ติดต่อโฆษณา 
menu

วาไรตี้

6 วิธียืดอายุดอกไม้สด ให้อยู่ได้ยาวนานขึ้น!!

DREAM@ /

03 ต.ค. 63 11:40

2,018

6 วิธียืดอายุดอกไม้สด ให้อยู่ได้ยาวนานขึ้น!!

เคยสงสัยกันไหมค่ะว่ากุหลาบที่เพิ่งซื้อมาเมื่อวานผ่านมาเเค่ไม่กี่วันก็เน่าซะเเล้ว....เเบบนี้ไม่ไหวเเน่ค่ะไหนใครเคยเจอเหตุการณ์เเบบนี้กันบ้างค่ะ ช่อกุหลาบที่เพิ่งใส่เเจกัน ผ่านมาไม่เท่าไหร่ก็เหี่ยวเฉาซะเเล้ว เผลอๆ ยังไม่ทันหมดวันก็เหี่ยวซะเเล้วทำให้ต้องคอยหาดอกไม้มาเปลี่ยนใหม่อยู่เสมอวันนี้เราขออาสาพาทุกคนไปดู  6 วิธียืดอายุดอกไม้สด  ให้คงสภาพอยู่ได้ยาวนานไม่ว่าจะเป็นสภาพอากาศเเบบไหน ทำตามดูเเลัวรับรองว่าดอกไม้ในเเจกันของคุณจะยังคงสวยงาม เฉิดฉายไปไม่เหี่ยวเฉาง่ายๆ พร้อมเเล้วตามไปดูพร้อมกันเลยค่ะ

1. เลือกแจกันปากกว้างเก็บดอกไม้
การเลือกภาชนะหรือเเจกันที่จะนำมาปักดอกไม้นั้น ถือเป็นวิธีการเเรกที่จะทำให้ดอกไม้ไม่เหี่ยวเฉาง่าย ดังนั้นเราขอเเนะนำให้เลือกภาชนะหรือเเจกันให้มีลักษณะปากกว้างเเละที่สำคัญต้องมีความสะอาดด้วยนะคะ เเละไม่ควรเลือกเเจกันที่มีขนาดเล็กจนเกินไป ไม่อย่างนั้นเเล้วก้านดอกไม้จะถูกเบียดเสียดจนเกิดความช้ำ เเละไม่สามารถดูดน้ำขึ้นมาเลี้ยงดอกได้นั่นเองค่ะ 


2. ตัดใบล่างของดอกไม้ออกให้หมด
ก่อนจะนำดอกไม้ปักลงไปในในเเจกันก็ป้องกันไม่ให้ดอกไม้เหี่ยวเฉาไปก่อนเวลาอันสมควร หากดอกไม้ที่คุณจะนำมาเสียบในเเจกันยังมีใบติดอยู่ที่ก้านอยู่ เเถมใบเหล่านั้นก็จะจมอยู่ในน้ำตลอดเวลา  ดังนั้นเราเเนะนำให้รีบตัดทิ้งด่วนเลยนะคะ เพราะใบไม้ที่จมน้ำจะเน่าง่ายเเละกลายเป็นอาหารชั้นดีของเเบคทีเรียที่อาจจะทำให้ดอกไม้เน่าเสียได้ง่ายขึ้นนั่นเองค่ะ

3. เติมน้ำร้อนเพื่อเป็นการคืนความสดชื่นให้ดอกไม้ 
ดอกไม้ที่นำมาปักเเจกันส่วนใหญ่นั้น ไม่นานก็จะเกิดความเเห้งเเละเหี่ยวเฉา เหมือนผิวพรรณของเราที่ขาดน้ำ ดังนั้นให้คุณลองนำน้ำเปล่าไปต้มเเละเมื่อน้ำอยู่ที่อุณหภูมิ 43 - 44  องศาเซลเซียส เเล้วให้เทลงไปในเเจกันดอกไม้ทันที นั่นก็เพราะว่าน้ำร้อนจะมีโมเลกุลขนาดเล็กที่สามารถซึมผ่านเข้าไปในก้านดอกได้อย่างรวดเร็ว ก็จะเป็นการช่วยคืนความสดชื่นให้กับดอกไม้ไปในตัวนั่นเองค่ะ 

