ติดต่อโฆษณา 
menu

สุขภาพแบ่งปัน

ประโยชน์ของ สาหร่ายพวงองุ่น กับคุณค่าทางสารอาหาร

DREAM@ /

15 ต.ค. 63 11:02

1,265

ประโยชน์ของ สาหร่ายพวงองุ่น กับคุณค่าทางสารอาหาร

เคล็ดลับเพื่อสุขภาพดีๆที่เรานำมาฝากกันวันนี้ต้องบอกเลยค่ะว่าห้ามพลาดเลยเด็ดขาด!!เพราะวันนี้เราขอพาทุกคนไปทำความรู้จักกับประโยชน์ดีๆของพืชชนิดหนึ่งที่เรียกได้ว่ากำลังติดเทรนด์ตกเป็นหนึ่งในอาหารเพื่อสุขภาพของคนเฮลทตี้ทั้งหลายนั่นก็ได้แก่  สาหร่ายพวงองุ่น เเถมยังมีรูปร่างหน้าตาน่ารักสีสันชวนให้รับประทานจนกลายเป็นเทรนด์อาหารเพื่อสุขภาพไปเเล้วล่ะค่ะ ผู้คนส่วนใหญ่นิยมนำมารับประทานคู่กับน้ำจิ้มซีฟู้ดรสชาติเเซ่บๆเเค่นี้ก็ฟินมากเเล้วล่ะค่ะ เเต่ที่ว่าสาหร่ายพวงองุ่นมีประโยชน์มากมายนั้นจะดีต่อสุขภาพมากมายขนาดไหน วันนี้เราไปตามล่าหาคำตอบดีๆมาฝากทุกคนกันเเล้วค่ะพร้อมเเล้วตามเราไปดูเลยจ้า


มาเเวะทำความรู้จัก"สาหร่ายพวงองุ่น"กันก่อนสักนิด!!
สาหร่ายพวงองุ่น  (sea grapes),(green cavier) บ้างก็เรียกว่าสาหร่ายพริกไทยหรือคาเวียร์สีเขียวเม็ด มีลักษณะสีเขียวใสคล้ายกับลูกองุ่นขนาดเล็กๆเรียงชิดกันเป็นพวง ใครถนัดจะทำทานเป็นเครื่องเคียงคู่กับน้ำพริกหรือ น้ำสลัดเจ๋งๆก็ให้ประโยชน์ที่ดีไม่เเพ้กันเลยจ้า


1.สาหร่ายองุ่นอุดมไปด้วยสารอาหารอย่างเเร่ธาตุเเละวิตามินมากมาย
จริงๆเเล้ว  สาหร่ายพวงองุ่น  มีสรรพคุณพื้นฐานเช่นเดียวกับสาหร่ายทะลทั่วไปเช่นกรดไขมัน PUFA วิตามินบี2 วิตามินอี เกลือเเร่ มากไปกว่านั้นก็คือเเร่ธาตุมากมายเช่น โพเเทสเซียม เเมกนีเซียม ไอโอดีน สังกะสี  เบต้าเเคโรทีน  เเละกรดอะมิโน  ที่จำเป็นต่อร่างกายอีกหลายชนิดที่คุณไม่สามารถหาได้จากพืชที่อยู่บนบก ซึ่งวิตามินเเละเเร่ธาตุทั้งหลายนี้ล้วนเเต่ช่วยบำรุงสุขภาพสร้างภูมิคุ้มกันให้เเข็งเเรงไม่ทำให้เรากลายเป็นคนที่เจ็บป่วยได้ง่าย


2.รู้ไหม?ว่าสาหร่ายพวงองุ่นช่วยป้องกันโรคหัวใจ
ด้วยความที่มีปริมาณธาตุแมกนีเซียมสูง สาหร่ายพวงองุ่น จึงมีคุณสมบัติช่วยลดความดันโลหิตและป้องกันโรคหัวใจล้มเหลว ซึ่งจะดีต่อสุขภาพของผู้ป่วยที่เป็นโรคเบาหวาน เเละโรคความดันโลหิตสูงนั่นเองค่ะ

3.ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคไทรอยด์
ทีเด็ดอีกอย่างของสาหร่ายพวงองุ่นพวงมาด้วยไอโอดีนสูงมาก ซึ่งเเน่นอนว่าประโยชน์ในเรื่องนี้จะช่วยป้องกันโรคไทรอยด์ได้ เเถมยังเป็นการช่วยบำรุงเเละฟื้นฟูเซลล์ที่ถูกทำลายไปได้


