ติดต่อโฆษณา 
menu

สุขภาพแบ่งปัน

10 โรคจากห้องแอร์ เพิ่มโอกาสป่วย!

DREAM@ /

15 ก.ย. 63 13:45

612

10 โรคจากห้องแอร์ เพิ่มโอกาสป่วย!

แอร์ หรือ เครื่องปรับอากาศ อุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ต้องยอมรับว่าเป็นสิ่งที่จำเป็นมากๆ สำหรับหลายบ้าน โดยเฉพาะช่วงที่อากาศร้อนระอุจนคุณไม่อยากออกไปไหนเเล้วล่ะก็ ห้องแอร์เย็นๆ นี่ล่ะค่ะที่จะเป็นสถานที่ที่คุณอยากเข้าไปซุกตัวอยู่ตลอดทั้งวัน ไม่ว่าจะเป็นห้องแอร์ที่บ้าน ห้องแอร์ที่ออฟฟิศ  หรือเเม้เเต้ห้างสรรพสินค้าต่างๆ ที่ต้องเปิดแอร์ตลอดเวลาก็ตามที  เเต่คุณรู้ไหมค่ะว่าทุกวินาทีที่เราอยู่ในห้องแอร์นั้น โดยเฉพาะเมื่อเเอร์ในห้องนั้นไม่สะอาด หรือแอร์ไม่เคยล้างทำความสะอาดเลย  คุณอาจได้รับของเเถมเป็นโรคต่างๆ มาโดยไม่รู้ตัว ว่าเเต่คุณจะต้องมีความเสี่ยงต่อโรคใดบ้างนั้นตามเราไปดู 10โรคจากห้องเเอร์เพิ่มโอกาสป่วย กันเลยค่ะ1.  โรคทางเดินหายใจ
ข้อมูลในเรื่องนี้ นพ.อิทธิชัย วัชรีคุปต์ แพทย์สาขาอายุรกรรมทั่วไป แผนกประกันสังคมรพ.กล้วยน้ำไท 1 ออกโรงเตือนว่า ด้านในโพรงจมูกของคนเรามีเส้นเลือดแดงขนาดเล็ก และผนังบางจำนวนมาก เส้นเลือดเหล่านี้จะทำหน้าที่ปรับอากาศที่เย็น หรือแห้งจากภายนอกให้มีความอบอุ่นและความชื้นเหมาะสมกับอุณหภูมิของร่างกาย 


**เเต่ในสภาพที่ค่อนข้างเย็น โดยเฉพาะในอุณหภูมิที่ต่ำกว่า 25 องศาเซลเซียส เซลล์ต่างๆ เช่น เซลล์เยื่อบุโพรงจมูก คอ หลอดลม จะเเห้งลงกว่าเดิม ทำให้ไม่มีเมือกมาป้องกันเซลล์จากเชื้อโรค เชื้อโรคจึงสัมผัสกับเซลล์ได้โดยตรง เเละเมื่อรวมเข้ากับการอยู่ในพื้นที่ปิด เเละไม่มีอากาศถ่ายเทอย่างในห้องเเอร์นั้น จึงอาจทำให้ระบบทางเดินหายใจเกิดความผิดปกติได้ เช่น อาการเป็นหวัด คัดจมูก น้ำมูกไหล เกิดอาการเเสบจมูกหรือเกิดการอักเสบในระบบทางเดินหายใจได้

2.  ผื่นเเพ้ ผิวหนังอักเสบ
เเม้คุณจะสำราญกับอากาศเย็นๆ ในห้องแอร์มากเพียงใด เเต่ก็ต้องไม่ลืมว่ายังไงแอร์มันก็ยังเป็นเเหล่งรวบรวมเชื้อเเบคทีเรีย ไวรัส เชื้อราที่ล้วนเเต่จะส่งผลต่อสุขภาพของคุณได้ทั้งสิ้น โดยเฉพาะแอร์ที่ไม่ได้ล้างอยู่อย่างสม่ำเสมอ  ให้ลองสังเกตดูว่าหากคุณเปิดแอร์เเล้วได้กลิ่นอับ นั่นหมายความว่าแอร์ของคุณมีเชื้อโรคสะสมอยู่มากจนมันต้องส่งกลิ่นออกมา เชื้อโรคเหล่านี้จะเป็นตัวเร่งทำให้เกิดผื่นเเพ้ มีอาการของโรคผิวหนังอักเสบ เเละเกิดผื่นคันกำเริบขึ้นได้โดยง่าย เเต่นอกจากจะแก้ปัญหาด้วยการทำความสะอาดเเอร์อย่างสม่ำเสมอเเล้ว ก็อย่าลืมหาครีมทาเพื่อช่วยรักษาความชุ่มชื้นของผิวหนัง ที่ช่วยลดอาการผื่นผิวหนังได้อีกด้วยนะคะ


