ติดต่อโฆษณา 
menu

สุขภาพแบ่งปัน

พฤติกรรมทำสมอง "พัง"

DREAM@ /

26 ก.ย. 63 10:00

913

พฤติกรรมทำสมอง "พัง"

วันนี้ขอชวนทุกคนไปดูพฤติกรรมที่คุณทำอยู่บ่อยๆเเต่เป็นการทำร้าย"สมอง"โดยที่คุณไม่ทันตั้งตัว ลองไปเช็คกันสักหน่อยนะคะทุกคน เเล้วมาลองดูว่าคุณกำลังปฏิบัติเช่นนั้นอยู่หรือไม่นั่นก็เพราะสมองสำคัญกว่าที่คุณคิดนะคะ

"สมอง"(Brain)เป็นอวัยวะที่สำคัญมากอวัยะหนึ่งของร่างกาย เพราะมีหน้าที่เกี่ยวข้องกับการรับรู้อารมณ์ความจำการเรียนรู้หรือการเคลื่อนไหว และความสามารถอื่นๆที่เกี่ยวกับการเรียนรู้ตลอดจนเป็นศูนย์กลางรวบรวมการทำงานของทุกระบบให้เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ เเต่พฤติกรรมเหล่านี้ก็อาจทำให้"สมอง"ของคุณพัง!ได้เหมือนกัน

1.อาการซึมเศร้าเรื้อรัง


เพราะความสามารถของสมองเราอาจจถดถอยลง หากคุณกำลังเกิดภาวะซึมเศร้าอยู่ตลอดเวลาเพราะนั่นจะเป็นผลทำให้ระบบความทรงจำ เเละสมาธิถูกบั่นทอนไปได้ในที่สุดนั่นเอง

2.มลภาวะต่างๆ 


รู้ไหมค่ะว่าการเผชิญมลภาวะเช่นการสูดอากาศที่เป็นพิษเข้าไป จะมีผลทำให้ประสิทธิภาพการทำงานของสมองคุณลดน้อยลงได้ นั่นก็เพราะสมองเป็นส่วนที่ใช้พลังงานมากที่สุดในร่างกาย ดังนั้นการสูดเอาอากาศที่เป็นมลภาวะเข้าไปมากๆเข้าหรือรับเข้าไปอย่างสม่ำเสมอก็มีผลทำให้ออกซิเจนในสมองลดปริมาณลงจนส่งผลไปถึงประสิทธิภาพการทำงานของสมองลดลงได้นั่นเองค่ะ

3.ลักษณะนิสัยเก็บตัวไม่ค่อยพูด


ใครหลายต่อหลายคนก็คงสงสัยกันนะคะว่าการที่เราเป็นคนไม่ค่อยพูดหรือเก็บตัวเพื่ออยู่กับตัวเองมากเกินไปเราคงเคยได้ยินกันเสมอว่าา"มนุษย์เป็นสัตว์สังคม" ดังนั้นมนุษย์เราจึงต้องมีการปฏิสัมพันธ์พูดคุยเเละเเลกเปลี่ยนระหว่างกันเสมอ เเต่การที่คุณขาดการปฏิสัมพันธ์หรือเก็บตัวเงียบอยู่คนเดียวบ่อยๆก็อาจทำให้สมองของคุณเกิดการถดถอยเเละอาจเกิดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคอัลไซเมอร์ได้ง่ายอีกด้วย นอกจากนี้ทักษะการพูดคุยยังสะท้อนให้เห็นถึงประสิทธิภาพของสมองได้อีกด้วย

4.เคี้ยวหมากฝรั่งมากจนเกินไป


เมื่อคุณเคี้ยวหมากฝรั่งเป็นประจำอย่างสม่ำเสมอ นั่นก็เพราะสารกันเสียเเละสารให้ความหวานจากหมากฝรั่งเข้าไปเยอะๆเเล้วล่ะก็อาจเป็นอันตรายต่อสมองของคุณได้ นอกจากนี้ผู้ที่มักรับประทานอาหารที่ให้โทษต่อร่างกายอย่างอาหารขยะทั้งหลายก็อาจทำให้การเรียนรู้ความทรงจำหรือสุขภาพจิตหรือสมองของคุณย่ำเเย่ลงได้

5. การใช้สมองหนักในขณะที่คุณป่วย


การทำงานหรืองานที่ต้องใช้ความคิดซึ่งนั่นก็ รวมถึงการใช้สมองในการคิดเยอะๆสมองของคุณก็จะทำงานอยู่ตลอดเวลา เเม้จะเป็นสิ่งที่ดีเเต่การที่คุณใช่สมองอย่างหนักในการคิดงานขณะที่ร่างกายของคุณป่วยหรือร่างกายไม่พร้อมจะทำให้สมองของคุณทำงานหนักเป็นสองเท่า นั่นจะเป็นผลทำให้ประสิทธิภาพการทำงานของสมองคุณลดน้อยลง อาจดูไม่ค่อยเกี่ยวข้องกันสักเท่าไหร่เเต่สิ่งที่คุณต้องทราบก็คือการนอนคลุมศีรษะหรือการนอนคลุมโปงอาจเป็นการทำลายสมองของคุณโดยไม่รู้ตัวได้เหมือนกัน เพราะการนอนคลุมโปงจะทำให้คุณสูดอากาศหายใจเข้าไปไม่เพียงพออาจทำให้ออกซิเจนไปเลี้ยงสมองน้อยลงส่งผลต่อการทำงานของสมองได้เหมือนกัน

6.การนอนคลุมโปง


อาจดูไม่ค่อยเกี่ยวข้องกันสักเท่าไหร่ เเต่สิ่งที่คุณต้องทราบก็คือการนอนคลุมศีรษะหรือการนอนคลุมโปงอาจเป็นการทำลายสมองของคุณโดยไม่รู้ตัว เพราะการนอนคลุมโปงจะทำให้คุณสูดอากาศหายใจเข้าไปไม่เพียงพอ อาจทำให้ออกซิเจนไปเลี้ยงสมองน้อยลงส่งผลต่อการทำงานของสมองได้เหมือนกัน

7.ไม่ทานอาหารเช้า


ทราบไหมค่ะว่าการที่คุณไม่ทานอาหารเช้าจะส่งผลกระทบอย่างไรต่อสมองของเราบ้าง เพราะหลายคนคิดว่าไม่การไม่ทานอาหารเช้าจะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดต่ำ แต่นี่จะเป็นสาเหตุให้สารอาหารไปเลี้ยงสมองไม่เพียงพอ ทำให้สมองเสื่อมประสิทธิภาพลงได้เหมือนกัน

เป็นยังไงกันบ้างนะคะสำหรับ พฤติกรรมทำสมองพัง คุณผู้อ่านเคยมีพฤติกรรมเช่นนี้บ้างหรือเปล่า ถ้าหากว่าใครเคยมีก็พยายามหลีกเลี่ยงหรือไม่ควรหันกลับไปกระทำเช่นนั้นอีก มิเช่นนั้นอาจนำไปสู่ความเสื่อมของสมรรถภาพของสมองเราได้นะคะ