ติดต่อโฆษณา 
menu

สุขภาพแบ่งปัน

ประโยชน์ของ "ชะพลู" สมุนไพรมากคุณค่า สรรพคุณเพียบ!

DREAM@ /

03 ต.ค. 63 09:10

723

ประโยชน์ของ "ชะพลู" สมุนไพรมากคุณค่า สรรพคุณเพียบ!

คุณเคยรับประทานเมนูอาหารจากใบชะพลูกันบ้างหรือเปล่าค่ะ ?
เพราะอย่างน้อยๆ เราก็เชื่อว่า เมนูที่ทำให้หลายคนได้รับประทานใบชะพลูกันอยู่บ้างนั่นก็คือ เมี่ยงคำ นั่นเองค่ะ เมนูอาหารไทยสุดคลาสสิกที่รับประทานเป็นของว่างด้วยกันได้ทั้งบ้าน ไม่ว่าในบ้านของคุณจะมีลูกเด็ก เล็กเเดงเมนูนี้ก็สามารถรับประทานได้ เเถมยังมีประโยชน์มากอีกด้วยนะคะ  เเต่วันนี้เราไม่ได้ชวนทุกคนมาเปิดสูตรเมนูเมี่ยงคำกันหรอกนะคะ เเต่จะขอหยิบเอาหนึ่งในตัวชูโรงของเมี่ยงคำมาพูดกัน นั่นก็คือ ใบชะพลู  นั่นเองค่ะ สำหรับชะพลูถือว่าเป็นอีกหนึ่งผักพื้นบ้านที่มีคุณสมบัติเป็นสมุนไพรมาตั้งเเต่โบราณนอกจากจะนำไปทำไปใช้เพื่อห่อเมี่ยงคำรับประทานเเล้ว  ก็ยังนำไปทำเมนูแกงไทย อย่าง แกงคั่วหอยใบชะพลู ยำตะไคร้ใบชะพลู หมูย่างใบชะพลู เป็นต้นค่ะนอกจากจานอาหารเหล่านี้จะให้รสชาติที่อร่อยโดนใจเเละกลิ่นหอมน่ารับประทานเเล้วรู้ไหมค่ะว่าคุณจะได้ประโยชน์ดีๆ จากชะพลูอีกด้วย วันนี้เราเลยขอชวนทุกคนไปเปิดประโยชน์ของชะพลูพร้อมกันว่าเเล้วก็ตามไปเบิ่งโลด!!


รู้จักใบชะพลูกันสักหน่อย! 
เเหม่! หลายคนเอ่ยปากว่าทำไมต้องมารู้จักใบชะพลูกันก่อนด้วย เเต่เดี๋ยวก่อนค่ะ ใบชะพลูในหัวของหลายๆ คนอาจไม่ใช่อย่างนั้นก็ได้ นั่นก็เพราะด้วยลักษณะของใบชะพลูนั้นไปใกล้เคียงกับ"ใบพลู"  พืชอีกหนึ่งชนิดนั่นซิค่ะ เเถมยังมีรูปทรงที่คล้ายกันมาก เเต่จริงๆ เเล้วผิวของใบชะพลูจะมีความมันเงากว่า มีร่องใบลึกเเละเห็นเส้นใบชัดเจน อีกทั้งใบพลูที่ว่านี้คนเฒ่าคนแก่นิยมนำไปทานคู่กับหมากนั่นเองล่ะค่ะ ดังนั้นคนละอย่างกันนะคะ  เรื่องน่ารู้ของชะพลูนอกเหนือจากนี้ ก็คือ ชะพลูเป็นพืชล้มลุก พบเจอได้ไม่ยากเพราะจะขึ้นอยู่ในพื้นที่ที่เปียกชื้น ใบมีสีเขียวสด มีกลิ่นหอมเฉพาะเป็นของตัวเองผลมีลักษณะคล้ายกับผลเบอร์รี่ มีรูปทรงกระบอก ภายในมีเมล็ด 


เเล้วประโยชน์ของใบชะพลูล่ะ?
ใบชะพลูมีสารอาหารสำคัญต่อร่างกายของเรา
โดยเฉพาะเเคลเซียมเเละวิตามินเอที่มีมากเป็นพิเศษ เเต่ก็ไม่ใช่เพียงเท่านี้หรอกนะคะ เพราะในใบชะพลูเองก็ยังมีสารอาหารอื่นๆ เช่น ฟอสฟอรัส เหล็ก เส้นใยอาหาร เเละสารอย่างคลอโรฟีลล์อีกด้วย เเละเนื่องจากใบชะพลูมีมีฤทธิ์ที่เผ็ดร้อน ช่วยแก้ลม จุกเสียด เเน่นเฟ้อ ขับผายลม  บำรุงธาตุ ถือเป็นยาประจำธาตุน้ำ  ช่วยแก้อาการท้องอืดท้องเฟ้อ ดีซ่าน บำรุงน้ำดี ต้านเชื้อเเบคทีเรีย แก้ขัดเบา หรือโรคเส้นเลือดในร่างกายเเข็ง เป็นต้นค่ะ 


ชะพลูมีสรรพคุณทางยาที่ถูกใช้มาเเต่โบราณ
เช่น ราก  ด้วยต้นของชะพลูค่อนข้างมีรสชาติที่เผ็ดร้อน ช่วยบำสมดุลภายในร่างกาย นอกจากนี้ยังช่วยในการเจริญอาหาร ลำต้น ช่วยกำจัดเสมหะทั้งเสมหะที่อยู่ในลำคอ หรือเสมหะเเห้ง ช่วยรักษาอาการปวดท้อง ในส่วนของใบ เองก็มีคุณสมบัติคล้ายคลึงกันกับราก ที่ช่วยรักษาโรคเบาหวานได้