4. ตัดก้านดอกไม้ให้ได้มุมประมาณ 45 องศา
หลายคนคงเกิดความสงสัยว่าทำไมต้องตัดดอกไม้ใส่เเจกันด้วยมุม 45 องศา นั่นก็เพื่อเป็นการเพิ่มขนาดให้ก้านดอกสามารถดูดน้ำขึ้นไปเลี้ยงดอกไม้ได้มากขึ้นกว่าการที่เราตัดก้านตรงๆ นั่นเองค่ะ  ส่วนดอกไม้ที่นิยมนำมาปักเเจกันกันมากที่สุดอย่าง ดอกกุหลาบเราก็ขอเเนะนำให้ตัดปลายก้านดอกไม้ในน้ำ เพราะเเบคเทีเรียที่อยู่ในอากาศจะทำให้ก้านดอกดูดน้ำไปเลี้ยงดอกได้ยากขึ้นนั่นเองค่ะ ดังนั้นเเล้วก่อนที่คุณจะนำดอกไม้ไปปักลงในเเจกันก็เเนะนำว่าให้ตัดปลายก้านดอกให้ทำมุม 45 องศาก่อนนะคะ


5. ตั้งเเจกันดอกไม้ให้ห่างไกลจากปัจจัยเสี่ยง
อีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่เป็นตัวการเร่งทำให้ดอกไม้สดเหี่ยวเฉาลงได้ง่าย ก็คือ ปัจจัยเสี่ยงที่คุณไม่คาดไม่ถึงนี่ล่ะค่ะ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการนำเเจกันดอกไม้ไปตั้งให้โดนเเสงเเดดโดยตรง หรือนำไปอยู่ในพื้นที่ที่ถูกปิดอับหรือมีอุณหภูมิสูง รวมไปถึงการนำไปวางใกล้กับผลไม้ เนื่องจากผลไม้จะปล่อยเเก๊สเอทิลีน (Ethylene) ออกมา ซึ่งมันจะทำให้ดอกไม้เหี่ยวเฉาเร็วกว่าปกตินั่นเองล่ะค่ะ 


6. เปลี่ยนน้ำในเเจกันบ่อยๆ 
เเน่นอนค่ะว่า การเปลี่ยนน้ำบ่อยๆ ก็เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยดีๆ ที่คุณควรจะทำเลยนะคะ ถ้าหากต้องการจะให้ดอกไม้คงสภาพสดๆไปอีกยาวนาน เพราะบางคนมัวเเต่ชื่นชมความความสวยงามของดอกไม้จนลืมเปลี่ยนน้ำในเเจกันไปซะอย่างนั้น เเละทางที่ดีก็ควรนำเเจกันมาล้างทำความสะอาดเปลี่ยนน้ำใหม่ใส่เเจกันเเล้วเเล้วนำดอกไม้มาปักอีกครั้ง เเล้วหยิบแอสไพรินใส่ลงไปสักประมาณ 2- 3 เม็ด เพื่อเป้นการช่วยป้องกันเชื้อเเบคทีเรียที่จะมาทำลายดอกไม้จนเกิดความเหี่ยวเฉานั่นเองค่ะ 


เเละนี้ล่ะค่ะก็เป็น 6 วิธีในการช่วยคงสภาพดอกไม้ เพื่อช่วยยืดอายุให้ดอกไม้สดนั้นยังอยู่ได้ยาวนานมากขึ้น เมื่อทราบกันอย่างนี้เเล้วเวลาซื้อดอกไม้มาประดับตกเเต่งบ้าน หรือถ้าเกิดคุณได้ดอกไม้สดมาเเล้วล่ะก็ คงมีวิธีในการจัดการเเละรับมือกันถูกต้องเเล้วนะคะ  ยังไงก็ลองนำวิธีเหล่านี้ไปลองปรับใช้กับดอกไม้สดของคุณดูนะคะ เชื่อว่าคราวนี้คุณคงได้ชื่นชมดอกไม้ไปได้อีกนานกว่าเดิมเเน่นอนค่ะ เเต่หากบังเอิญพบว่ามีบางส่วนของดอกไม้เริ่มเน่าไปบ้างเเล้ว ก็อย่าลืมรีบตัดส่วนนั้นทิ้งไปให้เร็วที่สุดเลยนะคะ ไม่อย่างนั้นมันก็จะทำให้ดอกไม้สดรอบข้างนั้นเหี่ยวเฉาตามไปด้วยนั่นเองค่ะส่วนคราวหน้าเราจะนำเคล็ดลับอะไรมาฝากกันอีก อย่าลืมติดตามกันนะคะ