ติดต่อโฆษณา 
menu

วาไรตี้

ส่องไอเดียการออมเงินแบบแปลกๆเเต่ได้ผลจริง!

DREAM@ /

22 ก.ย. 63 14:00

2,395

ส่องไอเดียการออมเงินแบบแปลกๆเเต่ได้ผลจริง!

เก็บเงินมาตั้งนานเเต่ไม่มีวี่เเววว่าจะมีเงินเก็บกับเขาสักที ทั้งที่เราตั้งใจจะเก็บเเล้วนะ เเต่ยังไม่ทันจะได้เงินออมเป็นก้อนให้ชื่นใจก็มีเหตุทำให้ต้องเอาเงินส่วนนี้ไปใช้ทุกที...คุณเป็นเเบบนี้กันบ้างหรือเปล่าค่ะ? วันนี้เราขอนำเสนอ  "ไอเดียการออมเงินเเบบแปลกๆ" เเต่มันกลับได้ผลจริงซะอย่างนั้นบางไอเดียก็เชื่อว่าหลายคนน่าจะเคยทำกันอยู่บ้างเเล้วเเต่สำหรับคนที่ยังไม่มีไอเดียว่าจะเริ่มจากตรงไหน ลองตามไปดูพร้อมกันเลย 


1.แบงค์ 50 เก็บไว้ห้ามใช้!
สีฟ้าของเเบงค์ 50 มันชวนให้เก็บไว้ซะเหลือเกิน!  เเถมวิธีนี้ก็ยังนิยมใช้กันเยอะมาก ด้วยความที่เงินจำนวนนี้ไม่มากไม่น้อยจนเกินไป เเต่มันช่วยเพิ่มความลุ้นเเละท้าทายในการเก็บอยู่เรื่อยๆ ว่าวันนี้เราจะได้เเบงค์ 50 หรือเปล่า? เช่น คุณจ่ายเงินค่าก๋วยเตี๋ยวด้วยเเบงค์ร้อยเเละได้เเบงค์ 50 มาเป็นเงินทอน ก็ให้เก็บเอาไว้  หรือในระหว่างวันคุณจะได้มาอีกกี่ใบก็ให้เก็บเเยกไว้ เมื่อถึงบ้านค่อยเก็บเเยกเอาไว้ต่างหากเลย ทำเเบบนี้จนติดเป็นนิสัย บางคนเก็บไปไม่กี่เดือนก็ได้เป็นพันเป็นหมื่นเเล้วก็ยังมีเเล้วนะเออ ลองดูไหมล่ะ? 2.เก็บเเบงค์ใหม่เอาไว้ไม่ใช้!
ทุกกิจกกรรมการใช้จ่ายในเเต่ละวันหากคุณได้รับเงินเเบงค์ใหม่มา  หรือได้เเบงค์มาเเบบยังไม่เคยผ่านมือใครมา ก็ลองนำมาเก็บไว้ห้ามใช้ เช่น เเบงค์ร้อย หรือเเบงค์ 500 เเต่หากคิดว่าเป็นจำนวนที่มากเกินไป คุณสามารถเริ่มจากการเก็บเป็นเเบงค์ 20 หรือเเบงค์ 50 ก่อนก็ได้ เพียงเท่านี้ก็ถือเป็นจุดเริ่มต้นของการออมเงินที่ดีเเล้วล่ะค่ะ 

3.ลองเเบ่งเงินใส่ถุง
ลองเเบ่งเงินใส่ถุง เเล้วเตรียมไว้สำหรับใช้ทั้งเดือน อีกหนึ่งวิธีเจ๋งๆที่เราอยากจะเเนะนำ หลายคนอาจจะเคยเห็นผ่านตากันมาบ้างเเล้วน่าจะเหมาะกับใครหลายคนที่มักจะชักเงินมาใช้เเบบไม่คิดหน้าคิดหลังบ่อยๆ ข้อดีของวิธีนี้คือ จะช่วยให้เรารู้ลิมิตของตัวเองว่าควรใช้จ่ายเเค่ไหนในเเต่ละวันเเละรู้จักการวางแผนทางการเงินได้ล่วงหน้า อีกอย่างถ้าวางแผนได้เเบบนี้เเล้วปลายเดือนก็ตัดปัญหาเงินช็อตไปเเบบสบายๆเเล้วล่ะค่ะ 