ชะพลูช่วยรักษาอาการหวัดเเละโรคหอบหืด
ชะพลู ถือว่าเป็นตัวช่วยในการรักษาโรคหวัด เพราะจะช่วยในเรื่องของการหายใจ จะทำให้ในคนที่เกิดอาการหวัดหายใจได้โล่งเเละสะดวกมากยิ่งขึ้น  สามารถใช้น้ำมันที่มาจากใบชะพลูทาบริเวณหน้าอกก็จะช่วยบรรเทาอาการของโรคหอบหืดได้ หรือลองหาเมนูใบชะพลุมารับประทานในช่วงที่เป็นหวัดดูนะคะ 


ใบชะพลูก็มีสารต้านอนุมูลอิสระ
หากเราได้ยินว่าผักชนิดนี้ ผลไม้ชนิดนั้น หรืออาหารเเบบนี้มีสารต้านอนุมูลอิสระเเล้วล่ะก็ เราคงอยากรับประทานเพื่อให้สุขภาพร่างกายเเข็งเเรงมากขึ้น เเต่คุณทราบหรือไม่ค่ะว่าใบชะพลูเองก็มีสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประโยชน์เช่นเดียวกัน เมื่อนำใบชะพลูมาเคี้ยวสดๆ ก็จะเป็นอีกหนึ่งวิธีดีๆ ที่ช่วยในเรื่องของการผลิตกรดเเอสคอร์บิก ช่วยในการกระตุ้นวิตามินซี ในใบชะพลูเองก็มีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยป้องกันเชื้อเเบคทีเรียเเละไวรัสต่างๆ ได้เป็นอย่างดี เเต่ถ้าใครไม่อยากเคี้ยวใบชะพลูเพียวๆ เเล้วล่ะก็ ดูเหมือนเมนูเมี่ยงคำน่าจะเป็นทางเลือกที่น่าสนใจทีเดียวค่ะ 


ช่วยกระตุ้นระบบย่อยอาหาร
ทราบไหมค่ะว่าการเคี้ยวใบชะพลูหลังการรับประทานอาหารนั้น จะช่วยในการกระตุ้นระบบย่อยอาหารได้เป็นอย่างดีเลยล่ะค่ะ เเต่ถ้าใครไม่อยากเคี้ยวเพียวๆ เเล้วล่ะก็สามารถต้มน้ำใบชะพลูมาดื่มเเทนได้เหมือนกันนะคะ 


ใบชะพลูช่วยรักษาอาการปวด
สำหรับใบชะพลูนั้นยังได้รับความนิยมในการนำมาช่วยรักษาอาการปวด ไม่ว่าจะเป็นอาการปวดศีรษะเเละอาการปวดที่มีสาเหตุสำคัญมาจากโรคข้ออักเสบ วิธีการนั้น ก็คือนำใบชะพลูไปคั้นน้ำ เเล้วก็นำมาผสมกับน้ำมันเพื่อนวด เเล้วก็นำไปทาบริเวณต่างๆ ที่คุณปวดได้เลยค่ะ ก็จะช่วยบรรเทาอาการปวดต่างๆ ได้เป็นอย่างดีค่ะ 


ข้อควรระวังในการรับประทานใบชะพลู
เเน่นอนค่ะว่าเเม้จะมีประโยชน์มากเเค่ไหน เเต่ก็ย่อมต้องมีข้อควรระวังในการรับประทานด้วยเช่นกัน  คุณไม่ควรที่จะรับประทานใบชะพลูติดต่อกันเป็นเวลานาน เพราะใบชะพลูมีเเคลเซียมอยู่ในปริมาณสูง เเคลเซียมเหล่านี้สามารถเปลี่ยนเป็นเเคลเซียมออกซาเลตได้ ซึ่งเเคลเซียมออกซาเลตนั้นหากมีสะสมไว้มากๆ เข้าก็เป็นสาเหตุสำคัญที่จะทำให้เกิดโรคนิ่วในไต เเต่โดยทั่วๆ ไปเเล้วในชีวิตประจำวันของเราก็คงไม่มีใครที่จะกินใบชะพลูได้มากพอที่จะทำให้เกิดโรคนิ่วในไตได้ ดังนั้นเรื่องนี้จึงเป็นสิ่งที่คุณต้องให้ความระวังในการรับประทาน เเละหากถ้าจะกินใบชะพลูก็จะต้องกินร่วมกับเนื้อสัตว์ร่างกายจึงสามารถใช้เเคลเซียมที่มีอยู่ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพมากขึ้น เรียกง่ายๆ ว่าสามารถรังสรรค์เมนูจากใบชะพลูได้เลยนะคะเนี่ย

เป็นอย่างไรบ้างค่ะสำหรับประโยชน์เเละสรรพคุณของใบชะพลูที่เรานำมาฝากกันมีใครเริ่มอยากลุกขึ้นไปหาใบชะพลูมารับประทานกันบ้างหรือยังเอ่ย?  ยังไงว่างๆ ก็ลองหาเวลาเข้าครัวส่งตรงเมนูเพื่อความอร่อยเเละได้สุขภาพดีไปยังคนที่คุณรักกันนะคะ สำหรับดิฉันนั้นคงต้องขอตัวออกไปเหล่เมี่ยงคำมารับประทานสักชุดเเล้วล่ะค่ะ...