ติดต่อโฆษณา 
menu

ความงาม

ผลข้างเคียงที่คุณต้องระวังเมื่อ "ยืดผม"

DREAM@ /

12 ต.ค. 63 14:33

139

ผลข้างเคียงที่คุณต้องระวังเมื่อ "ยืดผม"

สภาพผมของผู้หญิงเเต่ละคนก็มีความเเตกต่างกันไป บางคนผมหยิก ผมตรง ผมหยักศก หลายคนที่มีความรู้สึกว่ตัวเองอยากมีผมตรงกับเขาบ้างก็สามารถใช้นวัตกรรมเพื่อความงามอย่างการยืดผมช่วยได้เหมือนกัน หลายคนทำเเล้วนอกจากสมหวังตามที่ต้องการเเล้ว ก็อาจเป็นการสร้างบุคลิกภาพเเละความมั่นใจให้กับเขาได้อีกด้วย เเต่อะไรเเบบนี้มีข้อดีก็ย่อมต้องมีข้อเสียหรือผลข้างเคียงตามมาด้วยเหมือนกัน เพราะอย่าลืมว่าการยืดผมก็คือการนำสารเคมีเเละใช้ความร้อนเข้าสู่เส้นผมของเราหากคุณดูเเลเส้นผมตัวเองไม่ดีพอเเล้ว ก็อาจจะเป็นผลเสียได้เหมือนกัน วันนี้เราเลยขอพาทุกคนไปดูผลข้างเคียงที่คุณจะได้รับเมื่อตัดสินใจจะยืดผม ตามไปดูพร้อมกันเลยค่ะ


1. ผมเเห้ง
คุณเลยสังเกตควันจางๆ ที่ลอยออกมาจากเส้นผมของคุณเมื่อหนีบผมบ้างมั้ยคะ นั่นไม่ใช่ควันหรอกค่ะ  แต่เป็นไอน้ำต่างหากจริงๆ แล้วที่หนีบผมทำงานโดยการดูดเอาความชุ่มชื้นออกจากเส้นผมของคุณเพื่อทำให้ผมตรงและอยู่ทรงไปแบบนั้นและทางเดียวที่ความชื้นของคุณจะหายไปได้ก็คือการระเหยเป็นไอน้ำ นี่จะเป็นเหตุผลที่ว่าทำไมเส้นผมของคุณจึงกลับสู่สภาพเดิมหลังสระผม นั่นก็เพราะว่าคุณได้เติมความชุ่มชื้นเข้าไปนั่นเอง อย่างไรก็ตามการใช้เครื่องมือจัดแต่งทรงผมด้วยความร้อนและการใช้สารเคมีเป็นประจำเป็นระยะเวลานานสามารถชิงเอาน้ำมันตามธรรมชาติไปจากเส้นผมและยังทำให้เส้นผมแห้งและเปราะบางได้อีกด้วย


2. ปัญหาผมชี้ฟู
คุณคิดว่าการยืดผมเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการจัดการปัญหาผมชี้ฟูใช่มั้ยคะเเต่คุณอาจไม่ทราบว่าการยืดผมนั่นล่ะที่เป็นหนึ่งในสาเหตุทำให้เส้นผมชี้ฟูขึ้นมาค่ะ เพราะความแห้งที่เกิดขึ้นจากการยืดผมเป็นประจำส่งผลให้ผมชี้ฟูมากยิ่งขึ้น ไม่ได้ลดลงเลยสักนิด


3. ผมเเตกปลาย
ผมแตกปลายมักจะเริ่มเกิดเมื่อเส้นผมที่อ่อนแอของคุณเปราะขาดตั้งแต่กลางเส้นผม นอกจากจะเป็นตัวบ่งชี้สุขภาพเส้นผมของคุณแล้ว ยังทำให้เส้นผมของคุณไม่น่ามองอีกด้วย


