ติดต่อโฆษณา 
menu

สุขภาพแบ่งปัน

7 ชาดอกไม้ กลิ่นหอมกรุ่น ดื่มเเล้วดีต่อสุขภาพ

DREAM@ /

28 ก.ย. 63 10:30

996

7 ชาดอกไม้ กลิ่นหอมกรุ่น ดื่มเเล้วดีต่อสุขภาพ

ดอกไม้ อีกหนึ่งคุณค่าจากธรรมชาติที่ได้รังสรรค์เเต่งเติมให้โลกนี้ดูมีสีสีนเเละความสวยงามมากขึ้นมาให้กับโลกนี้  เเละหากมองย้อนกลับไปมองเรื่องราวต่างๆ เเล้วคุณก็เห็นได้เลยนะคะว่า ดอกไม้นั้นเข้าไปอยู่ทุกช่วงชีวิตของเราเลยทีเดียวนะคะ เช่น ในวันเเห่งความสำเร็จ หรือการนำไปใช้เพื่อเป็นการเเสดงความยินดี เเต่นอกจากความสวยงามเเละประโยชน์ในการนำไปใช้เพื่อประโยชน์ต่างๆ เเล้วดอกไม้ก็ยังนำมาทำเป็นเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ นั่นก็คือ  ชาดอกไม้ นั่นเองค่ะ อีกหนึ่งทางเลือกเพื่อสุขภาพที่คนสมัยนี้ให้ความนิยมกันเป็นอย่างมาก ว่าเเต่จะมีดอกไม้อะไรบ้างที่สามารถนำมาชงเป็นชาดอกไม้ได้ ตามเราไปดู 7ชาดอกไม้ กลิ่นหอมกรุ่นดื่มเเล้วดีต่อสุขภาพพร้อมกันเลยค่ะ


1. ชากุหลาบ
ชาดอกกุหลาบ ถือว่าเป็นเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพจากดอกไม้อีกหนึ่งชนิดที่ดีต่อสุขภาพมากๆ เหมือนกันนะคะ เพราะนอกจากเป็นชาดอกไม้ที่มีสีสันสวยงาม เเละกลิ่นหอมกรุ่นเเล้วชาดอกกุหลาบนั้นช่วยในเรื่องการผ่อนคลายจากภาวะความเครียด เพราะทำหน้าที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยในการบำรุงหัวใจให้เเข็งเเรง แก้อาการอ่อนเพลีย ช่วยในเรื่องของกระบบขับถ่ายนอกจากนี้เเล้วประโยชน์ดีๆ ของชากุหลาบยังเป็นการทำให้ผิวพรรณของเราดูสดใสมากยิ่งขึ้นอีกด้วยนะคะหอมกรุ่นชื่นใจเเบบนี้หามาดื่มสักเเก้วก็น่าจะเวิร์กอยู่นะคะ


2. ชาดอกเก็กฮวย
ถ้าพูดถึง  "ดอกเก็กฮวย" เเล้วล่ะก็ คงไม่มีใครไม่รู้จัก จริงไหมล่ะค่ะ? สำหรับดอกเก็กฮวยนั้นมีกลิ่นหอม  ชาดอกเก็กฮวยมีทั้งดอกสีเหลืองเเละสีขาว  มีสรรพคุณสำคัญในการช่วยดับกระหายคลายความร้อนในร่างกาย ช่วยในการบำรุงหัวใจ ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันที่ดีให้กับร่างกาย เเถมยังมีรสชาตินุ่มชุ่มคอ  ช่วยปรับปรุงระบบย่อยอาหาร เเละชะลอวัยให้กับสาวๆ ได้เป็นอย่างดี ใครที่ชื่นชอบชาที่มีกลิ่นหอม รสชาติหอมกรุ่น ละมุนละไมเเล้วล่ะก็ ชาดอกเก็กฮวยก็น่าจะเป็นทางเลือกที่ดีให้กับคุณได้ดีเลยล่ะค่ะ


3.  ชาดอกมะลิ
สำหรับ "ดอกมะลิ" เเล้วเป็นดอกไม้ที่มีจุดเด่นสำคัญในเรื่องของกลิ่น เพราะให้กลิ่นหอม ชื่นใจ ดอกมะลิมีน้ำมันหอมระเหยที่มีฤทธิ์ในการช่วยกระตุ้นระบบประสาททำให้เราเกิดความรู้สึกสดชื่น แก้อาการอ่อนเพลีย แก้ร้อนใน กระหายน้ำ ควบคุมระดับความดันโลหิต  เเละผ่อนคลายความวิตกกังวลได้เป็นอย่างดีเป็นการช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของการนอนหลับมากยิ่งขึ้น ดังนั้นหนุ่มๆสาวๆ คนไหนที่กำลังเผชิญอยู่กับปัญหาการนอนไม่หลับเเล้วล่ะก็ ลองหาชาดอกมะลิกลิ่นหอมกรุ่นมาดื่มก็ไม่เลวเลยนะคะ