4.หักเศษเงินเดือน
บางคนใช้วิธีนี้เเล้วได้ผลดีทีเดียว เเม้วิธีการจะแอบแปลกๆอยู่หน่อย เเต่มันก็เวิร์กอยู่นะเออ นั่นก็คือ 
การออมเงินจากเงินเดือนที่เราได้รับเข้ามาผ่านบัญชีธนาคาร เช่น หากเงินเดือนของคุณเป็นจำนวน 17,750 บาท ให้หักเงิน 750 บาทออกมาเก็บไว้หรือโอนไปใส่อีกบัญชีอื่นเพื่อเก็บเงินไว้เเทนเเถมยังเป็นสัญญาณการออมเงินที่ดีเพราะจะรับประกันได้ว่าในทุกเดือนคุณจะมีเงินเก็บจากเศษเงินเดือนอย่างเเน่นอน พยายามทำให้ได้เเบบนี้ทุกเดือน เเม้จะเห็นว่าเป็นเงินไม่กี่ร้อยบาท เเต่ถ้าคุณเก็บได้เเบบนี้ทุกเดือนไม่นานมันก็จะแปรเปลี่ยนเป็นเงินก้อนให้กับคุณได้อย่างเเน่นอน


5.เก็บเงินใส่กระปุกตามราคากาเเฟที่คุณกินในเเต่ละวัน
อีกหนึ่งวิธีที่เราว่าน่าจะเหมาะกับเหล่ามนุษย์เงินเดือนหรือพนักงานออฟฟิศทั้งหลาย หลายคนใช้จ่ายไปกับค่าเครื่องดื่มระหว่างนั่งทำงาน ไม่ว่าจะเป็นกาเเฟ หรือโกโก้ หรือเมนูเครื่องดื่มอะไรก็ตามที่ค่อนข้างมีราคาสูง ลองหยอดกระปุกให้เท่ากับค่ากาเเฟเเละต้องซื้อสัตย์กับตัวเองด้วยน้าเช่นถ้าคุณดื่มกาเเฟไป 85 บาท คุณก็ต้องหาทางเอามาหยอดลงประปุกเพื่อเก็บเงินให้ได้ 85 บาทเท่ากับที่สูญเสียไป ถ้าวันหนึ่งคุณซัดกาเเฟไป 2 แก้ว ก็ต้องหาเงินมาออมตามที่กินไป ยิ่งใครที่กำลังหาทางไดเอทหรือลดน้ำหนักด้วยเเล้วล่ะก็ วิธีนี้เวิร์กเเน่นอน!


6.เคลียร์เหรียญออกจากกระเป๋าตังค์ทุกวันอาทิตย์
เป็นอีกหนึ่งไอเดียการออมเงินที่น่าสนใจอีกทางหนึ่งเลย หลายคนลองเเล้วก็เวิร์กอยู่น้า เหมือนจะเป็นวิธีที่ไม่ได้ตัง้ใจกับการออมเเต่มันก็ได้ผลลัพธ์ที่น่าพอใจอยู่ ลองใช้เวลาน้อยๆในวันอาทิตย์เปิดกระเป๋าเหรียญของคุณออกมาเคลียร์ให้หมดทุดซอกทุกมุม หลายคนเทออกมานับเเล้วมันเยอะมากรวบรวมเเล้วนำไปเก็บเเยกไว้ เช้าวันจันทร์ก้เริ่มใหม่ มันก็จะมีให้เราเก็บทุกอาทิตย์เลยนั่นเเหละ เราจะได้ถือโอกาสเคลียร์ความเรียบร้อยของกระเป๋าของเราไม่ให้หนักกับเหรียญไปด้วยในตัว วิธีนี้ดีฟันธง!!!!  


7.เปลี่ยนมาออมเงินเเทน
สำหรับนักเสี่ยงโชคทั้งหลาย ในเมื่อซื้อเท่าไหร่มันก็ไม่ถูกสักที ลองเปลี่ยนเงินจากการนำเสี่ยงโชคในเเต่ละเดือนมาใช้เป็นเงินออมดีกว่า เช่น ถ้าปกติหนึ่งงวดคุณซื้อ 500 บาท ก็ลองนำเงิน 500บาทนั้นมาหยอดกระปุกเพื่อเป็นเงินเก็บเเทน เเละลองคิดดูว่าถ้าหนึ่งเดือนคุณซื้อไป 1000 บาท เเล้วเปลี่ยนมาออมเเทน คุณก็จะมีเงินเก็บเป็นก้อนเลยนะ!! ยังไงก็ลองเดินออกมาจากวงการหวยสักระยะคุณอาจจะมีเงินเก็บมากกว่าที่คุณคิดก็เป็นได้

ไม่เเน่น๊า!!! ถ้าคุณได้ลองนำไอเดียเหล่านี้ไปใช้กันเเล้ว อาจจะทำให้การออมเงินหรือเก็บเงินของคุณสนุกมากขึ้น คราวนี้ล่ะ....รับรองว่าคุณจะมีเงินเก็บเป็นถุงเป็นถังเเน่นอน