4. ผมเปราะขาดง่าย
ตอนนี้คุณก็รู้แล้วว่าการยืดผมทั้งถาวรและชั่วคราวนั้นสามารถก่อให้เกิดปัญหาผมแห้งได้ หากจะพูดว่ามันทำให้โครงสร้างเส้นผมอ่อนแอลงก็คงจะไม่ผิดสักเท่าไร ดังนั้นเส้นผมแต่ละเส้นของคุณจึงไวต่อการเปราะขาดจากแกนเส้นผม


5. ปัญหาผมร่วง
การใช้ความร้อนเป็นประจำนั้นไม่เพียงแต่จะทำให้เส้นผมของคุณเสียหายแต่ยังรวมไปถึงรูขุมขนอีกด้วย สารเคมีที่ใช้ในการยืดผมถาวรสามารถความเสียหายต่อรากผมของคุณ และจะเกิดอะไรขึ้นเมื่อคุณมีรากที่อ่อนแองั้นเหรอ ผมของคุณก็ต้องเริ่มร่วงหล่นแน่นอนน่ะสิ!


6. ปัญหาคันหนังศีรษะ
อาการคันหนังศีรษะอันเกิดจากการยืดผมเนื่องจากรูขุมขนหายไปทั้งยังสามารถนำไปสู่การไม่ผลิตน้ำมันตามธรรมชาติบนหนังศีรษะได้อีกด้วย โดยที่น้ำมันเหล่านี้มีหน้าที่รักษาความชุ่มชื้นให้แก่หนังศีรษะและเส้นผมของคุณ กรณีนี้จะนำไปสู่ปัญหาผมแห้ง หนังศีรษะลอก และอาการคันในที่สุด โดยสามารถแพร่กระจายไปยังหน้าผากและลำคอได้อีกด้วยนะคะ


7. เนื้อผมเปลี่ยนไปถาวร
สารเคมีที่ใช้ในการยืดผมถาวรสามารถเปลี่ยนเนื้อผมของคุณไปได้อย่างถาวรเช่นกันไม่มีการบำรุงหรือครีมหมักผมใดๆที่จะสามารถฟื้นคืนสภาพเส้นผมของคุณให้กลับมาเหมือนแรกเริ่มตามธรรมชาติได้อีกแล้วทางเลือกเดียวของคุณตอนนี้คือรอให้ผมใหม่งอกออกมานั่นเอง


8.เกิดอาการเเพ้
อีกหนึ่งผลข้างเคียงที่อาจจะตามมาได้ง่ายๆก็คืออาการเเพ้สารเคมีที่ใช้ในการยืดผมถาวรอาการแพ้สารเคมีเหล่านี้สามารถเกิดขึ้นได้ทันทีที่ใช้งานหรือแสดงอาการในไม่กี่วันต่อมา โดยอาจทำให้เกิดการระคายเคืองที่หนังศีรษะและผิวหนังเป็นผื่น และตุ่มสีแดง รวมทั้งการระคายเคืองในดวงตาของคุณก็อาจเกิดขึ้นได้เช่นเดียวกัน

เป็นยังไงกันบ้างค่ะได้ทราบกันเเล้วว่าเมื่อคุณตัดสินใจยืดผมของตัวเองเเล้ว จะมีผลข้างเคียงของการยืดอะไรตามมาบ้าง บางรายอาจเกิดปัญหาตามที่กล่าวมานี้น้อย หลายคนเกิดหลายข้อหรือหลายคนอาจจะเจอปัญหาผมมาเเล้วทุกข้อ เเต่ถึงอย่างไรหากมีความจำเป็นที่คุณต้องยืดเเล้วจริงๆ ก็ขอให้เน้นการบำรุงผมของคุณอย่างสม่ำเสมอ ไม่ปล่อยให้มันเป็นยังไงก็เป็นอยู่อย่างนั้น ไม่งั้นเเล้วจะสายเกินการณ์เเน่นอนค่ะถึงเวลานั้นจะมาบอกว่าเราไม่เตือนไม่ได้นะจ๊ะ

ขอบคุณข้อมูล :  haircare.in.th