ติดต่อโฆษณา 
menu

สุขภาพแบ่งปัน

ข้อเข่าเสื่อม สัญญาณอันตราย ภัยใกล้ตัวที่ควรรู้

DREAM@ /

12 ต.ค. 63 08:30

279

ข้อเข่าเสื่อม สัญญาณอันตราย ภัยใกล้ตัวที่ควรรู้

เมื่ออายุมากขึ้นวัยของเราเปลี่ยนแปลงไปก็คงหลีกเลี่ยงไม่ได้นะคะที่จะต้องพบเจอกับโรคภัยต่างๆมารุมเร้า ก็ด้วยวัยสูงอายุระบบการทำงานต่างๆในร่างกายก็เสื่อมประสิทธิภาพลงฮอร์โมนหรือความเปลี่ยนแปลงของร่างกายก็ไม่ได้ฟิตปึ๊งปั๊งเหมือนเมื่อก่อนเเล้ว ดังนั้นวิธีการดูเเลสุขภาพตัวเองสำหรับวัยผู้สูงอายุจึงเป็นเรื่องสำคัญที่คุณไม่ควรมองข้ามไปเลยนะคะ โดยเฉพาะเรื่องกระดูกกระเดี้ยวที่มักจะเป็นส่วนที่เป็นสัญญาณเตือนขึ้นมาก่อนหรืออย่างในผู้สูงอายุเองก็มีโอกาสเสี่ยงที่จะเกิด  "โรคข้อเข่าเสื่อม" ได้เเต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่าข้อเข่าเสื่อมจะเกิดขึ้นในเฉพาะวัยสูงอายุเท่านั้นนะคะ เพราะไม่ว่าวัยใดหากคุณไม่ได้รักษาสุขภาพกระดูกให้ดีเเล้วล่ะก็ก็อาจเกิดไได้เช่นเดียวกัน วันนี้  you-health  เลยอยากถือโอกาสนี้มาเเบ่งปันเคล็ดลับสุขภาพของเรื่องนี้เเละนำทุกคนไปหาทางรับมือกับเรื่องนี้กันค่ะ


เป็นโรคเกี่ยวกับข้ออันดับ1ของประเทศไทยเลยนะคะ เเละกลุ่มวัยที่พบว่ามีความสุ่มเสี่ยงมากที่สุดนั่นก็คือกลุ่มคนที่อยู่ในช่วงอายุ55ปีขึ้นไป ลองคิดดูซิค่ะว่าข้อเข่าเป็นส่วนของอวัยวะที่ถูกใช้งานอย่างสม่ำเสมอ ไม่ว่าคุณจะลุกขึ้นยืนนั่งกระโดด หรือเดินเหินไปไหนๆข้อเข่าก็ต้องทำหน้าที่รองรับน้ำหนักตัวเเละเเรงกระเเทกต่างๆของเราอยู่เสมอ เมื่อเป็นเช่นนี้ไปนานๆเข้า ก็จะทำให้เกิดอาการสึกหรอที่บริเวณกระดูกรอบๆ เเละนี่ก็อาจเป็นสัญญาณเริ่มต้นที่จะบอกว่าบริเวณข้อเข่าของคุณเกิดการอักเสบ


ข้อเข่าเสื่อมเกิดขึ้นจากอะไร?
โรคข้อเข่าเสื่อม  เกิดจากการสึกกร่อนของผิวกระดูกข้อเข่าที่เกิดความเสื่อมตามวัยและจากการใช้งานมากทำให้เกิดการเสียดสีและถลอกของผิวกระดูก เมื่อไม่มีผิวกระดูกอ่อนมาห่อหุ้มเนื้อกระดูกที่มาชนกันขณะรับน้ำหนักจนทำให้เกิดอาการเจ็บปวดและเดินลำบากเป็นเหตุให้ผู้ป่วยต้องพบแพทย์เพื่อตรวจสภาพ และรักษาด้วยการผ่าตัดแม้จะเป็นแพทย์กระดูก แต่ก็ไม่อยากรักษาผู้ป่วยด้วยการผ่าตัดเสมอไปต้องขึ้นอยู่กับอาการด้วย


