ติดต่อโฆษณา 
menu

สุขภาพแบ่งปัน

กินอาหารเพิ่ม "ไขมันดี"ให้ร่างกาย

DREAM@ /

08 ต.ค. 63 11:20

331

กินอาหารเพิ่ม "ไขมันดี"ให้ร่างกาย

"ไขมัน" ได้ยินคำนี้เมื่อไหร่เป็นใครก็คงชอบหรอกจริงไหมค่ะ ยิ่งเป็นคนสายเฮลท์ตี้ด้วยเเล้วล่ะก็  ไขมัน ถือว่าเป็นศัตรูอันร้ายกาจอันดับหนึ่ง เเต่เดี๋ยวก่อนค่ะ ก่อนที่ทุกคนจะแอนตี้ไขมันกันนั้น สิ่งที่คุณต้องรู้เพิ่มเติมก็คือ ไม่ใช่ไขมันทุกอย่างบนโลกใบนี้หรอกนะคะที่จะทำให้เกิดโทษกับร่างกาย เพราะไขมันดีๆ ก็มีเหมือนกันเเละยังเป็นสิ่งจำเป็นต่อร่างกายของเราอีกด้วย คุณอาจจะเคยได้ยินคำว่า ไขมันดี ไขมันเลว หรือ HDL หรือ LDL ผ่านหูผ่านตากันมาบ้างเเต่อาจจะยังไม่เข้าใจมากนักว่ามันคืออะไร วันนี้เราเลยขออาสาพาคุณผู้อ่านทุกคนไปทำความรู้จักกับ "ไขมัน" ให้มากขึ้น เเล้วไขมันดีเป็นเเบบไหนหาได้จากอะไรบ้าง เเละไขมันที่ว่าเป็นไขมันดีนั้นมีประโยชน์อย่างไรต่อร่างกายบ้าง ตามเราไปหาคำตอบเลยดีกว่าค่ะ


รู้ไหม "ไขมัน" มี 2 ชนิด
1. ไขมันไม่ดี หรือบ้างก็เรียกว่า ไขมันเลว (LowDensityLipoprotein) หรือที่เรียกย่อๆว่า LDLคือ ไขมันที่มีกรดไขมันอิ่มตัวสูง ซึ่งเป็นกรดไขมันที่จะคอยเกาะตัวอยู่กับหลอดเลือด เเละสะสมอยู่ตามหน้าท้อง  เเละจุดต่างๆ ของร่างกาย ซึ่งอาหารที่มีกรดไขมันอิ่มตัวสูง ได้แก่ อาหารที่มาจากเนื้อสัตว์ ไขมันสัตว์ เเละพืชบางชนิด เช่นกะทิ การรับประทานอาหารที่กรดไขมันอิ่มตัวสูงเกินไป  จึงเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจ  โรคเบาหวาน โรคเลือด หรือโรคหลอดเลือดตับตันได้ 


2. ไขมันดี  (High Density Lipoprotein) คือ ไขมันที่มีกรดไขมันไม่อิ่มตัวสูง ซึ่งจะให้พลังงานช่วยป้องกันร่างกายจากอาการเจ็บป่วยเเละมีกรดไขมันจำเป็น  ที่จะช่วยลดระดับคอเรสเตอรอลชนิดไม่ดี เเละช่วยระดับคอเรสเตอรอลชนิดดี เเละยังเป็นการช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจเเละโรคเกี่ยวกับระบบทางเดินโลหิตได้อีกด้วย

ดังนั้นการเพิ่มไขมันดีให้ร่างกายจึงเป็นสิ่งสำคัญ ซึ่งคุณสามารถเริ่มได้ตั้งเเต่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเเละการเลือกรับประทานอาหารที่ช่วยเพิ่มระดับไขมันดีให้ร่างกาย ผ่านการรับประทานอาหารเหล่านี้ค่ะ

 น้ำมันมะกอก  มีไขมันที่ดีต่อหัวใจเเละช่วยลดผลเสียจากไขมันเลวที่อาจเกิดกับร่างกายได้  เเต่พยายามเลือกใช้น้ำมันมะกอกเเบบ extra virgin ในการประกอบอาหาร


-  ผลิตภัณฑ์จากธัญพืชไม่ขัดสี  ช่วยลดระดับไขมันเลวเพราะมีกากใยชนิดละลายน้ำได้อยู่สูงซึ่งอาจเป็นข้าวโอ๊ตบดหยาบ  ขนมปังจากแป้งไม่ขัดสีหรือข้าวกล้องก็ได้


-  ผลไม้ที่กากใยสูง  เช่น ลูกพรุน ลูกเเพร์ หรือแอปเปิ้ลก็ช่วยลดไขมันเลวได้เหมือนกัน


