ติดต่อโฆษณา 
menu

สุขภาพแบ่งปัน

5 อาหารโซเดียมสูง รู้ไว้ไม่เสี่ยงโรค!

DREAM@ /

09 ต.ค. 63 10:27

810

5 อาหารโซเดียมสูง รู้ไว้ไม่เสี่ยงโรค!

ถ้าคุณเป็นหนึ่งคนที่ไม่ว่าจะทานอาหารอะไรจะต้องมีน้ำปลาเยอะหรือทานก๋วยเตี๋ยวครั้งหนึ่งก็ปรุงสารพัดเเล้วไหนยังไม่นับรวมเมนูอาหารจานเดียวอีกหลายๆจานที่นั่งทานในร้านอาหารตามสั่งอยู่ทุกวันเเม่ค้าก็มักปรุงรสที่มี่ส่วนผสมของผลชูรสมาให้อีกไหนจะบรรดาขนมขบเคี้ยวระหว่างวันไม่ต่ำกว่า2-3ซองต่อวัน หรือเเม้บางคนจะยืดอกอย่างกล้าหาญว่าทำอาหารกินเองเเต่ก็ไม่วายมีวัตถุปรุงรสมากมายสาดใส่ลงไปในเมนูอาหารของคุณเคยสงสัยกันบ้างหรือเปล่าคะว่าเราจำเป็นต้องบริโภค"โซเดียม"มากมายกันขนาดนี้เลยเหรอคุณอาจไม่คิดว่าอาหารหลายๆอย่างที่คุณบริโภคในเเต่ละวันมีปริมาณโซเดียมอยู่มากน้อยเเค่ไหนเพราะหากมีมากเกินไปก็จะส่งผลเสียต่อร่างกายของคุณได้ 

อะไรคือ"โซเดียม"เเละ"โซเดียม"คืออะไร?
ทีนี้ก็มาหาคำตอบดีกว่าคะว่าโซเดียมที่เราพูดถึงคืออะไร
โซเดียม เป็นสารอาหารที่ช่วยควบคุมความสมดุลของเหลวภายในร่างกาย  ช่วยในการทำงานของประสาทและกล้ามเนื้อและยังช่วยดูดซึมสารอาหารบางอย่างในไตและลำไส้เล็กอีกด้วย โดยปกติเราจะได้รับโซเดียมจากอาหารที่ทานเข้าไปในทุกๆวันโดยเฉพาะอาหารที่ผ่านกระบวนการผลิตในโรงงานอุตสาหกรรมมักมีส่วนผสมของโซเดียมจำนวนมากเเละร่างกายของเราก็ต้องการโซเดียมต่อวันไม่เกิน2000มิลลิกรัมต่อวันนั่นก็เทียบเท่าเกลือ1ช้อนชาหรือน้ำปลา4-5ช้อนชาเพียงเเค่นั้นเอง ดังนั้นคุณไม่ต้องใจดีเพิ่มโซเดียมให้ร่างกายมากเกินไปนะคะเพราะนั่นอาจนำไปสู่การเป็นโรคไตวายหรือความดันโลหิตสูงได้ว่าเเต่เหล่าอาหารที่ให้โซเดียมสูงจะมีอะไรกันบ้างตามไปดูกันเลยค่ะ

1.ขนมขบเคี้ยว 
ในฐานะผู้เขียนต้องขอยกเหล่าขนมขบเคี้ยวต่างๆนานาที่บรรจุซองเเบบสวยงามเเละน่าหยิบจับมารับประทานนี้ กลายเป็นอาหารที่ให้โซเดียมสูงลำดับต้นๆเลยค่ะ เพราะที่สำคัญไม่ว่าคุณจะทราบดีอย่างไรว่าขนมขบเคี้ยวจะให้โทษต่อร่างกาย เเต่คุณก็ยังไม่สามารถลดหรือเลิกทานได้อย่างเเท้จริงด้วยรสชาติที่อร่อย โดยเฉพาะมีความเค็มเป็นหลักกลายเป็นของทานเล่นระหว่างวันของคุณเสมอเช่นขนมมันฝรั่งทอด1ซองก็มีปริมาณโซเดียมถึง149มิลลิกรัม หรือเเม้กระทั่งถั่วลิสงอบกรอบ100กรัมก็มีโซเดียมสูงถึง400มิลลิกรัมเลยทีเดียวนะคะ