4.  ชาดอกอัญชัน
ดอกอัญชัน อีกหนึ่งดอกไม้ไทยที่สามารถนำไปปรับเปลี่ยนสีในการทำขนม อาหาร หรือเครื่องดื่มได้หลายต่อหลายชนิด จนคุณอาจจะไม่เชื่อเลยล่ะค่ะว่าดอกอัญชันสามารถนำมาทำเป็นชาดอกอัญชันได้ ดอกไม้สีม่วงอย่าง ดอกอัญชันนั้นอุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์อย่าง แอนโธไซยานิน
  ที่ทำหน้าที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือดเเละทำให้ประสิทธิภาพการมองเห็นดีขึ้น 
เหมาะกับหนุ่มสาวออฟฟิศทั้งหลายที่ต้องทำหน้าจ้องอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์เป็นเวลานานตลอดทั้งวัน  รวมทั้งช่วยควบคุมน้ำตาลเเละไขมันในเส้นเลือดได้ ถือว่าเป็นชาดอกไม้อีกหนึ่งชนิดที่มีคุณสมบัติน่าสนใจเลยทีเดียวนะคะ


5.  ชาดอกคำฝอย
สำหรับชาดอกคำฝอย ได้มาจากดอกคำฝอยที่มีสารสีเหลือง ช่วยในการลดระดับไขมันในเลือดเเละขับเหงื่อได้เป็นอย่างดี  ป้องกันการเกิดโรคหัวใจเเล้วก็ยังเป็นหนึ่งในตำรับยาโบราณที่ช่วยบำรุงเลือดได้ ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจเเละยังมีประโยชน์ทำให้ประจำเดือนของผู้หญิงมาเป็นปกติ  เเละยังช่วยบรรเทาอาการปวดท้องได้เป็นอย่างดีอีกด้วยล่ะค่ะ  การได้ดื่มชาดอกคำฝอยอุ่นๆก่อนนอนจะช่วยทำให้คุณนอนหลับได้สนิทเเละยาวนาน  ตื่นนอนขึ้นมาเเล้วก็จะช่วยให้รู้สึกสดชื่นลดอาการงัวเงียระหว่างวันได้เป็นอย่างดีเลยล่ะค่ะ


6.  ชาดอกบัวหลวง
สำหรับดอกบัวนั้นถือว่ามีหลากหลายสายพันธุ์มาก  เเต่ชาดอกบัวส่วนใหญ่ที่นิยมนำมาชงรับประทานก็คือ  ชาดอกบัวหลวง  นั่นเองค่ะดอกบัวฉัตรสีชมพู (สัตตบงกช) ประโยชน์สำคัญก็คือ  มีสารกลุ่มอัลคาลอยด์ในเกสร ช่วยทำให้นอนหลับ และมีฤทธิ์เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยในการทำให้ระบบหมุนเวียนโลหิตทำงานได้ดีขึ้นช่วยบำรุงเลือด  บำรุงหัวใจ เพิ่มภูมิคุ้มกันจากการติดเชื้อต่างๆ ได้เป็นอย่างดี  สามารถกินได้ทั้งกลีบดอกและเกสร เเต่ที่สำคัญคือต้องมั่นใจได้ว่าปลอดสารฆ่าเเมลงจริงๆ จะถือว่าดีต่อสุขภาพมากที่สุดนะคะ


7.  ชาดอกคาโมมายล์
ปิดท้ายกันด้วยประโยชน์ดีๆ จากชาดอกไม้จากต่างประเทศ เเต่ก็ถือว่าได้รับความนิยมดื่มกันเป็นอย่างมากในบ้านเรานะคะ นั่นก็คือ  ชาดอกคาโมมายล์ นั่นเองค่ะ ดอกคาโมมายล์เป็นดอกไม้ที่มีรูปร่างหน้าตาน่ารัก กลีบดอกสีขาว เกสรสีเหลืองอ่อน ดอกไม้ชนิดนี้มีประวัติศาสตร์ว่าเป็นหนึ่งในสมุนไพรเก่าเเก่ที่ช่วยบำบัดสารพัดอาการมานานนับพันปีเเล้วล่ะค่ะ  ชาดอกไม้ชนิดนี้มีสรรพคุณสำคัญที่ช่วยในการลดความเครียด เนื่องจากมี สารเอพิเจนิน (Apigenin) ที่ช่วยทำให้ระบบประสาทส่วนกลางสงบ  ลดความวิตกกังวล  ช่วยให้หลับได้ง่ายในเวลากลางคืนนั่นเองค่ะ  นอกจากนี้การดื่มชาดอกคาโมมายล์ยังช่วยรักษาเเละป้องกันโรคกระเพาะเเละระบบทางเดินอาหาร  ลดอาการจุกเสียด ท้องอืด ท้องเฟ้อ ลดอาการปวดท้องประจำเดือนในผู้หญิงได้เป็นอย่างดีอีกด้วยนะคะ


เเละนี่ก็คือ  7ชาดอกไม้เพื่อสุขภาพ ดื่มเเล้วช่วยทำให้สุขภาพของคุณดีขึ้นที่เราได้นำมาฝากกัน มีชาดอกไม้อะไรบ้างไหมค่ะที่คุณอยากลองลิ้มลองรสชาติกันบ้างงั้นก็ไม่ต้องรอช้าเลยนะคะ  สามารถหามาชงดื่ม โดยเฉพาะชงดื่มอุ่นๆ ก่อนนอน รับรองว่านอกจากจะทำให้การนอนหลับในค่ำคืนนั้นของคุณเต็มไปด้วยความสุขเเล้วก็ยังเป็นการช่วยฟื้นฟูระบบต่างๆ ในร่างกายได้อีกด้วย ย้ำเตือนอีกนิดนะคะ นั่นก็คือเรื่องของการ ดื่มในปริมาณที่พอดี  เชื่อเลยค่ะว่านี่จะต้องเป็นจุดเริ่มต้นของการมีสุขภาพที่ดีขึ้นอย่างเเน่นอนค่ะทุกคน