-  ไขมันปลา สำหรับกรดไขมันโอเมก้า 3 สามารถพบได้ในปลาหลายชนิดทั้งเเซลมอนแมกเคอเรล ปลาทูน่า หรือจะเป็นปลาไทยที่ให้ทั้งโอเมก้า 3 เเละ 6 เช่น  ปลาดุก ปลาสวาย ปลาสลิด ปลาตะเพียน ปลาช่อน ปลานิล หรือปลาทูซึ่งหากินได้ง่ายเเละมีราคาถูกกว่ามาก ควรกินให้ได้สัปดาห์ละ 2 มื้อ-  อาหารจำพวกถั่ว ไม่ว่าจะเป็นถั่วลิสง  อัลมอนด์ พิสตาชิโอ ที่นอกจากจะมีไขมันดีต่อหัวใจเเล้ว ก็ยังมีกากใยอาหารที่มีส่วนช่วยในการลดระดับไขมันเลวด้วย **เเต่ทั้งนี้ก็ไม่ควรรับประทานมากจนเกินไป เนื่องจากอาหาจำพวกถั่วนั้นให้พลังงานสูงนั่นเองค่ะ


-  อะโวคาโด  สำหรับอะโวคาโดมีทั้งโฟเลตเเละไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว ที่ช่วยลดไขมันเลว  ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหลอดเลือดเเละหัวใจ นอกจากนี้เเล้วยังมีกากใยอาหารสูงในการช่วยควบคุมระดับคอเรสเตอรอลได้อีกด้วยล่ะค่ะ


-  เมล็ดเจีย  สำหรับธัญพืชที่ถูกนำมาใช้กันเเพร่หลายในคนที่กำลังควบคุมเเละลดน้ำหนักอย่างเมล็ดเจียนั้นอุดมไปด้วยโอเมก้า3 กากใยอาหาร  เเละสารอาหารอื่นๆที่ จำเป็นต่อร่างกาย ซึ่งหากรับประทานเป็นประจำ อกจากจะช่วยลดระดับไขมันเลวเเล้วก็ยังช่วยควบคุมระดับคอเรสเตอรอลในร่างกายได้อีกด้วยล่ะค่ะ


รวมไปถึงปรับพฤติกรรมการใช้ชีวิตเช่น 
การออกกำลังกายอยู่เสมอ  ควรออกกำลังกายเป็นประจำทุกวันซึ่งจะถือเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการช่วยเพิ่มไขมันดีดังนั้นคุณก็ต้องเริ่มต้นออกกำลังกายสัปดาห์ละ 2 - 3 ครั้งครั้งละ 10 - 15 นาที เป็นอย่างต่ำ เช่น เดินเร็ว ว่ายน้ำ ปั่นจักรยาน


ลดเเละควบคุมน้ำหนักของตัวเองอยู่เสมอ ทราบหรือไม่ค่ะว่าการลดน้ำหนักหรือการควบคุมน้ำหนักให้ได้มาตรฐานคงที่ นอกจากจะช่วยให้คุณมีรูปร่างที่ดีขึ้นเเล้ว ก็ยังเป็นช่วยลดระดับไขมันเลวลงได้อีกด้วย


-  ลดการรับประทานอาหารที่ให้ไขมันสูง  การลดไขมันชนิดที่ไม่ดีโดยการหลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง โดยไม่ควรกินไขมันสูงเกิน 30% ของพลังงาน หรือประมาณ 15% ของปริมาณอาหารทั้งหมดลองหันไปเน้นวิธีการประกอบอาหารโดยการใช้การย่าง ต้ม นึ่ง ยำ สลัด หรือเมนูน้ำพริกให้มากขึ้น หลีกเลี่ยงอาหารทอด เพียงเท่านี้ก็ช่วยลดไขมันเลวให้น้อยลงเเล้วล่ะค่ะ เเถมยังช่วยเพิ่มไขมันดีได้อีกด้วย

ลดการรับประทานอาหารที่มีไขมันอิ่มตัว  เนื่องจากไขมันอิ่มตัวถือเป็นสิ่งที่จะช่วยเพิ่มไขมันเลวให้ร่างกาย (LDL) ตัวอย่างอาหารที่ไม่ไขมันอิ่มตัว ก็อย่างเช่น กะทิ น้ำมันมะพร้าว น้ำมันปาล์ม เเละน้ำมันหมู หรือหลีกเลีย่งอาหารที่มีไขมันอยู่ในปริมาณมาก เน้นมาเลือกรับประทานปลาทะเลให้มากขึ้น เเละไม่ควรนำไปผ่านการทอด 

มาถึงตอนนี้เชื่อว่าหลายคนคงได้รู้จักกับสิ่งที่เรียกว่า  ไขมัน กันมากขึ้นเเล้วนะคะ  เเต่เเม้จะทราบเเล้วว่าไขมันเลวนั้นมาจากเเหล่งอาหารเเบบใดบ้าง เราหลายคนก็ยังคงนำมันเข้าสู่ร่างกายอยู่ดีลองคิดดูซิค่ะว่าหากคุณหมั่นเติมไขมันเลวให้มันเช้าไปสะสมในร่างกายของเรามากเกินไปเเล้วล่ะก็อะไรจะเกิดขึ้น หลอดเลือดของคุณก็จะเต็มไปด้วยไขมันเลว ซึ่งนั่นเท่ากับว่า คุณจะเสี่ยงต่อการเกิดโรคร้ายตามมาในอนาคตได้ ลองมาเปลี่ยนพฤติกรรมของคุณกันตั้งเเต่ตอนนี้เลยดีกว่าค่ะ เพื่อสุขภาพที่ดีเเบบยั่งยืนของตัวเราเรา