3.  โรคจากเชื้อไวรัส  เเบคทีเรียเเละเชื้อรา
โรคในกลุ่มที่เกิดจากเชื้อไวรัส เเบคทีเรียเเละเชื้อรา นั่นก็ได้แก่ วัณโรค ปอดบวม อีสุกอีใส  หืดหอบ หรือหัดเยอรมัน ซึ่งโรคต่างๆ เหล่านี้อาจมีสาเหตุมาจากอากาศที่ผ่านช่องเเอร์มา นั่นก็เพราะในเเอร์นั้นมีเชื้อโรค เชื้อเเบคทีเรีย เชื้อไวรัส เเละเชื้อราอยู่ตั้งมากมายโดยที่คุณอาจคาดไม่ถึง เวลาที่เราอยู่ในห้องแอร์ก็ต้องปิดประตู หน้าต่างให้มิดชิดเพื่อใม่ให้อากาศเย็นนั้นออกไปข้างนอก  จึงทำให้อากาศไม่สามารถถ่ายเทได้อย่างสะดวก  เชื้อโรคต่างๆ ที่แฝงมากับอากาศเย็นชื่นใจของคุณนั้นก็เลยเข้าสู่ร่างกายเพิ่มความเสี่ยงที่จะทำให้คุณเจ็บป่วยได้ง่ายนั่นเองค่ะ


เเน่นอนค่ะว่า หากอ่านมา 3 ข้อข้างบนเเล้วไม่ได้พูดถึงโรคนี้ก็คงไม่ถูกต้องเท่าไหร่นัก แอร์เป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ต้องให้ความสำคัญกับเรื่องความสะอาดอย่างสม่ำเสมอหากแอร์หากขาดการดูเเลที่ดีก็จะกลายเป็นเเหล่งหมักหมมเชื้อโรค หรือเเพร่เชื้อต่างๆ อีกทั้งยังเป็นสถานที่รวบรวมเอาฝุ่นมากองรวมไว้ได้มากที่สุด ทำให้เราที่สูดดมอากาศเหล่านั้นเข้าไปจะยิ่งเป็นการเพิ่มความเสี่ยงให้คุณเกิดภูมิเเพ้ได้ง่าย  โดยเฉพาะคนที่แพ้ฝุ่นอยู่เเต่เดิมเเล้ว  อาการก็จะกำเริบได้ง่ายขึ้นนั่นเองค่ะ ดังนั้นการล้างแอร์เเละเปลี่ยนที่กรองอากาศในแอร์อยู่เป็นประจำ อย่างน้อยๆ ก็ทุกๆ 3 - 6 เดือน ก็ช่วยลดความเสี่ยงได้เเล้วล่ะค่ะ

 

5.  โรคลีเจียนเเนร์
โรคลีเจียนเเนร์ ชื่อโรคที่หลายคนอาจไม่คุ้นหูสักเท่าไหร่ เเต่ก็นับว่าเป็นอีกหนึ่งโรคที่แฝงมากับห้องแอร์ได้ในชนิดที่คุณไม่ทันตั้งตัวเลยล่ะค่ะ กรมควบคุมโรคให้ข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า โรคลีเจียนเเนร์หรือโรคติดเชื้อเเบคทีเรียเฉียบพลัน โรคนี้ไม่ใช่โรคใหม่ เเละมีพบในประเทศไทยอยู่บ้าง มี เชื้อลีจิโอเนลลา (Legionella) เป็นเชื้อก่อโรคซึ่งเชื้อโรคจะปะปนมากับละอองน้ำเเละเข้าสู่ทางเดินหายใจ โดยส่วนใหญ่เเล้วจะพบในเครื่องปรับอากาศขนาดใหญ่ที่มีหอผึ่งเย็น เช่น ในห้างสรรพสินค้าในอาคาร  หรือเเม้เเต่ในโรงงานอุตสาหกรรม เเละมักแฝงตัวมากับอากาศที่ไม่บริสุทธิ์ เช่น ในห้องที่มีความอับชื้นสูง หรือในห้องเเอร์ที่ไม่ได้ทำความสะอาดแอร์เลย เเต่แอร์ขนาดเล็กในบ้านเรานั้นไม่ก่อให้เกิดโรคลีเจียนเเนร์ได้