*** เเต่สิ่งที่วันนี้เราทุกคนต้องหันมาให้ความสนใจคือไม่ใช่เเค่ผู้สูงอายุเเล้วเท่านั้นนะคะที่เสี่ยงต่อการเป็นโรคข้อเข่าเสื่อม เพราะพบว่าในบุคคลวัยกลางคนอีกจำนวนมากก็มีอาการข้อเข่าเสื่อมเร็วกว่าที่ควรจะเป็นซึ่งส่วนหนึ่งก็อาจมาจากปัจจัยเรื่องการดำเนินชีวิตในเเต่ละวัน การทำงานหรือใช้งานอวัยวะข้อเข่าที่หนักจนเกินไป หรือเกิดโรคที่เกี่ยวข้องกับอุบัติเหตุรุนเเรงที่ทำให้เกิดความผิดปกติของข้อเข่า เเละหนึ่งใปัจจัยที่ควรตะหนักเป็นอย่างมากเลยนั่นก็คือเรื่องน้ำหนักตัวนั่นเองล่ะค่ะ ปัญหาเรื่องน้ำหนักตัวที่มากเกินไปก็ทำให้เกิดอาการข้อเข่าเสื่อมเร็วกกว่าปกติ หรือในวัย40ปีคุณก็อาจเกิดอาการข้อเข่าเสื่อมเเล้วก็ได้ค่ะ

อาการเเบบไหน? ที่เรียกว่าข้อเข่าเสื่อม!!  
เอาเป็นว่ามาเช็คกันเลยดีกว่าค่ะว่า หากคุณมีอาการดังกล่าวเหล่านี้ก็เป็นสัญญาณว่าคุณควรเฝ้าระวังตัวเองให้มากเข้าเเล้วล่ะค่ะ เพราะเมื่อใดที่คุณต้องเคลื่อนไหวหรือทำกิจกรรมบางอย่างจะทำให้เกิดอาการเจ็บปวดเเละเกิดความรู้สึกฝืดที่ข้อเข่าส่งผลให้เคลื่อนไหวได้ไม่สะดวกนอกจากนี้ยังรวมถึงอาการเหล่านี้ เช่น   

- เมื่อต้องเคลื่อนไหวจะมีเสียงเสียงลั่นในข้อ เมื่อกดเเล้วเกิดอาการบาดเจ็บ   
- เข่าอ่อนแรงและเสียมวลกล้ามเนื้อ
- เมื่อเกิดการเคลื่อนไหวรู้จะรู้สึกมีเสียงเสียดสีจากภายในข้อรู้สึกถึงการขาดความยืดหยุ่น ข้อติดหรือขยับได้ยาก มักจะเกิดขึ้นเวลาเช้าหรือต้องนั่งเป็นเวลานานทำให้เกิดความยากลำบากเวลาเดินขึ้นบันไดหรือลุกจากเก้าอี้ 
-งอเข่าเหยียดข้อได้ไม่สุดเหมือนเคย จะเกิดความรู้สึกปวดเข่าตึงน่องเมื่อยน่องหากเป็นเสียงที่หูได้ยินเวลาขยับ นั่นอาจบอกว่ากล้ามเนื้อบริเวณรอบๆข้อเข่าหย่อนไม่กระชับ 
-เมื่อคุณเจออาการเหล่านี้เกิดขึ้นกับตัวเองเเล้วล่ะก็ เเนะนำให้ไปพบเเพทย์เพื่อตรวจเเละทำการรักษาอย่าวางใจหรือมองว่าเป็นเรื่องเล็กน้อยเลยนะคะ เพราะหากอาการเป็นหนักเเละรุนเเรงมากขึ้นจะส่งผลเสียต่อตัวคุณเองได้ในที่สุดค่ะ
-เมื่อคุณเจออาการเหล่านี้เกิดขึ้นกับตัวเองเเล้วล่ะก็ เเนะนำให้ไปพบเเพทย์เพื่อตรวจเเละทำการรักษาอย่าวางใจหรือมองว่าเป็นเรื่องเล็กน้อยเลยนะคะ เพราะหากอาการเป็นหนักเเละรุนเเรงมากขึ้นจะส่งผลเสียต่อตัวคุณเองได้ในที่สุดค่ะ

