ติดต่อโฆษณา 
menu

วาไรตี้

เปลือกผลไม้มีประโยชน์ อย่าเพิ่งทิ้ง!

DREAM@ /

16 ต.ค. 63 14:55

2,209

เปลือกผลไม้มีประโยชน์ อย่าเพิ่งทิ้ง!

เวลากินผลไม้ที่ต้องปอกเปลือกออก เชื่อว่าหลายคนก็คงรับประทานเเต่เนื้อผลไม้เเล้วทิ้งเปลือกของมันไปใช่มั้ยค่ะ เเต่อย่าเพิ่งก่อนค่ะ เพราะอ่านบทความวันนี้เเล้วคุณอาจจะต้องเปลี่ยนความคิดใหม่เเล้วล่ะค่ะ เพราะเปลือกผลไม้ก็มีประโยชน์มากเหมือนกัน งั้นลองตามเราไปดูกันดีกว่าค่ะว่าเปลือกของผลไม้มีประโยชน์ในเรื่องอะไรบ้าง พร้อมเเล้วตามไปดูพร้อมกันเลยจ้า


เปลือกกล้วย
ประโยชน์ของเปลือกกล้วยที่ดูเหมือนจะไม่มีประโยชน์อะไร เเต่ในความเป็นจริงเเล้วมันสามารถนำมาใช้ขัดผิวหน้าของเราได้เป็นอย่างดีเลยล่ะค่ะ ถือเป็นการช่วยบำรุงหน้าอีกทางหนึ่ง เเต่เน้นย้ำว่าต้องใช้เปลือกกล้วยสุกเท่านั้นนะคะ วิธีการใช้ก็คือ ภายหลังจากที่เราล้างหน้าสะอาดเรียบร้อยดีเเล้วให้นำเปลือกกล้วยสุกด้านในถูวนบริเวณรอบใบหน้าของเราประมาณ 2 นาที เเล้วให้ล้างออกด้วยน้ำสะอาด เส้นในของเปลือกกล้วยมีเเร่ธาตุที่จะช่วยให้ผิวหน้าของเราดูสดชื่น เปล่งปลั่งเเละมีสุขภาพที่ดีขึ้นนั่นเองค่ะ


เปลือกส้ม
กินส้มเเล้วนอกจากจะได้ความอร่อยเเละได้ประโยชน์เเล้ว คุณก็ยังสามารถนำเปลือกส้มมาใช้ประโยชน์ได้เหมือนกันนะคะ โดยเฉพาะเมื่อนำมาใช้เพื่อป้องกันความชื้นอย่างโหลเเก้วที่บรรจุน้ำตาล วิธีการง่ายก็คือ เพียงเเค่นำเปลือกส้มใส่ลงในขวดโหลน้ำตาลทิ้งไว้ เพียงเท่านี้ก็จะช่วยป้องกันความชื้นได้เป็นอย่างดีเเล้วล่ะค่ะ หรือถ้าในครัวของคุณมีเตาทำอาหารหรืออ่างล้างจานที่มีคราบมันเเล้วล่ะก็สามารถนำเปลือกส้มมาเช็ดทำความสะอาดบริเวณที่มีคราบก็ได้เหมือนกันนะคะ เปลือกมังคุด
ลองมาขัดรองเท้าด้วยเปลืองมังคุดดูซิค่ะ ฟังไม่ผิดเเน่นอนค่ะเพราะเปลือกมังคุดสามารถนำไปใช้เป็นน้ำยาขัดรองเท้าได้เป็นอย่างดีเลยล่ะค่ะ วิธีการใช้ก็คือ ให้เริ่มต้นด้วยการตากเปลือกมังคุดกลางเเดดจนเเห้งดี เเล้วนำไปเผาจนเป็นสีดำเเล้วนำมาบดให้ละเอียด พักทิ้งไว้ เเละนำเทียนไขไปละลายความร้อน จากนั้นเติมเปลือกมังคุดบดละเอียดลงไปผสมกับเทียนไขที่ละลายเเล้ว คนให้เข้ากัน เเล้วนำไปเทใส่ภาชนะ จนเกิดความเเข็งตัว เเล้วคุณก็สามารถนำไปใช้ขัดรองเท้าได้ เพียงเท่านี้คุณก็จะได้รองเท้าที่ใหม่เหมือนเพิ่งซื้อมาเลยล่ะค่ะ


เปลือกแอปเปิ้ล
เปลือกของแอปเปิ้ลนั้นถือว่าเป็นผลไม้ที่คนนิยมทิ้งเปลือก หรือปอกเปลือกออกเหมือนกัน ซึ่งในความเป็นจริงเเล้วเราสามารถรับประทานได้เลยนะคะ อีกทั้งมันยังอุดมไปด้วยสารอาหาร เช่น วิตามินซี เเละสารไทรเพอร์พินอยด์


เปลือกมะนาว
มาต่อกันที่ประโยชน์ของเปลือกมะนาวที่ขอบอกเลยว่า เปลือกมะนาวมีประโยชน์ต่องานบ้านหรืองานในครัวมากมายจริงๆค่ะ ไม่ว่าจะเป็น...

