ติดต่อโฆษณา 
menu

สุขภาพแบ่งปัน

สมุนไพร 6 สีช่วยแก้โรคเรื้อรัง

DREAM@ /

05 ต.ค. 63 12:17

530

สมุนไพร 6 สีช่วยแก้โรคเรื้อรัง

ขึ้นชื่อว่า  "สมุนไพร" โดยเฉพาะอย่างยิ่งสมุนไพรไทยนั้นก็ต้องถือว่ามีอยู่มากมายหลายชนิดเลยนะคะ เเละสมุนไพรเเต่ละชนิดก็ยังขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์ในการใช้งาน เเต่คุณอาจไม่เคยทราบมาก่อนว่าสมุนไพรเเต่ละชนิดนั้นก็มีสีหรือสารพฤกษเคมีที่สวยงาม เเต่อุดมไปด้วยประโยชน์ภายใต้สีสันเหล่านั้นด้วยนะคะ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสารแอนติออกซิเดนท์ที่มีความสำคัญในการช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์ได้เป็นอย่างดี วันนี้เราเลยขอนำทุกคนไปรู้จักกับสมุนไพร 6 สีที่ช่วยแก้โรคเรื้อรังอีกหนึ่งทางเลือกในการดูเเลสุขภาพของคุณ ถ้าพร้อมเเล้วก็อย่ารอช้าตามเราไปดูพร้อมกันเลยค่ะ

1. สีเเดง
มาเริ่มกันที่สมุนไพรสีเเดง เช่น กระเจี๊ยบเเดง ฝาง ทับทิม ฟักข้าว หอมเเดง ซึ่งอุดมไปด้วยสารไลโคปีน (Lycopene) เเละ สารแอนโทไซยานิน (Anthocyanin) ในปริมาณสูง- สรรพคุณสำคัญ  คือ ช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์ ลดความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งต่อมลูกหมาก ช่วยลดปริมาณไขมันเลว LDL2. สีเขียว
หลายคนน่าจะคุ้นเคยกับสมุนไพรที่มีสีเขียวเป็นอย่างดีนะคะ ไม่ว่าจะเป็น  ตำลึง ใบเตย ชาเขียว ฝรั่ง หรือสมุนไพรอีกหลายชนิดที่มีสีเขียว ซึ่งก็ล้วนเเต่อุดมไปด้วยคลอโรฟิลล์ (ChlorophyII)


 

- สรรพคุณที่สำคัญ  คือ สารแอนติออกซิเดนท์  ช่วยกระตุ้นระบบขับถ่าย ป้องกันโรคมะเร็งลำไส้ เป็นต้น3. สีเหลือง 
สำหรับสมุนไพรที่มีสีเหลือง ไม่ว่าจะเป็น ขมิ้นชัน ขมิ้นอ้อย ไพล หรืออย่าง ฟักทอง  ล้วนเเต่อุดมไปด้วย สารลูทีน (Lutein) หรือเเคโรทีนอยด์ (Carotenoids) สูง - สรรพคุณที่สำคัญ  เช่น ช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคมะเร็งลำไส้ ช่วยในการบำรุงสายตา4. สีส้ม
สมุนไพรที่มีส้มเช่น ดอกกรรณิการ์ ดอกคำเเสด มะละกอสุก สมุนไพรที่มีสีส้มอุดมไปด้วยสารเบต้าเเคโรทีน (Betacarotenr) เเละสารอัลฟาเเคโรทีน (Alfa carotene) สูง - สรรพคุณสำคัญ  คือ การช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคต้อกระจก ช่วยลดระดับคอเรสเตอรอล เเละเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้เเข็งเเรง


5. สีม่วง
มาต่อกันที่สมุนไพรที่มีสีม่วง หรือสีน้ำเงิน หรือสีคราม ก็ไม่ว่าจะเป็น อัญชัน ข้าวไรซ์เบอร์รี่ ลูกหม่อน เเละมะเขือม่วง ซึ่งมี สารแอนโทไซยานิน สูงนั่นเองค่ะ- สรรพคุณที่สำคัญ  คือ ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการมองเห็นในที่มืด ช่วยกระตุ้นการทำงานของเซลล์ในร่างกาย เป็นต้นค่ะ6.สีขาว/สีน้ำตาล
สำหรับสมุนไพรสีขาว หรือสีน้ำตาล เช่น กระเทียม ขิง ข่า งา หรืออย่างข้าวกล้อง ที่ล้วนเเต่อุดมไปด้วยสารเเซนโทน (Xantone) หรือมีสารที่เรียกกว่า "อัลลิซิน" (Allicin) ที่อยู่ในกระเทียมก็มีประโยชน์เหมือนกัน - สรรพคุณที่สำคัญ  คือ การช่วยป้องกันโรคหลอดเลือดเเละหัวใจ ลดการอักเสบของเซลล์ เเละช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือด

เเละที่กล่าวไปข้างต้นก็คือตัวอย่างของสมุนไพร 6 สีที่มีประโยชน์ในการช่วยแก้โรคเรื้อรังต่างๆ ได้เป็นอย่างดี  "สมุนไพร" เหล่านี้ก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการช่วยดูเเลสุขภาพให้กับคุณได้นะคะ เเต่ข้อจำกัดในการใช้งานสมุนไพรเเต่ละอย่างนั้นก็อยู่ที่ ความเหมาะสมเเละปริมาณการใช้งานที่ถูกต้อง นั่นหมายความว่า คุณต้องรู้จักวิธีใช้งานหรือปริมาณในการใช้งานอย่างถูกต้องเหมาะสม เพื่อไม่ให้เกิดผลเสียต่อสุขภาพของเรานั่นเองค่ะ

ขอบคุณข้อมูล : https://goodlifeupdate.com/