ติดต่อโฆษณา 
menu

วาไรตี้

5 เทคนิคถ่ายรูปอาหาร ให้ออกมาสวย ดูน่ากิน ใครเห็นเป็นต้องหิว!

DREAM@ /

16 ก.ย. 63 09:09

2,847

5 เทคนิคถ่ายรูปอาหาร ให้ออกมาสวย ดูน่ากิน ใครเห็นเป็นต้องหิว!

คุณเป็นหรือเปล่าค่ะ? 
เวลาไปร้านอาหารหรือจะกินอาหารอะไรสักอย่าง จะมื้อไหนก็ขอเเชะรูปเก็บไว้สำหรับอัพเดทลงเฟซบุ๊ก ลงไอจีเรียกยอดไลก์ ยอดคอมเมนต์กันซะหน่อย จนเรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งธรรมเนียมที่หลายคนนิยมทำอยู่เสมอจนติดเป็นนิสัยไปเเล้ว เเต่ครั้นจะถ่ายเเบบขอไปที ไม่มีมุม หรือวิธีการถ่ายรูปอาหารเหล่านั้นเเล้วล่ะก็ ภาพที่ได้ก็อาจจะได้มาเเบบไม่สวยนัก เพราะภาพอาหารที่ดีนอกจากจะถ่ายออกมาให้สวย หรือดูดีเเล้ว มันก็ต้องส่งให้อาหารที่เราถ่ายนั้นน่ากินมากเข้าไปอีก คงจะดีกว่ามากนะคะหากคุณมีเทคนิคหรือไอเดียดีๆ ที่จะช่วยให้การถ่ายภาพอาหารเเต่ละครั้งนั้นมีลูกเล่น เเละสวยงามมากขึ้น วันนี้เราเลยขอนำเสนอเทคนิคถ่ายรูปอาหารที่คุณสามารถนำไปใช้กันได้ ลองตามไปดูกันเลยจ้า


1.ถ่ายเเบบ Close up เพื่อให้อาหารดูน่ากินมากขึ้น
ลองถ่ายภาพอาหารเเบบ Close up เป็นการถ่ายภาพอาหารอีกหนึ่งมุมมองที่มีความน่าสนใจทีเดียวค่ะ เพราะเป็นการเน้นถ้ายเเบบใกล้ๆ มุมที่เชื่อว่าไม่ใครว่าเห็นจะเป็นการกระตุ้นต่อมน้ำลายได้เป็นอย่างดี อาจจะใช้การคีบ หรือตักอาหารชิ้นสวยๆมาสักหนึ่งชิ้น เเล้วซูมกล้องเข้าไปใกล้ๆ เน้นโฟกัสส่วนของอาหารที่น่ากินมากที่สุดนั่นเองค่ะ 2.จัดการเคลียร์องค์ประกอบรอบข้างให้เหมาะสม เพื่อสร้างให้อาหารมีความโดดเด่น
คนถ่ายรูปมืออาชีพหลายคนมักจะเเนะนำว่าการถ่ายภาพอาหาร ต้องเน้นให้อาหารโดดเด่น ส่วนองค์ประกอบหรือพร็อพอื่นๆ ที่ไม่เกี่ยวข้องอาจจะจัดวาง หรือเก็บไปไว้ก่อน เช่น ใช้ background โล่งๆ หรือถ้าใครพอจะมีมุมของการวางช้อนส้อมก็สามารถจัดองค์ประกอบส่วนนี้เพิ่มเข้าไปได้เหมือนกัน 


3.ลองถ่ายภาพอาหารจากมุมสูง
ถ่ายภาพอาหารจากมุมสูง คงเป็นวิธีการถ่ายรูปยอดฮิตของใครหลายคน หรือใช้กันทั่วบ้านทั่วเมืองเลยทีเดียว โดยเฉพาะเมื่อเราไปนั่งกินข้าวโต๊ะเดียวกัน ซึ่งเต็มไปด้วยอาหารหลากหลายสีสัน เเละหลากหลายรูปแบบการถ่ายภาพจากมุมสูงจะช่วยให้เราเก็บภาพอาหารได้หมด


4.ถ่ายภาพอาหารตอนที่ยังสดใหม่จะได้ไม่จืดชืด
เป็นกันหรือเปล่าค่ะ อาหารบางอย่างเสิร์ฟมาตอนกำลังร้อนๆ ควันพวยพุ่งออกมาเป็นไอ เเต่กว่าจะถ่ายรูปเสร็จก็ทำเอาเย็นชืดไปหมด ดังนั้นเวลาอาหารมาเสิร์ฟควรใช้เวลานั้นถ่ายภาพเลยทันที  โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าเป็นอาหารอย่างของหวาน หรือไอศกรีม ที่ต้องราดซอสด้วยก็ควรรีบถ่าย ไม่งั้นมีหวังคงละลายไม่ได้กินกันเเบบฟินๆเเน่นอน ถ้าเป็นเเบบนั้นไม่ดีเเน่ค่ะ เผลอๆภาพถ่ายอาหารนั้นอาจจะดูไม่สดใสเเละน่ากินเลยก็เป็นได้นะคะเนี่ย


5.ใส่แอคชั่นการจับ ตัด เท หั่น ราด หรือจิ้มลงไปในภาพด้วย
บางครั้งภาพถ่ายอาหารอาจจะดูเเล้วมีความเป็นวัตถุสูงเกินไป เเต่มันจะน่ากินเเละดูเป็นภาพอาหารมากขึ้น เมื่อภาพภาพที่กดชัดเตอร์มีปฏิสัมพันธ์กับคนกิน เช่น หากมีมือของเราถืออาหารชิ้นนั้นไว้หรือจับกรวยไอศกรีมอยู่ หรือหากเป็นพิซซ่าก็เป็นช็อตที่ชีสยืดออกมา ถ้าเป็นไก่ทอดก็ลองถือซ้อมจิ้มมันขึ้นมาหน่อย หรือหากเป็นขนมหวานฮันนี่โทสต์ คุณอาจกำลังถือราดน้ำผึ้งลงไป หรือถ้าเป็นภาพสเต็กก็อาจเป็นภาพที่คุณกำลังหั่นเนื้อสเต็ก อะไรเหล่านี้เป็นต้น นอกจากจะทำให้เห็นบรรยากาศของภาพอาหารเเล้วยังได้เป็นการสร้างเรื่องราวให้กับอาหารนั้นๆไปในตัวอีกด้วยนะคะ 
ศิลปะการถ่ายภาพก็เป็นอีกหนึ่งทักษะที่เราสามารถฝึกฝนได้ เเล้วเเต่มุมมองที่คุณจะใส่ หรือสร้างเรื่องราวให้กับภาพนั้นๆ คนหลังกล้องจึงมีความสำคัญเป็นอย่างมาก ไม่ว่าตอนนี้คุณกำลังถ่ายรูปอาหารจากกล้องถ่ายรูปตัวเก่ง หรือโทรศัพท์มือถือสักเครื่อง ลองใส่เทคนิคเหล่านี้ลงไปก็อาจเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่จะช่วยคุณได้เหมือนกันนะคะ เเถมสามารถทำตามได้ไม่ยากอีกด้วย ยังไงก็ลองนำไปปรับใช้ตามความเหมาะสมกันดูนะคะ