อาการป่วยจากโรคนี้จะเเบ่งเป็น 2 ลักษณะ คืออาการเบาไปจนถึงหนัก โดยอาการเบาจะมีอาการคล้ายไข้หวัดใหญ่ มีไข้ ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ คลื่นไส้อาเจียนเเต่หากเชื้อเข้าสู่ร่างกายไปที่ปอด จะส่งผลให้ปอดอักเสบ มีไข้สูง ไอ หนาวสั่น ปวดศีรษะ ปวดกล้ามเนื้อ อ่อนเพลีย เเละอาจเป็นสาเหตุทำให้เสียชีวิตได้ เหล่านี้คืออาการที่เรียกว่า โรคลีเจียนเเนร์ นั่นเองค่ะ 

6. โรคไข้ปอนเตียก
ตามมาติดๆ กับอีกหนึ่งโรคที่ชื่อไม่ทำให้คุ้นหูอีกเหมือนกัน  สำหรับโรคไข้ปอนเตียก โรคนี้จริงๆ เเล้วไม่ใช่โรคที่เกิดจากการติดเชื้อเเบคทีเรีย เเต่เป็นโรคที่เกิดจากการที่ร่างกายเเสดงปฏิกิริยาต่อแอนติเจนที่สูดหายใจเข้าไปซึ่งเเม้ว่าจะไม่ก่อให้เกิดอาการปอดบวมนั้น เเต่หากคุณปล่อยให้อากาศปนเชื้อโรคจากเเอร์เข้ามาทำให้เกิดอาการป่วยทรมานอยู่เป็นเวลา 2 - 5 วัน เเล้วอาการก็จะค่อยๆ หายไปเองค่ะ


7.  โรคตึกเป็นพิษ
ห๊า!! อะไรน่ะ "โรคตึกเป็นพิษ" สงสัยกันใช่ไหมล่ะค่ะว่าโรคนี้คืออะไร เกี่ยวอะไรกับตึกหรือเปล่า งั้นมาลองทำความรู้จักโรคที่มาจากแอร์โรคนี้กันดีกว่าค่ะ เพราะอากาศเย็นๆ ที่ออกมาจากเครื่องปรับอากาศก็อาจทำให้เกิด "โรคตึกเป็นพิษ" (Sick Building Syndrome (SBS)) โดยเฉพาะหากในอาคารนั้นเกิดกลิ่นแปลกๆเช่น สารระเหยจากสีทาผนัง เครื่องถ่ายเอกสาร ปรินท์เตอร์ ไม้อัด สารเคลือบเงา หรือไรฝุ่นในพรมรวมอยู่นั้น ก็อาจจะทำให้เกิดอาการโดยทั่วไปก็คือ อ่อนล้า ปวดหัว เวียนหัว คลื่นไส้ คัดจมูก ไอ จาม เกิดผดผื่น เกิดการระคายเคืองดวงตา เเเละมีความผิดปกติของระบบประสาทรับกลิ่น  รวมไปถึงหากอากาศในออฟฟิศไม่มีการถ่ายเทด้วยเเล้วล่ะก็ จะยิ่งเป็นการทำให้เกิดอาการเหล่านี้ขึ้นได้นั่นเองค่ะ 


8.  เกิดภาวะติดเชื้อ
คุณอาจไม่อยากเชื่อว่า อากาศในห้องแอร์เย็นฉ่ำที่คุณชื่นชอบนั้น อาจมีมลพิษปะปนอยู่มากกว่าอากาศภายนอกหลายเท่าตัวเลยล่ะค่ะ  นั่นก็เนื่องจาก แอร์จะหมุนเวียนอากาศภายในห้องให้กลับมาเป็นลมเย็นซ้ำไปซ้ำมา  ทำให้ไม่จะไม่มีการถ่ายเทอากาศจากที่ไหนเกิดขึ้นเลย คุณก็จะเสี่ยงต่อการติดเชื้อโรคที่ไหลวนเวียนอยู่ในห้องเเละจากแอร์ได้มากขึ้น  