2.อาหารแปรรูปต่างๆ 
อาหารเเปรรูปในที่นี้ยังหมายความรวมไปถึงบรรดาเนื้อสัตว์ที่ผ่านการปรุงรสเเล้วนำมาขายเเบบเเช่เเข็งใส้กรอก หมูยอแฮมเบคอนลูกชิ้นเเหนมหรืออาหารกระป๋องก็ล้วนเเล้วเเต่เป็นสิ่งที่โซเดียมเป็นองค์ประกอบสูงมากเลยทีเดียวอย่างเช่น เบคอน โดยหากมีปริมาณ100กรัมก็จะให้โซเดียมมากถึง662มิลลิกรัม หรืออย่างไส้กรอกที่น้องๆหนูๆหรือคนวัยทำงานนิยมรับประทานเพียงเเค่1ชิ้นก็ให้ปริมาณโซเดียมถึง388มิลลิกรัม  โอ้โห้!!คุณทานโซเดียมเข้าไปเยอะไหมล่ะค่ะนั่น3.บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป
โดยเฉพาะบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปส่วนใหญ่ที่ให้รสชาติความเค็มเป็นเลิศเเต่ก็ยังเป็นหนึ่งในสุดยอดอาหารที่ใครหลายคนชอบคุณรู้หรือเปล่าค่ะว่าบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปที่คุณทานรสชาติอร่อยเพียงไหนก็ให้ปริมาณโซเดียมสูงเป็นเงาตามตัวเลยเหมือนกัน เพราะบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปเพียง1ซอง(55-60กรัม)มีปริมาณโซเดียมถึง1,480-1,500มิลลิกรัมซึ่งปริมาณโซเดียมที่อยู่ในอาหารชนิดนี้มีอยู่ในเส้นบะหมี่และเครื่องปรุงต่างๆ นั่นเองค่ะ
4.เครื่องปรุงรสต่างๆ 
เครื่องปรุงรสนานาสารพัดที่คุณหาซื้อมาใช้เพื่อทำกับข้าวเช่นผงปรุงรสซอสปรุงรสซอสเหยาะจิ้มซีอิ๋วขาวซีอิ๋วดำ หรือเต้าเจี้ยวซุปก้อนหรืออีกมายมายที่เมื่อใส่เข้าไปเเล้วจะช่วยปรุงกลิ่นปรุงรสให้กลมกล่อมเเละอร่อยมากยิ่งขึ้นเเต่สิ่งที่ควรพึงระวังคือปริมาณโซเดียมที่สูงมากเช่น ซอสมะเขือเทศ1ช้อนโต๊ะมีโซเดียมสูงถึง149มิลลิกรัมส่วนน้ำปลาในปริมาณเท่ากันมีโซเดียมสูงถึง1,620มิลลิกรัม 


5.อาหารตากแห้ง 
ผู้อ่านบางคนแอบตกใจที่อาหารตากแห้งที่บ้านเราก็นิยมทานเเละทำกันเองไม่ว่าจะเป็นกุ้งแห้งปลาสลิดตากแห้งปลาหมึกตากแห้งเนื้อเเดดเดียวหมูแดดเดียวกลายเป็นอีกหนึ่งอาหารที่มีโซเดียมสูงได้ยังไงเพราะอาหารตากเเห้งก็นับว่าเป็นการถนอมอาหารวิธีหนึ่งซึ่งก็ให้โซเดียมสูงไม่น้อยไปกว่าอาหารชนิดอื่นๆเลยหลายๆคนอาจไม่อยากเลิกกิน ดังนั้นคุณต้องลดปริมาณการทานหรือถือโอกาสทานนานๆทีละครั้งก็เพียงพอเเล้ว 


ซึ่งการที่เราได้รับปริมาณโซเดียมเข้าสู่ร่างกายที่มากจนเกินไปก็จะเป็นการช่วยเพิ่มความเสี่ยงไตวายหรือโรคความดันโลหิตสูง เเละเเน่นอนว่าเป็นภาวะที่อันตรายกว่าที่คุณคิดเพราะอาจนำไปสู่สาเหตุของโรคต่างๆมากมายไม่ว่าจะเป็นโรคหลอดเลือดในสมองโรคหัวใจและหลอดเลือด โรคไตเสื่อมสมรรถภาพและ60%ของผู้ที่เป็นโรคเบาหวานได้อีกด้วยคะ

โดยปกติเเล้วคนไทยเราก็นิยมทานรสชาติอาหารที่มีความเผ็ดจัดอยู่เเล้วเเต่สิ่งที่เคลือบแฝงกัยวัตถุดิบอื่นๆทำให้เรารับโซเดียมไปเเบบไม่ทันตั้งตัว พอรู้ตัวเเถมเมื่อจานอาหารวางอยู่ตรงหน้าของเราเเล้วการที่ชินอยู่กับรสชาตินั้นๆทำให้เราก็เพิ่มปริมาณโซเดียมเข้าไปอีกอีกที บางคนก็ตกเป็นเหยื่อของโรคร้ายไปเสียเเล้ว ดังนั้นเริ่มหันมาใส่ใจสุขภาพของตัวเองกันตั้งเเต่ตอนนี้เลยนะคะ โดยถ้าหากคุณลดละหรือเลิกทานอาหารที่ให้โซเดียมสูงได้ หรือไม่บริโภคมากจนเกินไปก็จะช่วยเป็นการลดความเสี่ยงโดยเฉพาะโรคที่น่ากลัวอย่างโรคไตหรือโรคความดันโลหิตสูงได้เเล้วล่ะค่ะ


เรื่องฮอตในรอบสัปดาห์