พฤติกรรมเเบบไหนสุ่มเสี่ยงต่อการเป็นโรคข้อเข่าเสื่อม 
ลองเช็กดูซิค่ะว่าทุกวันนี้คุณกำลังทำพฤติกรรมเหล่านี้อยู่หรือเปล่า เพราะถ้าใช่เเล้วล่ะก็ควรหลีกเลี่ยงเลยค่ะการนั่งงอเข่ามากกว่า90องศา เช่นนั่งขัดสมาธินั่งพับเพียบนั่งยองๆคลานเข่าคุกเข่าหรือเคยเกิดอุบัติเหตุรุนแรงบริเวณดังกล่าว การกระโดดก็เป็นหนึ่งพฤติกรรมที่ทำร้ายข้อเข่าแม้การกระโดดจะมีแรงอัดกระแทกประมาณ3-5เท่า ในขณะที่ความจริงข้อเข่าสามารถรับแรงได้ถึง7เท่า แต่หากทำซ้ำบ่อยๆกระดูกส่วนที่ทำหน้าที่รองรับก็จะสึกหรอเร็วขึ้น การที่เรามีน้ำหนักตัวมากเกินไปก็เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เข่าต้องทำหน้าที่รับแรงกดกระแทก ในแต่ละอิริยาบถในชีวิตประจำวันไม่ว่าจะเป็นการยืนเดินหรือนั่งจะเห็นได้ว่าคุณหมอมักจะแนะนำให้ควบคุมน้ำหนักตัวให้อยู่ในเกณฑ์ที่พอดีสำหรับผู้ป่วยข้อเข่าเสื่อม


วิธีการป้องกันเเละดูเเลข้อเข่าให้อยู่กับเราไปนานๆ
ทีนี้มาลองดูวิธีการถนอมข้อเข่ารักษาข้อเข่าให้อยู่กับเราไปนานๆเเถมยังมีประสิทธิภาพดีอีกต่างหาก พยายามเลี่ยงการนั่งงอเข่าเกิน90องศา หากต้องงอเข่านานๆให้พยายามเปลี่ยนอิริยาบถแบบช้าๆเเบบพอดีเเละอีกประการหนึ่งที่สำคัญเลยนั่นก็คือการลดหรือพยายามควบคุมน้ำหนักตัวให้อยู่
ในเกณฑ์ที่พอดีหรือไม่มากเกินไป เพื่อเป็นการถนอมข้อเข่าไม่ให้รับเเรงกระเเทกหรือเเบกรับน้ำหนักที่มากเกินไปนั่นเองค่ะ เเละพยายามบริหารกล้ามเนื้อรอบๆข้อเข่าให้แข็งแรงเช่นยืนแกว่งแขนโยคะแอโรบิกหรือการจ๊อกกิ๊งเบาๆเพื่อเป็นการบริหารยืดเหยียดกล้ามเนื้อขา 

เเละกินอาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินดี และแคลเซียมซึ่งเป็นเเร่ธาตุสำคัญที่เหมาะสมเเละจำเป็นต่อคนทุกเพศทุกวัย อีกทั้งยังเป็นตัวช่วยชิ้นสำคัญมากที่สุดในการช่วยเสริมสร้างกระดูกเเละเเคลเซียมให้กับกระดูกของเราได้เป็นอย่างดี โดยเด็กโตอายุถึง10ปี800มิลลิกรัม วัยรุ่น1,200มิลลิกรัมผู้ใหญ่ 1,000มิลลิกรัม วัยหมดประจำเดือน1,500มิลลิกรัม และผู้สูงอายุ 1,000 มิลลิกรัม เเละเเร่ธาตุสำคัญอย่างเเคลเซียมก็ไมได้หารับประทานได้จากนมเท่านั้นนะคะ เพราะเเคลเซียมที่มีอยู่ในอาหารเช่น เนื้อสัตว์ ลูกปลาเล็กปลาน้อย เนย โยเกิร์ต เป็นต้น


อย่างไรก็ตามนะคะโรคข้อเข่าเสื่อมก็เป็นโรคที่ไม่อาจหลีกเลี่ยงได้นะคะ เเต่สิ่งที่คุณสามารถดูเเลมันได้ก็คือการชะลอให้มันเกิดขึ้นกับคุณช้าลง ไม่ปฏิบัติพฤติกรรมที่สร้างความสุ่มเสี่ยงในการเกิดเลือกรับประทานอาหารที่ดี เเละมีประโยชน์ออกกำลังกายอย่างเหมาะเสมอ เเละอย่าคิดว่าต้องรอให้สูงอายุก่อนเท่านั้น คุณถึงจะมาสนใจเพียงเท่านี้ไม่ว่าจะเป็นวัยไหนก็ห่างไกลจากอาการนี้เเล้วล่ะค่ะ