4.สาหร่ายทะเลช่วยแก้อาการท้องผูก  
เเละโรคริดสีดวงทวาร
คุณสมบัติโดดเด่นของสาหร่ายเกือบทุกชนิดก็เป็นพืชชนิดหนึ่งที่มีไฟเบอร์สูงซึ่งเเน่นอนว่าจะเป็นผลดีกับระบบการขับถ่าย  หรือคนที่ต้องพบเจอปัญหาท้องผูกอยู่บ่อยๆ เเนะนำให้ลองรับประทานสาหร่ายพวงองุ่นดูนะคะ รวมถึงคนที่มีความเสี่ยงจะเป็นโรคริดสีดวงทวารด้วยเช่นเกียวกัน 
ดังนั้นสาหร่ายพวงองุ่นจะเข้าไปช่วยกระตุ้นระบบขับถ่ายทำให้ถ่ายง่ายยิ่งขึ้น ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคริดสีดวงทวารไปด้วยนั่นเอง


5.สาหร่ายช่วยลดน้ำหนักได้?
ประโยชน์ข้อนี้ของสาหร่ายพวงองุ่นคงถูกใจสายอยากลดน้ำหนักได้ไม่น้อยเลยล่ะค่ะ เพราะอย่างที่เราได้นำเสนอไปเเล้วข้างต้นนั่นก็คือ สาหร่ายพวงองุ่นเป็นพืชที่ให้แคลอรีต่ำให้พลังงานน้อยเเถมยังอุดมไปด้วยไฟเบอร์เพียวๆ เเต่ด้วยรสชาติจริงๆของสาหร่ายพวงองุ่นจะมีรสชาติเค็มไปสักหน่อยเเต่ขอบอกว่าปริมาณโซเดียมต่ำมาก  ดังนั้นหากจะหาอาหารเพื่อสุขภาพ  เเละมีประโยชน์ต่อการช่วยลดน้ำหนักด้วยเเล้วสาหร่ายพวงองุ่นก็นับว่าเป็นทางเลือกที่ดีเลยล่ะค่ะ                                   
6.สาหร่ายพวงองุ่นมีสรรพคุณในการรักษาความชุ่มชื้นของเซลล์ผิว 
การรับประทานสาหร่ายพวงองุ่นก็ยังเป็นการช่วยคืนความชุ่มชื้นให้แก่ผิว จึงเห็นได้ว่าจะมีการนำไปใช้เป็นส่วนประกอบสำคัญในผลิตภัณฑ์ดูแล และบำรุงผิวเพื่อช่วยให้ผิวเปล่งปลั่งเต่งตึงทำให้ผิวหนังมีความแข็งแรงไม่หย่อนคล้อยได้ง่ายนั่นเองค่ะ


7.สาหร่ายพวงองุ่นมีสารต้านอนุมูลอิสระ 
ที่จะช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์ในร่างกายนำพาออกซิเจนเข้าสู่ร่างกายได้เป็นอย่างดีเพิ่มการไหลเวียนของเลือดและบำรุงผิวพรรณ ลดการเกิดริ้วรอย  

เอาเป็นว่าใครกำลังมองหาหนทางในการช่วยดูเเลสุขภาพเเละการลดน้ำหนักอยู่เเล้วล่ะก็  "สาหร่ายพวงองุ่น"ก็น่าจะเป็นหนทางที่ดีเลยทีเดียวนะคะนอกจากทานเเล้วไม่อ้วนประโยชน์ดีๆจากสาหร่ายพวงองุ่นก็ยังเป็นตัวช่วยในการช่วยดูเเลสุขภาพ โดยรวมของคุณอีกด้วย โอ้โห้!!ประโยชน์น่าสนใจขนาดนี้ห้ามพลาดเลยนะคะ เเต่สำหรับใครที่ยังไม่รู้ว่าจะเริ่มรับประทานอย่างไรดีวันนี้เราก็มีทริคดีๆมาฝากค่ะ
 

เคล็ด(ไม่)ลับฉบับสาหร่ายพวงองุ่น!
จริงๆเเล้วการรับประทานสาหร่ายพวงองุ่นสามารถรับประทานที่มากมายหลากหลาย เเต่ถ้าคุณเป็นมื้อใหม่ที่เพิ่งเริ่มทานสาหร่ายพวงองุ่นเเล้วล่ะก็เราขอเเนะนำให้ลองทานเเบบสดๆดูก่อนก็ไม่เลวเลยนะคะ เพียงเเค่นำไปสะดุ้งด้วยน้ำเย็นเพื่อให้เกิดความสดกรอบเเล้วเลือกมาทานคู่กับน้ำจิ้มซีฟู้ดก็จะได้รสชาติที่เปรี้ยวเค็มเเละเผ็ดอร่อยเเซ่บอย่าบอกใครเลยล่ะค่ะ  หรือสามารถนำไปทานร่วมกับเมนูอาหารอื่นๆเช่นซูชิ สลัด หรือเมนูยำต่างๆ ก็สามารถทำได้เช่นเดียวกัน


เรื่องฮอตในรอบสัปดาห์