- ช่วยไล่มด เพราะมดไม่ชอบกลิ่นของมะนาว เพียงเเค่คุณนำเปลือกมะนาววางไว้ตรงทางที่มดเดินผ่าน มดก็จะหายไป แค่นี้ก็หมดปัญหากวนใจเรื่องมดไปได้เลยล่ะค่ะ


- นำมาทำความสะอาดไมโครเวฟ วิธีการง่ายๆที่หลายบ้านใช้เเล้วได้ผลเลยก็คือ เตรียมมะนาว 1 ลูก ถ้วยที่มีขนาดเข้าไมโครเวฟได้และผ้าสะอาดจากนั้นเทน้ำใส่ถ้วยประมาณครึ่งหนึ่งของถ้วย บีบน้ำมะนาวลงและใส่เปลือกตามไปด้วยเสร็จแล้วนำไปอบด้วยความร้อนสูงประมาณ 2-3 นาที ทิ้งไว้อีก 5-10 นาที เพื่อให้ไอน้ำกระจายตัว จึงทำให้คราบสกปรกคลายตัวลง ต่อมาก็เช็ดด้วยผ้าสะอาด เพียงเท่านี้ไมโครเวฟก็กลับมาสะอาดเหมือนเดิมแล้วค่ะ

- ช่วยขจัดกลิ่นเหม็นในท่อระบายน้ำที่ส่งกลิ่นออกมา เปลือกมะนาวขึ้นชื่อในเรื่องของการช่วยดับกลิ่นไม่พึงประสงค์ เพียงนำเปลือกมะนาววางทิ้งไว้ตรงปากท่อ เท่านี้กลิ่นเหม็นก็ลดลงได้แล้วค่ะ

เปลือกสับปะรด
มาค่ะต่อกันที่เปลือกสับปะรดที่เราอาจไม่เคยรู้ว่ามันพอจะมีประโยชน์อะไรบ้างเปลือกของสับปะรดสามารถนำมาใช่กับภาชนะทองเหลืองได้เพียงเเค่คุณนำภาชนะทองเหลืองหรือเครื่องเงินต่างๆเเช่ลงไปในน้ำสับปะรดเเล้วทิ้งไว้เป็นเวลาหนึ่งคืนจากนั้นก็นำมาล้างทำความสะอาดด้วยน้ำธรรมดาเพียงเท่านี้ก็จะได้ภาชนะทองเหลืองเเละเครื่องเงินกลับมาสดใสอีกครั้งเเล้วล่ะค่ะ


เปลือกผลไม้จะเป็นปุ๋ยชั้นดี
สำหรับประโยชน์ข้อนี้ไม่ว่าจะเป็นเปลือกผลไม้ชนิดไหน คุณก็สามารถนำไปใส่ในต้นไม้เพื่อทำเป็นปุ๋ยได้เหมือนกัน เรียกได้ว่าเป็นอาหารชั้นดีของต้นไม้เลยล่ะค่ะ


เป็นยังไงกันบ้างค่ะสำหรับประโยชน์ของเปลือกผลไม้ชนิดต่างๆที่เรานำมาฝากกัน เชื่อว่าน่าจะพอเป็นประโยชน์ต่อคุณพ่อบ้านเเม่บ้านทั้งหลายได้ไม่มากก็น้อยเลยนะคะ เห็นไหมล่ะค่ะว่าเปลือกของผลไม้ที่ดูเหมือนจะไม่สามารถนำไปทำอะไรได้จะมีประโยชน์มากขนาดนี้ เเต่ถ้าใครไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไรดีอย่างน้อยๆ ก็ลองเก็บเปลือกผลไม้หลังจากการปอกเปลือกไว้เป็นปุ๋ยสำหรับต้นไม้ก็น่าสนใจทีเดียวค่ะ ส่วนคราวหน้าก็อย่าเผลอทิ้งเปลือกผลไม้ไปก่อนนะคะ


เรื่องฮอตในรอบสัปดาห์