ดังนั้นร่างกายของคนที่อยู่ในห้องแอร์  โดยเฉพาะกับคนที่ต้องอยู่ในห้องแอร์เป็นเวลานานๆ ด้วยเเล้วล่ะก็ จะยิ่งเป็นการเสี่ยงติดเชื้อโรคที่มันไหลเวียนอยู่ทั่วทั้งห้องได้มากขึ้น เเถมยังมีเเนวโน้มติดเชื้อได้มากกว่าคนที่อยู่กลางเเจ้ง โดยเฉพาะกับคนที่มีภูมิคุ้มกันต่ำ หรือไม่ได้เป็นคนออกกำลังกายอยู่เเล้วยิ่งต้องให้ความสำคัญกับเรื่องนี้

9.  อาการผิวเเห้ง
หลายคนอาจเคยได้ยินว่า หากอยู่ในห้องเเอร์นานๆ จะยิ่งทำให้ร่างกายของเราสูญเสียน้ำมากขึ้น ทำให้ผิวขาดความชุ่มชื้นเพิ่มโอกาสที่ผิวจะเเห้งกร้านเเละเกิดอาการคันตามมา หากใครคันเเล้วสามารถหักห้ามใจไม่ให้เกาได้ก็ไม่ค่อยน่าเป็นห่วงเท่าไหร่  เเต่หากคุนที่ผิวเเห้งตึงเเละเกาจนผิวของคุณมีรอยถลอกเเบบนี้ก็มีโอกาสที่จะเกิดการติดเชื้อทางผิวหนังเพิ่มขึ้นด้วยนะคะ 


มาปิดท้ายกันที่โรคสุดท้ายที่เราอยากนำเสนอ  หลายคนคาดไม่ถึงเลยใช่ไหมล่ะค่ะ เพราะนอกจากความอ้วนที่เกิดขึ้นจากการกินเเบบไม่บันยะบันยัง หรือเลือกกินเเบบไม่เเคร์สุขภาพเเล้ว ผลพวงจากห้องแอร์ก็ทำให้เราอ้วนได้ ซึ่งเรื่องนี้มีมีผลงานวิจัยจาก University of Albama รัฐเบอร์มิงแฮม ระบุชัดเจนว่า การอยู่ห้องแอร์สามารถทำให้อ้วนขึ้นได้ เนื่องจากการอยู่ในที่ที่มีแอร์หรือเครื่องปรับอากาศคอยช่วยควบคุมอุณหภูมิ  ให้อยู่ในองศาที่พอเหมาะอยู่ตลอดเวลา จะทำให้ร่างกายไม่จำเป็นต้องใช้พลังงานเพื่อเป็นการช่วยเพิ่มความอุ่นลดโอกาสในการเผาผลาญพลังงานทีนี้คุณจะเกิดความขี้เกียจมากขึ้น อยากออกกำลังกายน้อยลง  คราวนี้น้ำหนักตัวก็เพิ่มขึ้นอย่างไม่ต้องตั้งข้อสงสัยเลยล่ะค่ะ 


ถ้าพูดถึงห้องแอร์เเล้วล่ะก็ คงเป็นหนึ่งในสุดยอดความปรารถนาของคนทุกคนเลยก็ว่าได้นะคะ  เเต่เเม้มันจะมอบความเย็นให้กับเรามากมายเพียงใดก็ต้องไม่ละเลยที่จะทำความสะอาดเครื่องปรับอากาศของคุณอยู่เสมอด้วย เพื่อลดโอกาสให้แอร์เป็นเเหล่งหมักหมมเชื้อโรค เชื้อไวรัส เชื้อเเบคทีเรียต่างๆ ที่อาจทำให้เราเกิดความเจ็บป่วยได้โดยง่าย หากไม่จะเป็นหรือร้อนถึงขั้นทนไม่ไหว เเนะนำว่าออกไปนอนเล่น หรือนั่งเล่นใต้ต้นไม้สักนิด ออกไปสูดอากาศบริสุทธิ์ให้เข้าปอดบ้างลดความเสี่ยงโรคเเถมยังประหยัดได้อีกด้วย  ตัวเราเองก็ต้องไม่ลืมหาทางสร้างภูมิคุ้มกันที่ดีให้กับตัวเองเสมอเพียงเท่านี้ก็ช่วยให้คุณอายยุยืนได้อีกหลายสิบปีเเล้วล่ะค่ะ 


ขอบคุณข้อมูล :  www.gedgoodlife.com