชื้นที่เรารวบรวมมาฝากทุกคนกันค่ะ  เเละเชื่อว่าคุณผู้อ่านที่ได้อ่านบทความนี้เเล้ว คงจะได้นำประโยชน์จากซองดูดความชื้นไปใช้ประโยชน์ได้เเล้วนะคะ  ดังนั้นคราวหลังถ้าเผลอจ๊ะเอ๋เข้ากับซองดูดความชื้นที่เเถมมากับถุงขนมเเล้วก็อย่าทิ้งไปซะก่อนนะคะทุกคน!